Thứ ba, 30-11-2021 | 09:56GMT+7

Khám phá những làng nghề truyền thống ở Vũng Tàu

LNV - Ngoài những cảnh đẹp ở Vũng Tàu, nhiều du khách còn muốn tìm đến những nơi độc đáo, mới lạ để khám phá về con người, văn hóa địa phương. Hiểu được nhu cầu này, không ít tour du lịch Vũng Tàu hiện nay đã giới thiệu đến khách tham quan những làng nghề truyền thống lâu đời, đó là một trải nghiệm khá thú vị.
Làng bún Long Kiên

Là một trong những nghề truyền thống ở địa điểm du lịch Vũng Tàu có thâm niên 60 năm, nghề bún Long Kiên tại phường Phước Nguyên nổi tiếng không chỉ vì hương vị thơm ngon mà trong quá trình sản xuất, bún không trộn lẫn bất cứ một chất phụ gia nào. Theo người dân địa phương, khi ăn bún này, mọi người không cần phải dùng với thịt mà chỉ cần nước chấm ngon bởi bún đã có vị béo ngọt tự nhiên.

Điểm đến Vũng Tàu này giúp bạn thưởng thức được món bún ngon, tuy quen thuộc nhưng có nét độc đáo riêng. Bạn có dịp chứng kiến quy trình làm bún của người dân nơi đây và thấy được lòng yêu nghề sâu sắc của họ. Hiện nay, làng bún Long Kiên có 40 hộ với 124 lao động làm bún, chiếm diện tích khoảng 12ha.
 

(Ảnh: ST)

Gần đây, bún Long Kiên là điểm đến Vũng Tàu được trao bằng công nhận nghề truyền thống của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sau làng bánh tráng An Ngãi.

Làng nghề Đúc Đồng

 Nếu bạn đã từng ngưỡng mộ những chiếc hồng chuông lớn, sắc sảo ở những ngôi chùa Vũng Tàu hay những sản phẩm nghệ thuật lưu niệm Vũng Tàu độc đáo thì đến đây, bạn sẽ có dịp trải nhiệm và tận mắt chứng kiến quá trình đúc đồng của các nghệ nhân giàu kinh nghiệm

Nghề đúc đồng đòi hỏi người làm nghề phải hội đủ những yấu tố: kiên trì, sáng tạo, nhanh nhẹn và tinh tế. Bởi đây là nghề rất khó, nghệ nhân phải chịu đựng trong những lò đun hàng nghìn độ để nung chảy đồng, sau đó rót đồng rồi lại khéo léo điêu khắc những hình tượng độc đáo, giàu ý nghĩa. Đặc biệt, việc pha chế tỷ lệ đồng và các hợp kim cần hợp lý để tạo nên độ vang ngân và trầm bổng khác nhau.

Đó là cái hồn của sản phẩm của địa điểm tham quan Vũng Tàu. Nghề này được truyền từ xa xưa đến nay, phải được luyện tập và quen thuộc từ bé thì những người nghệ nhân với có đủ đam mê và kỹ thuật để tạo ra những sản phẩm tuyệt mỹ như vậy.

Làng nghề bánh tráng An Ngãi

(Ảnh: ST)

Làng bánh tráng An Ngãi cũng được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu công nhận là làng nghề truyền thống đặc trưng của địa phương bởi nguyên liệu làm bánh sạch, không có phụ liệu gây hại sức khỏe. Công ty du lịch Vũng Tàu thường đưa du khách của họ đến đây để trải nghiệm quá trình làm bánh tráng nổi tiếng ở thành phố biển cũng như thưởng thức tại chỗ món đặc sản này.

Làng nghề bánh tráng An Ngãi thuộc huyện Long Điền ở địa điểm du lịch Vũng Tàu hoạt động rất lâu đời. Đến đây, bạn sẽ thấy những người làm nghề đều được “cha truyền con nối”. Mặc dù ở mỗi vùng miền của đất nước đều có những làng bánh tráng nổi tiếng như: Hương Hồ (Huế), Hoà Đa (Phú Yên), Trảng Bàng (Tây Ninh), Mỹ Lồng (Bến Tre)… nhưng người dân vẫn duy trì làng nghề bánh tráng nức tiếng này.

Khâu chế biến bánh tráng giống nhau ở mỗi vùng nhưng khác ở cách lựa chọn nguyên liệu và tâm huyết của người làm bánh. Bánh tráng An Ngãi nổi trội vào những dịp Tết bở
Gia Hân