Hà Nội: 29°C Hà Nội
Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 30°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 31°C Thừa Thiên Huế

Hướng tới kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) 6/4/1949 * 6/4/2019: Vượt qua khó khăn, không ngừng trưởng thành

TBV - Thường Xuân là một trong 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa, với tổng diện tích tự nhiên là 111.380,8 ha, trong đó đất rừng chiếm 90%, đất nông nghiệp 10%. Núi rừng Thường Xuân phần lớn là rừng đầu nguồn sinh thủy sông Chu, nhiều ngọn núi cao hùng vĩ nhất tỉnh Thanh Hóa tập trung ở vùng đất này, bởi vậy nơi đây có vị trí chiến lược quan trọng đối với tỉnh, với đất nước.
Kinh tế tăng trưởng với tốc độ nhanh và ổn định, những năm gần đây đạt từ 15 - 17%/năm; đặc biệt năm 2018, giá trị sản xuất tăng 17,24%, mức cao nhất từ trước đến nay. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm tỷ trọng ngành nông - lâm - thủy sản, tăng tỷ trọng ngành tiểu thủ công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ. Theo đó, thu nhập đầu người cũng không ngừng tăng lên.

Năm 2018 bình quân thu nhập 24,8 triệu đồng/người; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 34.869,8 tấn. Cơ sở hạ tầng được tăng cường đầu tư theo chương trình, mục tiêu dự án của Nhà nước đã đem lại cho huyện Thường Xuân khả năng phát triển mới. Tất cả các xã, thị trấn đều thông đường ô tô, điện lưới Quốc gia được phủ khắp. Sự nghiệp văn hóa - xã hội tiếp tục được phát triển và nâng cao; toàn huyện có 63 trường học các cấp, có 29/59 trường chuẩn Quốc gia; mạng lưới y tế được xây dựng củng cố từ huyện xuống xã, 100% thôn, bản có nhân viên y tế, 12/17 xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Cuộc vận động toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư được thực hiện tốt, hằng năm có từ 70 - 80% số gia đình được công nhận gia đình văn hóa. Thông qua cuộc vận động đã huy động được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, phát huy giữ gìn bản sắc văn hóa, tiếp thu các giá trị văn hóa mới để hình thành sắc thái văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, thực hiện tốt các chính sách đối với người có công, chính sách an sinh xã hội. Quốc phòng - an ninh được giữ vững, an ninh biên giới hữu nghị Việt - Lào được duy trì phát triển.


Trung tâm thị trấn huyện Thường Xuân


Hệ thống chính trị được chăm lo củng cố, xây dựng; các cấp ủy Đảng thường xuyên quan tâm giáo dục, bồi dưỡng thanh niên tạo nguồn kết nạp đảng. Đến nay, 100% khu dân cư đều có đảng viên và chi bộ đảng lãnh đạo, tổng số đảng viên toàn huyện là 5.147 đồng chí, 43 tổ chức cơ sở đảng, 238 chi bộ trực thuộc Đảng bộ. Các cấp ủy đảng thường xuyên phổ biến chủ trương, đường lối của đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, đảng viên, nhân dân. Triển khai thực hiện chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng đảng hiện nay”, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng chỉnh đốn đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ… tạo được sự tin tưởng, đoàn kết, thống nhất trong đảng, trong nhân dân. Công tác tổ chức tập trung xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh; đổi mới công tác cán bộ. Tiến hành nhất thể hóa một số chức danh; luân chuyển và điều động cán bộ giữa các cơ quan cấp huyện, từ huyện về xã và từ địa phương này qua địa phương khác, gắn với thực hiện chủ trương cán bộ chủ chốt không phải người địa phương; sắp xếp, sáp nhập các thôn bản theo quy định. Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường, công tác dân vận được chú trọng. Cấp ủy đảng thường xuyên theo dõi, nắm bắt các vấn đề bức xúc phát sinh ở cơ sở; xây dựng và duy trì tốt quy chế làm việc của cấp ủy, củng cố các đơn vị yếu kém…

Trải qua chặng đường 70 năm (1949 - 2019), Đảng bộ huyện Thường Xuân đã tổ chức 19 kỳ Đại hội, đưa ra các chủ trương, biện pháp và lãnh đạo nhân dân thực hiện nhiệm vụ xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Dù trong điều kiên đất nước có chiến tranh hay trong điều kiện hòa bình, Đảng bộ huyện Thường Xuân đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy ý chí cách mạng, vượt lên thách thức khó khăn, nhờ đó đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh. Trong giai đoạn 1996 - 2018 cùng với cả nước, huyện Thường Xuân đẩy mạnh thực hiện CNH - HĐH quê hương. Huyện đã vận động, bố trí, sắp xếp cho hơn 7.000 hộ dân, trên 22.000 nhân khẩu tái định cư tại các huyện trong tỉnh và các tỉnh khu vực Tây Nguyên khi Nhà nước triển khai thực hiện dự án hồ chứa nước Cửa Đạt. Dự án hoàn thành và đi vào khai thác đã tạo ra diện mạo mới về kiến trúc hà tầng khu đô thị Cửa Đạt, mở ra triển vọng mới, tiềm năng mới cho phát triển du lịch sinh thái tâm linh. Huyện tranh thủ sự hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước; sự vào cuộc của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị, sự cố gắng của nhân dân các dân tộc trong huyện, làm cho quê hương Thường Xuân từng bước “thay da, đổi thịt”, bước sang giai đoạn phát triển nhanh và bền vững.

