Hà Nội: 29°C Hà Nội
Đà Nẵng: 30°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 30°C Thừa Thiên Huế

Làng đá Mỹ nghệ Non Nước(TP Đà Nẵng): “Với tôi… lửa nghề vẫn hừng hực cháy…”

TBV - Cuối tháng 8/ 2016, Nhà điêu khắc - Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Long Bửu, làng đá Mỹ nghệ Non Nước, (Q. Ngũ Hành Sơn , TP Đà Nẵng) được Chủ tịch Nước phong tặng Danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân ngành điêu khắc đá đầu tiên của Việt Nam. Rất nhiều năm qua tên tuổi Long Bửu đã được giới báo chí trong và ngoài nước biết đến qua nhiều tác phẩm rất ấn tượng cũng như nhiều giải thưởng mà anh đã đạt được trong quá trình lao động miệt mài…

Chất nghệ sĩ…

Tôi gặp và biết Long Bửu khá lâu, đã vài chục năm, Long Bửu xuất thân trong một gia đình 4 đời điêu khắc đá truyền thống tại Làng đá mỹ nghệ Non Nước – TP Đà Nẵng. Những lần tiếp xúc với chúng tôi Long Bửu luôn thể hiện“máu nghệ sĩ” rất nhiều trong anh hơn nghệ nhân. Mỗi tác phẩm của anh trước lúc trình làng được ẩm ủ và thai nghén về tư duy, suy ngẫm rất sâu, thêm sự rung động của tâm hồn thì những tác phẩm ra đời mới có thần, còn nghệ nhân thì kỹ năng luyện tập nhiều sẽ thành “ Bàn tay vàng” và đó chỉ là những sản phẩm mỹ nghệ đơn thuần.

Trong quá trình hoạt động với nghề điêu khắc đá suốt 44 năm ròng rã, Long Bửu luôn sáng tạo và tạo nguồn cảm hứng cho từng tác phẩm của mình. Mỗi tác phẩm của anh là một sức sống mới và lạ từ đề tài cũng như “Thần hứng” của những đường nét riêng cho từng tác phẩm. Anh quan niệm:“ Đá thì rất nặng và lạnh, nghệ nhân không có “lửa” thì lấy gì mà thổi ?”. Long Bửu khá khắt khe cho từng tác phẩm của mình trước lúc trình làng. Anh chia sẻ:“ Sáng tạo, Thần hứng, cảm xúc…Nhưng tuyệt đối không để mất đi cái cơ bản tinh túy ngàn đời của ông, cha để lại đó là nét truyền thống”.Nhà điêu khắc - Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Long Bửu


Long Bửu thành công nhất đó là mảng điêu khắc tượng danh nhân, điều cốt lõi trong tượng danh nhân là phải thoát lên được cái thần thái của từng nhân vật, thì bức tượng mới sống động.“Tìm hiểu về cuộc đời nhân vật thôi cũng chưa đủ, mà phải thai nghén, phải vẽ nhân vật trong trí tưởng tượng, đôi khi hàng trăm phiên bản vẫn không thấy được thần sắc trong đó. Như trường hợp làm tượng Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng vậy cả một năm trời ấp ủ, nhưng lại chớp được thần thái của Cố Thủ tướng trong giấc mơ. Vậy là thức dậy vẽ ngay ra giấy không thì bị mất hút” Long Bửu chia sẻ.

Lửa nghề… hừng hực cháy

Nguyễn Long Bửu từng vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước, trước khi được phong Danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, để đạt vinh dự đó Long Bửu phải miệt mài lao động, sáng tạo và cống hiến suốt nửa thế kỷ.

