Khai mạc Đại hội đồng Diễn đàn Du lịch Liên khu vực Đông Á (EATOF) lần thứ 17 tại Quảng Ninh

Quang cảnh Lễ khai mạc Đại hội đồng Diễn đàn Du lịch Liên khu vực Đông Á (EATOF) lần thứ 17.

Lễ khai mạc có sự tham gia của gần 300 đại biểu trong nước và quốc tế.
Về phía đại biểu Việt Nam có các ông: Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam; Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh; Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh Quảng Ninh; các chuyên gia, diễn giả du lịch, hãng hàng không, hãng lữ hành, dịch vụ, du lịch tổ chức du lịch; đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí.
Đại hội đồng Diễn đàn Du lịch Liên khu vực Đông Á (EATOF) lần thứ 17 gắn với Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập EATOF có chủ đề: “Sự phục hồi của du lịch khu vực Đông Á trong kỷ nguyên bình thường mới”. EATOF lần thứ 17 là sự kiện quốc tế có ý nghĩa quan trọng do tỉnh Quảng Ninh đăng cai tổ chức, nhằm thúc đẩy sự phục hồi và hợp tác phát triển bền vững du lịch Quảng Ninh, Việt Nam và các thành viên EATOF trong bối cảnh bình thường mới sau dịch bệnh.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định việc tổ chức Đại hội đồng EATOF lần thứ 17 ngày hôm nay là cụ thể hóa cho những nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và các tỉnh thành viên EATOF nói chung theo tinh thần thông điệp của Kỳ họp. Đồng thời, đây còn là vinh dự to lớn đối với Chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh khi 2 lần được chọn là địa điểm đăng cai Kỳ họp quan trọng này của Diễn đàn EATOF (lần thứ nhất là năm 2010).

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn phát biểu tại hội nghị.
Sau hơn 10 năm kể từ lần đầu tiên Quảng Ninh đăng cai Đại hội đồng EATOF lần thứ 10, với các giải pháp đồng bộ, chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh” theo hướng bền vững dựa vào ba trụ cột (thiên nhiên, con người, văn hóa), tỉnh Quảng Ninh đã tập trung nỗ lực triển khai và hoàn thành tốt toàn diện mọi nhiệm vụ, mọi lĩnh vực; trở thành một cực tăng trưởng toàn diện của phía bắc Việt Nam.
Kinh tế tiếp tục tăng trưởng cao và ổn định. Quy mô kinh tế của Quảng Ninh năm 2021 đạt 229.570 tỷ đồng, gấp 2,02 lần so với năm 2015, gấp 4,16 lần so với năm 2010. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân giai đoạn 2016 - 2020 đạt 10,22%/năm; năm 2021 đạt 10,28%, đứng thứ hai cả nước; 9 tháng đầu năm 2022 đạt 10,12%; phấn đấu tăng trưởng kinh tế cả năm 2022 đạt trên 11%. GRDP bình quân đầu người năm 2021 của Quảng Ninh đạt 7.336 USD/người/năm; gấp 1,98 lần so với bình quân chung cả nước; tăng gấp 3 lần so với năm 2010; gấp 1,73 lần so với năm 2015.
Dịch vụ, du lịch ngày càng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội và thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Không gian phát triển du lịch được mở rộng, có trọng tâm, trọng điểm, gắn với bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan, bảo tồn, phát huy giá trị của các di sản. Toàn tỉnh có 1 khu du lịch quốc gia; 5 khu du lịch cấp tỉnh; 91 điểm du lịch đã được công nhận. Qua đó, thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược có uy tín, thương hiệu đầu tư vào lĩnh vực du lịch, dịch vụ.
Bên cạnh đó, hạ tầng du lịch có bước phát triển đột phá, ngày càng đồng bộ, hiện đại, tạo ra các sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc, nâng cao chất lượng dịch vụ. Cơ sở hạ tầng du lịch với hệ thống giao thông đồng bộ, tạo chuỗi liên kết đường bộ - đường không - đường thủy hiện đại, mang đẳng cấp quốc tế như: Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn; Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long - cảng tàu biển chuyên biệt phục vụ du lịch duy nhất của Việt Nam ở thời điểm hiện nay. Tỉnh cũng đã hoàn thành thêm các dự án hạ tầng như: Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, Cầu Tình Yêu; đặc biệt vừa qua đã đưa vào sử dụng hệ thống đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái hình thành tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái với tổng chiều dài 281 km, rút ngắn thời gian di chuyển từ thủ đô Hà Nội đến thành phố biên giới Móng Cái còn khoảng 3 giờ đồng hồ. Toàn tỉnh có trên 2.000 cơ sở lưu trú du lịch trên bờ và tàu thủy lưu trú với tổng số khoảng 36.000 phòng nghỉ.
Quảng Ninh cũng là một trong số những tỉnh thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đến nay, gần 100% người dân trên địa bàn tỉnh từ 5 tuổi trở lên được tiêm các mũi vắc-xin phòng Covid-19. Quảng Ninh hy vọng sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho các đại biểu về vùng đất – con người Quảng Ninh “năng động – sáng tạo – hào sảng – lành mạnh – văn minh – thân thiện” trong suốt thời gian tham gia các sự kiện tại tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời, tin tưởng các đại biểu sẽ là cầu nối truyền tải những ấn tượng tốt đẹp về tỉnh Quảng Ninh tới người thân, bạn bè, đối tác du lịch, để điểm đến Quảng Ninh được lan tỏa và có nhiều hơn cơ hội thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng và thu hút nhiều hơn khách du lịch, hướng tới phát triển du lịch bền vững.

