(Huyện Gia Lâm) Nô nức khai mạc lễ hội đền - chùa Bà Tấm năm 2025
![]() |
Chủ tịch UBND xã Dương Xá Tô Hữu Vịnh phát biểu tại Lễ khai mac. |
Đến dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến , Đồng chí- Lê Kim Anh- Thành uỷ viên, Chủ tịch Hội LHPN TP. Hà Nội, Đồng chí Nguyễn Tiến Việt- Phó Bí thư TT Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Đặng Thị Huyền- Phó Bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm; lãnh đạo và cán bộ xã Dương xá cùng đông đảo Nhân dân, khách thập phương.
![]() |
| Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc. |
Phát biểu khai mạc lễ hội, Chủ tịch UBND xã Dương Xá Tô Hữu Vịnh cho biết: “ Ỷ Lan Linh nhân Hoàng Thái hậu là một trong những danh nhân có tài trị nước xuất chúng của dân tộc. Bà tên thật là Lê Thị Yến, sinh ngày 7/3/1044, cha là Lê Công Thiết, mẹ là Vũ Thị Tỉnh. Bà chính quê làng Thổ Lỗi, sau đổi thành Siêu Loại, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, nay là xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội.
![]() |
| Đoàn rước kiệu tại Lễ hội. |
Năm 1063, vua Lý Thánh Tông về chùa Dâu cầu tự. Vua và quần thần vãn xem phong cảnh trong vùng, chợt thấy trên nương có người con gái hái dâu, tựa vào gốc lan mà hát trong ngày hội. Vua thấy lạ, vời xuống hỏi sự tình, thấy cô gái hái dâu Lê Thị Yến bội phần xinh đẹp, lại đối đáp lưu loát, thông minh, vua cảm mến đưa về triều đình phong làm Cung phi, xây một cung điện riêng (nay là đình Yên Thái, phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm) đặt tên là Cung Ỷ Lan, để nhớ sự tích cô gái dựa gốc cây lan buổi đầu gặp gỡ.
![]() |
| Nhân dân nô nức tham gia tại Lễ hội. |
Sau khi vào cung, Ỷ Lan Nguyên phi đã khổ công học hỏi, miệt mài đọc sách nên chỉ trong thời gian ngắn, bà đã có được sự hiểu biết uyên thâm về nhiều mặt trong đời sống, chính trị. Hai lần đất nước gặp lâm nguy, bà đã thay chồng và con hai lần nhiếp chính. Với tài trị nước xuất chúng của bà, nước Đại Việt bước nhanh trên con đường cường thịnh, văn hiến.
![]() |
| Biểu diễn văn nghệ tại Lễ hội. |
Từ những đóng góp trên, bà đã được tôn phong Mẫu nghi thiên hạ, Thượng đẳng tối Linh Thần; được Trung ương Hội LHPN Việt Nam đề nghị UNESCO công nhận là người phụ nữ huyền thoại thế giới. Chùa Linh Nhân Tư Phúc do chính Linh nhân Hoàng Thái hậu Ỷ Lan cho xây dựng và khánh thành vào năm 1115 tại quê hương của bà. Năm 1117 bà qua đời, ngôi đền thờ bà cũng được xây dựng trong khuôn viên chùa. Cụm di tích đền - chùa Bà Tấm được Bộ Văn hóa và Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích cấp quốc gia năm 1996. Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, xã Dương Xá luôn thực hiện tốt công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị tại Di tích lịch sử, văn hóa đền - chùa Bà Tấm. Nhiều bảo vật tại cụm di tích được bảo vệ giữ gìn, trong đó có tượng đôi sư tử đá thời Lý và khám thờ gỗ sơn son thếp vàng thời Mạc đã được công nhận là Bảo vật quốc gia”.
![]() |
| Các trò chơi dân gian được tái hiện tại Lễ hội. |
Năm 2025, lễ hội đền - chùa Bà Tấm diễn ra từ ngày 15 - 20/3 (tức ngày 16 đến 21/2 âm lịch). Ngoài các nghi lễ truyền thống, lễ hội còn có các hoạt động văn hóa, thể thao như: thi đấu bóng chuyền hơi, bóng chuyền da; bóng đá, kéo co, nhảy bao bố, chơi cờ tướng, tổ tôm; liên hoan văn nghệ quần chúng, hát quan họ...
