Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 29°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 30°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 26°C Thừa Thiên Huế

Liên kết tiêu thụ sản phẩm OCOP hướng tới xuất khẩu

LNV - Sáng 23/10, trong khuôn khổ Hội chợ Nông nghiệp và các sản phẩm OCOP khu vực phía Bắc – Lào Cai 2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và các cơ quan có liên quan tổ chức diễn đàn “Tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm OCOP hướng tới xuất khẩu”.
Tham dự diễn đàn có ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng – Chánh văn phòng điều phối NTM Trung ương, cùng đại biểu các Bộ, Ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố; các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố của tỉnh Lào Cai và các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Tổng quan diễn đàn: Tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm OCOP hướng tới xuất khẩu.


Sau hai năm triển khai, Chương trình OCOP tại các tỉnh, thành phố đã phát huy sức mạnh cà vai trò của cộng đồng trong bảo tồn và phát triển sản phẩm truyền thống địa phương. Tính đến ngày 12/10/2020, cả nước đã có 47 tỉnh, thành phố tổ chức đánh giá, xếp hạng, công nhận cho tổng số 2088 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên. Cụ thể: hạng 3 sao có 1366 sản phẩm, hạng 4 sao có 674 sản phẩm và 48 sản phẩm đề nghị TW phân hạng, đánh giá 5 sao. (Theo thống kế của Văn phòng Điều phối NTM TW).

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT ông Trần Thanh Nam chia sẻ tại diễn đàn


Tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp &PTNT ông Trần Thanh Nam chia sẻ: Chương trình OCOP là một trong những chương trình quan trọng của chính phủ nhằm khơi dậy tiềm năng kinh tế ở các địa phương, các sản phẩm, con người, trí tuệ của địa phương để nâng cao giá trị và thu nhập của người dân. Tạo điều kiện cho các sản phẩm ở vùng sâu vùng xa có điều kiện nhưng chưa phát triển được. Đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các HTX, hộ kinh doanh... trong đó nhà nước có vai trò kiến tạo. Năm sau Bộ Nông nghiệp thành lập 3 tổ đánh giá gồm các chuyên gia và quản lý nhà nước của các Bộ, đặc biệt Bộ Y tế về dược liệu, Bộ Công thương các sản phẩm của Bộ Công thương, và Bộ Nông nghiệp các sản phẩm của Bộ Nông nghiệp cùng các đồng chí cấp Vụ, Trưởng... đảm bảo về sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý. Qua thực tiễn, hơn 2 năm triển khai, chương trình khẳng định thêm các sản phẩm OCOP đã hình thành và phát triển mạnh mẽ. Hình thành nhiều vùng sản xuất nông sản sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với các chuỗi giá trị sản phẩm. Nhưng điều chúng ta cần phải quan tâm đó là chất lượng sản phẩm. Đối với các địa phương nên tham mưu với tỉnh sau khi các sản phẩm đạt 3 sao, 4 sao nên làm thế nào? Đối với các sản phẩm OCOP có tiềm năng xuất khẩu phải đứngvững tại thị trường Việt Nam chứ không đặt vấn đề quá sớm phải xuất khẩu được.

Còn theo ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng – Chánh văn phòng điều phối NTM Trung ương chia sẻ: Đối với 63 tỉnh thành trong tổng số đề án phê duyệt, đến thời điểm này đã đề xuất, xem xét hỗ trợ cho hơn 4300 sản phẩm. Trong số đó chúng ta đã có 2088 sản phẩm OCOP xếp hạng. Mục tiêu chương trình OCOP đến hết 2020, có 2400 sản phẩm được công nhận, đến thời điểm này chúng ta đã có trên 80% sản phẩm. Theo tiến độ của địa phương triển khai, dự kiến chúng ta sẽ đạt được vượt mục tiêu, con số đề ra. Do vậy, đối với Văn phòng Điều phối NTM chúng ta cần quan tâm đến chất lượng sản phẩm, tổ chức sản xuất, thúc đẩy kết nối sản phẩm. Quan trọng cần nâng cao sản phẩm OCOP đặc biệt là đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, và làm sao để các chủ thể OCOP phát triển bền vững trong thời gian trước mắt kể cả định hướng sau này.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng – Chánh văn phòng điều phối NTM Trung ương tại diễn đàn.


