Thứ sáu, 23-12-2022 | 15:50GMT+7

Bắc Kạn tôn vinh nhiều sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2022

LNV - Sáng 17/12, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xúc tiến thương mại, giai đoạn 2017 – 2022 và công bố , tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2022. Chủ trì Hội nghị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa. Dự Hội nghị có đại diện một số đơi vị trực thuộc Bộ Công Thương, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và đại diện các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh.
Các đại biểu dự Hội nghị

Tại Hội nghị, các sở, ngành, địa phương và các HTX đã thảo luận, tham luận về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, sự phối hợp của các ban, ngành, địa phương trong công tác xúc tiến thương mại; việc tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại cụ thể; hoạt động chuyển đổi số trong lĩnh vực xúc tiến thương mại…
Đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương cho rằng tỉnh Bắc Kạn có nhiều sản phẩm có sức cạnh tranh, đảm bảo an toàn thực phẩm. Các đơn vị gợi mở Bắc Kạn nên có đầu tư thêm cho công tác quảng bá sản phẩm, đưa thêm nhiều sản phẩm lên sàn thương mại điện tử...  Bà Đỗ Thị Minh Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn phát biểu tại hội nghị
 

Bà Đỗ Thị Minh Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị  bà  Đỗ Thị Minh Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đã cảm ơn các ý kiến góp ý, hiến kế của các đại biểu. Đồng thời Phó Chủ tịch tỉnh cũng  nhấn mạnh : “Trong thời gian qua, Bắc Kạn đã từng bước thực hiện công tác xúc tiến thương mại, từ quy mô cấp tỉnh đến mở rộng ra thị trường trong nước, có giới thiệu sản phẩm ra thị trường quốc tế, nhờ đó, sản phẩm của Bắc Kạn đã có chỗ đứng, có thương hiệu trên thị trường”.  Đồng thời Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý : “ Bắc Kạn cần tập trung phát triển và giữ vững thương hiệu, nhất là các sản phẩm đặc hữu có lợi thế cạnh tranh. Tiếp tục đa dạng hoá các hoạt động xúc tiến thương mại, trong đó, các chủ thể cần tích cực, chủ động hơn trong xúc tiến thương mại để giới thiệu sản phẩm của đơn vị mình. Các cơ quan quản lý nhà nước (đặc biệt là Sở Công Thương) phối hợp với các đơn vị, địa phương khắc phục những hạn chế trong công tác xúc tiến thương mại điện tử để quảng bá sản phẩm địa phương. Tập trung xúc tiến thương mại gắn với trải nghiệm vùng nguyên liệu và phát triển du lịch. Lựa chọn và xúc tiến thương mại mở rộng ra thị trường ngoài nước”.
 
 Các tập thể được nhận bằng khen tại Hội nghị

Trong thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều hoạt động tích cực, đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, giúp cho sản phẩm hàng hoá của tỉnh khẳng định được thương hiệu, tìm được chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài tỉnh. UBND tỉnh đã sát sao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai các chương trình xúc tiến thương mại. Đồng thời hỗ trợ kết nối trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm giữa Bắc Kạn với các tỉnh, thành phố trong cả nước. Bắc Kạn cũng tích cực đưa các sản phẩm hàng hoá của tỉnh tiếp cận thị trường trong nước, tham gia nhiều hội chợ triển lãm, hội nghị kết nối cung cầu, đặc biệt là các thị trường lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Cần Thơ… 
 
     Các cá nhân được nhận bằng khen tại Hội nghị

Hiện nay một số sản phẩm nông sản, OCOP của tỉnh Bắc Kạn đã được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài như miến dong của HTX Tài Hoan xuất khẩu đi Cộng hoà Séc, Rượu men lá Thanh Tâm, hoa quả, nông sản sấy xuất khẩu đi thị trường Nhật Bản… Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa, dù sản lượng và giá trị xuất khẩu chưa cao nhưng đây là hướng đi mới nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, giúp nâng tầm cho một số sản phẩm OCOP vươn ra thị trường xuất khẩu. Bên cạnh đó, một số sản phẩm của tỉnh đã bước đầu tham gia các sàn giao dịch thương mại điện tử trong nước và quốc tế để mở rộng cơ hội tiêu thụ sản phẩm của tỉnh Bắc Kạn.

Chất lượng sản phẩm cũng từng bước được nâng cao, hiện nay, Bắc Kạn có 156 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 1 sản phẩm 5 sao Quốc gia và 11 sản phẩm 4 sao. Có 5 lượt sản phẩm được cấp giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia; 20 lượt sản phẩm chứng nhận cấp khu vực và 90 lượt sản phẩm chứng nhận cấp tỉnh.
 
 Đại diện các đơn vị có sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu được vinh danh và trao chứng nhận
 
Cũng trong dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 12 tập thể và 8 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác xúc tiến thương mại giai đoạn 2017 - 2022. Đồng thời tại Hội nghị cũng công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận và cấp giấy chứng nhận 20 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu tiểu cấp tỉnh năm 2022.
                                                       Ảnh và bài: Văn Tuân – Thanh Tuấn