Điểm lại khối lượng đồ sộ tác phẩm, sáng tác của anh được trưng bày nhiều nơi trong và ngoài nước chúng ta mới thấy hết sức lao động, sáng tạo không ngừng nghĩ của người nghệ sĩ này đến chừng nào. Có thể điểm lại như: tượng Quan Âm đặt tại Thái Lan, Tháp đá tại Pháp, tượng Phật Thích Ca tại Ấn Độ…Nhà điêu khắc - Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Long Bửu bên tượng Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng


Trong nước hầu hết các địa phương từ Bắc vào Nam đều có tác phẩm của Long Bửu như: Quan Âm tạo sơn( Lạng Sơn-Khánh Hòa), tượng đài du kích Ba Tơ và Đặng Thùy Trâm(Quảng Ngãi), tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông( Hải Phòng)…Đặc biệt, quần thể 28 tượng đá được Chính Phủ lưu lại trưng bày tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia( Hà Nội). Được biết, hiện nay Long Bửu đang thực hiện tượng Quan Thế Âm tại Đảo Phú Quốc ( Kiên Giang) cao đến 35m.PV Thời báo Làng nghề Việt làm việc với Nhà điêu khắc - Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Long Bửu


Long Bửu còn khẳng định tên tuổi với nhiều cuộc thi điêu khắc trong và ngoài nước và đạt Huy chương Bạc giải điêu khắc sáp Quốc tế tại Thái Lan-Năm 2002. Đây là cuộc thi lớn với sự tham gia của 28 nước, trong đó có những cường quốc nổi tiếng về điêu khắc, Long Bửu duy nhất đại diện cho Việt Nam tham dự . Sau khi nhận được khối sáp ong màu nâu, chỉ trong vòng 3 ngày người nghệ sĩ Long Bửu đã miệt mài, sáng tạo một tác phẩm mới Người phụ nữ Việt Nam với chiếc áo dài tứ thân, tay cầm nón quai thao trước đôi Bồ câu tượng trưng hòa bình đang bay lượn, tác phẩm này đã gây ấn tượng mạnh đối với BTC cuộc thi.

Dự án sắp đến

Trong đề án gởi lên lãnh đạo TP Đà Nẵng, Long Bửu mong muốn 90 bức tượng danh nhân sẽ được đặt tại 90 tuyến đường chính của TP Đà Nẵng. Nếu được phê duyệt thì có thể nói đây là một dự án rất độc đáo, chưa có địa phương nào trong cả nước làm được. Những bức tượng danh nhân không chỉ tạo thêm không gian đẹp cho từng con phố, nhất là khi sự kiện APEC 2017 sắp đến, còn là ý nghĩa nhân văn, giáo dục… sâu sắc cho thế hệ sau. Được biết, hiện nay lãnh đạo TP Đà Nẵng đã đồng ý chủ trương đặt tượng danh nhân tại 11 tuyến đường của Quận Ngũ Hành Sơn và đã “đặt hàng”.Nhà điêu khắc - Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Long Bửu - Nhà Văn Thái Bá Lợi và tác giả bài viết tại Cơ quan Đại diện –Thời báo Làng nghề Việt - Đà NẵngTác giả bài viết bên Tác phẩm của Nhà điêu khắc - Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Long Bửu


Trước lúc đi Hà Nội dự lễ phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Long Bửu và Nhà văn Thái Bá Lợi đến thăm tôi để cùng nhau chia sẻ niềm vui lớn của anh với bạn bè.

Chúc Nhà điêu khắc - Nghệ nhân Nhân dân Long Bửu thành công với những gì đang ấp ủ, thai nghén… sớm trở thành hiện thực và luôn là một người nghệ sĩ trong lĩnh vực sáng tác…

HOÀNG HỮU QUYẾT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Làng nghề phở Vân Cù - Nét đẹp văn hoá ẩm thực Việt

Làng nghề phở Vân Cù - Nét đẹp văn hoá ẩm thực Việt

LNV - Nằm ẩn mình bên bờ sông Hồng thơ mộng, làng Vân Cù, xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm phở gia truyền. Trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển, phở Vân Cù đã trở thành thương hiệu ẩm thực uy tín, góp phần tô điểm cho bức tranh văn hóa ẩm thực phong phú của Việt Nam.
Tây Ninh: Phát triển ngành nghề nông thôn dựa trên lợi thế địa phương

Tây Ninh: Phát triển ngành nghề nông thôn dựa trên lợi thế địa phương

LNV - Trong năm 2024, tỉnh Tây Ninh định hướng phát triển ngành nghề nông thôn dựa trên tiềm năng, phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội hiện có tại địa phương.
Mềm mại tựa mây trắng

