Hà Nội: 15°C Hà Nội
Đà Nẵng: 24°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 32°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 22°C Thừa Thiên Huế

Long An: “Giữ lửa” cho nghề truyền thống

TBV - Sau những thăng trầm theo thời gian, nhiều làng nghề truyền thống dần mai một. Song, bằng niềm đam mê, tâm huyết với nghề, nhiều người vẫn giữ gìn và truyền dạy cho thế hệ tiếp theo.
Giữ hương vị bánh quê nhà

Ngay từ nhỏ, bà Nguyễn Thị Bạch - chủ Cơ sở Bánh in Hai Ven (ấp Trung, xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An), được cha mẹ dạy làm bánh. Hơn 20 năm gắn bó, đến nay, bà vẫn “nặng lòng” với nghề làm bánh in truyền thống của gia đình.

Có dịp chứng kiến cả gia đình bà cặm cụi bên bếp lửa, chúng tôi mới cảm nhận hết những vất vả và niềm đam mê với nghề. Mỗi ngày, gia đình bà bắt đầu làm bánh từ lúc 14 giờ. Mỗi người đảm nhận một công đoạn khác nhau. Người trộn bột, người nhóm lửa, người xào nhân rồi đổ vào khuôn bánh,… Tất cả công đoạn đều làm thủ công. Loay hoay đến khoảng 19 giờ, những mẻ bánh in thơm ngon ra lò. Bánh in của bà Bạch được nhiều người ưa chuộng.

Bà Bạch chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi chỉ làm vào dịp tết nhưng hiện nay, làm bánh in trở thành nghề chính của gia đình. Ngày thường, tôi làm khoảng 150-200 bánh, ngày tết làm 700-800 bánh, chủ yếu lấy công làm lời. Làm bánh in không khó nhưng phải kiên trì mới bám được với nghề”.

Tùy theo yêu cầu của khách mà bà Bạch làm bánh in với các loại nhân khác nhau như đậu xanh, thập cẩm hoặc nhân mặn (cũng giống nhân thập cẩm nhưng có thêm trứng muối, lạp xưởng). Tuy làm bánh theo kiểu truyền thống nhưng bà luôn chú trọng bảo đảm an toàn thực phẩm, lựa chọn nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng. Khi bán, bà Bạch cũng hướng dẫn người mua cách bảo quản, thời hạn sử dụng bánh. Bởi, bà luôn tâm niệm, mỗi sản phẩm đến tay người tiêu dùng phải thơm ngon, chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm và mang hương vị riêng biệt.


Bà Nguyễn Thị Nương, khu phố Nhơn Hòa 1, phường 5, TP.Tân An không thể “dứt” được
cái nghề làm bánh tráng truyền thống của gia đình.


Quyết tâm bám nghề

Long Cang nổi tiếng là vùng đất của làng nghề dệt chiếu ở huyện Cần Đước. Làng nghề truyền thống này gắn bó với người dân miền hạ từ bao đời nay. Như bao nghề truyền thống khác, nghề dệt chiếu Long Cang có từ rất lâu, người đi trước dạy người đi sau mà tồn tại đến bây giờ. Ngày nay, nhiều người chuyển sang dùng chiếu trúc, nệm thay cho chiếu lác nhưng với độ bền, chắc, chiếu Long Cang vẫn được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Theo đoàn công tác của Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam xã Long Cang, chúng tôi đến gia đình bà Ngô Thị Điệp (ấp 3, xã Long Cang). Nghề dệt chiếu gắn bó với bà Điệp đã 46 năm nay. Căn nhà bà được xây dựng kiên cố cũng nhờ tiền dành dụm từ nghề dệt chiếu. Trên chiếc khung dệt thủ công, đôi tay bà Điệp thoăn thoát luồn những sợi lác để dệt nên những đôi chiếu bền, chắc. Đây chính là công việc mưu sinh của gia đình bà từ thế hệ này sang thế hệ khác.


Bà Nguyễn Thị Bạch có hơn 20 năm gắn bó với nghề làm bánh in.


