Thứ hai, 19-09-2022 | 09:51GMT+7

Nghệ nhân “truyền lửa” nghệ thuật múa Lân - Sư - Rồng

LNV - Bên cạnh những chiếc đèn lồng sặc sỡ hay món bánh nướng thơm ngon, Tết Trung thu của người Việt dường như không thể thiếu hình ảnh múa Lân – Sư – Rồng. Đây là ba linh vật thiêng liêng biểu trưng cho ước vọng may mắn, thịnh vượng, mọi việc hanh thông. Nhân dịp Rằm tháng 8/2022 vừa qua, hãy cùng tìm hiểu về ông Lương Tấn Hằng - Nghệ nhân nhân dân đã có nhiều hoạt động tích cực trong việc giữ gìn và phát huy nghệ thuật múa Lân – Sư – Rồng dân tộc.

Lương Tấn Hằng nhận danh hiệu Nghệ nhân dân gian năm 2007

Xuất thân từ một gia đình lao động nghèo tại thành phố Hồ Chí Minh, khi vừa lên 10 tuổi, nghệ nhân Lương Tấn Hằng (SN 1962) phải mưu sinh bằng nghề bán vé số. Giai đoạn năm 1973 đến năm 1985, cậu bé Hằng khi ấy bắt đầu “văn ôn võ luyện” ở Đoàn Nghệ thuật Lân Sư Rồng Tinh Anh Đường. Đây cũng là nơi giúp ông làm quen và bén duyên với bộ môn múa lân. Nhờ năng khiếu bẩm sinh cùng đam mê mãnh liệt với loại hình nghệ thuật dân gian, Hằng mau chóng được đoàn đào tạo trở thành tài tử múa Lân – Sư – Rồng chuyên nghiệp.  

Có câu “nhất nghệ tinh nhất thân vinh”, công việc múa lân biểu diễn ở các lễ hội, dịp khai trương, động thổ dần giúp ông ngày càng trưởng thành, bớt bận tâm với mối lo cơm áo gạo tiền. Lúc này, Hằng bắt đầu nghĩ đến những mảnh đời bất hạnh tương tự bản thân mình ngày trước. Vì thế, ông thường tìm cách bắt chuyện, tìm hiểu hoàn cảnh và hỗ trợ dạy nghề cho trẻ em lang thang, không nơi nương tựa. Vào năm 1986, ông thành lập đoàn lân sư rồng kiêm mái ấm tình thương “Hằng Anh Đường”. Thời gian đầu, do nguồn kinh phí hạn hẹn cũng như chưa có tiếng tăm trong giới, đoàn chỉ thu hút vài chục thanh niên tham gia. Đôi lúc, ông Hằng và học trò chỉ biểu diễn miễn phí, phục vụ góp vui cho công chúng. 
 

Thành viên Hằng Anh Đường biểu diễn múa Lân – Sư – Rồng biểu diễn tại thành phố Thủ Đức 

Ngoài việc dạy nghề, Hằng Anh Đường còn dạy chữ và đạo đức để các bạn trẻ có thể trở thành người có ích cho xã hội. Nghệ nhân Hằng cho biết, mọi đứa trẻ cơ nhỡ, lang thang, nghiện ngập, trộm cắp, cơ thể đầy hình xăm đều có quyền và cơ hội làm lại cuộc đời. Tuy thời gian khó xoá nhoà những dấu vết “sương gió” nhưng quá khứ của chúng thì hoàn toàn có thể. Nhờ sự cưu mang, dạy dỗ tận tình không khác gì người thầy - người cha, những đứa trẻ giang hồ, bụi đời ngày nào đều đã hoàn lương, lập gia đình và có công việc ổn định.

Bên cạnh đó, ông Hằng còn là giám đốc Công ty TNHH TM-DV nghệ thuật Hằng Anh. Vào năm 2009, đơn vị đã tổ chức chương trình ca hát và biểu diễn múa nhạc tiếng Hoa ở Trung tâm văn hóa quận 11 (TP. HCM). Mục đích nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn nghệ cho người dân thành phố nói chung cũng như cộng đồng người Hoa trên địa bàn nói riêng. Mặc dù tất bật với việc kinh doanh, song nghệ nhân Hằng luôn tích cực tham gia phong trào địa phương và từ thiện xã hội. Các sự kiện quan trọng hoặc lễ tết (Nguyên Đán, Trung Thu,…) luôn có sự hiện diện của Đoàn Hằng Anh Đường. 
Qua một số cuộc thi, liên hoan văn nghệ, Đoàn múa Lân – Sư – Rồng Hằng Anh Đường cũng gặt hát nhiều thành công, thu hút thêm thành viên tham gia, mở rộng quy mô đào tạo. Đoàn hiện có hàng ngàn học viên biểu diễn trên khắp cả nước. Đặc biệt, không ít học trò ông Hằng đã và đang xây dựng tiếng tăm ở Mỹ, Đức, Na Uy, Pháp,… 
 

Ông Lương Tấn Hằng (áo vàng) và các thành viên Hằng Anh Đường 

 
Suốt gần 40 năm gắn bó với công việc, Nghệ nhân Lương Tấn Hằng không ngừng cố gắng truyền tải trọn vẹn văn hóa dân tộc trong từng tiết mục biểu diễn. Qua đó, ông và học trò đã góp phần đưa loại hình nghệ thuật múa Việt Nam giới thiệu rộng rãi hơn với bạn bè quốc tế. Nhờ đóng góp quan trọng này, nghệ nhân Lương Tấn Hằng vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian (2007); Nghệ nhân ưu tú (2015); Nghệ nhân nhân dân (2019).

Không phụ lòng kỳ vọng khán giả thập phương và người đam mê nghệ thuật múa dân gian, đoàn múa Lân – Sư – Rồng Hằng Anh Đường vừa tham gian biểu diễn tại sự kiện “Về Chợ Lớn múa lân”, “Lễ hội Trung Thu năm 2022- Đêm hội Trăng Rằm” lần lượt tại Quận 5 và thành phố Thủ Đức. Ngoài mục đích phục vụ văn nghệ thỏa mãn nhu cầu của người dân, thông qua chương trình, Nghệ nhân nhân dân Lương Tấn Hằng cùng các thành viên mong muốn tiếp tục giữ gìn và quảng bá loại hình nghệ thuật độc đáo, đồng thời giúp lễ hội truyền thống dân tộc thêm phần trọn vẹn, ý nghĩa.
 
Bài, ảnh: Huỳnh Kha