Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế

Huyện Cô Tô (Quảng Ninh): Thế mạnh trong phát triển sản phẩm OCOP

LNV - Cô Tô xác định chương trình OCOP là một trong những đòn bẩy thúc đẩy kinh tế, góp phần vào tiến trình nâng chất nông thôn mới lên nâng cao và kiểu mẫu. Đây là huyện đảo đầu tiên trên tòan quốc được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhân huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào tháng 3/2016. Cô Tô đang quyết tâm phấn đấu kiện toàn các tiêu chí. Hoàn thành 1 xã nông thôn mới kiểu mẫu và 1 xã nông thôn mới nâng cao.
Thực tế của tiềm năng

Quần đảo Cô Tô có gần 50 đảo lớn nhỏ. Ba đảo lớn nhất là Cô Tô, Thanh Lân và đảo Trần. Từ năm 1994, Cô Tô trở thành huyện đảo của tỉnh Quảng Ninh, bao gồm 2 xã Thanh Lân, Đồng Tiến và thị trấn Cô Tô, với tổng diện tích đất nổi hơn 4.750 ha. Từ lâu, Cô Tô đã trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn cho lữ khách thích trải nghiệm sự yên bình giữa biển cả. Mỗi năm, Cô Tô đã đón 288.000 khách (trong đó có 4.200 khách quốc tế), doanh thu ước đạt 700 tỷ đồng (số liệu 2019). Tất cả tạo nên lợi thế lớn cho phát triển và tiêu thụ OCOP ngay tại bản địa.

Theo ông Vũ Văn Hiền - Phó chủ tịch UBND huyện Cô Tô: “Do đặc thù nguồn cung cấp sản phẩm hoàn toàn từ khai thác tự nhiên nên chúng tôi xác định phải kiểm soát chặt chẽ đầu vào nguyên liệu sản phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm và độ tươi ngon của sản phẩm. Đặc biệt là các sản phẩm hướng tới việc chế biến sâu, có hàm lượng khoa học - kỹ thuật cao để nâng giá trị sản phẩm, trước mắt phục vụ trực tiếp cho du lịch - dịch vụ tại huyện, chú trọng việc quảng bá, giữ thương hiệu sản phẩm...”


Sứa Cô Tô, sản phẩm OCOP tiềm năng của Cô Tô.


Chương trình OCOP đã được triển khai sâu và rộng trên địa bàn huyện đảo Cô Tô với những kết quả đáng khích lệ. Hiện nay Cô Tô có 7 cơ sở sản xuất OCOP với 48 sản phẩm, trong đó có nhiều sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên. Đặc trưng của OCOP Cô Tô là những sản phẩm đã được nhân dân và du khách nhiều nơi biết đến như: Mực Cô Tô, cá duội, cơ trai, bào ngư, hải sâm... với lượng tiêu thụ hàng năm khoảng 50 tấn. Đây là những sản phẩm chủ lực của Cô Tô, thuộc nhóm khai thác và chế biến thủy sản: cá ruội, nước mắm, sứa ăn liền, mực một nắng, chả mực - những thương hiệu đã có trong lòng du khách khi nhắc đến Cô Tô.

Tuy nhiên, không khó để nhận ra tại các cơ sở OCOP: Các sản phẩm mang giá trị cao như mực một nắng, hải sâm,…lại được đóng gói đơn giản, chưa có bao bì, nhãn mác phù hợp với địa phương du lịch cao cấp; Cả huyện chưa có được cơ sở đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại, sản xuất còn theo truyền thống - thói quen;…

Cần lắm giải pháp tổng thể

Ông Bùi Thế Tuân - Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tiến cho biết, thế mạnh của Cô Tô đó là thủy hải sản nhưng điều khó nhất đó là sản phẩm phải xuất tươi, nhưng để chất bảo quản vào thì không còn được tươi nữa. Còn nếu hải sản đông lạnh, Cô Tô đưa vào cấp đông nhưng sản phẩm còn rất sơ khai. Vì thế mong muốn bà con có nhà máy chế biến sản phẩm ngay tại địa phương góp phần giải quyết câu chuyện đầu ra trong việc chế biến thủy hải sản.


Gần 300.000 lượt khách/năm là tiềm năng lớn cho thị trường tiêu thụ bản địa của OCOP Cô Tô. Nếu tính theo giá bình quân và mức chi ước tính của lữ khách thì tiềm năng tiêu thụ cho đặc sản địa phương trị giá đến ngàn tỷ đồng. Song, với chặng đường gần 300km từ Hà Nội đến Vân Đồn (hay hành trình bay đến Vân Đồn - nếu đi bằng đường hàng không), cộng thêm hơn 1h lênh đênh trên biển và ngược lại; Những sản phẩm Cô Tô đang có lại chủ yếu là đông lạnh, dù có chất lượng cao, được nhiều người biết đến cũng thật khó để trở thành món quà không thể thiếu khi đến với nơi đây.

