Mê Linh: Duy trì và bảo tồn các làng nghề

LNV - Việc phát triển kinh tế trong làng nghề đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc tái cơ cấu kinh tế nông thôn. Không chỉ giải quyết được việc làm cho lao động nông thôn, đem lại nguồn thu nhập ổn định, nâng cao và cải thiện đời sống nhân dân mà còn góp phần thúc đẩy trong chương trình xây dựng NTM. Nâng cao giá trị và bảo tồn làng nghề là việc làm vô cùng cần thiết, cấp bách và cần có sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể và tầng lớp nhân dân nhằm giữ gìn, phát triển, phát huy một cách bền vững.
Phong phú các làng nghề

Mê Linh hiện đang có 08 làng nghề gồm: 02 làng có nghề (làng nghề trồng hoa đào tại 02 xã Kim Hoa và Văn Khê); 01 làng nghề truyền thống (làng nghề đan lát tại xã Tam Đồng) và 05 làng nghề được UBND thành phố công nhận là làng nghề Hà Nội tại Quyết định số 8886/QĐ-UBND ngày 25/12/2017 (làng nghề làm bánh đa nem và làm mỳ bún tại xã Tiến Thịnh; làng trồng hoa cây cảnh tại xã Mê Linh và làng nghề trồng hoa xã Đại Thịnh)

Các làng nghề trong toàn huyện Mê Linh hiện đang có hơn 5.275 tổng số hộ tham gia trong đó có 3.072 hộ làm nghề và trên 8.300 lao động làm nghề. Hoạt động sản xuất trong các làng nghề đã tạo công ăn việc làm, tăng thêm nguồn thu nhập cho lao động nông thôn, đồng thời góp phần vào tổng giá trị sản xuất kinh tế cho toàn huyện. Những hộ ở các làng nghề như đan lát mây tre, làm mỳ bún và làm bánh đa nem có thu nhập bình quân từ 4.800.000đ đến 5.500.000đ/người/tháng, còn tại các hộ trong làng nghề trồng hoa và cây cảnh có thu nhập từ 8.000.000đ đến 9.700.000đ/người/tháng.

Cánh đồng sản xuất hoa và cây cảnh tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh

Đối với các làng trồng hoa và cây cảnh tuy hình thành về sau nhưng nhờ vào nỗ lực làm nghề không ngừng tìm tòi và nghiên cứu, người dân còn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong lựa chọn giống cây trồng, khâu sản xuất, thu hoạch và bảo quản tốt nên đã đáp ứng đầy và đủ nhu cầu thị hiếu trên thị trường. Từ đó, kinh tế của người dân được tăng lên nhanh chóng, quy mô về diện tích cũng như các hộ tham gia cũng được nhân rộng. Đặc biệt, việc trồng hoa tại các làng nghề không chỉ dừng lại ở phạm vi quỹ đất trong làng mà người dân các xã Mê Linh, Đại Thịnh còn chủ động thuê đất để mở rộng thêm diện tích ở các xã như Tam Đồng, Thanh Lâm và còn hợp tác giao thương với tỉnh bạn như Lào Cai, Yên Bái,…

Còn tại các làng nghề làm mỳ bún, bánh đa nem đã được hình thành gần 30 năm. Các hộ sản xuất ở đây xuất phát từ hộ sản xuất và kinh doanh thủ công, nhỏ lẻ, tự cung tự cấp thì đến nay các hộ đã thay đổi tư duy. Áp dụng cải tiến công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất tạo ra sản phẩm và hàng hoá đáp ứng cho nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài huyện.


Những khó khăn còn tồn tại

Khó khăn lớn nhất với tất cả các làng nghề tại huyện Mê Linh đó chính là thị trường tiêu thụ. Bởi lẽ, sản phẩm của làng nghề truyền thống có giá thành tương đối cao, nhưng mẫu mã sản phẩm lại chưa được da dạng, chưa thể theo kịp thị hiếu của thị trường trong và ngoài nước. Mặt khác, công tác phát triển thị trường còn thiếu sự chuyên nghiệp, quảng bá và giới thiệu sản phẩm còn nhiều khó khăn. Nghề và làng nghề trong huyện vẫn còn phát triển tự phát. Chưa nhận được sự hỗ trợ của nhà nước và tìm kiếm thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp còn yếu kém. Hoạt động kinh doanh tiêu thụ xuất khẩu vẫn còn phải qua trung gian.