Thực tế hiện nay, nền nông nghiệp nước ta đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức về năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh còn thấp, cùng những tác động của thiên tai. Đặc biệt hàng nông sản xuất khẩu còn gặp phải những quy định khắt khe và yêu cầu cao hơn của các nước nhập khẩu thì việc tổ chức tiêu thụ sản phẩm OCOP còn gặp nhiều nút thắt và cần thực hiện những giải pháp, bài bản và căn cơ hơn trong thời gian tới.

Tại diễn đàn các giải pháp về tổ chức sản xuất, chế biến, phân phối, kênh bán lẻ, thị trường tiêu thụ và người tiêu dùng… được nhiều đại biểu quan tâm.

Tin và ảnh: Thanh Hậu


Tại Lào Cai, Hội đồng đánh giá cấp tỉnh đã tổ chức 5 đợ đánh giá sản phẩm OCOP, lựa chọn đề nghị UBND tỉnh phê duyệt 77 sản phẩm OCOP của 47 doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình trên địa bàn 39 xã, phường, trị trấn thuộc 8/9 huyện, thị xã, thành phố. Trong đó có 1 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 5 sao cấp tỉnh, 19 sản phẩm đạt 4 sao và 57 sản phẩm đạt 3 sao. Đạt 128% mục tiêu Đề án. Dự kiến hết năm 2020, UBND tỉnh Lào Cai chứng nhận thêm 15 – 20 sản phẩm, lũy kế sẽ có trên 90 sản phẩm, đạt 150% mục tiêu đề ra.

Tin liên quan

Tin mới hơn

Cao nguyên chín muộn: Mùa mận Mộc Châu dài thêm một nhịp

Cao nguyên chín muộn: Mùa mận Mộc Châu dài thêm một nhịp

Có những vườn vừa lấp lánh quả, vừa thấp thoáng hoa, như thể mùa mận đang được “chia ca” thay vì ùa về trong chốc lát. Bằng tay nghề và kỹ thuật, người nông dân kéo dài vị ngọt để cả cao nguyên có thêm mùa đón khách. Trên cao nguyên Mộc Châu, cây mận hậu từ lâu không chỉ là loài cây đặc trưng của vùng đất sương mờ mà còn là nguồn sinh kế quan trọng của hàng nghìn hộ dân. Với gần 3.500 ha mận hậu, đây là một trong những cây trồng chủ lực mang lại thu nhập ổn định cho người dân địa phương. Nhưng thay vì chỉ trông chờ vào vụ thu hoạch truyền thống diễn ra trong tháng 5 và tháng 6, nhiều nông dân Mộc Châu đang chủ động “điều khiển mùa vụ”, đưa mận chín sớm và kéo dài thời gian thu hoạch đến tận tháng 8. Nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác, những vườn mận trái vụ hôm nay không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao mà còn mở ra thêm sức hút mới cho du lịch trải nghiệm trên cao nguyên xanh.
Khai mạc Hội chợ triển lãm sản phẩm   công nghiệp nông thôn năm 2026

Khai mạc Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn năm 2026

LNV - Tối 10/6, Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương) khai mạc Hội chợ Triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn năm 2026 tại Quảng trường Trung tâm Vincom Mega Mall Royal City, (phường Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Hội chợ quy tụ hàng trăm sản phẩm tiêu biểu đến từ nhiều địa phương trên cả nước.
Mận hậu Sơn La “lên mây”, mở rộng đường tiêu thụ