Trên hết, Cô Tô cần những chính sách cụ thể hơn, giúp người dân, chủ thể OCOP tìm tòi nghiên cứu ra các sản phẩm có giá trị cao hơn, khả năng bảo quản tốt hơn. Trong yêu cầu đó, hàm lượng công nghệ trong mỗi sản phẩm, đòi hỏi ứng dụng khoa học công nghệ chế biến sâu là rất cần thiết.

Tâm tư này, phần nào được Phó chủ tịch Vũ Văn Hiền chia sẻ: Hiện nay huyện đã ban hành Nghị quyết của HĐND huyện về danh mục sản phẩm chủ lực huyện Cô đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó tập trung vào các sản phẩm OCOP của huyện để có cơ chế hỗ trợ việc sản xuất, liên kết, tiêu thụ sản phẩm, triển khai có hiệu quả các cơ chế hỗ trợ tại Nghị quyết số 194/2019/NQ-HĐND ngày 30/7/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh về việc ban hành chính sách khuyến khích đầu tư, liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh,

Ngoài ra, Cô Tô chủ động tiến hành các hoạt động xúc tiến thương mại thuỷ sản bằng cách tham gia các hội chợ OCOP, hội chợ thương mại thuỷ sản trong nước để quảng bá sản phẩm, tích cực tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm thủy sản mới có tiềm năng, thế mạnh và ổn định. Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc đưa sản phẩm sứa muối Cô Tô vào danh mục sản phẩm nông sản xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc….Và tất nhiên, Cô Tô cần nhiều hơn thế, cái cần mà Cô Tô nói riêng, Quảng Ninh nói chung không phải một sớm một chiều làm được.

Bài và ảnh Nam Hậu

Nghị quyết đại hội đảng bộ huyện Cô Tô lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 cũng đã xác định mục tiêu xây dựng Cô Tô trở thành huyện đảo nông thôn mới kiểu mẫu, nhân dân khá giả, trung tâm du lịch biển đảo chất lượng cao. Để đạt được điều này, ngay từ bây giờ phải tập trung rà soát và hoàn thành cơ bản các tiêu chí về nông thôn mới nâng cao đối với các xã và chọn kiểu mẫu đặc thù đối với huyện nông thôn mới, xây dựng nông thôn mới gắn với việc bảo vệ môi trường sinh thái và cảnh quan nông thôn. Chú trọng khai thác, nuôi trồng và chế biến thủy sản theo hướng phát triển bền vững, đặc biệt trong lĩnh vực chế biến thủy sản cần tạo ra các sản phẩm chế biến sâu, có hàm hượng khoa học - kỹ thuật - công nghệ, tạo ra giá trị kinh tế để sản phẩm hàng hóa thủy sản trở thành động lực, thế mạnh để phát triển ngành du lịch và phấn đấu hàng năm tiêu thụ 200 tấn sản phẩm OCOP.

Tin liên quan

Tin mới hơn

Sắc Sen Tây Hồ - Tôn vinh nét đẹp văn hóa của Thăng Long - Hà Nội

Sắc Sen Tây Hồ - Tôn vinh nét đẹp văn hóa của Thăng Long - Hà Nội

OVN - Tối 12/7, tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ (Hà Nội), UBND quận Tây Hồ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị, Báo Hà Nội mới, Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024.
Mạch nha Thi Phổ

Mạch nha Thi Phổ

LNV - Làng Thi Phổ thuộc huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, là nơi sản xuất loại mạch nha thơm ngon nổi tiếng trong cả nước, gọi là “mạch nha Thi Phổ”:
Hà Nội quảng bá sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP

Hà Nội quảng bá sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP

LNV - UBND Thành phố Hà Nội có kế hoạch tổ chức Chương trình “Xúc tiến quảng bá sản phẩm nông nghiệp, làng nghề truyền thống và sản phẩm OCOP tiêu biểu của Thủ đô” từ ngày 9 đến 11/8/2024, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
Nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

Nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

OVN - Bên cạnh việc xúc tiến, quảng bá tiêu thụ, các chủ thể cũng chú trọng đầu tư nâng tầm sản phẩm OCOP nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao
Gìn giữ những nếp nhà cổ vùng cao Lào Cai