Theo bà Điệp, trước đây, hầu như nhà nào ở đây cũng dệt chiếu. Người đặt mua nhiều nên ngày đêm, cả xóm rộn ràng tiếng khung dệt, chiếu dệt xong phơi đầy dọc hai bên đường, trên những hàng rào. Chiếu trơn, chiếu hoa, chiếu in,… nổi tiếng khắp các vùng bởi độ bền và tính thẩm mỹ, được người tiêu dùng ưa chuộng một thời. Lễ cưới của các chàng trai, cô gái vùng thôn quê thời bấy giờ cũng không thể thiếu đôi chiếu Long Cang.

“Từ nhỏ, tôi xem mẹ dệt chiếu rồi học theo và dần dần giỏi nghề. Theo thời gian, nghề dệt chiếu dần mai một và ít người làm. Đất trồng lác cũng nhường chỗ cho các khu, cụm công nghiệp. Vì vậy, nhiều người bỏ nghề, đi làm công nhân. Hiện tại, các hộ có điều kiện kinh tế thì mua máy dệt, hộ khó khăn thì vẫn dệt chiếu thủ công như trước. Do lớn tuổi, sức khỏe kém nên mỗi ngày tôi chỉ dệt được 2 đôi chiếu, bán giá từ 32.000-42.000 đồng/đôi. Khó khăn là vậy nhưng tôi quyết không bỏ nghề truyền thống của gia đình” - bà Điệp chia sẻ.


Nghề dệt chiếu gắn bó với bà Lê Thị Điệp đã 46 năm nay.

“Giữ lửa” nghề làm bánh tráng

Làng nghề bánh tráng tại khu phố Nhơn Hòa 1 và Nhơn Hòa 2, phường 5, TP.Tân An duy trì hơn 100 năm qua. Từ năm 2013 đến nay, làng bánh tráng Nhơn Hòa được công nhận là làng nghề truyền thống. Tại đây, trên 90 hộ dân theo nghề làm bánh tráng, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 400 lao động địa phương. Bình quân mỗi ngày, mỗi hộ tráng được hơn 20kg bánh. Bánh tráng Nhơn Hòa được làm bằng 100% bột gạo, không sử dụng hóa chất nên có hương vị đặc trưng, độ mặn vừa phải tạo cho bánh mềm, dẻo.

Vợ chồng ông Bùi Nguơn Khánh (khu phố Nhơn Hòa 1, phường 5, TP.Tân An) gắn bó với nghề làm bánh tráng mấy chục năm qua. Mỗi ngày, vợ chồng ông làm bánh đều đặn như một thói quen. “Nghề cha truyền con nối này giúp gia đình tôi vượt qua cảnh nghèo, có cuộc sống ổn định. Nhờ số tiền dành dụm từ việc bán bánh tráng mà vợ chồng tôi xây dựng được ngôi nhà kiên cố. Làm nghề này tuy không nặng nhọc nhưng khá vất vả vì phải trải qua nhiều công đoạn như xay bột, tráng bánh, phơi nắng, phơi sương,… Thế nhưng, đây là nghề truyền thống của gia đình nên tôi quyết tâm bám nghề” - ông Khánh trải lòng.


Làng nghề bánh tráng tại khu phố Nhơn Hòa 1 và Nhơn Hòa 2, phường TP.Tân An duy trì hơn 100 năm qua.


Còn bà Nguyễn Thị Nương (khu phố Nhơn Hòa 1, phường 5, TP.Tân An) cũng không thể “dứt” được nghề làm bánh tráng. Bà biết làm bánh khi 17 tuổi, tính đến nay đã gắn bó hơn 55 năm. “Ngày xưa còn trẻ, mỗi ngày, tôi làm được 30kg bánh, nay tuổi cao nên chỉ làm khoảng 12kg. Hôm nào khỏe, tôi làm được nhiều hơn. Mỗi ngày, tôi kiếm được gần 40.000 đồng” - bà Nương bày tỏ.