Ông Kim Jin Tae, Tỉnh trưởng tỉnh Gangwon phát biểu tại lễ khai mạc.
Phát biểu tại hội nghị, ông Kim Jin Tae, Tỉnh trưởng tỉnh Gangwon cho biết: Gangwon coi sự kiện này là cơ hội để thắt chặt mối quan hệ với các tỉnh thành viên, khẳng định hiệu quả của sự liên kết phát triển du lịch trong suốt hơn 20 năm qua. Giai đoạn hiện nay dịch bệnh Covid-19 đã phần lớn được kiểm soát, điều này đồng nghĩa kỷ nguyên du lịch mới đã bắt đầu. Và Đông Á sẽ là trung tâm của kỷ nguyên mới. Chính các thành viên EATOF sẽ là người đóng vai trò chính. Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập, EATOF sẽ mang một cái tên mới là “Liên minh Du lịch Liên khu vực Đông Á”, điều này càng trở nên ý nghĩa với đại hội đồng. Tôi hi vọng, EATOF sẽ dẫn dắt sự phát triển của các tỉnh thành viên trong tương lai và trở thành một liên đoàn dẫn đầu mô hình mới của ngành Du lịch toàn cầu trong thời kỳ hậu Covid-19.

Lễ trao cờ EATOF đến Quảng Ninh - tỉnh chủ nhà đăng cai Đại hội đồng EATOF 17.
Ngay sau khi lễ khai mạc kết thúc là hội nghị chuyên đề “Tương lai của EATOF qua lăng kính xu hướng du lịch bình thường mới của khu vực Đông Á”. Chiều nay, 25/10, sẽ diễn ra các hoạt động bên lề như: hội nghị chuyên đề “Thúc đẩy hợp tác hàng không, du lịch khu vực Đông Á”, hội nghị Ban Thường trực EATOF, họp song phương các tỉnh thành viên EATOF.