Mềm mại tựa mây trắng

LNV - Thăng Long - Hà Nội là nơi có nghề kim hoàn phát triển, với phố Hàng Bạc hay làng nghề Định Công. Đây là một trong những nghề kỹ thuật cao trong nhóm ngành thủ công mỹ nghệ. Để có thể phát triển xứng tầm, trong bối cảnh Hà Nội đẩy mạnh phát triển công nghiệp văn hoá, nghề kim hoàn cần có nhiều đổi mới.
Lợi thế và tiềm năng của “đất chè” Thái Nguyên

Lợi thế và tiềm năng của “đất chè” Thái Nguyên

LNV - Tỉnh Thái Nguyên có 4 vùng trồng chè nổi tiếng là: Tân Cương, La Bằng, Trại Cài và Khe Cốc, được mệnh danh là “Tứ đại danh trà”. Đây chính là các vùng nguyên liệu để sản xuất ra những sản phẩm chè đặc sản nổi tiếng và đã được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Thái Nguyên xác định hướng đến mục tiêu đầu tư phát triển cây chè theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng và sức cạnh tranh.
Thanh Hoá: Gìn giữ nghề thêu của đồng bào dân tộc Dao ở Thạch An

Thanh Hoá: Gìn giữ nghề thêu của đồng bào dân tộc Dao ở Thạch An

LNV - Nghề thêu của đồng bào dân tộc Dao, thôn Thạch An, xã Cẩm Liên (Cẩm Thủy) được lưu truyền qua bao thế hệ. Những sản phẩm do các bà, các mẹ làm ra không chỉ thể hiện sự khéo léo, tinh tế, sáng tạo của người phụ nữ mà còn thể hiện nếp sống, tín ngưỡng của dân tộc Dao.
Thanh Hoá có thêm 7 nghề, làng nghề truyền thống

Thanh Hoá có thêm 7 nghề, làng nghề truyền thống

LNV - Vừa qua, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch Hội đồng xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh đã chủ trì hội nghị xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Tin khác

Nghề làm đèn lồng ở Hội An

Nghề làm đèn lồng ở Hội An

LNV - Đèn lồng phố cổ Hội An còn là biểu tượng của sự giao thoa văn hóa giữa Việt Nam với Trung Hoa và Nhật Bản. Có người cho rằng, những chiếc đèn lồng xuất hiện ở phố cổ Hội An là do người dân thuộc họ Châu, Thái, La… từ Phúc Kiến, Triều Châu, Quảng Đông sang đây để lập nghiệp. Chính trong hành trình xa xứ ấy, họ mang theo những chiếc đèn lồng như một nỗi niềm hoài vọng cố hương.
Cặp vợ chồng nghệ nhân đưa thúng chai ra thị trường quốc tế

Cặp vợ chồng nghệ nhân đưa thúng chai ra thị trường quốc tế

LNV - Trên mảnh đất Phú Yên vợ chồng anh Trương Văn Trung và chị Trương Thị Bích Kiều ở xã An Dân, huyện Tuy An đang âm thầm gìn giữ và phát triển nghề đan thúng chai truyền thống, đưa sản phẩm thủ công này vươn xa ra thị trường quốc tế.
Làng nghề bán "hơi thở thủy tinh” Xối Trì

Làng nghề bán "hơi thở thủy tinh” Xối Trì

LNV - Nếu đã từng một lần uống bia hơi ở Hà Nội thì không thể không biết đến chiếc cốc thuỷ tinh sần sùi, màu xanh bạc hà, có bọt sủi tăm li ti. Đó là một sản phẩm thủ công truyền thống nổi tiếng ở làng nghề thổi thủy tinh Xối Trì. Mặc dù nghề truyền thống này đang dần bị mai một nhưng người dân Xối Trì vẫn nỗ lực giữ nghề như một nét văn hóa đẹp.
Trải nghiệm làng nghề truyền thống ở An Giang

Trải nghiệm làng nghề truyền thống ở An Giang

LNV - Đến với An Giang, du khách sẽ được trải nghiệm, tham quan các làng nghề truyền thống, thủ công mỹ nghệ, cơ sở sản xuất hàng đặc sản để tìm hiểu các giá trị văn hóa và thỏa thích mua sắm các sản phẩm đặc trưng truyền thống.
Hà Nội: Thêm chủ chương, chính sách thúc đẩy phát triển làng nghề