Mặc dù, góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế và xã hội trong huyện nhưng việc phát triển làng nghề còn nhiều hạn chế cũng như chưa phát huy được hết tiềm năng đang có. Mặt bằng sản xuất chưa hình thành các cụm, điểm công nghiệp tập trung, công tác sản xuất trong làng nghề và làng có nghề còn bị phân tán. Bên cạnh đó, đa số các làng nghề đều chưa có hệ thống xử lý chất thải rắn, các loại chất thải trong sản xuất làng nghề vẫn còn thu gom cùng rác thải sinh hoạt.


Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp thì tình hình sản xuất của các làng nghề đang gặp nhiều khó khăn do thị trường bị chững lại, các đơn hàng bị giảm xuống đáng kể, thậm chí có những mặt hàng bị “đóng băng” hoàn toàn. Đặc biệt là thị trường xuất khẩu.

Bảo tồn, giữ gìn và phát triển

Đứng trước xu hướng hội nhập và phát triển, việc bảo tồn và giữ gìn, phát huy các làng nghề nông thôn đang rất cần được sự quan tâm và hỗ trợ của các cấp, ban, ngành và truyền thông.


Theo Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội ông Nguyễn Văn Chí cho biết, thời gian qua, Hà Nội đã ban hành hàng loạt chính sách hỗ trợ cho các làng nghề duy trì và phát triển như: Chính sách phát triển các ngành nghề nông thôn, hỗ trợ kinh phí công nhận danh hiệu làng nghề. Ngoài ra, Sở NN&PTNT Hà Nội đã tổ chức 60 lớp tập huấn nâng cao năng lực các làng nghề cho 2.400 lao động, chủ cơ sở sản xuất tại các làng nghề; 16 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho các cơ sở công nghiệp nông thôn về quản trị DN, thiết kế mẫu mã, marketting, kinh nghiệm xuất khẩu; tập huấn chính sách khuyến công cho các cán bộ làm công tác khuyến công cấp huyện, xã và cơ sở công nghiệp nông thôn. Cùng với đó, Hà Nội đang đẩy mạnh triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm, sẽ giúp các làng nghề của TP Hà Nội gia tăng giá trị, thu nhập cũng như nâng tầm thương hiệu sản phẩm làng nghề.

Để tạo điều kiện cho các làng nghề phát triển một cách bền vững và tối đa tiềm năng nhất, thời gian qua Mê Linh đã có những kế hoạch và định hướng cụ thể như: đưa ra khỏi khu quy hoạch một số làng nghề không còn tồn tại (làng nghề dâu tằm tơ tại xã Tráng Việt; làng nghề chế biến lương thực tại xã Tam Đồng) để tập trung đầu tư và phát triển các làng nghề đang có xu hướng phát triển; bổ sung thêm 05 làng nghề thuộc danh mục dự án xử lý môi trường làng nghề định hướng đến năm 2030 tất cả các làng nghề đều có cơ hội được hưởng các chính sách như: đào tạo nghề, truyền nghề, chính sách hỗ trợ xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu và chính sách xử lý ô nhiễm môi trường trong làng nghề; đề nghị mong muốn Thành phố có nguồn kinh phí hỗ trợ hệ thống xử lý nước thải của các làng nghề trên địa bàn huyện;…Đồng thời đề nghị sở Nông nghiệp và PTNT báo cáo UBND Thành phố tiếp tục hỗ trợ hoạt động truyền thông, quảng bá thương hiệu các sản phẩm, tư vấn thủ tục pháp lý đăng ký xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu trên thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu trọng điểm; hướng dẫn cho các đơn vị không ngừng cải tiến mẫu mã, giữ bản quyền với một số sản phẩm tiêu biểu và hỗ trợ đánh giá tác động môi trường tại các làng nghề trên địa bàn huyện Mê Linh.

