Thứ năm, 02-03-2023 | 14:24GMT+7

Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ ngành công nghiệp

LNV - Thời gian tới, chương trình khuyến công tỉnh Gia Lai sẽ tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc lĩnh vực ngành công nghiệp, tiểu công nghiệp như: chế biến, phát triển các sản phẩm mới có chất lượng, giá trị cao, sử dụng nguồn nguyên liệu, lao động của địa phương, nhất là các sản phẩm nông nghiệp, chế biến nông sản để góp phần giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh của các sản phẩm.
Hoạt động khuyến công của tỉnh Gia Lai đã xây dựng chương trình hỗ trợ phù hợp, qua đó khuyến khích các cơ sở, doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư mở rộng phát triển sản xuất, quảng bá sản phẩm có thế mạnh tại địa phương.

Gia Lai là địa phương có nhiều thế mạnh phát triển các sản phẩm nông nghiệp và xuất khẩu nông sản, nhiều cơ sở công nghiệp nông thôn trong tỉnh thời gian qua đã được nguồn vốn khuyến công hỗ trợ mở rộng và nâng cao năng lực sản xuất. Nhờ sự hỗ trợ ban đầu này, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đã xây dựng được thương hiệu, vươn ra thị trường trong và ngoài nước.
 

Nguồn vốn khuyến công hỗ trợ cho doanh nghiệp giúp giảm chi phí đầu tư, tăng thêm lợi nhuận

Năm 2022, được thụ hưởng từ nguồn khuyến công địa phương, Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Tân Bình (xã Tân Bình, huyện Đăk Đoa) mạnh dạn đầu tư hệ thống máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến thực phẩm, với công suất 5-7 tấn/năm. Theo ông Nguyễn Trình-Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Tân Bình cho biết, hợp tác xã có 30 ha trồng khoai lang Lệ Cần, để đáp ứng nhu cầu của thị trường hợp tác xã đã cho ra nhiều loại sản phẩm về khoai lang như: miến khoai lang, tinh bột khoai lang, … Tuy nhiên, các sản phẩm chủ yếu làm bằng thủ công và máy móc công nghệ cũ, không đảm bảo chất lượng theo mong muốn.

“Được Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương) hỗ trợ kinh phí cho đơn vị mua sắm hệ thống máy sấy lạnh đưa vào sản xuất, chế biến có tổng kinh phí 400 triệu đồng, trong đó, nguồn kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ 200 triệu, nguồn vốn đối ứng của hợp tác xã là 200 triệu đồng. Nhờ đó, tất cả các sản phẩm hợp tác xã làm ra đều đạt chất lượng, mẫu mã tốt; sản lượng sản xuất tăng cao đáp ứng nhu cầu phát triển của HTX và tiếp cận với thị trường nhiều hơn” – ông Nguyễn Trình chia sẻ.

Riêng Công ty TNHH Cà phê Tropico Tây Nguyên (Gia Lai) đang phát triển vùng nguyên liệu lên đến trên 3.000 ha tại 5 huyện ở Gia Lai và 2 huyện ở Kon Tum. Mỗi tháng, Công ty còn xuất khẩu khoảng 20 tấn cà phê chất lượng cao, điều này đòi hỏi đơn vị này tích cực thay đổi phương thức sản xuất, chế biến, công nghệ và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm cà phê sạch. Ông Nguyễn Hải Phong – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Cà phê Tropico Tây Nguyên, cho hay: Là một công ty sản xuất, giá trị cốt lõi của công ty là công nghệ sản xuất (máy móc, thiết bị), khi được hỗ trợ từ nguồn vốn khuyến công, các doanh nghiệp và hợp tác xã sẽ có điều kiện đầu tư, mua sắm thiết bị máy móc hiện đại hơn và khi máy móc hiện đại các sản phẩm được 
tạo ra sẽ tốt hơn.

Chương trình khuyến công tỉnh Gia Lai đang tập trung hỗ trợ các cơ sở, doanh nghiệp, hợp tác xã theo hướng có trọng tâm, trọng điểm phù hợp với tình hình phát triển của địa phương. Trong năm 2022, Gia Lai đã thực hiện 02 đề án khuyến công quốc gia cho 04 đơn vị thụ hưởng với tổng kinh phí hơn 13,4 tỷ đồng, trong đó, kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ 1,6 tỷ đồng; triển khai 12 đề án khuyến công địa phương với tổng kinh phí hơn 4,2 tỷ đồng, trong đó kinh phí khuyến công hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng.

Ông Ngô Quốc Thịnh – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mai, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai cho biết: Từ việc được hỗ trợ kinh phí khuyến công, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn đã mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng được thương hiệu. Một số doanh nghiệp, cơ sở có sản phẩm đạt chứng nhận công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh và cấp khu vực, thị trường tiêu thụ sản phẩm được mở rộng, nhiều sản phẩm có triển vọng xuất khẩu.

Năm 2022, tỉnh Gia Lai có 31 sản phẩm/bộ sản phẩm của 27 đơn vị được công nhận và tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu; 12 sản phẩm/bộ sản phẩm được cử tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực.

Có thể nói, nguồn hỗ trợ kinh phí khuyến công đã phát huy tốt vai trò “vốn mồi”, khuyến khích các cơ sở công nghiệp nông thôn định hướng đầu tư đúng đắn, mở rộng sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững, giải quyết việc làm ổn định cho lao động nông thôn.

Thời gian tới, chương trình khuyến công tỉnh Gia Lai sẽ tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc lĩnh vực ngành công nghiệp, tiểu công nghiệp như: chế biến, phát triển các sản phẩm mới có chất lượng, giá trị cao, sử dụng nguồn nguyên liệu, lao động của địa phương, nhất là các sản phẩm nông nghiệp, chế biến nông sản để góp phần giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh của các sản phẩm.

Dự kiến năm 2023, tỉnh Gia Lai sẽ tiếp tục triển khai hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư phát triển cơ sở cùng hệ thống máy móc, từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia khoảng 2 tỷ đồng.
Phúc Lâm