Hà Nội: 13°C Hà Nội
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 31°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 23°C Thừa Thiên Huế

Kỷ niệm 15 ngày thành lập Hiệp hội Làng nghề Việt Nam (3/2/2005 - 3/2/2020) Cả làng vào hội cùng vui

TBV - Hiệp hội Làng nghề Việt Nam (dưới đây, xin gọi tắt là Hiệp hội) được thành lập năm 2005, sắp kỷ niệm 15 năm ngày thành lập (3/2/2005 - 3/2/2020). Theo truyền thống làng quê, cả làng ta vô cùng hoan hỷ, cả làng vào hội lớn. Với tư cách là một trong những người sáng lập Hiệp hội, xin nêu lên một số cảm nhận, suy nghĩ nhân ngày hội quan trọng và đáng nhớ này.
Phấn khởi và tự hào

Nhìn lại bước đường đã qua của các làng nghề và hoạt động của Hiệp hội, có nhiều điếu rất đáng phấn khởi và tự hào - một sự tự hào rất chính đáng.

Làng nghề nước ta là một kho báu lưu giữ tinh hoa văn hóa truyền thống của dân tộc, nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Điều vinh dự và đáng tự hào trước tiên là Hiệp hội chúng ta đã góp công rất quan trọng vào việc tập hợp các làng nghề, góp phần bảo tồn và phát huy những tinh hoa văn hóa làng nghề, đưa tới những bước phát triển của các làng nghề cho đến ngày nay. Có thể nói: Các làng nghề trong cả nước vốn hình thành tự phát, theo nhu cầu của đời sống, từ những ngành nghề thủ công đơn giản, tiến đến những sản phẩm thủ công mỹ nghệ, tự cung tự cấp theo từng hộ kinh doanh cá thể. Hiệp hội đã tổ chức lại các làng nghề và bằng nhiều hoạt động, không chỉ bảo tồn những mặt hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống, mà còn phát huy tài năng sáng tạo của lớp lớp nghệ nhân tạo nên những sản phẩm mới, làm phong phú bộ sưu tập sản phẩm thủ công mỹ nghệ nước ta, đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước và xuất khẩu, đưa tinh hoa văn hóa Việt ra thế giới.


Chuyên gia cao cấp Vũ Quốc Tuấn.


Trải qua gần 15 năm thành lập, đến nay, Hiệp hội đã là một tổ chức của làng nghề cả nước, thực hiện chức năng bảo vệ và phát huy tiềm năng của làng nghề, góp vào sự phát triển của đất nước. Chúng ta đã có một gia tài rất đáng tự hào: hội viên đã lên đến trên 12.000, trong đó có cả tổ chức và cá nhân, trải dài tại hầu khắp các tỉnh/thành cả nước, với 08 ban chuyên môn, 16 trung tâm, 07 văn phòng đại diện…Cả bộ máy hoạt động nhiệt tình, hiệu quả: tổ chức hàng trăm cuộc triển lãm, hội chợ, hội thảo, tôn vinh gần 700 nghệ nhân làng nghề, hàng chục, hàng trăm sản phẩm tinh hoa, làng nghề tiêu biểu, cấp gần 100 bảng vàng gia tộc, v.v … Vị thế của Hiệp hội trong xã hội được nâng cao. Đặc biệt là những hoạt động phong phú ấy của Hiệp hội đã tạo niềm tin của các làng nghề vào tiền đồ phát triển của các ngành nghề tiểu thủ công trong sự nghiệp công nghiệp hóa đất nước: trong nền công nghiệp với nhiều quy mô, trình độ kỹ thuật khác nhau từ thấp đến cao, tiểu thủ công nghiệp với quy mô nhỏ và vừa thuộc kinh tế tư nhân vẫn có chỗ đứng quan trọng trong liên kết, liên doanh, tạo nên chuỗi giá trị với doanh nghiệp lớn.


