Hà Nội: 13°C Hà Nội
Đà Nẵng: 24°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 22°C Thừa Thiên Huế

Làng nghề tỉnh Bắc Ninh: Ngồi ở làng, bán hàng ra thế giới

TBV - Với sự phát triển nhanh của cuộc cách mạng 4.0, thương mại điện tử (TMĐT) đang trở thành một “sân chơi” khá tiềm năng, kênh kinh doanh hữu hiệu giúp các doanh nghiệp nói chung và các làng nghề trong tỉnh nói riêng tạo được lợi thế cạnh tranh, góp phần giữ “lửa nghề” khẳng định giá trị sản phẩm. Tuy nhiên, việc khai thác tiềm năng, ứng dụng TMĐT vào quá trình sản xuất, kinh doanh tại các làng nghề trong tỉnh vẫn còn bỏ ngỏ cần được tiếp tục phát triển.
Làng nghề gỗ mỹ nghệ phường Đồng Kỵ (thị xã Từ Sơn) có 65 doanh nghiệp (DN), 9 HTX và hơn 3.800 hộ làm nghề, thời kỳ cao điểm tạo việc làm cho hơn 11.000 lao động địa phương và hàng chục nghìn lao động từ các tỉnh lân cận như: Bắc Giang, Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Vĩnh Phúc… Nhận thấy những tiềm năng và ưu thế của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất kinh doanh, từ năm 2016, Hội Gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ ra mắt sàn TMĐT tại địa chỉ http://dongkyfuniter.com tạo ra tiếng vang lớn. Điều này, tạo bước đột phá, giúp sản phẩm làng nghề vươn xa hơn ra thị trường. Ông Vũ Quốc Vương, Chủ tịch Hội cho biết, sự ra đời của sàn TMĐT làng nghề Đồng Kỵ đánh dấu một bước đi mới trong thời kỳ công nghệ của một làng nghề truyền thống. Những năm qua, Sàn giới thiệu hàng nghìn sản phẩm được dán tem nhãn thương hiệu bảo hộ độc quyền “Gỗ Đồng Kỵ” tới người tiêu dùng trong và ngoài nước và trở thành một kênh mua sắm an toàn, uy tín, với chất lượng bảo đảm. Nhờ đó, các sản phẩm “Gỗ Đồng Kỵ” thu hút được sự quan tâm mua sắm của nhiều khách hàng trong và ngoài nước, trong đó khoảng 20% khách đặt hàng thông qua sàn giao dịch.


Sản xuất các sản phẩm gốm mỹ nghệ Phù Lãng.


Sau nhiều năm vừa bán hàng theo cách truyền thống và áp dụng phương thức bán hàng qua website, anh Nguyễn Văn Kỷ, chủ cơ sở chế tác mây tre đan nổi tiếng ở làng nghề Xuân Lai (Gia Bình) chia sẻ: “20 năm làm nghề, tôi sản xuất và bán ra thị trường hàng chục nghìn bức tranh với nhiều mẫu mã độc đáo, không chỉ nội địa mà còn xuất khẩu khoảng 20% sang nhiều nước trên thế giới như Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc… Tôi thường quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên website, sử dụng mạng xã hội và nhận thấy đây là một kênh quảng bá sản phẩm hữu hiệu nhất hiện nay”.

Trong thời kỳ kinh tế số, chỉ cần gõ lệnh tìm kiếm “Đồng Đại Bái” hay “Gốm Phù Lãng”, “tranh Đông Hồ”… chỉ sau 0,1 giây đã có hàng chục nghìn kết quả hiện ra. Nhờ đó, nhiều sản phẩm đến được với khách hàng ở Nhật Bản, Đài Loan, thậm chí cả châu Âu, châu Mỹ… Anh Phạm Văn Tại, Giám đốc HTX Gốm Phù Lãng cho biết sau nhiều năm kinh doanh online, chỉ tính riêng trên Facebook sản phẩm gốm sứ Phù Lãng tiếp cận được hàng triệu người tiêu dùng, đưa thương hiệu đi xa hơn. Anh Tại cho rằng, phát triển TMĐT là việc bắt buộc phải làm vừa mở rộng thị trường vừa tăng sức cạnh tranh, tạo động lực cho người làm nghề không ngừng sáng tạo để khẳng định vị thế nghề và sản phẩm.

