Thứ năm, 24-11-2022 | 09:38GMT+7

Khuyến công Nghệ An: Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số, phát triển kênh phân phối hiện đại

LNV - Nhằm đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn Nghệ An định hướng đến năm 2025, Sở Công Thương và các đơn vị liên quan đã kịp thời tham mưu UBND tỉnh Nghệ An ban hành Kế hoạch số 400/KH-UBND ngày 21/7/2021 về phát triển thương mại điện tử tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch số 2345/UBND–TH ngày 6/4/2022 về việc triển khai Kế hoạch đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử. Theo đó, mục tiêu đến năm 2025, 80% sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của Nghệ An tham gia các sàn giao dịch TMĐT trong và ngoài nước.

Lãnh đạo Sở Công Thương tham quan gian hàng tại siêu thị

Đến nay, Sở Công Thương đã hỗ trợ cho 17 huyện, thành thị thiết lập gian hàng với hơn 300 sản phẩm lên sàn giao dịch TMĐT Nghệ An tại địa chỉ http://37nghean.com/home (sản phẩm được chứng nhận an toàn thực phẩm, sản phẩm đạt các chứng chỉ, chứng nhận sao OCOP, VietGAP, GlobalGAP...) và tiếp tục hỗ trợ cho các huyện, thị còn lại trong năm 2022. Tiếp đó, sẽ chuyển giao cho các địa phương tài khoản để chủ động trong công tác quản trị, cập nhật thông tin, hình ảnh sản phẩm.

 Bên cạnh đó, Sở Công Thương cũng tích cực phối hợp với các sàn TMĐT lớn trong nước như Tiki, Lazada, Shopee, Sendo, Alibaba, Voso, Sàn postmart.vn… để tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp nông thôn, sản phẩm nông sản đặc trưng của tỉnh mở gian hàng. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tiếp cận với phương thức phân phối hiện đại, phương thức thanh toán và logistics hiện đại khi ứng dụng các giải pháp công nghệ số để tăng cường hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Các Sàn thương mại điện tử cũng như đối tác sẽ giới thiệu các giải pháp, các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp địa phương trong việc thúc đẩy bán hàng trên thương mại điện tử và ứng dụng các giải pháp tài chính số. Kết quả đạt được, 266.373 hộ sản xuất nông sản Nghệ An được đưa lên các sàn TMĐT với tổng số sản phẩm được đưa lên sàn là 6.923 sản phẩm.

Sở Công Thương cũng đã hỗ trợ cho các tổ chức, đơn vị xây dựng hơn 40 website TMĐT; Chuyển giao các bộ phần mềm quản lý khách hàng, quản lý bán hàng, quản lý khách sạn thông minh; Hỗ trợ 06 đơn vị phát triển thương hiệu trực tuyến thông qua các clip, phim ngắn (HTX Sen Quê Bác, Gà Thanh Chương…); Tổ chức đào tạo, tập huấn cho các cán bộ quản lý nhà nước và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất về kiến thức và kỹ năng ứng dụng TMĐT.

Phối hợp với Viettel, triển khai mô hình "Chợ  4.0" để đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt tại các chợ trên địa bàn. Đến nay, đã triển khai thí điểm tại 6 chợ (chợ Vinh, chợ Giát, chợ Đô Lương, chợ Ga Vinh, chợ Hôm, chợ Tân Thành), bước đầu có kết quả khả quan với hơn 1,300 tiểu thương tham gia kết nối, 4.000 giao dịch và dòng tiền trao đổi hơn 12 tỷ đồng.

Bên cạnh việc tham gia các sàn thương mại điện tử, nhiều đơn vị, doanh nghiệp còn sử dụng các ứng dụng mạng xã hội như zalo, facebook, tiktok để quảng bá sản phẩm, hàng hóa, từ đó kích cầu tiêu dùng. Đây là giải pháp đưa số hóa len lỏi vào cuộc sống của người dân một cách thiết thực và hiệu quả nhất, từ đó thúc đẩy nền kinh tế phi tiền mặt, rộng mở cánh cửa giao thương, phát triển kinh tế số và xã hội số. Thông qua nhiều hoạt động nói trên, đã góp phần thúc đẩy ứng dụng và phát triển thương mại điện tử tại Nghệ An. Chỉ số xếp hạng thương mại điện tử Nghệ An (EBI index) nhiều năm liền nằm trong top khá cả nước, mới nhất năm 2022 tại Diễn đàn Toàn cảnh TMĐT Việt Nam 2022 tổ chức tại TP.HCM ngày 10/5/2022, Nghệ An xếp Thứ 15 trên bảng xếp hạng (tăng 3 bậc so với năm 2021).

Với mục tiêu đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động thương mại, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Kế hoạch số 125/KH-UBND ngày 25/2/2022 thực hiện Đề án “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại giai đoạn 2021-2030”.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2022-2025, để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các cơ quan xúc tiến thương mại, tổ chức hỗ trợ xúc tiến thương mại và doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh..., tỉnh sẽ tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại. Kế hoạch nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức và năng lực về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại, thúc đẩy phát triển, tìm kiếm các cơ hội thương mại trong và ngoài nước.
Bài, ảnh: Hương Giang