Ngày hội lớn của cả làng

Theo truyền thống, kỷ niệm 15 năm thành lập Hiệp hội là ngày vui của cả Hiệp hội, từ những cơ sở sản xuất kinh doanh đến các làng nghề, các hội làng nghề địa phương đến Trung ương Hiệp hội. Mỗi cơ sở, mỗi cấp hội đều có dịp để nhìn lại bước đường đầy phấn khởi, tự hào đã qua, rút ra kinh nghiệm, đề xuất phương hướng, chủ trương hoạt động cho thời gian tới. Kỷ niệm 15 năm ngày thành lập là một ngày hội lớn, không chỉ vui trong một ngày mà là vui trong nhiều tháng, nhiều ngày, thành một phong trào đầy ắp những sự kiện vui diễn ra trong khắp các làng nghề hội viên trong cả nước. Trong những ngày này, mọi người, mọi tổ chức, mọi làng nghề đều vui vẻ nói đến ngày hội lớn và suy nghĩ về những đóng góp thiết thực xây dựng Hiệp hội thành “ngôi nhà chung” ấm áp tình cảm thân ái của các làng nghề cả nước.


Cả làng cùng vui, niềm vui và tin tưởng, phấn khởi về những thành tựu đã đạt được, sẽ càng thêm vui bằng những hoạt động kỷ niệm phong phú, đa dạng vừa vui tươi, vừa ý nghĩa, như những cuộc họp tổng kết, những hội thảo, tọa đàm có chất lượng, các cuộc lễ hội tôn vinh các vị Tổ nghề, biểu dương nghệ nhân cùng với những cuộc gặp mặt giao lưu, biên soạn tư liệu, viết truyện, viết sách, báo kỷ niệm, sáng tác thơ ca, liên hoan văn nghệ, v.v…Những cuộc vui của chúng ta mang đặc sắc riêng của làng nghề, đó là luôn luôn thể hiện và mang đậm những nét tinh hoa văn hóa truyền thống thủ công mỹ nghệ của cả nước và của từng vùng miền. Khó có thể kể hết những hoạt động sẽ diễn ra ở các cơ sở, các làng nghề, các cấp hội; điều đó sẽ vô cùng phong phú trên cơ sở phát huy tính sáng tạo của mỗi hội viên.
Trong ngày hội lớn, chúng ta cũng có dịp nhìn lại hoạt động của Hiệp hội, rút ra những kinh nghiệm bồi bổ cho hoạt động trong thời gian tới. Rõ ràng là qua mỗi nhiệm kỳ Ban Chấp hành, từng thời gian, Hiệp hội lại có bước tiến mới, bước sau cao hơn, đẹp hơn bước trước, với những sáng kiến hay, cách làm thêm hiệu quả. Đó chính là những hoạt động theo đúng chức năng, nhiệm vụ của một tổ chức xã hội - nghề nghiệp, là một trong ba trụ cột của xã hội tiên tiến (Nhà nước pháp quyền, kinh tế thị trường hiện đại, tổ chức xã hội) đã được thế giới khẳng định. Hoạt động của tổ chức xã hội – dân sự dựa trên ba nguyên tắc chủ yếu: tự nguyện, tự quản, tự trang trải. Hiệp hội chúng ta không sống bằng sự bao cấp của Nhà nước mà dựa vào các khoản thu do thực hiện các dịch vụ cho làng nghề (như đào tạo, tổ chức hội chợ, triển lãm, tư vấn pháp luật, thị trường, ứng dụng công nghệ mới, v.v…). Hiệp hội hoạt động dân chủ, không giống như cơ quan nhà nước, mà là tôn trọng và phát huy tối đa tính sáng tạo của mỗi hội viên, mỗi tổ chức trực thuộc, tạo điều kiện cho các tổ chức này hoạt động, lấy đồng thuận làm đầu, cũng là kế thừa truyền thống dân chủ và tự quản của làng xã thời trước.