Mận hậu Sơn La “lên mây”, mở rộng đường tiêu thụ

Về với xã Phiêng Khoài (Sơn La) đang vào mùa chín rộ, những chuyến xe chở mận hậu Sơn La nối đuôi rời vùng nguyên liệu. Sắc đỏ tím đặc trưng của loại quả ở núi rừng Tây Bắc được đưa lên máy bay, vào siêu thị và đến gần hơn với người tiêu dùng cả nước.
Tỉnh Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP

Tỉnh Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP

LNV- Sau hơn một thập kỷ triển khai Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP), tỉnh Quảng Ninh tiếp tục khẳng định vị thế là địa phương đi đầu cả nước trong phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm đặc trưng.
Một dòng sông, nhiều điểm chạm: Mường Lay học cách giữ chân người ở lại

Một dòng sông, nhiều điểm chạm: Mường Lay học cách giữ chân người ở lại

Giữa đại ngàn Tây Bắc, nơi ba dòng nước gặp nhau, phường Mường Lay như một nốt lặng xanh thẳm. Nơi đây không thiếu cảnh đẹp, không thiếu bản sắc, nhưng đã có một thời thiếu những cái bắt tay. Khi mỗi sản phẩm còn đứng riêng lẻ, du lịch chỉ là những lát cắt rời rạc. Và rồi, từ những hợp tác xã cộng đồng, sự nhập cuộc của chính quyền và người dân, một tư duy mới dần hình thành - tư duy liên kết. Đó không chỉ là cách làm du lịch, mà là con đường để Mường Lay cất cánh.
OCOP Thái Nguyên: Khẳng định vị thế từ chất lượng bền vững

OCOP Thái Nguyên: Khẳng định vị thế từ chất lượng bền vững

LNV - Với gần 600 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, Thái Nguyên đang khẳng định vị thế là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về phát triển sản phẩm OCOP. Trong đó, chè tiếp tục là ngành hàng chủ lực, không chỉ tạo dựng thương hiệu trên thị trường mà còn được các hợp tác xã, doanh nghiệp và địa phương chú trọng nâng cao chất lượng, hướng tới phát triển bền vững và gia tăng giá trị thực cho sản phẩm

Tin khác

OCOP Hà Nội: Nâng chất sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường

OCOP Hà Nội: Nâng chất sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường

LNV - Theo Kế hoạch triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2026 vừa được UBND TP Hà Nội phê duyệt, thành phố đặt mục tiêu phát triển khoảng 300 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên. Trong đó, ít nhất 20 sản phẩm có tiềm năng đạt chuẩn 5 sao sẽ được hoàn thiện hồ sơ, trình Trung ương đánh giá, công nhận, góp phần nâng cao chất lượng, giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm OCOP Thủ đô trên thị trường.
Ninh Bình công bố kết quả phân hạng  sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2025

Ninh Bình công bố kết quả phân hạng sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2025

LNV - Ninh Bình triển khai công bố kết quả phân hạng OCOP 2025, thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao thương hiệu sản phẩm địa phương.
Mật ong Tuấn Minh giá trị thật cho người tiêu dùng

Mật ong Tuấn Minh giá trị thật cho người tiêu dùng

LNV - Xã Đan Phượng (Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng với phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và các dòng sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao. Trong số các đặc sản tiêu biểu của địa phương, Mật ong Tuấn Minh đã xuất sắc được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp thành phố. Danh hiệu này không chỉ là sự khẳng định về chất lượng mà còn là minh chứng cho cam kết mang đến giá trị thật cho sức khỏe của người tiêu dùng trong và ngoài địa phương.
Bộ tiêu chí mới cho sản phẩm OCOP nâng cao chất lượng và thương hiệu

