Huyện Ba Vì cần nhân rộng mô hình chăn nuôi đà điểu

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng thăm một trang trại nuôi đà điểu tại xã Vân Hòa, huyện Ba Vì.
Ngoài mô hình chăn nuôi bò sữa phát triển rộng khắp, mô hình chăn nuôi đà điểu đang ngày càng phát triển tại huyện Ba Vì, tập trung chủ yếu tại các xã: Vân Hòa, Tản Lĩnh và Yên Bài. Trong đó, với hơn 30 hộ thực hiện mô hình này, Vân Hòa là xã có nhiều hộ chăn nuôi đà điểu nhất.
Đến thăm mô hình chăn nuôi đà điểu ở thôn Hòa Trung, xã Vân Hòa với quy mô 400 con đà điểu, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá cao sự chủ động, sáng tạo của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.
Nhận định đây là mô hình rất phù hợp, đem lại giá trị kinh tế cao, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị lãnh đạo huyện Ba Vì khuyến khích, tạo điều kiện nhân rộng mô hình này trên địa bàn gắn với kế hoạch, quy hoạch bài bản từ hỗ trợ xây dựng thương hiệu, bảo đảm đầu ra cho sản phẩm thịt đà điểu, chăn nuôi gắn với chế biến, phát triển dịch vụ ăn uống, vui chơi, du lịch trên địa bàn...
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng, thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy, 6 tháng đầu năm 2020, toàn huyện đã cơ bản hoàn thành thu hoạch cây trồng vụ xuân. Tổng đàn gia súc, gia cầm cơ bản ổn định. Các hộ chăn nuôi lợn đang tích cực tái đàn. Tổng đàn đà điểu trên địa bàn huyện hiện có 4.000 con.
Huyện Ba Vì đã có 18/30 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2020, huyện đặt mục tiêu phấn đấu có thêm 5 xã được thành phố công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. 7 xã còn lại đã xây dựng kế hoạch và thực hiện các tiêu chí nông thôn mới năm 2020-2021 trên cơ sở nguồn vốn thành phố đã phân bổ là 5 tỷ đồng/xã. Tuy nhiên, việc thực hiện các tiêu chí: Văn hóa, giáo dục, tạo cảnh quan môi trường ở các xã này vẫn gặp khó khăn. Huyện Ba Vì cũng đang tích cực triển khai rà soát, đánh giá các chỉ tiêu, tiêu chí huyện nông thôn mới. Đến nay, huyện đã đạt 6 tiêu chí, 3 tiêu chí cơ bản đạt.
Cụ thể hóa Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đến hết năm 2019, toàn huyện Ba Vì đã có 9 sản phẩm được công nhận từ 3-4 sao.
Sau khi nghe báo cáo và trao đổi, thảo luận về tình hình, kết quả thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU tại huyện Ba Vì, kết luận về nội dung này, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cho rằng, Ba Vì là huyện có nhiều tiềm năng, thế mạnh phát triển, nhưng điều kiện còn khó khăn, có nhiều xã miền núi, đời sống kinh tế còn thấp. Trong bối cảnh nhiều thách thức, nhất là trước tác động dịch Covid-19, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện đã không ngừng nỗ lực vươn lên, đạt được nhiều kết quả. Nổi bật là huyện đã đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,82%.
Tuy nhiên, so với mặt bằng chung của các huyện trong thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU, Ba Vì cần phải cố gắng nhiều hơn nữa, nhất là phát triển sản xuất và xây dựng nông thôn mới. Huyện cần rà soát, đánh giá cụ thể kết quả thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU và tiếp tục tập trung thực hiện tốt 3 trụ cột của chương trình.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại buổi làm việc.
Về phát triển sản xuất, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu huyện cần đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng; tập trung phát huy lợi thế của huyện về chăn nuôi, nhất là chăn nuôi bò, đà điểu... Tích cực, chủ động phòng, chống thiên tai, dịch bệnh. Đối với công tác xây dựng nông thôn mới, huyện cần duy trì tốt các xã đã đạt chuẩn; rà soát các chỉ tiêu của 5 xã trong kế hoạch năm 2020, tiếp tục tập trung đầu tư, hoàn thiện hồ sơ, phấn đấu hoàn thành vào quý IV-2020, thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố.