Tiềm năng vẫn còn bỏ ngỏ

Hiệu quả của việc ứng dụng TMĐT tại các DN và cơ sở sản xuất TTCN ở các làng nghề đã rõ, song không nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tham gia, áp dụng hiệu quả. Có thể nói, đây vẫn là “mỏ” tài nguyên tiềm năng đang bị bỏ ngỏ, cần được khai thác tích cực hơn góp phần đưa các làng nghề phát triển trong quá trình hội nhập hiện nay.

Thống kê, toàn tỉnh có 62 làng nghề, giá trị sản phẩm hàng hóa đạt khoảng 12,2 nghìn tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho gần 74.000 lao động. Tuy vậy, hầu hết các làng nghề vẫn gặp khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm, nhất là thông qua giao dịch bằng hình thức TMĐT. Phần lớn doanh nghiệp chưa quan tâm đến đầu tư, ứng dụng TMĐT vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Kể cả những sản phẩm nổi tiếng, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, xuất khẩu đi nước ngoài như đồ gỗ Phù Khê, Hương Mạc (thị xã Từ Sơn), đồng Đại Bái, mây tre đan Xuân Lai (Gia Bình)... Đơn cử, làng nghề Quảng Bố (Quảng Phú, Lương Tài) hiện có hơn 70 DN, hợp tác xã và hơn 70% số hộ làm nghề gia công cơ khí, nhiều DN có doanh thu hàng chục tỷ đồng/năm; song hầu hết vẫn mua bán theo phương thức giao dịch trực tiếp hoặc gián tiếp qua điện thoại. Số lượng doanh nghiệp và cơ sở ứng dụng TMĐT trong kinh doanh còn khiêm tốn, dẫn đến phát triển thiếu bền vững, khó khăn về đầu ra cho sản phẩm…

Ngay cả các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp làng nghề đang ứng dụng TMĐT dường như cũng mới chỉ dừng lại ở mức độ bán hàng trực tuyến và mang tính tự phát, nhỏ lẻ. Khảo sát ở các đơn vị này, cách thức giới thiệu sản phẩm vẫn còn khá sơ sài; việc theo dõi tình trạng đơn hàng đã bán, thanh toán bằng ví điện tử hay quản lý hàng tồn kho… qua ứng dụng TMĐT vẫn còn là khái niệm mới, chưa được áp dụng nhiều. Các chủ DN, cơ sở sản xuất tranh Đông Hồ, gốm Phù Lãng, mây tre đan, gỗ mỹ nghệ… (sản phẩm có nhiều cơ hội xuất khẩu đi nước ngoài) mới thành lập được trang web phiên bản tiếng Việt, ít đơn vị xây dựng cả phiên bản tiếng Anh, vô hình tạo rào cản để sản phẩm vươn ra thị trường thế giới. Hầu hết các sản phẩm làng nghề trong tỉnh còn “vắng bóng” trên các trang TMĐT hàng đầu Việt Nam cũng như quốc tế như: tiki.vn. lazada.vn, sendo.vn hay Ebay, Amazon…

Giai đoạn 2015-2018, Sở Công Thương phối hợp hỗ trợ 70% kinh phí thiết kế, xây dựng mới website riêng cho 45 doanh nghiệp. Đến năm 2019, tỉnh Bắc Ninh có 100% doanh nghiệp kết nối mạng internet nhưng các hoạt động quảng cáo, tiếp thị cho sản phẩm mới chỉ chiếm hơn 40%; sử dụng các dịch vụ tài chính, ngân hàng qua mạng chiếm hơn 9,3%; tiếp nhận, quản lý các đơn đặt hàng chiếm hơn 30%...

