Thứ năm, 04-11-2021 | 14:34GMT+7

Bắc Ninh: Phát triển cây bưởi da xanh trên vùng đất Gia Bình

LNV - Là người năng động, nhạy bén với các mô hình kinh tế mới, sau quá trình tìm tòi, tham quan, học tập ở miền Nam, anh Nguyễn Đình Triệu, thôn Xuân Lai, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình nhận thấy giống bưởi da xanh có giá trị kinh tế cao nên quyết tâm đưa cây bưởi da xanh về thuần hóa và trồng tại quê hương.


Người thợ làm vườn đang chăm sóc vườn bưởi da xanh sắp cho thu hoạch.

Đầu năm 2016, được sự hỗ trợ của chính quyền và người dân trong thôn, anh đã thuê lại và thực hiện dồn điền đổi thửa, đầu tư hàng tỷ đồng chuyển đổi hơn 25 ha diện tích ruộng trũng, cấy lúa kém hiệu quả sang xây dựng trang trại trồng cây ăn quả. Đồng thời, về tận chợ Lách, tỉnh Bến Tre để mua gần 3.000 cây giống bưởi da xanh mang về trồng tại trang trại. Sau hai năm trồng thử nghiệm, đến năm 2018, trang trại đã phát triển lên 6.000 cây bưởi da xanh.

Theo anh Triệu, bưởi da xanh ưa nước nên thích hợp trồng ở những khu đất trũng. Chính vì vậy, 6.000 gốc bưởi được anh trồng theo phương pháp cây cách cây 5m, hàng cách hàng 5m để thuận lợi cho việc tưới tiêu, đồng thời không làm ảnh hưởng đến bộ rễ. Đặc biệt, với phương châm sản xuất ra những quả bưởi sạch, chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng, anh Triệu đặt mục tiêu chăm sóc nghiêm ngặt cho cây như chăm bón theo quy trình, tiêu chuẩn VietGap, sử dụng phân vi sinh để bón cây, các thuốc bảo vệ thực vật đều được lấy từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường như bào chế thuốc phòng trừ sâu bệnh từ gừng, ớt, thuốc lào...
Vườn bưởi da xanh được chăm sóc theo quy trình, tiêu chuẩn VietGap.

Sau 4 năm trồng, năm 2020 vườn bưởi của anh Triệu bắt đầu cho thu hoạch lứa quả đầu tiên, với tỷ lệ đậu quả rất cao, từ 40-100 quả/cây, trọng lượng trung bình từ 1,2 -2,5 kg/quả. Khác với bưởi đầu dòng ở tỉnh Bến Tre, bưởi da xanh trồng ở Xuân Lai khi chín có da căng bóng, tép bưởi đều, hơi ngả màu vàng trong, dễ bóc, bưởi ăn có vị đậm, ngọt, thơm. Vụ đầu tiên anh thu hoạch được khoảng 20 tấn bưởi, giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 13 lao động với mức lương khoảng 6 triệu đồng/người/tháng.

Từ thành công bước đầu mà vườn bưởi da xanh mang lại, đầu năm 2021, anh Triệu tiếp tục thỏa thuận và thuê lại hơn 20ha đất nông nghiệp của bà con nông dân thôn Định Mỗ, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình để trồng hơn 7.000 gốc bưởi da xanh. Hiện, tổng diện tích trồng bưởi da xanh phát triển lên gần 50ha với hơn 13.000 gốc bưởi. Hiện tại, bưởi da xanh của anh Triệu chủ yếu được các thương lái trong tỉnh về tận vườn thu mua với giá khoảng 25.000 đồng/quả.
 
Hàng nghìn gốc bưởi da xanh của anh Nguyễn Đình Triệu.

Anh Triệu cho biết: Thời gian tới, anh sẽ tiếp tục thuê lại diện tích đất nông nghiệp của bà con xã Xuân Lai, đầu tư cơ sở vật chất, mở rộng quy mô vườn bưởi lên thành một cánh đồng bưởi với diện tích khoảng 300ha, cũng như nâng cao chất lượng, mẫu mã của sản phẩm để đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng. Đồng thời, anh cũng mong muốn sản phẩm bưởi da xanh của anh được lựa chọn tham gia chương trình OCOP tỉnh Bắc Ninh năm 2021 sẽ là bước tiến quan trọng giúp bưởi da xanh do anh trồng nâng cao giá trị sản phẩm, giá trị thương hiệu, qua đó, mở rộng thị trường, giúp người tiêu dùng có thể tiếp cận, sử dụng những sản phẩm tốt nhất./.
Bài, ảnh: N.N
 
(Bài viết thực hiện theo phối hợp từ VPĐP NTM TƯ)