Hiệp hội lấy Hội viên, thợ giỏi nghệ nhân và cơ sở sản xuất kinh doanh làm đối tượng phục vụ chủ yếu, vì đây là nơi gìn giữ tinh hoa văn hóa làng nghề, nơi khởi nguồn của mọi sáng tạo; chú trọng bảo vệ và phát huy nghệ nhân - người lưu giữ tinh hoa văn hóa dân tộc và tác nhân chủ yếu của những sáng tạo mới cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Hiệp hội quan tâm bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho những doanh nhân, nghệ nhân chủ cơ sở sản xuất kinh doanh, để những doanh nhân này nắm bắt kịp thời những kiến thức cần thiết về quản lý, bảo đảm nâng cao năng suất lao động, cải thiện chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm làng nghề. Có thể coi đấy là những nét vui - cũng mang tính “văn hóa” trong hoạt động của Hiệp hội chúng ta.

CGCC Vũ Quốc Tuấn
Chủ tịch Hội đồng Tư vấn - Hiệp hội Làng nghề Việt Nam


Tin liên quan

Tin mới hơn

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

LNV - Tháng 11/2023 làng nghề gỗ Hương Mạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với 412 thành viên, tạo cơ hội cho nghề gỗ Hương Mạc nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

LNV - Tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương có lẽ không ai là không biết đến một làng gốm cổ nổi tiếng Chu Đậu khắp xa gần. Ngay từ thế kỷ 15, sản phẩm của ngôi làng này đã rất được ưa chuộng và xuất hiện ở nhiều quốc gia. Trải qua những thăng trầm và biến cố của lịch sử, nghề gốm nơi đây tưởng chừng đã bị mai một và dần biến mất.
Cây sanh hình rồng trăm tuổi

Cây sanh hình rồng trăm tuổi

LNV - Làng nghề cây cảnh Điền Xá huyện Nam Trực (Nam Định) có tuổi đời hơn 800 năm, ông tổ nghề cây của nơi đây là Tô Trung Tự, một vị quan thời Lý. Giới chơi cây cảnh trong và ngoài nước không ai không biết đến giống cây gắn liền với tên gọi của địa phương này, đó là "sanh Nam Điền".
Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ trăm tuổi

Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ trăm tuổi

LNV - Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ ở ấp Thượng 3, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã có từ lâu đời. Làng nghề nổi tiếng với sản phẩm bánh phồng được xem là một loại bánh đặc sản của An Giang. Theo nhiều cụ cao niên ở đây cho biết, khi người dân biết trồng nếp thì cái bánh phồng cũng bắt đầu xuất hiện, đến nay cũng ngót gần 100 năm.
Nghề dệt thổ cẩm người Mường Phú Thọ

Nghề dệt thổ cẩm người Mường Phú Thọ

LNV - Dưới mái nhà sàn đồng bào dân tộc Mường, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, từng giọt sương mai ngưng đọng rơi khẽ, chạm nhẹ vào cánh đào rừng e ấp. Bên khung cửi, bàn tay thiếu nữ đưa thoi thoăn thoắt. Lách cách thoi đưa dệt vào khung cảnh sắc màu mùa Xuân đẹp đẽ, thơ mộng.

Tin khác

Làng nghề Quảng Nam rộn ràng vụ Tết

Làng nghề Quảng Nam rộn ràng vụ Tết

LNV - Tết Nguyên đán đang đến gần, các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đẩy nhanh sản xuất, phục vụ thị trường.
Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc

Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc

LNV - Xuôi về phía Nam Thành phố Hà Nội, cách trung tâm khoảng 15km, thuộc vùng ven sông Hồng, tại làng Tranh Khúc từ các cụ già, cho tới các thanh niên, trẻ nhỏ, ai vào việc nấy, nhịp nhàng với nghề làm bánh chưng truyền thống lâu đời chuẩn bị cho dịp tết Nguyên Đán 2024.
Chợ tranh Tết làng Đông Hồ