Gìn giữ những nếp nhà cổ vùng cao Lào Cai

LNV - Do đặc thù về điều kiện địa hình, khí hậu và đặc điểm tự nhiên nơi sinh sống nên mỗi nhóm, ngành dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai sở hữu những loại hình kiến trúc nhà ở khác biệt. Tuy vậy, điểm chung của các tộc người là đều gìn giữ nếp nhà như gìn giữ hồn cốt của dân tộc mình. Bởi không đơn thuần là nơi ăn ở, sinh hoạt, nhà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, tín ngưỡng tâm linh độc đáo thể hiện thế giới quan, nhân sinh quan của đồng bào đã được truyền thụ từ đời này sang đời khác.
Phát huy giá trị văn hoá, tinh thần sen Tây Hồ

Phát huy giá trị văn hoá, tinh thần sen Tây Hồ

LNV - Với trí tuệ, bàn tay tài khéo của các nghệ nhân, doanh nhân, cây sen đã trở thành nguyên liệu chính để làm nên nhiều sản phẩm thiết yếu phục vụ cuộc sống hằng ngày của người Việt, trong đó có nhiều sản phẩm OCOP được người tiêu dùng ưa chuộng; được bạn bè quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Tin khác

Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

LNV - Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 15/7/2024, trong đó chương trình giới thiệu nghệ thuật ẩm thực cá ngừ đại dương gắn với Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và Hội chợ OCOP, Làng nghề tỉnh Bình Định là điểm nhấn tạo sự khác biệt để thu hút du khách mọi miền đất nước hội tụ về Bình Định.
Phú Yên hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn gắn với OCOP

Phú Yên hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn gắn với OCOP

OVN - Tỉnh Phú Yên hỗ trợ phát triển sản phẩm ngành nghề nông thôn gắn với Chương trình OCOP, liên kết theo chuỗi giá trị năm 2024, trong đó có ít nhất 4 sản phẩm ngành nghề nông thôn của các địa phương đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên.
Hà Tĩnh: Xúc tiến thương mại, sản phẩm OCOP

Hà Tĩnh: Xúc tiến thương mại, sản phẩm OCOP

LNV - Nhờ tích cực tham gia các hoạt động giao thương, xúc tiến quảng bá do các sở, ban, ngành tổ chức, nhiều sản phẩm OCOP Hà Tĩnh ngày càng nâng cao thương hiệu, chất lượng, mở rộng thị trường.
Quảng Ngãi: Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Quảng Ngãi: Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

lnv - Tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung thực hiện hiệu quả, đồng bộ Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024, nhằm nâng cao chất lượng, quy mô sản xuất và thương hiệu của các sản phẩm OCOP theo hướng “Phát huy giá trị tài nguyên bản địa, truyền tải về văn hóa, tri thức dân gian của địa phương”.
Sản phẩm OCOP thu hút du khách đến Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

Sản phẩm OCOP thu hút du khách đến Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

LNV - Du khách trong và ngoài tỉnh Phú Yên đến với Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024, không chỉ thưởng thức những món ăn đặc sản của các vùng miền mà còn tham quan, mua sắm, thưởng lãm các sản phẩm OCOP của 27 tỉnh/thành phố trong cả nước.
Chuỗi thực phẩm Từ Tâm mang đậm hương vị Hà Thành

Chuỗi thực phẩm Từ Tâm mang đậm hương vị Hà Thành

OVN - Chuỗi thực phẩm sạch Từ Tâm đã tạo ra 20 sản phẩm mang đậm hương vị Hà Thành và ẩm thực truyền thống Việt Nam, trong đó có 6 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao và 6 sản phẩm đạt OCOP 3 sao của Hà Nội
Chương trình OCOP - Nguồn động lực thúc đẩy phòng trào sản xuất

Chương trình OCOP - Nguồn động lực thúc đẩy phòng trào sản xuất

OVN - Huyện Kỳ Anh đang định hướng các cơ sở tham gia chương trình OCOP nâng hạng “sao” nhằm tạo thành nguồn lực và động lực thúc đẩy hoạt động sản xuất bền vững.
Công bố và trao quyết định công nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023

Công bố và trao quyết định công nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023

LNV - Tối 30/6, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ công bố và trao quyết định công nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn thành phố năm 2023 với chủ đề “Nông thôn mới-Thời đại mới”.
Bình Định: Tuy Phước tổ chức Hội nghị đánh giá sản phẩm OCOP

Bình Định: Tuy Phước tổ chức Hội nghị đánh giá sản phẩm OCOP

OVN - Hội đồng thẩm định, đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP huyện Tuy Phước vừa tổ chức Hội nghị đánh giá sản phẩm OCOP đợt 1, năm 2024.
Quảng Ngãi:  Nâng cao chất lượng sản phẩm và thương hiệu OCOP

Quảng Ngãi: Nâng cao chất lượng sản phẩm và thương hiệu OCOP

OVN - Tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung thực hiện hiệu quả, đồng bộ Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024, nhằm nâng cao chất lượng, quy mô sản xuất và thương hiệu của các sản phẩm OCOP theo hướng “Phát huy giá trị tài nguyên bản địa, truyền tải về văn hóa, tri thức dân gian của địa phương”.
Sản phẩm "Vải thiều Lục Ngạn" đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao

