Thứ hai, 27-06-2022 | 10:17GMT+7

Hiệu quả chuỗi thực phẩm A-Z

LNV - Với quy trình chăn nuôi khép kín từ con giống tới sản xuất, sơ chế, chế biến sản phẩm thịt lợn sạch, chuỗi sản xuất và tiêu thụ thực phẩm A-Z của Hợp tác xã Hoàng Long (huyện Thanh Oai) đang cho hiệu quả kinh tế cao và hạn chế gây ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi.

Giám đốc Hợp tác xã Hoàng Long (huyện Thanh Oai) Nguyễn Trọng Long cho biết, với diện tích 5ha, quy mô 500 lợn nái và 5.000 lợn thương phẩm, đến nay, hợp tác xã sản xuất thường xuyên 13 sản phẩm chế biến theo chuỗi A-Z như: Giò, chả, xúc xích, thịt hun khói, nem chua... Cùng với 5 cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm cung cấp cho 30 bếp ăn của các trường mầm non trên địa bàn huyện Thanh Oai, mỗi ngày, hợp tác xã cung cấp cho thị trường khoảng 2 tấn thịt lợn và 3 tấn sản phẩm chế biến từ thịt lợn.

Để có sản phẩm an toàn đến với người tiêu dùng, toàn bộ quy trình chăn nuôi của Hợp tác xã Hoàng Long được thực hiện và giám sát bởi đội ngũ bác sĩ thú y, nhân viên kỹ thuật lành nghề, làm việc trong môi trường trang trại an toàn sinh học, áp dụng theo tiêu chuẩn của Đức. Hệ thống chuồng trại chăn nuôi luôn có quạt thông, hút gió, bảo đảm nhiệt độ, độ ẩm phù hợp, được vệ sinh sạch sẽ. Quy trình giết mổ, sơ chế, chế biến, đóng gói của hợp tác xã được thực hiện bảo đảm yêu cầu an toàn vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đánh giá về hiệu quả của chuỗi sản xuất và tiêu thụ thực phẩm A-Z, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội (Sở NN&PTNT Hà Nội) Ngô Đình Loát cho biết, đây là một trong những chuỗi chăn nuôi khép kín từ sản xuất con giống tới giết mổ, sơ chế, chế biến sản phẩm đạt hiệu quả kinh tế cao. Thời gian tới, ngành Nông nghiệp Hà Nội tiếp tục tư vấn, kết nối chính sách để nhân rộng mô hình chuỗi khép kín từ sản xuất đến giết mổ, sơ chế, chế biến sản phẩm. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành chức năng trong kiểm soát, giám sát chất lượng trên thị trường.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, theo ông Nguyễn Trọng Long, hiện nay, chuỗi sản xuất và tiêu thụ thực phẩm A-Z vẫn còn khó khăn do người tiêu dùng chưa có thói quen mua sản phẩm có nhãn mác truy xuất nguồn gốc nên việc tiêu thụ qua chuỗi còn ít. Để mở rộng, phát huy hiệu quả của các chuỗi, các sở, ngành thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn thực phẩm, từng bước thay đổi thói quen người tiêu dùng từ sử dụng thịt nóng sang thịt mát, thịt cấp đông. Có như vậy, các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn trên địa bàn Hà Nội nói chung và chuỗi sản xuất và tiêu thụ thực phẩm A-Z nói riêng mới duy trì và phát triển.

“Để tạo dựng thương hiệu cho chuỗi, thời gian tới, Hợp tác xã Hoàng Long tiếp tục cải tiến, nâng cấp công nghệ trong chăn nuôi và chế biến sản phẩm chăn nuôi; đồng thời, đầu tư hoàn thiện hệ thống xử lý chất thải thành nhà máy chế biến phân hữu cơ phục vụ các vùng sản xuất an toàn của thành phố, giảm tối đa ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi”, ông Nguyễn Trọng Long chia sẻ.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội Ngô Đình Loát cho rằng, để nhân rộng chuỗi sản xuất và tiêu thụ thực phẩm A-Z trên toàn địa bàn thành phố, ngành Nông nghiệp Thủ đô cần tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng hỗ trợ các hợp tác xã tham gia chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm về quy trình sản xuất an toàn, xây dựng thương hiệu; tổ chức các buổi giới thiệu, xúc tiến thương mại để các chuỗi quảng bá sản phẩm an toàn tới đông đảo người tiêu dùng.
Theo Hà Nội Mới