Bộ tiêu chí mới cho sản phẩm OCOP nâng cao chất lượng và thương hiệu

LNV - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng vừa ký Quyết định số 26/2026/QĐ-TTg ban hành Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Theo đó, bộ tiêu chí sản phẩm OCOP có 3 phần đánh giá và ngưỡng phân hạng mới.
Định hướng phát triển OCOP gắn với nhu cầu thị trường

Định hướng phát triển OCOP gắn với nhu cầu thị trường

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng ngày càng đa dạng và yêu cầu về chất lượng sản phẩm ngày càng cao, các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn Quảng Ninh đang chủ động đổi mới tư duy sản xuất, nâng cấp sản phẩm OCOP theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại và bám sát nhu cầu thị trường.
Nâng cao chất lượng đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP

Nâng cao chất lượng đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP

LNV - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 26/2026/QĐ-TTg ban hành Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm mỗi xã một sản phẩm.
Chè Shan tuyết Hồng Thái đạt chuẩn OCOP 5 sao quốc gia

Chè Shan tuyết Hồng Thái đạt chuẩn OCOP 5 sao quốc gia

LNV - Vùng đất Tuyên Quang từ lâu đã nổi tiếng với những sản vật trà thượng hạng, và mới đây, niềm tự hào ấy lại được nhân lên khi sản phẩm chè Shan tuyết Hồng Thái của Hợp tác xã Sơn Trà chính thức được Bộ Nông nghiệp và Môi trường công nhận đạt hạng 5 sao OCOP cấp quốc gia.
Từ chứng nhận OCOP đến khẳng định thương hiệu và chất lượng sản phẩm.

Từ chứng nhận OCOP đến khẳng định thương hiệu và chất lượng sản phẩm.

LNV - Trong giai đoạn mới, chương trình OCOP tại nhiều địa phương đang được chuẩn hóa theo hướng gắn với cam kết về chất lượng, truy xuất nguồn gốc và nâng cao uy tín thương hiệu sản phẩm.
Thanh Hóa: OCOP đổi mới tư duy, nâng sức cạnh tranh trên thị trường

Thanh Hóa: OCOP đổi mới tư duy, nâng sức cạnh tranh trên thị trường

LNV- Với 674 sản phẩm OCOP đạt từ 3 đến 5 sao, Thanh Hóa tiếp tục giữ vị trí thứ 3 cả nước về số lượng sản phẩm OCOP trong năm 2026. Từ đặc sản miền núi, dược liệu, trà thảo mộc đến thực phẩm chế biến, OCOP đang góp phần nâng giá trị nông sản, tạo sinh kế cho người dân nông thôn và quảng bá bản sắc xứ Thanh ra thị trường rộng lớn hơn.
Phát huy nội lực, nâng tầm nông thôn mới

Phát huy nội lực, nâng tầm nông thôn mới

LNV - Năm đầu sau sáp nhập từ 3 xã Phúc Lương, Đức Lương và Minh Tiến, xã Đức Lương đã ghi dấu nhiều đổi thay rõ nét. Cây chè được khẳng định là cây trồng mũi nhọn với sản phẩm OCOP, phong trào hiến đất mở đường lan tỏa trong cộng đồng. Đó là cách xã Đức Lương đang đi trên hành trình xây dựng nông thôn mới nâng cao.
Hà Tĩnh có 02 sản phẩm đầu tiên được công nhận OCOP 5 sao

Hà Tĩnh có 02 sản phẩm đầu tiên được công nhận OCOP 5 sao

LNV - Hà Tĩnh có 2 sản phẩm được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Trung ương đánh giá đủ điều kiện đạt chuẩn OCOP 5 sao.
Quảng Ngãi nâng tầm OCOP từ giá trị văn hóa bản địa

Quảng Ngãi nâng tầm OCOP từ giá trị văn hóa bản địa

LNV- Tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện chương trình giai đoạn 2026 - 2030, định hướng đến năm 2035, nhằm phát triển mạnh các sản phẩm đặc trưng địa phương.
Khi người nông dân học bán hàng online: Câu chuyện từ những HTX vùng quê