Sản phẩm "Vải thiều Lục Ngạn" đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao

OVN - “Vải thiều Lục Ngạn” của Hợp tác xã (HTX) Sản xuất và Kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân (xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn) là một trong 4 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao vừa được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp T.Ư năm 2024 chấm điểm ngày 25/6.
Hải Phòng: Thương mại điện tử - Đưa sản phẩm OCOP bay xa

Hải Phòng: Thương mại điện tử - Đưa sản phẩm OCOP bay xa

LNV - Cùng với phương thức kinh doanh truyền thống, thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố chú trọng thực hiện bán hàng trực tuyến thông qua mạng xã hội, sàn TMĐT nhằm mở rộng thị trường, tìm kiếm đối tác.
Thanh Hoá: Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi vịt theo hướng hàng hoá

Thanh Hoá: Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi vịt theo hướng hàng hoá

LNV - Hiện nay, các huyện miền núi của Thanh Hóa đã xác định, giống vịt bản địa (vịt bầu), là một trong những vật nuôi có nhiều lợi thế để nâng cao thu nhập cho người dân. Trong những năm gần đây, cùng với việc vận động người dân tích cực phát triển và nhân rộng mô hình chăn nuôi vịt bầu, chính quyền địa phương, đơn vị liên quan đã chú trọng hỗ trợ xây dựng vịt bầu là sản phẩm OCOP của tỉnh, mở ra cơ hội tăng thêm thu nhập cho người dân và nguồn thu cho các doanh nghiệp HTX liên kết hợp tác...
Đặc sản miến dong Bình Liêu - OCOP 5 sao

Đặc sản miến dong Bình Liêu - OCOP 5 sao

OVN - Trước đây chưa có điện lưới và máy móc, việc chế biến miến dong được người dân xã Húc Đồng, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, làm hoàn toàn thủ công bằng tay và các loại dụng cụ tự tạo. Đặc biệt, muốn làm được sợi miến ngon có độ trắng, độ dai thích hợp thì người làm phải rất tinh ý chủ yếu dựa vào kinh nghiệm được tích lũy từ lâu. Đã tạo nên thương hiệu miến dong Bình Liêu - sản phẩm OCOP 5 sao.
Sắp diễn ra lễ hội hoa sen lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội

Sắp diễn ra lễ hội hoa sen lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội

OVN - Với chủ đề "Sắc sen Hà Nội," lễ hội Sen Hà Nội lần đầu tiên được tổ chức trong 5 ngày, từ 12/7/2024 đến 16/7/2024 tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội (ngõ 612, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội), sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm hấp dẫn về hoa sen và đặc sản trà sen của Hà Nội.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Sắc Sen Tây Hồ - Tôn vinh nét đẹp văn hóa của Thăng Long - Hà Nội

Sắc Sen Tây Hồ - Tôn vinh nét đẹp văn hóa của Thăng Long - Hà Nội

OVN - Tối 12/7, tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ (Hà Nội), UBND quận Tây Hồ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị, Báo Hà Nội mới, Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội
Bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam

Bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam

LNV - Ngày 12/7, tại Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã phối hợp UBND quận Tây Hồ, Viện Nghiên cứu rau quả (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức hội thảo Bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam
Festival Quảng cáo Việt Nam 2024 - Khơi dậy tiềm năng, thế mạnh và tầm quan trọng của ngành quảng cáo

Festival Quảng cáo Việt Nam 2024 - Khơi dậy tiềm năng, thế mạnh và tầm quan trọng của ngành quảng cáo

LNV - Festival Quảng cáo Việt Nam 2024 quy tụ nhiều doanh nghiệp có thế mạnh trong lĩnh vực quảng cáo, từ đó thúc đẩy giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế - xã hội
Bình Định thu ngân sách đạt 6.486 ngàn tỷ đồng

Bình Định thu ngân sách đạt 6.486 ngàn tỷ đồng

LNV - 6 tháng đầu năm 2024, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Bình Định đạt 6.486,5 tỷ đồng, đạt 43,2% dự toán năm và tăng 32,4% so với cùng kỳ.
Học sinh Bình Định tham gia trải nghiệm nghệ thuật truyền thống

Học sinh Bình Định tham gia trải nghiệm nghệ thuật truyền thống

LNV - Ngày 10/7, tại Trường THCS thị trấn Tuy Phước, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Bình Định phối hợp Phòng GD&ĐT huyện Tuy Phước tổ chức Chương trình trải nghiệm nghệ thuật truyền thống trong nhà trường năm 2024, đã thu hút gần 800 em học sinh hào hứng
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động