Các nghề truyền thống như dệt chiếu, làm bánh tráng, bánh in,… có từ bao đời nay, góp phần cải thiện đời sống của nhiều hộ gia đình. Theo thời gian, các làng nghề dần mai một nhưng vẫn được một số hộ gia đình “níu giữ” bằng niềm đam mê, tâm huyết. Để các làng nghề truyền thống phát triển ổn định và bền vững, các cơ sở sản xuất ở làng nghề cần liên kết với nhau thành những hợp tác xã, tổ hợp tác chuyên ngành tại địa phương. Các cấp, các ngành cần có nhiều chính sách thiết thực như cho vay ưu đãi; hỗ trợ cơ sở vật chất, kỹ thuật; đào tạo nâng cao tay nghề; xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại;... Qua đó, góp phần giữ gìn và phát huy những ngành nghề truyền thống của địa phương.

Để các làng nghề truyền thống phát triển ổn định và bền vững, các cơ sở sản xuất ở làng nghề cần liên kết với nhau thành những hợp tác xã, tổ hợp tác chuyên ngành tại địa phương. Các cấp, các ngành cần có nhiều chính sách thiết thực như cho vay ưu đãi; hỗ trợ cơ sở vật chất, kỹ thuật; đào tạo nâng cao tay nghề; xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại,... Qua đó, góp phần giữ gìn và phát huy những ngành nghề truyền thống của địa phương.

Bài và ảnh Ngọc Mận - Huỳnh Hương

Tin liên quan

Tin mới hơn

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

LNV - Tháng 11/2023 làng nghề gỗ Hương Mạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với 412 thành viên, tạo cơ hội cho nghề gỗ Hương Mạc nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

LNV - Tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương có lẽ không ai là không biết đến một làng gốm cổ nổi tiếng Chu Đậu khắp xa gần. Ngay từ thế kỷ 15, sản phẩm của ngôi làng này đã rất được ưa chuộng và xuất hiện ở nhiều quốc gia. Trải qua những thăng trầm và biến cố của lịch sử, nghề gốm nơi đây tưởng chừng đã bị mai một và dần biến mất.
Cây sanh hình rồng trăm tuổi

Cây sanh hình rồng trăm tuổi

LNV - Làng nghề cây cảnh Điền Xá huyện Nam Trực (Nam Định) có tuổi đời hơn 800 năm, ông tổ nghề cây của nơi đây là Tô Trung Tự, một vị quan thời Lý. Giới chơi cây cảnh trong và ngoài nước không ai không biết đến giống cây gắn liền với tên gọi của địa phương này, đó là "sanh Nam Điền".
Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ trăm tuổi

Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ trăm tuổi

LNV - Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ ở ấp Thượng 3, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã có từ lâu đời. Làng nghề nổi tiếng với sản phẩm bánh phồng được xem là một loại bánh đặc sản của An Giang. Theo nhiều cụ cao niên ở đây cho biết, khi người dân biết trồng nếp thì cái bánh phồng cũng bắt đầu xuất hiện, đến nay cũng ngót gần 100 năm.
Nghề dệt thổ cẩm người Mường Phú Thọ

Nghề dệt thổ cẩm người Mường Phú Thọ

LNV - Dưới mái nhà sàn đồng bào dân tộc Mường, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, từng giọt sương mai ngưng đọng rơi khẽ, chạm nhẹ vào cánh đào rừng e ấp. Bên khung cửi, bàn tay thiếu nữ đưa thoi thoăn thoắt. Lách cách thoi đưa dệt vào khung cảnh sắc màu mùa Xuân đẹp đẽ, thơ mộng.