TMĐT đang trở thành phương thức kinh doanh hiện đại, tiết kiệm các chi phí trong hoạt động thương mại… Nhưng tại các làng nghề, phương thức này vẫn còn là “khoảng trống”. Ông Vũ Quý, Trưởng Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu (Sở Công Thương) khẳng định: Thời gian tới Sở Công Thương tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn DN, cơ sở làng nghề ứng dụng internet để khai thác thông tin thị trường, cập nhật chính sách, luật pháp thương mại trong nước và quốc tế; cung cấp thông tin cho các DN về các giải pháp TMĐT mới nhất, giúp DN kinh doanh hiệu quả và giảm chi phí... Phấn đấu giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh có 70% DN có trang thông tin điện tử, cập nhật thường xuyên thông tin và bán sản phẩm; 90% DN thực hiện đặt hàng hoặc nhận đơn đặt hàng thông qua các ứng dụng TMĐT; 100% các DN có ứng dụng phần mềm thương mại điện tử trong hoạt động quản lý sản xuất, kinh doanh…

Để tận dụng những cơ hội do cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đem lại, chính các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cũng cần phải trang bị cho mình kiến thức quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin, thương mại điện tử, ngoại ngữ... Căn cứ vào điều kiện thực tế chủ động triển khai: Xây dựng website, mạng nội bộ; tự động hóa giao dịch và mạng thương mại điện tử tích hợp cấp độ cao. Đồng thời, cần phát triển liên kết nội bộ làng nghề với bên ngoài trong phát triển thương mại điện tử; tăng cường sự hỗ trợ của Nhà nước về xây dựng môi trường thương mại điện tử hiện đại, đồng bộ. Sở Công Thương hoặc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch (Sở Kế hoạch và Đầu tư) chủ trì kết nối các làng nghề trong tỉnh với các trang TMĐT có lượng người truy cập thường xuyên lớn để quảng bá, bán sản phẩm… Vấn đề quan trọng là xây dựng thể chế đồng bộ cho phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam, để làng nghề có thể mở rộng quan hệ với các đối tác kinh doanh, tạo điều kiện tiếp cận công nghệ hiện đại, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, giữ “lửa nghề” làng nghề, xây dựng thương hiệu sản phẩm truyền thống, đưa thương hiệu làng nghề tiến xa hơn trên thị trường.

Bài và ảnh Quang Minh-Yến Ngọc

Tin liên quan

Tin mới hơn

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

LNV - Tháng 11/2023 làng nghề gỗ Hương Mạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với 412 thành viên, tạo cơ hội cho nghề gỗ Hương Mạc nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

LNV - Tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương có lẽ không ai là không biết đến một làng gốm cổ nổi tiếng Chu Đậu khắp xa gần. Ngay từ thế kỷ 15, sản phẩm của ngôi làng này đã rất được ưa chuộng và xuất hiện ở nhiều quốc gia. Trải qua những thăng trầm và biến cố của lịch sử, nghề gốm nơi đây tưởng chừng đã bị mai một và dần biến mất.
Cây sanh hình rồng trăm tuổi

Cây sanh hình rồng trăm tuổi

LNV - Làng nghề cây cảnh Điền Xá huyện Nam Trực (Nam Định) có tuổi đời hơn 800 năm, ông tổ nghề cây của nơi đây là Tô Trung Tự, một vị quan thời Lý. Giới chơi cây cảnh trong và ngoài nước không ai không biết đến giống cây gắn liền với tên gọi của địa phương này, đó là "sanh Nam Điền".
Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ trăm tuổi

Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ trăm tuổi

LNV - Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ ở ấp Thượng 3, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã có từ lâu đời. Làng nghề nổi tiếng với sản phẩm bánh phồng được xem là một loại bánh đặc sản của An Giang. Theo nhiều cụ cao niên ở đây cho biết, khi người dân biết trồng nếp thì cái bánh phồng cũng bắt đầu xuất hiện, đến nay cũng ngót gần 100 năm.
Nghề dệt thổ cẩm người Mường Phú Thọ

Nghề dệt thổ cẩm người Mường Phú Thọ

LNV - Dưới mái nhà sàn đồng bào dân tộc Mường, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, từng giọt sương mai ngưng đọng rơi khẽ, chạm nhẹ vào cánh đào rừng e ấp. Bên khung cửi, bàn tay thiếu nữ đưa thoi thoăn thoắt. Lách cách thoi đưa dệt vào khung cảnh sắc màu mùa Xuân đẹp đẽ, thơ mộng.