(Bài viết thực hiện theo phối hợp từ Chi cục Phát triển Nông thôn TP.Hà Nội)

Bài/ảnh: Linh Phùng


Tin liên quan

Tin mới hơn

Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

LNV- Xã Lập Lễ, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng là một xã có nghề cá truyền thống nổi tiếng lâu đời, từ chỗ đã từng đứng trên bờ vực phá sản. Bằng sự nỗ lực của chính quyền và những ngư dân yêu nghề, năm 2005 xã đã dành danh hiệu lá cờ đầu về mô hình đánh cá xa bờ của 28 tỉnh có nghề khai thác thủy sản xa bờ trên toàn quốc. Hiện nay Lập Lễ vẫn tiếp tục duy trì các đội tàu đánh bắt xa bờ và phát triển hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá, để phấn đấu trở thành xã trọng điểm nghề cá của Thành phố và các tỉnh phía Bắc. Bằng khát vọng làm giàu và được sự quan tâm của Nhà nước đã tạo cho ngư dân Lập Lễ vươn khơi sản xuất, đồng thời đội tàu của xã cũng là một trong những lực lượng hùng hậu ở tuyến đầu góp phần bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo phía Bắc của Tổ quốc.
CHÀNG GENZ QUÊ  BẮC GIANG LÀM GIÀU NHỜ GÌN GIỮ VÀ PHÁT TRIỂN NGHỀ LÀM DIỀU SÁO

CHÀNG GENZ QUÊ BẮC GIANG LÀM GIÀU NHỜ GÌN GIỮ VÀ PHÁT TRIỂN NGHỀ LÀM DIỀU SÁO

LNV - Với đam mê đặc biệt về bộ môn làm diều sáo. Chàng trai sinh năm 2000 Nguyễn Thế Ba đã biến niềm đam mê của mình thành cơ hội kinh doanh làm giàu và gặt hái được nhiều thành quá đáng ngưỡng mộ.
Đến làng nghề Sơn Đồng hàng trăm tuổi xem nghệ nhân làm tượng gỗ

Đến làng nghề Sơn Đồng hàng trăm tuổi xem nghệ nhân làm tượng gỗ

LNV - Làng nghề ở Sơn Đồng là làng nghề đục, khắc tượng và làm đồ thờ truyền thống, có lịch sử hình thành và tồn tại hàng trăm năm nay. Kỹ thuật sơn son thếp vàng tinh xảo tại đây được đánh giá cao. Với đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, tượng gỗ của làng Sơn Đồng mang nét tinh xảo mà ít nơi nào có được.
Làng nghề nón lá Thuận Hạnh chú trọng xây dựng thương hiệu và kết nối du lịch

Làng nghề nón lá Thuận Hạnh chú trọng xây dựng thương hiệu và kết nối du lịch

LVN – Trải qua hơn 1 thế kỷ thăng trầm, làng nghề nón lá Thuận Hạnh vẫn có hơn 300 hộ sản xuất với nhiều sản phẩm đa dạng, đạt chất lượng OCOP 3 sao và mang lại thu nhập tốt cho người dân.
Hành trình của chiếc chiếu hoa

Hành trình của chiếc chiếu hoa

LNV - Bình Định là miền đất thượng võ, giàu truyền thống văn hóa và cũng là địa phương có nhiều làng nghề với những sản phẩm thủ công nức tiếng gần xa. Nổi bật nhất là những chiếc chiếu cói Hoài Nhơn óng mượt, dẻo dai, màu sắc tươi thắm. Cầm chiếc chiếu trên tay mới hiểu vì sao sản phẩm này được ưa chuộng rộng rãi, chinh phục khách hàng trong nước và cả khách hàng quốc tế.
Người lưu giữ nghề làm bún Cổ Đô

Người lưu giữ nghề làm bún Cổ Đô

LNV - Có lịch sử gần 40 năm phát triển nhưng nghề làm bún truyền thống ở Cổ Đô (xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, Hà Nội) không còn nhiều người làm như trước, anh Trần Hải là một trong số ít những người còn giữ được hương vị bún xưa.