Tin khác

Làng nghề Quảng Nam rộn ràng vụ Tết

Làng nghề Quảng Nam rộn ràng vụ Tết

LNV - Tết Nguyên đán đang đến gần, các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đẩy nhanh sản xuất, phục vụ thị trường.
Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc

Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc

LNV - Xuôi về phía Nam Thành phố Hà Nội, cách trung tâm khoảng 15km, thuộc vùng ven sông Hồng, tại làng Tranh Khúc từ các cụ già, cho tới các thanh niên, trẻ nhỏ, ai vào việc nấy, nhịp nhàng với nghề làm bánh chưng truyền thống lâu đời chuẩn bị cho dịp tết Nguyên Đán 2024.
Chợ tranh Tết làng Đông Hồ

Chợ tranh Tết làng Đông Hồ

LNV - Chợ tranh tết làng Đông Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) tồn tại đến giữa những năm 40 của thế kỷ trước thì lụi tàn, nhưng âm hưởng của nó đến nay vẫn được nhắc đến. Và những năm gần đây, người dân mua tranh Đông Hồ dịp Tết đã ngày một nhiều hơn. Để tái hiện lại ký ức một thời huy hoàng, rực rỡ về phiên chợ đặc sắc ngày xưa. Vừa qua Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh đã phục dựng phiên chợ tranh truyền thống tại Trung tâm Bảo tồn tranh dân gian Đông Hồ.
Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm và những cánh diều

Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm và những cánh diều

LNV - Trở lại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, ngoại thành Hà Nội, tôi vô cùng ngạc nhiên bởi chỉ sau nửa năm kể từ khi địa phương tổ chức lễ đón nhận danh hiệu "Xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu", tốc độ đô thị hóa nơi đây diễn ra quá nhanh chóng. Song vẫn còn lưu giữ được một vẻ đẹp thanh bình đặc trưng của làng quê Việt Nam vùng Đồng bằng Bắc Bộ.
Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp

Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp

LNV - Bản lĩnh, năng động, sáng tạo, những thanh niên nông thôn của tỉnh không ngại khó khăn, mạnh dạn khởi nghiệp bằng các dự án (DA), mô hình với khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Nam Định: Các làng nghề vào vụ Tết

Nam Định: Các làng nghề vào vụ Tết

LNV - Những ngày này, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại các làng nghề trên địa bàn tỉnh Nam Định đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ thị trường cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Làng hoa, cây cảnh Hà Nội hối hả vào Tết

Làng hoa, cây cảnh Hà Nội hối hả vào Tết

LNV - Bao giờ cũng vậy, khi thời gian cách Tết Nguyên đán khoảng hơn 1 tháng là người nông dân các làng hoa tại Hà Nội, cũng như các vùng phụ cận lại tất bật bước vào mùa chuẩn bị hoàn tất những công đoạn cuối cùng trước khi mang hoa, cây cảnh rời vườn để bán phục vụ mọi nhà mang về trưng, chơi Tết.
Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam

Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam

LNV - Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam là biểu tượng quen thuộc, xuất hiện nhiều trên các tác phẩm gốm sứ phong thủy, đồ thờ gốm sứ. Rồng có mặt trong suốt chiều dài văn hóa hàng nghìn năm qua của dân tộc. Hình tượng Rồng luôn được xem là biểu tượng của uy quyền tuyệt đối, của sự dũng mãnh và sự tối thượng.
Người thợ mộc lành nghề “thổi hồn” cho những ngôi nhà gỗ

Người thợ mộc lành nghề “thổi hồn” cho những ngôi nhà gỗ

LNV - Những năm gần đây, nhu cầu làm nhà bằng gỗ mít rất cao, đặc biệt là nhà thờ của các dòng họ. Nắm bắt được thị hiếu của người dân, nhiều năm qua, với tay nghề cao, ông Nguyễn Văn Minh (sinh 1969, xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã cùng với đội ngũ thợ mộc lành nghề của mình tạo ra nhiều căn nhà gỗ có giá trị cao. Những căn nhà đó không chỉ có giá trị thẩm mỹ mà còn có giá trị văn hóa cao.
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Kết nối cộng đồng làng nghề - Hội nhập quốc tế

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Kết nối cộng đồng làng nghề - Hội nhập quốc tế

LNV - Nhân dịp năm mới xuân Giáp Thìn 2024, ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã có những chia sẻ với Tạp chí Làng nghề Việt Nam về những thành quả đạt được trong năm qua và phương hướng nhiệm vụ trong năm mới 2024, chuẩn bị tiến tới đại hội đại biểu lần thứ V của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.
Tiền Giang: Làng nghề truyền thống vào vụ tết