Chợ tranh Tết làng Đông Hồ

LNV - Chợ tranh tết làng Đông Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) tồn tại đến giữa những năm 40 của thế kỷ trước thì lụi tàn, nhưng âm hưởng của nó đến nay vẫn được nhắc đến. Và những năm gần đây, người dân mua tranh Đông Hồ dịp Tết đã ngày một nhiều hơn. Để tái hiện lại ký ức một thời huy hoàng, rực rỡ về phiên chợ đặc sắc ngày xưa. Vừa qua Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh đã phục dựng phiên chợ tranh truyền thống tại Trung tâm Bảo tồn tranh dân gian Đông Hồ.
Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm và những cánh diều

Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm và những cánh diều

LNV - Trở lại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, ngoại thành Hà Nội, tôi vô cùng ngạc nhiên bởi chỉ sau nửa năm kể từ khi địa phương tổ chức lễ đón nhận danh hiệu "Xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu", tốc độ đô thị hóa nơi đây diễn ra quá nhanh chóng. Song vẫn còn lưu giữ được một vẻ đẹp thanh bình đặc trưng của làng quê Việt Nam vùng Đồng bằng Bắc Bộ.
Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp

Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp

LNV - Bản lĩnh, năng động, sáng tạo, những thanh niên nông thôn của tỉnh không ngại khó khăn, mạnh dạn khởi nghiệp bằng các dự án (DA), mô hình với khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Nam Định: Các làng nghề vào vụ Tết

Nam Định: Các làng nghề vào vụ Tết

LNV - Những ngày này, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại các làng nghề trên địa bàn tỉnh Nam Định đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ thị trường cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Làng hoa, cây cảnh Hà Nội hối hả vào Tết

Làng hoa, cây cảnh Hà Nội hối hả vào Tết

LNV - Bao giờ cũng vậy, khi thời gian cách Tết Nguyên đán khoảng hơn 1 tháng là người nông dân các làng hoa tại Hà Nội, cũng như các vùng phụ cận lại tất bật bước vào mùa chuẩn bị hoàn tất những công đoạn cuối cùng trước khi mang hoa, cây cảnh rời vườn để bán phục vụ mọi nhà mang về trưng, chơi Tết.
Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam

Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam

LNV - Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam là biểu tượng quen thuộc, xuất hiện nhiều trên các tác phẩm gốm sứ phong thủy, đồ thờ gốm sứ. Rồng có mặt trong suốt chiều dài văn hóa hàng nghìn năm qua của dân tộc. Hình tượng Rồng luôn được xem là biểu tượng của uy quyền tuyệt đối, của sự dũng mãnh và sự tối thượng.
Người thợ mộc lành nghề “thổi hồn” cho những ngôi nhà gỗ

Người thợ mộc lành nghề “thổi hồn” cho những ngôi nhà gỗ

LNV - Những năm gần đây, nhu cầu làm nhà bằng gỗ mít rất cao, đặc biệt là nhà thờ của các dòng họ. Nắm bắt được thị hiếu của người dân, nhiều năm qua, với tay nghề cao, ông Nguyễn Văn Minh (sinh 1969, xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã cùng với đội ngũ thợ mộc lành nghề của mình tạo ra nhiều căn nhà gỗ có giá trị cao. Những căn nhà đó không chỉ có giá trị thẩm mỹ mà còn có giá trị văn hóa cao.
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Kết nối cộng đồng làng nghề - Hội nhập quốc tế

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Kết nối cộng đồng làng nghề - Hội nhập quốc tế

LNV - Nhân dịp năm mới xuân Giáp Thìn 2024, ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã có những chia sẻ với Tạp chí Làng nghề Việt Nam về những thành quả đạt được trong năm qua và phương hướng nhiệm vụ trong năm mới 2024, chuẩn bị tiến tới đại hội đại biểu lần thứ V của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.
Tiền Giang: Làng nghề truyền thống vào vụ tết

Tiền Giang: Làng nghề truyền thống vào vụ tết

LNV - Tết Nguyên đán 2024 đang cận kề, thời điểm này, các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang tập trung sản xuất hàng hóa cung ứng cho thị trường. Báo Ấp Bắc điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Tiền Giang
Thăm làng rau Bàu Tròn