Cho rằng số sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP của huyện còn thấp, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng chỉ đạo huyện Ba Vì phấn đấu tăng thêm 25 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP trong năm nay.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị huyện chú trọng xây dựng và hoàn thiện quy hoạch để hình thành các vùng phát triển sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, phát triển dịch vụ du lịch... gắn với tăng cường quản lý quy hoạch; đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, thúc đẩy tiến độ các dự án; phát triển du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới và giữ gìn vệ sinh môi trường.
Theo HNM
Tin liên quan
Tin mới hơn
Chuối sấy A Lúa và hành trình đạt chất lượng OCOP
13:59 | 24/01/2026 OCOP
Chuối sấy A Lúa: Hành trình chạm sao OCOP
13:38 | 22/01/2026 OCOP
OCOP tạo lực đẩy cho làng nghề Bắc Ninh tăng tốc sản xuất dịp Tết
13:38 | 22/01/2026 OCOP
Thái Nguyên: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu cho sản phẩm OCOP
12:00 | 14/01/2026 OCOP
Ninh Bình công nhận 34 sản phẩm OCOP
15:22 | 12/01/2026 OCOP
Bắc Ninh hỗ trợ khuyến khích phát triển các sản phẩm OCOP được công nhận năm 2025
15:22 | 12/01/2026 OCOP
Tin khác
Gia Lai: Công nhận 21 sản phẩm OCOP 3 sao và 4 sản phẩm OCOP 4 sao
23:30 | 08/01/2026 OCOP
Đổi mới bộ máy, nâng tầm xúc tiến thương mại nông nghiệp Việt Nam
14:00 | 05/01/2026 OCOP
Đồng Tháp công bố Top 20 sản phẩm OCOP tiêu biểu
12:13 | 05/01/2026 OCOP
114 sản phẩm được công nhận OCOP tỉnh Bắc Ninh năm 2025
09:49 | 04/01/2026 OCOP
Sức bật cho sản phẩm OCOP trong giai đoạn mới
08:29 | 29/12/2025 OCOP
Xây dựng thương hiệu OCOP từ bản sắc vùng cao
08:29 | 29/12/2025 OCOP
Mật ong núi đá đậm đà hương vị thiên nhiên
08:29 | 29/12/2025 OCOP
Khai mạc Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn thu hút hàng trăm gian hàng
23:00 | 25/12/2025 OCOP
Giải pháp đẩy mạnh an toàn thực phẩm, phát triển bền vững nông nghiệp theo chuỗi giá trị tại Hà Nội
14:00 | 25/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Xây dựng sản phẩm OCOP để xuất khẩu và đạt chuẩn quốc tế
16:56 | 22/12/2025 OCOP
Khánh Hòa giới thiệu nhiều sản phẩm đặc trưng tại Festival OCOP Việt Nam 2025
16:55 | 22/12/2025 OCOP
“Rong sun Ninh Thuận”: Từ sinh kế ven biển đến Tài sản trí tuệ
12:35 | 22/12/2025 OCOP
Từ trái ổi giòn ngọt đến sản phẩm nông sản đạt chuẩn OCOP
12:34 | 22/12/2025 OCOP
Festival OCOP Việt Nam 2025: Việt Nam – Hội tụ và Lan tỏa
23:00 | 20/12/2025 OCOP
Trà sen Quảng An Hương Thủy: Sản phẩm OCOP mang đậm bản sắc văn hóa Hà Nội
14:00 | 20/12/2025 OCOP
Sắp diễn ra Lễ hội Hoa cây cảnh, sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền 2026
10:36 Tin tức
SƠN THỦY RESORT: GÓP PHẦN GÌN GIỮ MÀU XANH CHO QUÊ HƯƠNG
10:15 Kinh tế
Gia Lai tổ chức trưng bày tài liệu lưu trữ về bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp
08:01 Tin tức
Gia Lai: “Xuân Biên phòng – Ấm lòng dân bản” năm 2026
08:00 Tin tức
Năm du lịch Quốc gia là cơ hội vàng để Gia Lai quảng bá du lịch
08:00 Du lịch làng nghề