Tiền Giang: Làng nghề truyền thống vào vụ tết

LNV - Tết Nguyên đán 2024 đang cận kề, thời điểm này, các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang tập trung sản xuất hàng hóa cung ứng cho thị trường. Báo Ấp Bắc điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Tiền Giang
Thăm làng rau Bàu Tròn

Thăm làng rau Bàu Tròn

LNV - Nằm cách trung tâm TP.Đà Nẵng 30km về phía Nam và nằm trên trục đường vào Thánh địa Mỹ Sơn, làng rau Bầu Tròn ngày càng được biết đến như một địa chỉ “du lịch canh nông” cho du khách tham quan du lịch và tìm mua rau sạch về dùng cho gia đình. Bất cứ mùa nào trong năm, hễ đến Bầu Tròn, du khách cũng có thức quà quê là “rau sạch” đem về tặng cho người thân hoặc dùng cho các bữa cơm gia đình thêm dinh dưỡng, an toàn...
Đồng Tháp: Sắc xuân ở làng chiếu Định Yên

Đồng Tháp: Sắc xuân ở làng chiếu Định Yên

LNV - Những ngày này, làng chiếu Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp tất bật vào mùa dệt chiếu Tết, cả làng rộn rã âm thanh phát ra từ những khung dệt thô sơ bằng gỗ và những chiếc máy dệt chiếu tự động. Nơi đây, từ trong nhà ra ngoài ngõ giăng đầy những sợi lác đã nhuộm màu xanh, đỏ, vàng, tím...
Xuôi dòng sông Tiền thăm làng Mộc Chợ Thủ

Xuôi dòng sông Tiền thăm làng Mộc Chợ Thủ

LNV - Tồn tại và phát triển hơn 200 năm, cho ra đời những sản phẩm vang danh, được người tiêu dùng nhiều nơi ưa chuộng, làng mộc Chợ Thủ ở huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) từ lâu được mệnh danh là “Đệ nhất nghề mộc và chạm khắc gỗ vùng Tây Nam Bộ”.
Tất bật làng gốm Bát Tràng

Tất bật làng gốm Bát Tràng

LNV - Những ngày cuối năm Quý Mão, làng nghề Bát Tràng, huyện Gia Lâm (Hà Nội) trở nên nhộn nhịp, đông đúc hơn. Từng đoàn xe tải chở những chuyến hàng gốm sứ đi muôn nơi; nhiều đoàn khách trong nước và quốc tế tìm đến tham quan, mua sắm…
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Không khí lao động, sản xuất sôi nổi, hăng say đầu Xuân mới

Không khí lao động, sản xuất sôi nổi, hăng say đầu Xuân mới

Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đã bắt tay vào làm việc từ rất sớm nhằm bảo đảm thời vụ cũng như giữ nhịp sản xuất, tạo đà phát triển kinh tế, báo hiệu một năm mới đầy thắng lợi.
Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

LNV - Dự án “Xuân Ấm Trao Em” được thực hiện với mục đích hỗ trợ cho 65 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Tiểu học Quảng Uyên. Đây đều là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện nghèo - cận nghèo, có trường hợp mồ côi cha/mẹ, có thương tật.
Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

LNV - Tháng 11/2023 làng nghề gỗ Hương Mạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với 412 thành viên, tạo cơ hội cho nghề gỗ Hương Mạc nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

LNV - Gần 40 năm cống hiến trong ngành CAND về hưu với quân hàm Thượng tá, song Nghệ sỹ Đào Hà, chủ nhiệm CLB Văn nghệ sỹ xứ Đoài, người Đảng viên gần 40 năm tuổi Đảng có thân hình nhỏ nhắn, đôi mắt thông minh, lanh lợi này vẫn còn nhớ như in những chuyến đi trinh sát tại địa bàn phía Tây Bắc Tổ quốc. Nhớ những chiến công thầm lặng của lực lượng An ninh nhân dân và tình cảm của đồng bào các dân tộc miền núi thương yêu, đùm bọc đối với cán bộ, chiến sĩ CAND.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động