Tin khác

Bình Định: Làng nghề trồng hoa Gia An Nam nỗ lực để công nhận làng nghề

Bình Định: Làng nghề trồng hoa Gia An Nam nỗ lực để công nhận làng nghề

LNV - Làng nghề trồng hoa Gia An Nam, xã Hoài Châu Bắc hình thành, gắn với đời sống người dân địa phương từ năm 2003. UBND thị xã Hoài Nhơn đã lập hồ sơ trình UBND tỉnh Bình Định, Hội đồng xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh xem xét, quyết định công nhận làng nghề.
Bình Định: Trang phục truyền thống đồng bào Hrê, Ba Na hòa quyện với thiên nhiên

Bình Định: Trang phục truyền thống đồng bào Hrê, Ba Na hòa quyện với thiên nhiên

LNV - Trang phục truyền thống của người Hrê, Ba Na là sự kết tinh văn hoá trong môi trường tự nhiên, xã hội riêng biệt, mang nét đẹp của sự hồn nhiên, thanh khiết như đất, như nước, như núi rừng.
Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” nghề thủ công mỹ nghệ

Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” nghề thủ công mỹ nghệ

LNV - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 43/2024/NĐ-CP ngày 19/4/2024 quy định chi tiết về xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ.
Nghệ nhân thổi hồn vào mảnh ván gỗ những con tàu đã bị lãng quên trở thành tác phẩm nghệ thuật độc bản

Nghệ nhân thổi hồn vào mảnh ván gỗ những con tàu đã bị lãng quên trở thành tác phẩm nghệ thuật độc bản

LNV - Nhiều chiếc thuyền cá sau khi khai thác xong đưa vào bờ, bị vùi lấp dưới bùn cát trên dọc tuyến bờ biển từ nam ra bắc từ vài chục đến gần trăm năm tưởng đã bị lãng quên, nhưng qua bàn tay của nghệ nhân Hà Quốc Hưng (50 tuổi) và nghệ nhân Trần Văn Hoá (59 tuổi) ở Hải phòng đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.
Mộc mạc nghề làm nồi đất ở làng Trù Sơn

Mộc mạc nghề làm nồi đất ở làng Trù Sơn

LNV - Không sở hữu nghệ thuật tinh xảo, sản phẩm cầu kỳ, có màu sắc rực rỡ nhưng nghề gốm ở làng Trù Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) vẫn phát triển qua hàng trăm năm, mang trong mình nét đẹp mộc mạc và giản dị của miền quê nơi đây.
Tôn vinh giá trị văn hoá trong các làng nghề truyền thống

Tôn vinh giá trị văn hoá trong các làng nghề truyền thống

LNV - Tỉnh Ninh Bình hiện có hàng trăm làng nghề, trong đó có gần 60 làng nghề được công nhận danh hiệu cấp tỉnh. Tại đây, sản phẩm của các làng nghề được xem là một trong những nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, không chỉ phát triển các sản phẩm du lịch độc đáo, mang đậm nét văn hóa đặc trưng, đồng thời còn là nguồn sinh kế cho người dân địa phương
Nghề cói Kim Sơn trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề cói Kim Sơn trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV – Mới đây, nghề thủ công truyền thống nghề cói Kim Sơn (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 1150/QĐ-BVHTTDL.
Bình Định: Bảo tồn và phát triển làng nghề chiếu cói Hoài Nhơn

Bình Định: Bảo tồn và phát triển làng nghề chiếu cói Hoài Nhơn

LNV - Làng nghề truyền thống dệt chiếu cói Chương Hòa, xã Hoài Châu Bắc và Làng nghề dệt chiếu cói Công Thạnh, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn đang thực hiện công tác bảo tồn và phát triển hai làng nghề này.
Lụa Vạn Phúc - Giữ lửa qua từng thế hệ

Lụa Vạn Phúc - Giữ lửa qua từng thế hệ

LNV - Là một trong những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Hà Nội, làng lụa Vạn Phúc có lịch sử lâu đời, tồn tại hơn 1.000 năm. Trải qua nhiều thế hệ, lụa Vạn Phúc vẫn giữ được nét đẹp truyền thống và đang đi đầu trong ngành dệt Việt Nam.
Nghề đan lát của người Tày ở Cao Bằng

Nghề đan lát của người Tày ở Cao Bằng

LNV - Lâu nay, nghề đan lát của đồng bào Tày vẫn được bà con gìn giữ. Những sản phẩm từ nghề thủ công này không chỉ phục vụ cho cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày, mà còn là nét đẹp văn hóa. Từ những cây tre, cây giang trên rừng, qua đôi bàn tay khéo léo đã trở thành những vật dụng đẹp mắt với những hoa văn tinh xảo.
Ghé thăm làng nghề chằm nón lá Đức Hòa