Gian hàng OCOP của Quảng Ninh trưng bày tại hội nghị EATOF
Đại hội đồng Diễn đàn Du lịch Liên khu vực Đông Á (EATOF) lần thứ 17 diễn ra từ 25-27/10 với nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển ngành công nghiệp du lịch bền vững trong khu vực và giữa các nước thành viên như: Lễ khai mạc; các hội nghị chuyên đề đẩy mạnh hợp tác phát triển hàng không, du lịch; họp song phương; hội nghị tỉnh trưởng, ký tuyên bố chung EATOF; các chương trình tham quan, khảo sát giới thiệu, quảng bá du lịch Quảng Ninh.
EATOF là một tổ chức du lịch liên khu vực Đông Á được thành lập từ năm 1999 tại tỉnh Gangwon, Hàn Quốc. Hiện nay, diễn đàn bao gồm 10 tỉnh thành viên thuộc 10 quốc gia trong khu vực Đông Á, gồm: tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc), Cebu (Philippines), Gangwon (Hàn Quốc), Luang Prabang (Lào), Quảng Ninh (Việt Nam), Siem Riep (Campuchia), Sarawak (Malaysia), Tottori (Nhật Bản), Tuv (Mông Cổ), Yogyakarta (Indonesia). Mục tiêu của diễn đàn nhằm cùng nhau hợp tác phát triển ngành công nghiệp du lịch bền vững trong khu vực và giữa các nước thành viên.Diễn đàn Du lịch liên khu vực Đông Bắc Á (EATOF) đã trải qua 16 kỳ Đại hội và Đại hội đồng lần thứ 17 đã được tổ chức tại TP Hạ Long.
Nga Nguyễn (Nguồn ảnh: BQN)
Tin liên quan
Tin mới hơn
Gia Lai tăng cường các điểm mượn áo phao miễn phí ở biển
14:50 | 09/04/2026 Tin tức
Gia Lai phát động phong trào thi đua cải cách hành chính giai đoạn 2026-2030
09:18 | 09/04/2026 Tin tức
Hà Nội - Huế trao đổi kinh nghiệm “Dân vận khéo” xây dựng đô thị xanh, thông minh
22:21 | 08/04/2026 Tin tức
Chuyển giao công tác lãnh đạo Bộ Tư pháp giai đoạn 2026-2031
21:18 | 08/04/2026 Tin tức
Sửa Luật Thủ đô: Trao quyền mạnh hơn, phân cấp, phân quyền triệt để nhưng phải rõ trách nhiệm
19:30 | 08/04/2026 Tin tức
Infographic: Tiểu sử tóm tắt Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng
18:00 | 08/04/2026 Infographic
Tin khác
Quốc hội phê chuẩn ông Ngô Văn Tuấn giữ chức Bộ trưởng Tài chính
17:29 | 08/04/2026 Tin tức
Lâm Đồng phân loại 103 xã xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030
17:00 | 08/04/2026 Nông thôn mới
Thống nhất dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam
16:26 | 08/04/2026 Văn hóa - Xã hội
Infographic: Các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2026-2031
15:00 | 08/04/2026 Infographic
Nông sản Việt 2026: Hội tụ tinh hoa ba miền tại Hà Nội
15:00 | 08/04/2026 Khuyến nông
Gia Lai: Hội nghị công bố quyết định thành lập Đảng bộ công ty Công nghiệp hoá chất mỏ Tây Nguyên
10:01 | 08/04/2026 Tin tức
CSGT số 7 Đắk Lắk quyết liệt siết chặt an toàn giao thông trên Quốc lộ 26
08:02 | 08/04/2026 Kinh tế
Xóm Đoài chung tay hiến đất, mở rộng đường quê
08:00 | 08/04/2026 Tin tức
Làng tiện gỗ Nhị Khê trăn trở giữ nghề truyền thống
08:00 | 08/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Điện, thư và thông điệp chúc mừng các đồng chí lãnh đạo chủ chốt
22:00 | 07/04/2026 Tin tức
Lễ hội đền rõm năm 2026 gìn giữ mạch nguồn văn hóa, lan tỏa giá trị truyền thống quê hương
16:00 | 07/04/2026 Tin tức
Tân Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tuyên thệ và phát biểu nhậm chức
16:00 | 07/04/2026 Tin tức
Hiệu quả từ mô hình canh tác lúa “Hành trình xanh”
10:47 | 07/04/2026 Tin tức
Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước
10:00 | 07/04/2026 Tin tức
Nghị quyết 79 qua góc nhìn của doanh nghiệp tư nhân: Đồng hành để vươn xa
09:48 | 07/04/2026 Kinh tế
Gia Lai tăng cường các điểm mượn áo phao miễn phí ở biển
14:50 Tin tức
Gia Lai: Lan tỏa nghĩa cử nhân ái từ phong trào hiến máu tình nguyện
14:49 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai phát động phong trào thi đua cải cách hành chính giai đoạn 2026-2030
09:18 Tin tức
Hà Nội - Huế trao đổi kinh nghiệm “Dân vận khéo” xây dựng đô thị xanh, thông minh
22:21 Tin tức
Chuyển giao công tác lãnh đạo Bộ Tư pháp giai đoạn 2026-2031
21:18 Tin tức