Bài và ảnh: Lương Văn Tuân
Tin liên quan
Tin mới hơn
Quảng Ninh gặp mặt chức sắc, chức việc Phật giáo nhân dịp Đại lễ Phật đản 2026
17:22 | 28/05/2026 Tin tức
An Giang: Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên - An Giang
11:05 | 28/05/2026 Tin tức
"Đi trốn" ở Đồng Khuân - Điểm du lịch cộng đồng đang gây chú ý tại Thái Nguyên
10:15 | 28/05/2026 Du lịch làng nghề
Giữ nhịp bài chòi giữa làng quê An Nhơn Tây
09:00 | 28/05/2026 Tin tức
Đà Nẵng: Đưa nét đẹp văn hóa làng nghề đến giới trẻ
08:00 | 28/05/2026 Tin tức
Lễ hội Trái cây Nam Bộ lần thứ 22 Kết nối văn hóa, nghệ thuật và ẩm thực miền Tây
08:00 | 28/05/2026 Tin tức
Tin khác
Hoàn thiện Nghị định mới: Gỡ nút thắt cho phát triển làng nghề Việt Nam
17:02 | 27/05/2026 Tin tức
Trường Đại học Hùng Vương (Phú Thọ): Chuyển mình mạnh mẽ trong mùa tuyển sinh 2026 - Đột phá công nghệ và mở rộng cánh cửa hội nhập
16:01 | 27/05/2026 Đào tạo nghề
Ông Lê Thanh Nam được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội
11:15 | 27/05/2026 Nông thôn mới
Phát huy giá trị văn hóa bản địa từ mô hình du lịch cộng đồng ở Thái Nguyên
08:16 | 27/05/2026 Du lịch làng nghề
Hà Tĩnh: Lễ hội Cầu ngư Nhượng Bạn giữ hồn biển, lan tỏa giá trị di sản
23:30 | 26/05/2026 Kinh tế
Dự báo thời tiết ngày mai 27.5: Hà Nội nắng nóng gay gắt
23:25 | 26/05/2026 Môi trường
Thị trường nông sản 26/5: Cà phê đảo chiều đi xuống, hồ tiêu “bay” 3.000 đồng/kg
23:20 | 26/05/2026 Kinh tế
13 doanh nghiệp Việt được Chính phủ Anh hỗ trợ phát triển dự án khí hậu
18:00 | 26/05/2026 Tin tức
Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức hội thảo về quyền lợi người lao động
22:28 | 25/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho các sản phẩm làng nghề truyền thống.
20:31 | 25/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Từ chứng nhận OCOP đến khẳng định thương hiệu và chất lượng sản phẩm.
16:06 | 25/05/2026 OCOP
Lạng Sơn triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
15:55 | 25/05/2026 Tin tức
Đánh thức giá trị bản địa, mở hướng sinh kế bền vững cho người nông dân
15:53 | 25/05/2026 Du lịch làng nghề
Đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh
00:00 | 25/05/2026 Kinh tế
Hà Nội: Bảo tồn và phát triển võ thuật cổ truyền, võ thuật hiện đại
19:13 | 24/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Quảng Ninh gặp mặt chức sắc, chức việc Phật giáo nhân dịp Đại lễ Phật đản 2026
17:22 Tin tức
Hương cốm nếp làng Thạc
15:00 Làng nghề, nghệ nhân
Phát triển hương đen Xà Cầu trong kỷ nguyên số
14:00 Làng nghề, nghệ nhân
Làng cau Cao Nhân Đặc trưng của làng quê Việt
13:00 Làng nghề, nghệ nhân
Chương Mỹ (Hà Nội): Từ tinh hoa ngàn năm đến mạng lưới các Thành phố thủ công sáng tạo thế giới
13:00 Làng nghề, nghệ nhân






