Làng nghề Bánh đa Tống Buồng (Hải Dương): Xuất khẩu bánh đa đi trời Tây
Tống Buồng được công nhận làng nghề từ năm 2007. Cả thôn hiện có 14 hộ sản xuất bánh đa. Các hộ đều đầu tư mua máy xay gạo, máy tráng, máy cắt bánh... thay thế cho công đoạn làm bằng sức người như trước kia. Trong số các hộ làm nghề, gia đình bà Trần Thị Mau cùng với con trai và một người hàng xóm đã đầu tư gần 2 tỷ đồng lắp đặt dây chuyền sản xuất bánh đa liên hoàn, khép kín.
Toàn bộ dây chuyền làm bánh đa của bà Mau được chạy bằng hệ thống lò đốt hơi. Quá trình làm bánh được tự động hóa từ khâu xay bột, tráng bánh, sấy khô. Trước khi đóng gói xuất bán, bánh đa được thái rồi phơi qua nắng hoặc sấy bằng hệ thống điều hòa. Bà Mau cho biết từ ngày có công nghệ mới, năng suất làm bánh đa tăng đáng kể. Nếu như sản xuất bánh thủ công, mỗi ngày một hộ chỉ làm được 500 kg bánh đa thì gia đình bà Mau làm được tới 3,8 tấn. Trừ mọi chi phí, xưởng làm bánh đa của bà lãi khoảng 100 triệu đồng/tháng, tạo việc làm thường xuyên cho 10 người với thu nhập bình quân từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, 20 hộ trong thôn còn nhận bánh đa nhà bà Mau về thái thuê cũng cho thu nhập từ 200.000 - 280.000 đồng/người/ngày.
Bà Mau cho biết ngoài đầu tư máy móc hiện đại, người làm nghề bánh đa Tống Buồng vẫn phải giữ bí kíp riêng để sợi bánh đa luôn dai ngon. “Gạo để làm bánh đa phải là hạt gạo Q5 tròn, mẩy, được trồng từ chính mảnh đất Kinh Môn và không lẫn với bất cứ loại gạo nào. Bột xay phải tơ, mịn. Bánh tráng phải chín đều, phơi khô kỹ”, bà Mau chia sẻ.
Máy cắt cắt bánh đa, tạo sản ra phẩm nhanh, đẹp, sạch.
Chuẩn bị lô hàng đầu tiên xuất khẩu sang Nga
Chính vì chữ “tín” trong nghề mà ngày càng có nhiều thương lái tìm đến tận thôn Tống Buồng mua bánh đa mang đi tiêu thụ khắp nơi, từ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đến các tỉnh, thành như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Cao Bằng... Nhiều thời điểm, làng nghề không có bánh đa để bán.
Bánh đa của bà Mau còn được Công ty CP Xuất nhập khẩu nông lâm sản, thực phẩm Đông Nam Á ở Hà Nội đặt mua với số lượng lớn để xuất khẩu sang thị trường liên bang Nga và Tây Âu. Ông Chu Văn Hồi, Tổng Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu nông lâm sản, thực phẩm Đông Nam Á cho biết bánh đa ở đây dai ngon hơn bánh đa nơi khác, lại đáp ứng được tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, để được người tiêu dùng Nga đón nhận, sản phẩm vẫn cần tới một loại phụ gia để sợi bánh dai ngon hơn. Sợi bánh cần có độ bám dính gia vị do người Nga không dùng bánh đa có nước dùng. Doanh nghiệp của ông Hồi đã cung cấp loại phụ gia này cho xưởng của bà Mau để sản xuất thử. “Nếu họ đáp ứng được, ngay sau Tết Kỷ Hợi 2019, chúng tôi sẽ ký lô hàng 10 tấn đầu tiên đưa sang thị trường Nga”, ông Hồi nói.
Cũng theo ông Hồi, chỉ cần sản phẩm chất lượng tốt, đáp ứng được yêu cầu, mỗi tháng doanh nghiệp của ông sẽ hợp đồng với xưởng sản xuất của bà Mau từ 50 - 100 tấn bánh đa để xuất khẩu.
“Hiện chúng tôi đang sản xuất 3 ca mỗi ngày. Một tuần chỉ nghỉ nửa ngày chủ nhật để vệ sinh và bảo dưỡng máy mà vẫn không đủ hàng phục vụ thị trường dịp giáp Tết. Để bánh đa của làng nghề Tống Buồng xuất khẩu đi trời tây, chúng tôi cố gắng sản xuất bảo đảm chất lượng tốt nhất để người tiêu dùng tin tưởng”, bà Mau nói.
Bài và ảnh Lê Hương - Thành Chung
Tin liên quan
Tin mới hơn
Cơ hội để phát huy tiềm năng của làng nghề truyền thống
11:17 | 16/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tơ lụa Tân Châu mang đậm dấu ấn văn hoá truyền thống
17:27 | 13/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Cao Bằng
17:27 | 13/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề thêu thổ cẩm và in hoa văn bằng sáp ong của người Dao Tiền
17:26 | 13/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề làm bút lông ở phố cổ Hà Nội
17:26 | 13/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Xưởng mộc Minh Mít làm nhà thờ gỗ sơn son thiếp vàng
17:26 | 13/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Làng nghề truyền thống hoa, cây cảnh Triệu Đề
17:26 | 13/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Tự Lập: Khai thác, sản xuất, kinh doanh đá ốp lát - Đem lại những sản phẩm và chất lượng dịch vụ tốt nhất đến khách hàng
09:55 | 13/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Cụ ông 75 tuổi tự tay làm hơn 100 chiếc đèn Trung thu truyền thống
10:35 | 12/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Thừa Thiên Huế: Nghề làm đầu lân tất bật mùa trung thu
11:04 | 11/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Giữ gìn tinh hoa nghệ thuật khảm trai ở làng nghề Chuôn Ngọ
11:04 | 11/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Ngày hội mắm Châu Đốc Tôn vinh ẩm thực kết nối kinh tế vùng miền
11:20 | 10/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Ông “vua dép lốp” trở thành Nghệ nhân làng nghề
11:19 | 10/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề làm thuốc nam cổ truyền của dân tộc Dao Đỏ ở tỉnh Cao Bằng
10:31 | 09/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Kéo cắt cây cảnh của Làng nghề rèn Trung Lương
10:31 | 09/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Những ông “vua dép lốp” xứng tầm Nghệ nhân làng nghề
09:00 | 06/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Lào Cai: Phát triển nghề thủ công truyền thống gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa
15:14 | 05/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Một xưởng mộc ở Hà Tĩnh làm hàng trăm nhà thờ gỗ sơn son thếp vàng
09:00 | 05/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Phát triển Làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng, bún số 8
11:42 | 04/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Triển lãm “Mạch di sản” tôn vinh nghệ thuật sơn mài truyền thống
10:27 | 30/08/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nữ Nghệ nhân tâm huyết với nghề thêu ren, đan móc truyền thống
10:26 | 30/08/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Cách xử lý đất nông nghiệp ở các khu vực bị vùi lấp sau bão lũ
11:28 Khuyến nông
Phát triển làng nghề truyền thống: Cần có sự quan tâm cụ thể hơn từ phía Nhà nước
11:18 Nghiên cứu trao đổi
Cơ hội để phát huy tiềm năng của làng nghề truyền thống
11:17 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Dương: Thêm 5 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao
11:16 OCOP
Đậm đà hương vị tương nếp truyền thống Tân Đức
09:35 Kinh tế