Nhìn lại 70 năm thành lập, xây dựng và phát triển, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Thường Xuân tỉnh Thanh Hóa đã giành được những thành tựu hết sức to lớn. Nhân dân không ngừng lao động sáng tạo, chuyển hóa từ nền kinh tế tự cung tự cấp sang nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần, vận hành theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; tạo tiền đề vững chắc cho công cuộc CNH - HĐH. Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, xây dựng quê hương phát triển toàn diện. Xây dựng đảng và hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh về mọi mặt, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, lãnh đạo thực hiện thắng lợi mục tiêu lý tưởng của đảng. Xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Bài và ảnh Thanh Vân

Tin liên quan

Tin mới hơn

Học viện Chính trị Công an nhân dân triển khai phân loại rác tại nguồn

Học viện Chính trị Công an nhân dân triển khai phân loại rác tại nguồn

LNV - Sáng 13/4/2026, tại Học viện Chính trị Công an nhân dân (CAND), chương trình triển khai mô hình “phân loại rác thải tại nguồn” được tổ chức, đồng thời đưa vào sử dụng 50 thùng rác nhựa phục vụ công tác thu gom, phân loại trong toàn khuôn viên. Hoạt động này được xem là bước đi cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả quản lý chất thải, góp phần xây dựng môi trường học đường theo hướng xanh, sạch, văn minh.
Xem xét chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về Hà Nội quản lý

Xem xét chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về Hà Nội quản lý

Ngày 13-4, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét đề xuất chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về UBND thành phố Hà Nội quản lý.
Gia Lai có thêm 13 vùng trồng sầu riêng đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Gia Lai có thêm 13 vùng trồng sầu riêng đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

LNV - Gia Lai chính thức nâng tổng số vùng trồng được cấp mã lên 306, mở cánh cửa xuất khẩu chính ngạch cho nông sản địa phương.
Gia Lai thúc đẩy giao thông xanh, giảm phụ thuộc xăng dầu

Gia Lai thúc đẩy giao thông xanh, giảm phụ thuộc xăng dầu

LNV - Gia Lai triển khai đồng bộ các giải pháp tiết kiệm năng lượng, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và xanh hóa giao thông, từng bước giảm phụ thuộc xăng dầu.
“Nhà khoa học của nhà nông” và khát vọng hồi sinh trà hoa vàng Việt

“Nhà khoa học của nhà nông” và khát vọng hồi sinh trà hoa vàng Việt

Giữa những cánh rừng vùng trung du Bắc Bộ, có một loài hoa từng đứng trước nguy cơ mai một trà hoa vàng. Và cũng từ nơi ấy, một người phụ nữ đã lặng lẽ bắt đầu hành trình hồi sinh loài dược liệu quý, với niềm tin rằng nông nghiệp xanh có thể trở thành “mỏ vàng” thực sự của Việt Nam. Đó là câu chuyện của bà Phạm Thị Lý - người được nhiều nông dân gọi bằng cái tên giản dị: “nhà khoa học của nhà nông”.
Tam nông” tạo lực đẩy cho Lai Châu bứt phá

Tam nông” tạo lực đẩy cho Lai Châu bứt phá

Phát triển nông nghiệp xanh gắn xây dựng nông thôn mới, Lai Châu hướng tới nâng cao thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều xuống dưới 10%.

Tin khác

Gia Lai: Nhiều động vật hoang dã quý hiếm được thả về rừng tự nhiên

Gia Lai: Nhiều động vật hoang dã quý hiếm được thả về rừng tự nhiên

LNV - Gia Lai vừa tái thả 8 cá thể động vật hoang dã quý hiếm về rừng tự nhiên tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh sau thời gian cứu hộ, phục hồi.
Lan tỏa giá trị di sản, tạo động lực phát triển bền vững

Lan tỏa giá trị di sản, tạo động lực phát triển bền vững

Sau khi được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh, di sản văn hóa thế giới Yên Tử đang đứng trước cơ hội để khẳng định không chỉ là điểm đến tâm linh, mà là trung tâm văn hóa, trí tuệ mang tầm vóc toàn cầu.
Khu 10 Liên Hoa (Tam Nông): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Khu 10 Liên Hoa (Tam Nông): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Những ngày tháng Tư lịch sử, về Khu 10 Liên Hoa, xã Tam Nông (Phú Thọ), dễ dàng cảm nhận không khí rộn ràng lan tỏa khắp từng ngõ xóm.
Ngược dòng sông Đà: 7 ngày, 10 phiên chợ và những phận người bám sóng

