Thứ sáu, 23-12-2022 | 15:54GMT+7

Hà Nội tích cực nâng cao giá trị sản xuất các sản phẩm công nghiệp chủ lực

LNV - Sau gần 5 năm triển khai Ðề án "Phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực TP Hà Nội đến năm 2020, định hướng tới năm 2025", các sản phẩm được công nhận là sản phẩm công nghiệp chủ lực ngày càng phát huy vai trò thúc đẩy công nghiệp Thủ đô tăng trưởng.
Hà Nội cam kết luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp chủ lực. (Ảnh minh họa)

Theo đó, đến nay, UBND TP Hà Nội đã công nhận 196 sản phẩm đạt danh hiệu sản phẩm công nghiệp chủ lực TP Hà Nội. Các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực ngày càng thể hiện và khẳng định được vai trò tiên phong, trụ đỡ và là động lực cho phát triển công nghiệp Thủ đô; có tác động lan tỏa mạnh đến kinh tế TP, đóng góp tỷ trọng lớn vào tổng giá trị sản xuất công nghiệp và phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Mới đây, TP Hà Nội đã tôn vinh 33 sản phẩm của 25 doanh nghiệp được UBND Thành phố công nhận đạt danh hiệu sản phẩm công nghiệp chủ lực TP Hà Nội năm 2022. Trong đó, có 10 sản phẩm của 10 doanh nghiệp có số điểm cao nhất được UBND TP công nhận TOP 10 sản phẩm công nghiệp chủ lực TP Hà Nội năm 2022. Đặc biệt, trong số các đơn vị có sản phẩm công nghiệp chủ lực được công nhận, 4 doanh nghiệp có doanh thu năm 2022 đạt trên 1.000 tỷ đồng; 2 doanh nghiệp trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất tại Việt Nam năm 2022 là Tổng công ty May 10-CTCP và Công ty cổ phần dây và cáp điện Thượng Đình; 11 doanh nghiệp tham gia chương trình lần đầu với 15 sản phẩm mới, tổng doanh thu 9.400 tỷ đồng.
 
Sản xuất Led thông minh, hiện đại tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, tiến dần tới việc hình thành Nhà máy Led thông minh Made in Vietnam

Theo bà Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, Hà Nội cam kết luôn đồng hành cùng phát triển, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi về mặt bằng sản xuất, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, ưu đãi về vốn, cải cách thủ tục hành chính… để các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực có cơ hội phát triển và đóng góp cho sự nghiệp phát triển chung của TP. Những doanh nghiệp có sản phẩm công nghiệp chủ lực giữ vai trò nòng cốt và đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế Thủ đô. Cùng với sự nỗ lực của doanh nghiệp, TP Hà Nội đã và đang có những giải pháp cụ thể để doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực có cơ hội vươn xa.
 
Mỗi năm Hà Nội sẽ có từ 100–200 lượt doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực được hỗ trợ và thụ hưởng các chính sách của thành phố. (Nguồn ảnh: BNEWS)
 
Theo ông Lê Tự Lực, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP Hà Nội (HPA) đánh giá, 11 tháng qua, bức tranh kinh tế của Hà Nội phục hồi và phát triển rõ nét; minh chứng, chỉ số sản xuất công nghiệp của Hà Nội tăng hơn 8%; tăng trưởng GRDP TP đạt cao nhất so với các năm trước đây, ước năm 2022 đạt 8,8%; doanh nghiệp tiếp tục đà phục hồi và phát triển. Số doanh nghiệp hoạt động trở lại là 8.922 doanh nghiệp, số doanh nghiệp thành lập mới là khoảng 30.000 doanh nghiệp (tăng 25%). Lũy kế số doanh nghiệp đăng ký thành lập trên địa bàn TP đạt 351.000 doanh nghiệp.

Để đạt được kết quả đó, TP đã triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt, TP luôn xác định các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực là một trong các lực lượng tiên phong, có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của Thủ đô.
Thúy Vân