Bắc Ninh: Phát triển cây bưởi da xanh trên vùng đất Gia Bình
Người thợ làm vườn đang chăm sóc vườn bưởi da xanh sắp cho thu hoạch.
Đầu năm 2016, được sự hỗ trợ của chính quyền và người dân trong thôn, anh đã thuê lại và thực hiện dồn điền đổi thửa, đầu tư hàng tỷ đồng chuyển đổi hơn 25 ha diện tích ruộng trũng, cấy lúa kém hiệu quả sang xây dựng trang trại trồng cây ăn quả. Đồng thời, về tận chợ Lách, tỉnh Bến Tre để mua gần 3.000 cây giống bưởi da xanh mang về trồng tại trang trại. Sau hai năm trồng thử nghiệm, đến năm 2018, trang trại đã phát triển lên 6.000 cây bưởi da xanh.
Theo anh Triệu, bưởi da xanh ưa nước nên thích hợp trồng ở những khu đất trũng. Chính vì vậy, 6.000 gốc bưởi được anh trồng theo phương pháp cây cách cây 5m, hàng cách hàng 5m để thuận lợi cho việc tưới tiêu, đồng thời không làm ảnh hưởng đến bộ rễ. Đặc biệt, với phương châm sản xuất ra những quả bưởi sạch, chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng, anh Triệu đặt mục tiêu chăm sóc nghiêm ngặt cho cây như chăm bón theo quy trình, tiêu chuẩn VietGap, sử dụng phân vi sinh để bón cây, các thuốc bảo vệ thực vật đều được lấy từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường như bào chế thuốc phòng trừ sâu bệnh từ gừng, ớt, thuốc lào...
Vườn bưởi da xanh được chăm sóc theo quy trình, tiêu chuẩn VietGap.
Sau 4 năm trồng, năm 2020 vườn bưởi của anh Triệu bắt đầu cho thu hoạch lứa quả đầu tiên, với tỷ lệ đậu quả rất cao, từ 40-100 quả/cây, trọng lượng trung bình từ 1,2 -2,5 kg/quả. Khác với bưởi đầu dòng ở tỉnh Bến Tre, bưởi da xanh trồng ở Xuân Lai khi chín có da căng bóng, tép bưởi đều, hơi ngả màu vàng trong, dễ bóc, bưởi ăn có vị đậm, ngọt, thơm. Vụ đầu tiên anh thu hoạch được khoảng 20 tấn bưởi, giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 13 lao động với mức lương khoảng 6 triệu đồng/người/tháng.
Từ thành công bước đầu mà vườn bưởi da xanh mang lại, đầu năm 2021, anh Triệu tiếp tục thỏa thuận và thuê lại hơn 20ha đất nông nghiệp của bà con nông dân thôn Định Mỗ, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình để trồng hơn 7.000 gốc bưởi da xanh. Hiện, tổng diện tích trồng bưởi da xanh phát triển lên gần 50ha với hơn 13.000 gốc bưởi. Hiện tại, bưởi da xanh của anh Triệu chủ yếu được các thương lái trong tỉnh về tận vườn thu mua với giá khoảng 25.000 đồng/quả.
Hàng nghìn gốc bưởi da xanh của anh Nguyễn Đình Triệu.
Anh Triệu cho biết: Thời gian tới, anh sẽ tiếp tục thuê lại diện tích đất nông nghiệp của bà con xã Xuân Lai, đầu tư cơ sở vật chất, mở rộng quy mô vườn bưởi lên thành một cánh đồng bưởi với diện tích khoảng 300ha, cũng như nâng cao chất lượng, mẫu mã của sản phẩm để đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng. Đồng thời, anh cũng mong muốn sản phẩm bưởi da xanh của anh được lựa chọn tham gia chương trình OCOP tỉnh Bắc Ninh năm 2021 sẽ là bước tiến quan trọng giúp bưởi da xanh do anh trồng nâng cao giá trị sản phẩm, giá trị thương hiệu, qua đó, mở rộng thị trường, giúp người tiêu dùng có thể tiếp cận, sử dụng những sản phẩm tốt nhất./.
