Thứ năm, 24-11-2022 | 09:27GMT+7

Hiệu quả của Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến xay sát lúa gạo" ở Sóc Trăng

LNV - Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Sóc Trăng đã hỗ trợ Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến xay xát lúa gạo” cho hộ kinh doanh Ba Đẹp (thị xã Ngã Năm), từ chương trình khuyến công quốc gia năm 2022. kinh phí là 300 triệu đồng, kinh phí Hộ kinh doanh Ba Đẹp đóng góp là 343 triệu đồng, đã giúp cơ sở mua sắm dây chuyền sản xuất hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm.
Từ sự hỗ trợ kịp thời của nguồn kinh phí khuyến công quốc gia, hộ kinh doanh quyết định đầu tư lắp đặt dây truyền khép kín, cân tự động tránh các mối nguy không an toàn trong phân loại đóng bao gạo gồm: 01 Cụm máy đánh bóng gạo, 01 Thiết bị phân loại gạo sàng đảo, 01 Thiết bị cân đóng bao tự động. Tất cả đều cho công suất: 2,5 tấn/giờ và xuất xứ Việt Nam để phục vụ cho việc sản xuất gạo với công suất 45 tấn/tháng.

Bà Trần Ngọc Hiếu – Chủ Hộ kinh doanh cho biết: “Việc đầu tư, cụm máy đánh bóng gạo (RS40) vận hành cho ra hạt gạo có độ bóng cao, tỉ lệ gảy vở thấp, dễ dàng lắp đặt, sử dụng và thay thế phụ tùng, hoạt động với hệ thống phun nước tự động nước sẽ tự động phun sau khi gạo đã vào trong buồng máy từ 10÷20 giây, và tự động ngưng phun nếu mức gạo trong thùng chứa gần hết. khí nén được dùng để đóng mở van cấp liệu và phun sương. Cùng với đó là thiết bị phân loại gạo sàng đảo (SF40) hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển động xoay tròn tạo hiệu suất phân giải hạt gạo được tăng lên; Thiết bị có kết cấu ổn định, dễ sử dụng, tách triệt để tấm ra khỏi cám”

Từ khi ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến xay xát lúa gạo đã nâng cao chất lượng sản phẩm, công suất sản xuất gạo đạt 45 tấn/tháng (tăng 30%) so với hiện trạng. Tạo việc làm và thu nhập ổn định cho gần chục lao động tại địa phương với thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng.
 
PV