Thứ năm, 18-11-2021 | 14:39GMT+7

Chè Đường Hoa Hải Hà sản phẩm OCOP 4 sao

LNV - Chè Đường Hoa có màu xanh ngát, có vị ngọt thanh đọng lại nơi đầu lưỡi và mùi thơm đặc biệt quyến rũ người thưởng thức. Chè Đường Hoa là một trong 12 sản phẩm OCOP chủ lực của tỉnh Quảng Ninh, đã được Viện Công nghệ thực phẩm phân tích, đánh giá đạt các tiêu chuẩn, được cấp mã số, mã vạch, thiết kế bao bì, nhãn mác, xác lập quyền đăng ký nhãn hiệu hàng hóa.
Chú trọng đầu tư khoa học kỹ thuật 

Chè là cây trồng truyền thống và chủ lực của huyện Hải Hà (tỉnh Quảng Ninh) và được huyện Hải Hà xác định là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện đất đai thổ nhưỡng của địa phương. Trong các giống chè được trồng tại khu vực này thì chè Đường Hoa là một trong những sản phẩm chè nổi tiếng của huyện Hải Hà.

Chè Đường Hoa có vị thanh đậm, màu xanh ngát, có vị ngọt thanh đọng lại nơi đầu lưỡi và mùi thơm đặc biệt quyến rũ người thưởng thức. Sản phẩm chè Đường Hoa đã được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, được cấp mã số, mã vạch, thiết kế bao bì, nhãn mác, xác lập quyền đăng ký nhãn hiệu hàng hóa.
 

Bà Hà Ngọc Quỳnh và các sản phẩm chè 

Để có được mùi vị đặc biệt như vậy, khâu hái chè phải vô cùng tinh tế, kỳ công và cũng mất nhiều thời gian. Mỗi một năm, chè cho thu hoạch từ 6 - 7 lứa, chủ yếu từ tháng 3 đến tháng 10, còn vào mùa đông do thời tiết lạnh nên chè thường chậm phát triển. Khi mùa mưa xuân vừa đến, những búp chè non sẽ chớm nảy mầm, người dân phải hái những mầm non ấy vào buổi sáng sớm, đựng bằng sọt tre, rồi mang về hong và sao trên bếp than hồng vô cùng tỉ mỉ, cầu kì để cho ra mẻ chè xuân thơm ngon. Hái búp chè cũng phải đúng cách “một tôm hai lá, một cá hai chừa” để lấy được phần ngon nhất của búp chè.

Từ năm 2012, Công ty TNHH Thuấn Quỳnh đã đề xuất và được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt cho thực hiện Dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình sản xuất và chế biến chè theo hướng VietGAP” với mong muốn sản xuất ra sản phẩm chè đảm bảo chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu đến các thị trường quốc tế. Bên cạnh hướng dẫn bà con thay đổi quy trình, sản xuất thâm canh, áp dụng cơ giới, quy trình thực hành nông nghiệp tốt trong các khâu sản xuất, chăm sóc, thu hái chè, Công ty tập trung chế biến nâng cao chất lượng sản phẩm, chấp hành nghiêm vệ sinh an toàn thực phẩm. Công ty đã nghiên cứu và thực hiện các quy trình kỹ thuật theo tiêu chí VietGAP, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm chè Đường Hoa không thua kém so với các thương hiệu chè nổi tiếng trong nước. Trên cơ sở đó, chè Đường Hoa sẽ mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu, nâng cao hiệu quả sản xuất chè của Quảng Ninh.
 

Chè đường hoa huyện Hải Hà - Sản phẩm của Công ty TNHH Thuấn Quỳnh

Để nâng cao hiệu quả sản xuất, đáp ứng yêu cầu của thị trường, Công ty TNHH Thuấn Quỳnh đã chú trọng tới việc đầu tư khoa học kỹ thuật, chủ động cải tiến và đầu tư công nghệ chế biến, bao gói, mẫu mã để có sản phẩm đẹp hơn; Cơ giới hoá các khâu sản xuất, đổi công nghệ sao chè bằng than sang bằng gas; Đưa giống mới vào trồng. Mỗi năm, Công ty TNHH Thuấn Quỳnh đã sản xuất chế biến và xuất khẩu trên 400 tấn chè, cho thu nhập khoảng 10 tỷ đồng/năm, đây cũng là điều kiện để Công ty bao tiêu được toàn bộ nguyên liệu chè cho bà con nông dân của huyện và các vùng lân cận khác.

Hiện nay, chè được trồng ở 7, 8 xã của huyện Hải Hà, với tổng diện tích trồng chè đạt 770 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, năng suất bình quân 7,8 tấn/ha/năm; Sản lượng chè tươi 5.600 tấn/năm, sản lượng chè khô 1.200 tấn/năm. Huyện có 4 cơ sở sản xuất, chế biến, tổng công suất 10-12 tấn chè tươi/ngày, gồm: Công ty TNHH Thuấn Quỳnh, sản xuất 400 tấn/năm; Công ty TNHH chè Quảng Long, chế biến 150 tấn/năm; Cơ sở sản xuất Thiện Thu, chế biến 180 tấn/năm; Cơ sở sản xuất chè Dũng Nga, chế biến 150 tấn/năm. Sản phẩm chè khô của huyện đã được đăng ký thương hiệu, mã số, mã vạch…; Tiêu thụ chủ yếu là xuất khẩu nguyên liệu sơ chế sang Trung Quốc và Đông Âu. Cây chè đã giúp cải thiện được tình trạng đất trống đồi trọc, tạo ra công ăn việc làm cho người dân địa phương và mang lại nguồn thu nhập khá ổn định cho bà con.

Vùng chè tại huyện Hải Hà

Khả năng cung ứng và thị trường tiêu thụ

Sản lượng chè của Công ty TNHH Thuấn Quỳnh ở mức khoảng 400 tấn/năm. Thương hiệu chè Đường Hoa đã được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng, nhu cầu xuất khẩu sản phẩm ngày càng lớn. Hiện sản phẩm được tiêu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu sản phẩm dưới dạng sản phẩm thô chủ yếu sang thị trường Đài Loan, Trung Quốc và Đông Âu; đồng thời bước đầu cũng đã xuất khẩu được sang các thị trường Nga, Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ.

Để phát triển thương hiệu chè Đường Hoa, đồng thời, giữ diện tích vùng chè, nâng cao chất lượng sản phẩm chè, thị trường tiêu thụ chè, trong những năm qua, chính quyền huyện Hải Hà đã thực hiện nhiều chính sách để hỗ trợ như:  Năm 2018, huyện đã phân bổ hơn 2,5 tỷ đồng hỗ trợ 6 dự án phát triển sản xuất, trong đó có hạng mục Đề án phát triển vùng chè năm 2018; Dành cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đổi mới công nghệ chế biến để tạo ra sản phẩm chè chất lượng, trong đó đã hỗ trợ điểm cho một mô hình gần 500 triệu đồng để cải thiện thiết bị, đồng thời hỗ trợ mẫu mã bao bì, mã số mã vạch cho các sản phẩm chè Hải Hà tham gia chương trình OCOP.

Được biết, năm 2018, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản phê duyệt danh mục các sản phẩm OCOP chủ lực cấp tỉnh và định hướng sản phẩm OCOP cấp quốc gia giai đoạn 2018 - 2020. Theo đó, chè Đường Hoa và các sản phẩm từ chè là một trong 12 sản phẩm OCOP chủ lực cấp tỉnh của Quảng Ninh.
Bài, ảnh: Nam Hậu