Bài, ảnh: N.N
(Bài viết thực hiện theo phối hợp từ VPĐP NTM TƯ)
Tin liên quan
Tin mới hơn
Phiên chợ nông sản và sản phẩm OCOP Hòa Vang: Nâng tầm nông sản Làng nghề
11:12 | 14/10/2024 OCOP
Phú Yên: Bảo tồn làng nghề gắn với xây dựng sản phẩm OCOP
09:29 | 07/10/2024 OCOP
Phát triển sản phẩm OCOP: Khơi dậy tiềm năng, lợi thế địa phương
09:16 | 07/10/2024 OCOP
Rượu Lừng Hồng - Tinh hoa giá trị truyền thống từ hạt lúa nếp thơm Thái Bình
12:16 | 05/10/2024 OCOP
Chương trình OCOP 2024: Đẩy mạnh phát triển sản phẩm nông thôn
09:11 | 04/10/2024 OCOP
Bình Định: Huyện Vĩnh Thạnh nâng tầm các sản phẩm OCOP
10:53 | 03/10/2024 OCOP
Tin khác
Thanh Hoá: Quảng bá sản phẩm OCOP gắn với du lịch trải nghiệm
10:23 | 03/10/2024 OCOP
Phú Yên: Xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm Làng nghề đan lát Vinh Ba
13:28 | 02/10/2024 OCOP
Thanh khiết hương vị thiên nhiên trong rượu Cổ Đô truyền thống
10:08 | 30/09/2024 OCOP
Bắc Giang: Đưa sản phẩm OCOP vươn xa
10:07 | 30/09/2024 OCOP
Nghề nuôi ong lấy mật ở Thọ Văn có sản phẩm chất lượng OCOP 3 sao
15:01 | 27/09/2024 OCOP
Lợi thế phát triển sản phẩm OCOP Hà Nội từ vốn văn hóa, tri thức bản địa
09:36 | 27/09/2024 OCOP
Bún, phở gạo lứt khô - Đặc sản của làng nghề truyền thống Minh Khai
09:42 | 25/09/2024 OCOP
Tuy Phước nâng tầm sản phẩm OCOP
11:14 | 24/09/2024 OCOP
Thịt bò giàng Tương Dương đạt chuẩn OCOP nâng tầm giá trị đặc sản địa phương
10:57 | 24/09/2024 OCOP
Đậm đà hương vị nước mắm nhỉ cá linh Thanh Tuyền
08:56 | 24/09/2024 OCOP
Lâm Hà phấn đấu phát triển đạt gần 30 sản phẩm OCOP
10:44 | 23/09/2024 OCOP
Lạng Sơn: Rượu men lá được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao
14:03 | 20/09/2024 OCOP
Phú Yên phấn đấu công nhận mới từ 1 đến 2 làng nghề
11:06 | 18/09/2024 OCOP
Phú Yên và Khánh Hòa hợp tác đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP
14:51 | 17/09/2024 OCOP
Đưa An Giang thành điểm trung chuyển đặc sản Việt Nam
09:57 | 17/09/2024 Tin tức
Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024
15:01 Khuyến công
Phú Yên: Làng nghề dệt chiếu cói Phú Tân làm du lịch
15:00 Du lịch làng nghề
Bình Định: Chuyện về Đào Duy Từ cùng gia phả họ Đào
15:00 Văn hóa - Xã hội
Tạp chí Tài nguyên và Môi trường tổ chức về nguồn và Tọa đàm nhân dịp kỷ niệm 21 năm thành lập
15:00 Văn hóa - Xã hội
Về Trù Sơn, nghe chuyện làng nồi
11:14 Làng nghề, nghệ nhân