Hà Nội: Thêm chủ chương, chính sách thúc đẩy phát triển làng nghề

LNV - Nhận thức sâu sắc giá trị của làng nghề và nghề truyền thống, TP Hà Nội đã có nhiều chủ trương, chính sách phát triển làng nghề. Đặc biệt, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045”.
Làng nghề bánh tráng trăm tuổi

Làng nghề bánh tráng trăm tuổi

LNV - Nằm bên bờ sông Vàm Cỏ Tây, làng nghề truyền thống bánh tráng Nhơn Hòa (phường 5, thành phố Tân An, tỉnh Long An) từ lâu đã vang danh khắp Nam Bộ bởi chất lượng, hương vị đặc trưng. Hơn 100 năm qua, bếp lửa vẫn sáng đều tại các hộ sản xuất. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, trước thách thức từ thị trường, công nghệ, số hộ làm nghề truyền thống đã giảm đi rất nhiều.
Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024 chính thức khai mạc  tại huyện Thanh Oai

Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024 chính thức khai mạc tại huyện Thanh Oai

LNV - Thực hiện Chương trình Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội năm 2024, tối ngày 31/5/2024, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai khai mạc Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024 tại Chợ đầu mối Nam Hà Nội, huyện Thanh Oai.
Mộc mạc nghề làm nồi đất ở làng Trù Sơn

Mộc mạc nghề làm nồi đất ở làng Trù Sơn

LNV - Không sở hữu nghệ thuật tinh xảo, sản phẩm cầu kỳ, có màu sắc rực rỡ nhưng nghề gốm ở làng Trù Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) vẫn phát triển qua hàng trăm năm, mang trong mình nét đẹp mộc mạc và giản dị của miền quê nơi đây.
Thơm ngon nước mắm truyền thống Cát Hải

Thơm ngon nước mắm truyền thống Cát Hải

LNV - Người xưa thường truyền tai nhau câu: “Dưa La, húng Láng, nem Báng, tương Bần, nước mắm Vạn Vân, cá rô Đầm Sét”. Trong đó, nước mắm Vạn Vân nổi tiếng khắp vùng Đông Dương xưa chính là nước mắm Cát Hải ngày nay.
Nghệ nhân Võ Văn Hải nổi tiếng với các tác phẩm từ cây cà phê

Nghệ nhân Võ Văn Hải nổi tiếng với các tác phẩm từ cây cà phê

LNV - Buôn Ma Thuột, nơi nổi tiếng với hương vị cà phê nhưng với cây cà phê thì ít ai quan tâm đến. Nghệ nhân Võ Văn Hải đã nhìn thấy tiềm năng phát triển từ cây cà phê. Và với đam mê nghệ thuật, ông đã tìm tòi để tạo ra nhiều tác phẩm độc đáo và nổi tiếng, từ việc tận dụng những gốc cà phê già cỗi, năng suất thấp đã bị bỏ đi.
Ngư dân Lập Lễ Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

Ngư dân Lập Lễ Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

LNV - Xã Lập Lễ, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng là một xã có nghề cá truyền thống nổi tiếng lâu đời, từ chỗ đã từng đứng trên bờ vực phá sản. Bằng sự nỗ lực của chính quyền và những ngư dân yêu nghề, năm 2005 xã đã dành danh hiệu lá cờ đầu về mô hình đánh cá xa bờ của 28 tỉnh có nghề khai thác thủy sản xa bờ trên toàn quốc. Hiện nay Lập Lễ vẫn tiếp tục duy trì các đội tàu đánh bắt xa bờ và phát triển hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá, để phấn đấu trở thành xã trọng điểm nghề cá của Thành phố và các tỉnh phía Bắc. Bằng khát vọng làm giàu và được sự quan tâm của Nhà nước đã tạo cho ngư dân Lập Lễ vươn khơi sản xuất, đồng thời đội tàu của xã cũng là một trong những lực lượng hùng hậu ở tuyến đầu góp phần bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo phía Bắc của Tổ quốc.
Nghệ An: Làng bánh cốm Đông Thuận