Tin khác

Làng nghề Quảng Nam rộn ràng vụ Tết

Làng nghề Quảng Nam rộn ràng vụ Tết

LNV - Tết Nguyên đán đang đến gần, các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đẩy nhanh sản xuất, phục vụ thị trường.
Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc

Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc

LNV - Xuôi về phía Nam Thành phố Hà Nội, cách trung tâm khoảng 15km, thuộc vùng ven sông Hồng, tại làng Tranh Khúc từ các cụ già, cho tới các thanh niên, trẻ nhỏ, ai vào việc nấy, nhịp nhàng với nghề làm bánh chưng truyền thống lâu đời chuẩn bị cho dịp tết Nguyên Đán 2024.
Chợ tranh Tết làng Đông Hồ

Chợ tranh Tết làng Đông Hồ

LNV - Chợ tranh tết làng Đông Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) tồn tại đến giữa những năm 40 của thế kỷ trước thì lụi tàn, nhưng âm hưởng của nó đến nay vẫn được nhắc đến. Và những năm gần đây, người dân mua tranh Đông Hồ dịp Tết đã ngày một nhiều hơn. Để tái hiện lại ký ức một thời huy hoàng, rực rỡ về phiên chợ đặc sắc ngày xưa. Vừa qua Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh đã phục dựng phiên chợ tranh truyền thống tại Trung tâm Bảo tồn tranh dân gian Đông Hồ.
Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm và những cánh diều

Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm và những cánh diều

LNV - Trở lại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, ngoại thành Hà Nội, tôi vô cùng ngạc nhiên bởi chỉ sau nửa năm kể từ khi địa phương tổ chức lễ đón nhận danh hiệu "Xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu", tốc độ đô thị hóa nơi đây diễn ra quá nhanh chóng. Song vẫn còn lưu giữ được một vẻ đẹp thanh bình đặc trưng của làng quê Việt Nam vùng Đồng bằng Bắc Bộ.
Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp

Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp

LNV - Bản lĩnh, năng động, sáng tạo, những thanh niên nông thôn của tỉnh không ngại khó khăn, mạnh dạn khởi nghiệp bằng các dự án (DA), mô hình với khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Nam Định: Các làng nghề vào vụ Tết

Nam Định: Các làng nghề vào vụ Tết

LNV - Những ngày này, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại các làng nghề trên địa bàn tỉnh Nam Định đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ thị trường cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Làng hoa, cây cảnh Hà Nội hối hả vào Tết

Làng hoa, cây cảnh Hà Nội hối hả vào Tết

LNV - Bao giờ cũng vậy, khi thời gian cách Tết Nguyên đán khoảng hơn 1 tháng là người nông dân các làng hoa tại Hà Nội, cũng như các vùng phụ cận lại tất bật bước vào mùa chuẩn bị hoàn tất những công đoạn cuối cùng trước khi mang hoa, cây cảnh rời vườn để bán phục vụ mọi nhà mang về trưng, chơi Tết.
Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam

Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam

LNV - Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam là biểu tượng quen thuộc, xuất hiện nhiều trên các tác phẩm gốm sứ phong thủy, đồ thờ gốm sứ. Rồng có mặt trong suốt chiều dài văn hóa hàng nghìn năm qua của dân tộc. Hình tượng Rồng luôn được xem là biểu tượng của uy quyền tuyệt đối, của sự dũng mãnh và sự tối thượng.
Người thợ mộc lành nghề “thổi hồn” cho những ngôi nhà gỗ

Người thợ mộc lành nghề “thổi hồn” cho những ngôi nhà gỗ

LNV - Những năm gần đây, nhu cầu làm nhà bằng gỗ mít rất cao, đặc biệt là nhà thờ của các dòng họ. Nắm bắt được thị hiếu của người dân, nhiều năm qua, với tay nghề cao, ông Nguyễn Văn Minh (sinh 1969, xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã cùng với đội ngũ thợ mộc lành nghề của mình tạo ra nhiều căn nhà gỗ có giá trị cao. Những căn nhà đó không chỉ có giá trị thẩm mỹ mà còn có giá trị văn hóa cao.
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Kết nối cộng đồng làng nghề - Hội nhập quốc tế

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Kết nối cộng đồng làng nghề - Hội nhập quốc tế

LNV - Nhân dịp năm mới xuân Giáp Thìn 2024, ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã có những chia sẻ với Tạp chí Làng nghề Việt Nam về những thành quả đạt được trong năm qua và phương hướng nhiệm vụ trong năm mới 2024, chuẩn bị tiến tới đại hội đại biểu lần thứ V của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.
Tiền Giang: Làng nghề truyền thống vào vụ tết

