Thứ năm, 25-11-2021 | 14:12GMT+7

Đà Nẵng đưa hàng hóa lên phục vụ các xã miền núi huyện Hòa Vang

LNV - Từ ngày 19 – 21/11 Trung tâm Khuyến công & XTTM (Sở Công Thương) TP. Đà Nẵng phối hợp với phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hòa Vang. TP Đà Nẵng tổ chức “phiên chợ hàng Việt” tại xã miền núi Hòa Ninh (huyện Hòa Vang). Chúng tôi rất ấn tượng khi đến tham quan khu “phiên chợ hàng Việt” của các doanh nghiệp Đà Nẵng mang hàng hóa lên bày bán phục vụ người dân trên địa bàn xã miền núi bởi sự đa dạng, chất lượng của hàng hóa và thu hút sự hào hứng tham gia mua sắm của người dân địa phương.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, phiên chợ hàng Việt lần này được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Thể thao xã Hòa Ninh là phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn miền núi lần 2 trong 2 năm 2020 và 2021 do trước đó chương trình phải tạm dừng bởi ảnh hưởng của dịch Covid- 19.

 Trước đó, từ ngày 12 – 14/11, Trung tâm Khuyến công & XTTM (Sở Công Thương) TP. Đà Nẵng phối hợp với phòng kinh tế hạ tầng huyện Hòa Vang đã tổ chức thành công phiên chợ hàng Việt lần 1 tại xã miền núi Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng).

Pano giới thiệu phiên chợ tại xã Hòa Ninh (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng).

Phiên chợ có sự tham gia của khoảng 12 đơn vị doanh nghiệp sản xuất, các nhà phân phối thuộc các ngành hàng như thực phẩm chế biến, thực phẩm đóng hộp, bánh kẹo, hóa mỹ phẩm, đồ gia dụng…Tham gia chương trình, các đơn vị cam kết đưa hàng hóa chất lượng về phục vụ người dân với các chương trình khuyến mại như quà tặng, bốc thăm trúng thưởng, giảm giá trực tiếp trên sản phẩm.

Trong đó, có nhiều sản phẩm đạt OCOP 3 sao, các sản phẩm tiêu biểu của TP. Đà Nẵng: Cụ thể như sản phẩm mực rim, cá rim (đạt OCOP 3 sao) của hộ kinh doanh Thành Trung; Mắm nhĩ Bình Minh của HTX mắm Bình Minh  (đạt OCOP 4 sao); bánh tráng, bún khô Đại Cường (đạt OCOP 3 sao); Cơ sở sản xuất và kinh doanh Rượu cần Phú Túc  của ông Lê Văn Nghĩa, các sản phẩm Dinh Dưỡng Xanh của công ty TNHH Thương mại và XNK Lam Sơn, các mặt hàng từ vải của công ty TNHH TM và DVDL Phú Hữu Nghị…
 

Gian hàng sản phẩm mực rim, cá rim (đạt OCOP 3 sao) của hộ kinh doanh Thành Trung.

 “Các sản phẩm của phiên chợ là các sản phẩm hàng Việt của Đà Nẵng và một số tỉnh thành. Hầu hết các sản phẩm đều đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được bình chọn trong các chương trình như sản phẩm thương mại đặc trưng, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP. Sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các chương trình như phiên chợ hàng Việt, kết nối cung cầu mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh quảng bá, giới thiệu các sản phẩm hàng Việt; Đồng thời, cũng giới thiệu sản phẩm đến người dân, người tiêu dùng với giá cả và chất lượng tốt nhất. Chương trình cũng giới thiệu các sản phẩm đã được ngành Công Thương Đà Nẵng và các cấp các ngành ở địa phương phối hợp, hỗ trợ thông qua các chương trình kết nối tiêu thụ, hỗ trợ máy móc kỹ thuật khuyến công…”- Ông Lê Thanh Hạ. Giám đốc Trung tâm Khuyến công & XTTM Đà Nẵng cho hay.

Ông Nguyễn Văn Thành, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Ninh cho hay, xã có khoảng 1.600 hộ với khoảng 6.000  nhân khẩu, hiện nay còn 43 hộ nghèo với  khoảng 73 nhân khẩu. Do Dịch Covid – 19 ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất và đời sống của người dân. Chương trình đưa hàng Việt về tận xã giúp người dân có cơ hội tiếp cận và sử dụng các mặt hàng chất lượng cao, giá cả hợp lý. Xã Hòa Ninh cũng như các xã miền núi khác  mong muốn Sở Công Thương thành phố sẽ duy trì thường niên các phiên chợ đưa hàng về các xã miền núi để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
 

Gian hàng của nước mắm nhĩ Bình Minh (OCOP 4 sao).

Tham quan và mua một số sản phẩm tiêu dùng tại phiên chợ, ông Nguyễn Định (thôn An Sơn, xã Hòa Ninh) vui vẻ cho hay, do điều kiện là người dân miền núi chúng tôi ở xa cũng như ảnh hưởng đại dịch Covid-19 nên ít ai có điều kiện đi mua sắm và sử dụng những hàng hóa là hàng Việt Nam chất lượng cao nên hôm nay được các cấp, các ngành quan tâm mang hàng hóa lên đây tôi nghe tin nên rũ nhau đi mua sắm. Người dân  chúng tôi mong muốn sẽ có thêm nhiều phiên chợ như thế này cũng như đa dạng các mặt hàng tiêu dùng hơn nữa để người dân mua được các sản phẩm phục vụ tiêu dùng chất lượng tốt.

Các sản phẩm trong phiên chợ hàng Việt đều đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được bình chọn trong các chương trình như sản phẩm thương mại đặc trưng, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP. Sau phiên chợ hàng Việt tại xã Hòa Ninh, Sở Công Thương TP. Đà Nẵng sẽ tiếp tục thực hiện phiên chợ hàng Việt lần 3 tại xã  Hòa Tiến (từ 03 – 05/12).

Ông Lê Thanh Hạ, Giám đốc Trung tâm Khuyến công & XTTM Đà Nẵng còn cho biết: Các phiên chợ đưa hàng Việt về các xã nông thôn, miền múi huyện Hòa Vang là hoạt động trong chương trình xúc tiến thương mại Đà Nẵng năm 2021 và hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kích cầu tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân và tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp cận thị trường nông thôn; Từng bước xây dựng và mở rộng mạng lưới phân phối sản phẩm tại thị trường nông thôn, nối giữa nhà phân phối, nhà bán lẻ tại địa phương với nhà sản xuất… 
Bài, ảnh: Tiên Sa