Khi người nông dân học bán hàng online: Câu chuyện từ những HTX vùng quê

LNV - Không còn quanh quẩn ở những phiên chợ quê, nhiều hợp tác xã (HTX) trên cả nước đang từng bước đưa nông sản truyền thống lên các sàn thương mại điện tử. Từ tinh bột nghệ đỏ, thịt chua đến các loại trái cây đặc sản, hành trình chuyển mình này không chỉ mở rộng đầu ra mà còn góp phần nâng tầm giá trị nông sản Việt trong thời đại số.
“Chợ phiên online” giúp nông sản địa phương đến gần người tiêu dùng

“Chợ phiên online” giúp nông sản địa phương đến gần người tiêu dùng

LNV - Thay vì họp chợ theo cách truyền thống, nay nhiều mặt hàng nông sản của người dân xã Minh Hóa, tỉnh Quảng Trị đã được giới thiệu, bán trực tiếp qua các phiên livestream trên mạng xã hội. Mô hình “Chợ phiên online” do Ủy ban MTTQVN xã triển khai đang mở ra hướng quảng bá, tiêu thụ sản phẩm mới, phù hợp với xu hướng chuyển đổi số hiện nay.
Từ “thủ phủ” hồ tiêu đến OCOP 5 sao

Từ “thủ phủ” hồ tiêu đến OCOP 5 sao

OVN - Hành trình đạt OCOP 5 sao quốc gia của bộ sản phẩm Tiêu hữu cơ Lệ Chí không chỉ là câu chuyện nâng tầm giá trị hồ tiêu Gia Lai mà còn là minh chứng cho hướng đi đúng đắn trong phát triển nông nghiệp sạch, an toàn và phát triển bền vững.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh tích cực ngăn chặn nhiều vụ buôn lậu trên biển

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh tích cực ngăn chặn nhiều vụ buôn lậu trên biển

LNV - Bộ đội Biên phòng Tỉnh Quảng Ninh đã tích cực, kịp thời ngăn chặn, bắt giữ nhiều vụ việc liên quan đến hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, vận chuyển trái phép qua khu vực biên giới biển.
Cao nguyên chín muộn: Mùa mận Mộc Châu dài thêm một nhịp

Cao nguyên chín muộn: Mùa mận Mộc Châu dài thêm một nhịp

Nhờ ứng dụng kỹ thuật canh tác, người dân Mộc Châu kéo dài mùa thu hoạch mận hậu từ vụ chính sang trái vụ, nâng cao giá trị nông sản và tạo thêm sức hút cho du lịch trải nghiệm.
Khai mạc Hội chợ triển lãm sản phẩm   công nghiệp nông thôn năm 2026

Khai mạc Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn năm 2026

LNV - Tối 10/6, Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương) khai mạc Hội chợ Triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn năm 2026 tại Quảng trường Trung tâm Vincom Mega Mall Royal City, (phường Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Hội chợ
Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Gặp mặt lãnh đạo cơ quan báo chí, phóng viên

Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Gặp mặt lãnh đạo cơ quan báo chí, phóng viên

LNV - Chiều 14/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì gặp mặt lãnh đạo cơ quan thông tấn, báo chí và phóng viên nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Săn deal Brand Day "giải nhiệt" hè tại kho LocknLock Long Hậu, ưu đãi sâu đến 50%++

Săn deal Brand Day "giải nhiệt" hè tại kho LocknLock Long Hậu, ưu đãi sâu đến 50%++

LocknLock tung gần 50.000 sản phẩm gia dụng chính hãng với ưu đãi “bung nóc” lên đến 50%++ tại sự kiện Brand Day diễn ra từ ngày 19 - 21/6 tại kho Long Hậu.
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-33
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-63
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-47
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-53
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-57
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-2
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-58
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-62
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-63
gex
xet-tuyen-dai-hoc
Giao diện di động