Ghé thăm làng nghề chằm nón lá Đức Hòa

LNV - Nghề chằm nón lá xuất hiện từ lâu đời và gắn liền với đời sống văn hóa của Nhân dân xã An Ninh Tây (Đức Hòa, Long An). Đây cũng là nghề truyền thống tạo việc làm cho người dân những lúc nông nhàn dỗi.
Làng nghề truyền thống bún tươi Vân Cù

Làng nghề truyền thống bún tươi Vân Cù

LNV - Xứ Huế từ lâu được biết đến với danh xưng "Thiên đường ẩm thực" với hàng ngàn món ăn đa dạng, phong phú. Trong đó, các món về bún được người dân nơi đây rất yêu thích. Tại Huế, bún cũng là một loại đặc sản, nổi danh nhất là bún của làng nghề truyền thống Vân Cù.
Tinh hoa nghề truyền thống ở Cao Bằng

Tinh hoa nghề truyền thống ở Cao Bằng

LNV - Mỗi ngôi làng, mỗi dân tộc, dù là người Nùng hay người Tày, người Mông hay người Dao… đều lưu giữ những nghề truyền thống được truyền lại từ ngàn xưa như nghề làm bún ngũ sắc, làm hương, làm đường phên, giấy bản, ngói âm dương hay nghề rèn dao, dệt thổ cẩm…
Khám phá nghề đan thúng chai ở Phú Mỹ

Khám phá nghề đan thúng chai ở Phú Mỹ

LNV - Nghề đan thúng chai Phú Mỹ được hình thành hàng thế kỷ qua ở thôn Phú Mỹ (xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) từ nghiệp đi biển của người dân nơi đây. Đây là nghề không chỉ tạo công ăn việc làm mà còn gắn bó, tạo nên một nếp sống của người dân Phú Mỹ.
Nguyễn Duy Cường – người “thổi hồn” vào gỗ

Nguyễn Duy Cường – người “thổi hồn” vào gỗ

LNV - Với dáng người khỏe mạnh, nhanh nhẹn và tháo vát – đúng phong thái của một người thợ thủ công làng nghề. Anh Nguyễn Duy Cường được sinh ra và lớn lên tại làng nghề điêu khắc gỗ Dư Dụ (xã Thanh Thùy – Thanh Oai – Hà Nội). Niềm đam mê nghệ thuật điêu khắc gỗ gần như ăn vào “máu thịt”. Anh là một người có tay nghề giỏi trong làng, anh gắn bó với nghề gần 30 năm nay. Anh đã lặng lẽ biến những khúc gỗ vô tri vô giác thành những tác phẩm nghệ thuật sống động có giá trị nghệ thuật cao.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Hơn 300 gian hàng được trưng bày tại Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

Hơn 300 gian hàng được trưng bày tại Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

LNV - Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Phú Yên sẽ tổ chức Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024 trong 7 ngày (từ ngày 26/6 đến ngày 2/7), tại Quảng trường 1 tháng 4, thành phố Tuy Hòa.
Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Nhân kỷ niệm Ngày Chè thế giới 21/05/2024, tối ngày 21/5, Cộng đồng Yêu trà Việt phối hợp cùng Hiệp Hội Chè Việt Nam và Phiên chợ quê - Tinh hoa trà Việt, tổ chức sự kiện chào mừng Ngày Chè thế giới, cùng buổi tọa đàm “Lan tỏa Trà Việt đến Người Việt” tại phố sách Hà Nội 19/12.
Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

LNV- Xã Lập Lễ, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng là một xã có nghề cá truyền thống nổi tiếng lâu đời, từ chỗ đã từng đứng trên bờ vực phá sản. Bằng sự nỗ lực của chính quyền và những ngư dân yêu nghề, năm 2005 xã đã dành danh hiệu lá cờ đầu về mô hì
Thêm 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024

Thêm 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024

LNV - Bộ Công Thương đã quyết định công nhận 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024.
Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

LNV - Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả tại xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã đem lại thu nhập khá cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động