Thăm làng rau Bàu Tròn

LNV - Nằm cách trung tâm TP.Đà Nẵng 30km về phía Nam và nằm trên trục đường vào Thánh địa Mỹ Sơn, làng rau Bầu Tròn ngày càng được biết đến như một địa chỉ “du lịch canh nông” cho du khách tham quan du lịch và tìm mua rau sạch về dùng cho gia đình. Bất cứ mùa nào trong năm, hễ đến Bầu Tròn, du khách cũng có thức quà quê là “rau sạch” đem về tặng cho người thân hoặc dùng cho các bữa cơm gia đình thêm dinh dưỡng, an toàn...
Đồng Tháp: Sắc xuân ở làng chiếu Định Yên

Đồng Tháp: Sắc xuân ở làng chiếu Định Yên

LNV - Những ngày này, làng chiếu Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp tất bật vào mùa dệt chiếu Tết, cả làng rộn rã âm thanh phát ra từ những khung dệt thô sơ bằng gỗ và những chiếc máy dệt chiếu tự động. Nơi đây, từ trong nhà ra ngoài ngõ giăng đầy những sợi lác đã nhuộm màu xanh, đỏ, vàng, tím...
Xuôi dòng sông Tiền thăm làng Mộc Chợ Thủ

Xuôi dòng sông Tiền thăm làng Mộc Chợ Thủ

LNV - Tồn tại và phát triển hơn 200 năm, cho ra đời những sản phẩm vang danh, được người tiêu dùng nhiều nơi ưa chuộng, làng mộc Chợ Thủ ở huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) từ lâu được mệnh danh là “Đệ nhất nghề mộc và chạm khắc gỗ vùng Tây Nam Bộ”.
Tất bật làng gốm Bát Tràng

Tất bật làng gốm Bát Tràng

LNV - Những ngày cuối năm Quý Mão, làng nghề Bát Tràng, huyện Gia Lâm (Hà Nội) trở nên nhộn nhịp, đông đúc hơn. Từng đoàn xe tải chở những chuyến hàng gốm sứ đi muôn nơi; nhiều đoàn khách trong nước và quốc tế tìm đến tham quan, mua sắm…
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

LNV - Dự án “Xuân Ấm Trao Em” được thực hiện với mục đích hỗ trợ cho 65 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Tiểu học Quảng Uyên. Đây đều là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện nghèo - cận nghèo, có trường hợp mồ côi cha/mẹ, có thương tật.
Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

LNV - Tháng 11/2023 làng nghề gỗ Hương Mạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với 412 thành viên, tạo cơ hội cho nghề gỗ Hương Mạc nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

LNV - Gần 40 năm cống hiến trong ngành CAND về hưu với quân hàm Thượng tá, song Nghệ sỹ Đào Hà, chủ nhiệm CLB Văn nghệ sỹ xứ Đoài, người Đảng viên gần 40 năm tuổi Đảng có thân hình nhỏ nhắn, đôi mắt thông minh, lanh lợi này vẫn còn nhớ như in những chuyến đi trinh sát tại địa bàn phía Tây Bắc Tổ quốc. Nhớ những chiến công thầm lặng của lực lượng An ninh nhân dân và tình cảm của đồng bào các dân tộc miền núi thương yêu, đùm bọc đối với cán bộ, chiến sĩ CAND.
"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

LNV - Tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương có lẽ không ai là không biết đến một làng gốm cổ nổi tiếng Chu Đậu khắp xa gần. Ngay từ thế kỷ 15, sản phẩm của ngôi làng này đã rất được ưa chuộng và xuất hiện ở nhiều quốc gia. Trải qua những thăng trầm và biến cố của lịch sử, nghề gốm nơi đây tưởng chừng đã bị mai một và dần biến mất.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
cty-tnhh-ung-dung-khcn-quoc-te
thieu-hoa
vf
tho-xuan
xsmb
gex
thaco
lang-chanh
nga-son
Giao diện di động