Tiền Giang: Làng nghề truyền thống vào vụ tết

LNV - Tết Nguyên đán 2024 đang cận kề, thời điểm này, các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang tập trung sản xuất hàng hóa cung ứng cho thị trường. Báo Ấp Bắc điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Tiền Giang
Thăm làng rau Bàu Tròn

Thăm làng rau Bàu Tròn

LNV - Nằm cách trung tâm TP.Đà Nẵng 30km về phía Nam và nằm trên trục đường vào Thánh địa Mỹ Sơn, làng rau Bầu Tròn ngày càng được biết đến như một địa chỉ “du lịch canh nông” cho du khách tham quan du lịch và tìm mua rau sạch về dùng cho gia đình. Bất cứ mùa nào trong năm, hễ đến Bầu Tròn, du khách cũng có thức quà quê là “rau sạch” đem về tặng cho người thân hoặc dùng cho các bữa cơm gia đình thêm dinh dưỡng, an toàn...
Đồng Tháp: Sắc xuân ở làng chiếu Định Yên

Đồng Tháp: Sắc xuân ở làng chiếu Định Yên

LNV - Những ngày này, làng chiếu Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp tất bật vào mùa dệt chiếu Tết, cả làng rộn rã âm thanh phát ra từ những khung dệt thô sơ bằng gỗ và những chiếc máy dệt chiếu tự động. Nơi đây, từ trong nhà ra ngoài ngõ giăng đầy những sợi lác đã nhuộm màu xanh, đỏ, vàng, tím...
Xuôi dòng sông Tiền thăm làng Mộc Chợ Thủ

Xuôi dòng sông Tiền thăm làng Mộc Chợ Thủ

LNV - Tồn tại và phát triển hơn 200 năm, cho ra đời những sản phẩm vang danh, được người tiêu dùng nhiều nơi ưa chuộng, làng mộc Chợ Thủ ở huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) từ lâu được mệnh danh là “Đệ nhất nghề mộc và chạm khắc gỗ vùng Tây Nam Bộ”.
Tất bật làng gốm Bát Tràng

Tất bật làng gốm Bát Tràng

LNV - Những ngày cuối năm Quý Mão, làng nghề Bát Tràng, huyện Gia Lâm (Hà Nội) trở nên nhộn nhịp, đông đúc hơn. Từng đoàn xe tải chở những chuyến hàng gốm sứ đi muôn nơi; nhiều đoàn khách trong nước và quốc tế tìm đến tham quan, mua sắm…
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

LNV - Dự án “Xuân Ấm Trao Em” được thực hiện với mục đích hỗ trợ cho 65 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Tiểu học Quảng Uyên. Đây đều là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện nghèo - cận nghèo, có trường hợp mồ côi cha/mẹ, có thương tật.
Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

LNV - Tháng 11/2023 làng nghề gỗ Hương Mạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với 412 thành viên, tạo cơ hội cho nghề gỗ Hương Mạc nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

LNV - Gần 40 năm cống hiến trong ngành CAND về hưu với quân hàm Thượng tá, song Nghệ sỹ Đào Hà, chủ nhiệm CLB Văn nghệ sỹ xứ Đoài, người Đảng viên gần 40 năm tuổi Đảng có thân hình nhỏ nhắn, đôi mắt thông minh, lanh lợi này vẫn còn nhớ như in những chuyến đi trinh sát tại địa bàn phía Tây Bắc Tổ quốc. Nhớ những chiến công thầm lặng của lực lượng An ninh nhân dân và tình cảm của đồng bào các dân tộc miền núi thương yêu, đùm bọc đối với cán bộ, chiến sĩ CAND.
"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

LNV - Tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương có lẽ không ai là không biết đến một làng gốm cổ nổi tiếng Chu Đậu khắp xa gần. Ngay từ thế kỷ 15, sản phẩm của ngôi làng này đã rất được ưa chuộng và xuất hiện ở nhiều quốc gia. Trải qua những thăng trầm và biến cố của lịch sử, nghề gốm nơi đây tưởng chừng đã bị mai một và dần biến mất.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
cty-tnhh-ung-dung-khcn-quoc-te
thieu-hoa
vf
tho-xuan
xsmb
gex
thaco
lang-chanh
nga-son
Giao diện di động