Thứ năm, 25-11-2021 | 14:00GMT+7

Khuyến công Bắc Giang: Tăng cường xúc tiến tiêu thụ các nông sản chủ lực, đặc trưng

LNV - Bắc Giang là địa phương có tiềm năng lớn về phát triển nông nghiệp, tỉnh có gần 300 nghìn ha đất nông nghiệp; điều kiện thổ nhưỡng phù hợp; khí hậu bốn mùa đặc trưng, ít chịu tác động bởi thiên tai, thuận lợi cho sinh trưởng các loại cây trồng, vật nuôi. Đến nay, diện tích cây ăn quả của tỉnh đang chiếm xấp xỉ 30% tổng diện tích cây ăn quả các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc. Với nhiều loại cây ăn quả phong phú, đa dạng và có nhiều sản vật nông nghiệp đặc trưng, nổi tiếng, có tổng đàn vật nuôi lớn, luôn nằm trong Top 5 tỉnh dẫn đầu cả nước về chăn nuôi lợn và gà.
Trong những năm gần đây, tỉnh Bắc Giang chú trọng phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, xây dựng các vùng tập trung, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất. Trên địa bàn tỉnh đã hình thành hàng trăm mô hình nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất trong nhà màng, nhà kính, tạo nên những sản phẩm có chất lượng cao và an toàn. Tỉnh Bắc Giang xác định rõ các nhóm nông sản đặc trưng, thế mạnh và tiềm năng với trên 60 sản phẩm chủ lực, đặc trưng và tiềm năng, trong đó nhiều sản phẩm đã có thương hiệu và đang tiến dần đến sản phẩm quốc gia như vải thiều, gà đồi, mỳ gạo Chũ, cam ngọt, cam lòng vàng Lục Ngạn, bưởi Lục Ngạn, chè xanh Bản Ven…
 

Năm 2021, trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, vải thiều Bắc Giang luôn được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng, tin dùng, đánh giá cao về chất lượng và được tiêu thụ thuận lợi. 

 Sản lượng cam các loại: 48.000 tấn (trong đó tại huyện Lục Ngạn 38.000 tấn); được sản xuất an toàn theo quy trình VietGAP, năng suất luôn ổn định, chất lượng quả ngày càng nâng cao, có thể truy xuất nguồn gốc.

Sản lượng bưởi các loại: Xấp xỉ 37.000 tấn (trong đó tại Lục Ngạn gần 15.000 tấn) được trồng trọt, chăm sóc tuân thủ chặt chẽ quy trình sản xuất an toàn, áp dụng biện pháp thâm canh, kỹ thuật có tính bền vững.

 Sản lượng Na: 4.000 tấn, là sản phẩm chủ lực của huyện Lục Nam, được áp dụng quy trình sản xuất theo hướng VietGAP, có kỹ thuật dải vụ, thụ phấn bổ sung được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Chỉ dẫn địa lý (là chỉ dẫn địa lý thứ 2 của tỉnh sau cây vải thiều của huyện Lục Ngạn).

Thịt gà: khoảng 17.000 tấn, tập trung nhiều ở huyện Yên Thế, đã liên tục được nhận các giải thưởng, cúp do các tổ chức, hiệp hội bình chọn; Được bảo hộ sở hữu công nghiệp tại 3 nước là Lào, Trung Quốc và Singapore. Hiện nay, tỉnh Bắc Giang đang tập trung triển khai Đề án Xây dựng vùng an toàn dịch bệnh cúm gia cầm và Niu-cát-xơn đối với gà trên địa bàn huyện Yên Thế, bảo đảm phát triển chăn nuôi bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm, cung cấp sản phẩm an toàn phục vụ tiêu dùng trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Bên cạnh đó, tỉnh có vùng trồng rau chế biến, rau an toàn trên 11 nghìn ha, sản lượng trên 230 nghìn tấn đủ năng lực cung cấp cho các nhà máy chế biến nông sản, các siêu thị trong và ngoài tỉnh và đã xuất khẩu đi các nước Trung Đông, Đông Âu, Nga, Nhật Bản... Tỉnh cũng đã phê duyệt danh mục 52 sản phẩm nông sản có tính chất đặc trưng, chủ lực, tiềm năng của địa phương và 117 sản phẩm OCOP được thị trường trong và ngoài nước biết đến.

Bắc Giang có 49 sản phẩn được công nhận sản phẩm OCOP, 52 sản phẩm chủ lực, đặc trưng. Tỉnh đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển nông nghiệp hàng hóa, xây dựng các vùng nông nghiệp tập trung, ứng dụng công nghệ tiên tiến, tuân thủ quy trình sản xuất, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp theo hướng bền vững.

Qua đây lợi thế, tiềm năng phát triển nông nghiệp, dịch vụ du lịch, văn hóa của tỉnh Bắc Giang rất lớn. Chúng tôi mời gọi với nhiều hỗ trợ ưu đãi và tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư đến khảo sát, tiến hành đầu tư và sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ du lịch. 

Hiện nay, tỉnh Bắc Giang đang bước vào những ngày đầu của vụ thu hoạch Cam, Bưởi và các nông sản chủ lực, đặc trưng và tiềm năng: Các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh đã chủ động, sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện, tỉnh Bắc Giang cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước trong công tác thu hoạch, chế biến và tiêu thụ nông sản; chỉ đạo cung cấp các dịch vụ hậu cần tốt nhất như: Nguồn vốn, nguồn điện, vệ sinh môi trường, chuẩn bị kho, bãi tập kết phương tiện vận tải, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và các dịch vụ khác...

Hỗ trợ tỉnh Bắc Giang trong công tác thông tin, quảng bá, xúc tiến tiêu thụ nông sản chủ lực của tỉnh đến với thị trường trong và ngoài nước; thông tin chính sách biên mậu, quảng bá, giới thiệu, kết nối thúc đẩy xuất khẩu tiêu thụ các nông sản một số thị trường tiềm năng trong khu vực; Hỗ trợ kết nối tiêu thụ, tạo điều kiện các doanh nghiệp, thương nhân, chuỗi phân phối lớn trong và ngoài nước đến khảo sát, đàm phán, ký kết thu mua, tiêu thụ nông sản tại tỉnh Bắc Giang ổn định, lâu dài; Tiếp tục quan tâm hỗ trợ, kết nối thúc đẩy tiêu thụ nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang trên các Sàn Thương mại điện tử trong và ngoài nước; Hướng dẫn cho thương nhân, doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh tiêu thụ nông sản của tỉnh tiếp cận, nâng cao năng lực quản lý, khai thác và vận hành các gian hàng trên các Sàn Thương mại điện tử và trên không gian mạng.

Với mong muốn kết nối với các tỉnh thành trong cả nước tiếp tục hỗ trợ cho tỉnh Bắc Giang trong công tác thông tin xúc tiến, quảng bá tiêu thụ can, bưởi và các nông sản chủ lực tỉnh Bắc Giang trên báo, đài và các phương tiện thông tin đại chúng; Phổ biến, thông tin rộng rãi đến đông đảo người tiêu dùng về sản phẩm nông sản của tỉnh Bắc Giang về chất lượng, đảm bảo sản phẩm sạch, an toàn và bổ dưỡng, có truy xuất nguồn gốc rõ ràng và gắn với du lịch trải nghiệm vườn đồi của tỉnh Bắc Giang, phát triển bền vững, giúp bà con nông dân tỉnh ngày một giàu mạnh.
Bài, ảnh: Bình Nguyên