Nghệ An: Làng bánh cốm Đông Thuận

LNV - Nhắc đến Nghệ An, người ta thường nghĩ ngay đến những bãi biển hoang sơ, những cánh đồng lúa bạt ngàn hay những di tích lịch sử hào hùng. Tuy nhiên, bên cạnh những cảnh đẹp và di tích ấy, Nghệ An còn sở hữu một món quà quê vô cùng đặc biệt, mang đậm hương vị truyền thống - đó chính là bánh cốm Đông Thuận.
Biểu tượng văn hoá Tây Nguyên giữa lòng Thành Phố

Biểu tượng văn hoá Tây Nguyên giữa lòng Thành Phố

LNV - Nằm trong lòng thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), buôn Akô Dhông như một viên ngọc quý tỏa sáng giữa lòng phố thị ồn ào, náo nhiệt. Nơi đây không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc mà còn bởi những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của người Ê Đê được gìn giữ qua bao thế hệ.
Bình Định Quảng bá sản phẩm OCOP và làng nghề trong chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024

Bình Định Quảng bá sản phẩm OCOP và làng nghề trong chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024

OVN - Chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024 có chủ đề “Quy Nhơn - Thiên đường biển - Tỏa sáng và phát triển”, bao gồm 15 sự kiện hoạt động đặc sắc và hấp dẫn. Trong đó, chương trình giới thiệu nghệ thuật cá ngừ đại dương gắn với Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và sản phẩm OCOP, làng nghề tỉnh Bình Định sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị.
Hưng Yên: Tạo điều kiện cho làng nghề phát triển

Hưng Yên: Tạo điều kiện cho làng nghề phát triển

LNV - Tỉnh Hưng Yên có 62 làng nghề, thu hút lực lượng lớn lao động ở khu vực nông thôn. Tỉnh đã triển khai nhiều cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho các làng nghề nâng cao chất lượng, giá trị hàng hóa mang lại nguồn thu lớn cho người dân.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Chắp cánh đưa nông sản Việt vươn xa

Chắp cánh đưa nông sản Việt vươn xa

OVN - Nông sản Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế lớn, nhưng hiện nay phần lớn nông sản được xuất thô chứ chưa đi sâu vào chế biến nên giá trị kinh tế còn thấp.
Phú Yên hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

Phú Yên hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

LNV - Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Phú Yên” nhằm tạo môi trường thuận lợi, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp; giới thiệu các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên cho các nhà đầu tư để hiện thực hó
Làng nghề phở Vân Cù - Nét đẹp văn hoá ẩm thực Việt

Làng nghề phở Vân Cù - Nét đẹp văn hoá ẩm thực Việt

LNV - Nằm ẩn mình bên bờ sông Hồng thơ mộng, làng Vân Cù, xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm phở gia truyền. Trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển, phở Vân Cù đã trở thành thương hiệu ẩm thực uy tín, góp phần tô điểm cho bức tranh văn hóa ẩm thực phong phú của Việt Nam.
Nam Định tổ chức toạ đàm khoa học: “Phở trong bối cảnh đương đại dưới góc nhìn từ di sản văn hoá”

Nam Định tổ chức toạ đàm khoa học: “Phở trong bối cảnh đương đại dưới góc nhìn từ di sản văn hoá”

LNV - Ngày 2/6, tại Bảo tàng tỉnh (thành phố Nam Định), Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) tỉnh Nam Định tổ chức toạ đàm khoa học “Phở trong bối cảnh đương đại dưới góc nhìn từ di sản văn hoá”.
Hà Nội: Cốm Hàng Than, đúc đồng Ngũ Xã được công nhận nghề truyền thống

Hà Nội: Cốm Hàng Than, đúc đồng Ngũ Xã được công nhận nghề truyền thống

LNV - Nghề đúc đồng Ngũ Xã và sản phẩm từ cốm phố Hàng Than truyền thống của quận Ba Đình vừa được UBND Thành phố Hà Nội công nhận danh hiệu “Nghề truyền thống Hà Nội”.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động