Ngược dòng sông Đà: 7 ngày, 10 phiên chợ và những phận người bám sóng

Sông Đà mênh mang, đẹp đến mê hoặc với núi non soi bóng, nhưng cũng dữ dằn đến khôn lường. Chỉ một cơn bão bất chợt, mặt nước hiền hòa lập tức hóa thành sóng dữ, cuốn phăng tài sản, ước mơ và cả cuộc mưu sinh của những con người bám sông
Làng nghề trước yêu cầu nâng tầm: Hướng đi nào tất yếu?

Làng nghề trước yêu cầu nâng tầm: Hướng đi nào tất yếu?

Với 1.350 làng nghề và làng có nghề, Hà Nội sở hữu một kho tàng giá trị quý giá cả về văn hóa lẫn kinh tế. Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển bền vững trong bối cảnh mới, mô hình sản xuất còn nhỏ lẻ, thiếu liên kết đã bộc lộ nhiều hạn chế, đòi hỏi những hướng đi đồng bộ và hiệu quả hơn để nâng tầm các làng nghề.
Gò Găng nâng tầm nón lá, tạo đòn bẩy kinh tế nông thôn Gia Lai

Gò Găng nâng tầm nón lá, tạo đòn bẩy kinh tế nông thôn Gia Lai

Làng nghề nón lá Gò Găng ở phường An Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai, có 578 hộ dân đang tham gia làm nghề nón lá.
Nghệ nhân Chu Văn Ân và kiệt tác “Cội nguồn”: Đánh thức giá trị gỗ quý ngàn năm

Nghệ nhân Chu Văn Ân và kiệt tác “Cội nguồn”: Đánh thức giá trị gỗ quý ngàn năm

Trong dòng chảy nghệ thuật điêu khắc gỗ Việt Nam, tác phẩm “Cội nguồn” của nghệ nhân Chu Văn Ân không chỉ xác lập dấu ấn về quy mô mà còn mở ra hành trình phục dựng vẻ đẹp của dòng gỗ lũa trai vàng quý hiếm có niên đại hàng nghìn năm.
Quảng Trị: Định vị điểm đến, tạo đòn bẩy bứt tốc du lịch

Quảng Trị: Định vị điểm đến, tạo đòn bẩy bứt tốc du lịch

Việc HĐND tỉnh Quảng Trị thông qua điều chỉnh Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021–2030, tầm nhìn 2050 là bước đi chiến lược. Đồng thời mở hướng mới cho du lịch, với các điểm đến được định vị rõ vai trò, trở thành hạt nhân thúc đẩy tăng trưởng và nâng tầm giá trị du lịch địa phương.
Đảng bộ Bộ NN-MT tham dự Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 2

Đảng bộ Bộ NN-MT tham dự Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 2

Đảng ủy Bộ Nông nghiệp và Môi trường tham dự Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 2.
Phú Xuyên: Chuyển đổi số nâng tầm giá trị bản sắc địa phương

Phú Xuyên: Chuyển đổi số nâng tầm giá trị bản sắc địa phương

Song hành với nỗ lực bền bỉ để khẳng định thương hiệu cho các sản phẩm đặc trưng, xã Phú Xuyên đang quyết liệt thực hiện các giải pháp chuyển đổi số và thanh toán không dùng tiền mặt. Đây là nhiệm vụ thường xuyên, xuyên suốt nhằm minh bạch hóa thị trường...
“Vườn Ánh sáng” thắp sáng di sản tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

“Vườn Ánh sáng” thắp sáng di sản tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Chiều tối ngày 10-4, chương trình “Vườn Ánh sáng” khai mạc tại khu vực Vườn Giám, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, mang đến không gian trải nghiệm độc đáo khi hàng trăm chiếc đèn lồng được thiết kế thủ công tinh xảo do các nghệ nhân ưu tú và các làng nghề truyền thống thực hiện.
Sửa Luật Thủ đô: Cần giải bài toán ô nhiễm, giãn dân và ùn tắc giao thông

Sửa Luật Thủ đô: Cần giải bài toán ô nhiễm, giãn dân và ùn tắc giao thông

LNV - Sáng 12/4, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), với nhiều ý kiến tập trung vào các vấn đề "nóng" của Hà Nội như ô nhiễm không khí, quá tải hạ tầng đô thị, cải tạo chung cư cũ và giải pháp giảm ùn tắc giao thông.
Đưa sản phẩm truyền thống đến gần giới trẻ

Đưa sản phẩm truyền thống đến gần giới trẻ

Ngày 12-4, tại Trung tâm Điều phối các hoạt động sáng tạo Hà Nội - Bảo tàng Hà Nội (phường Từ Liêm, Hà Nội), triển lãm “Phất Quạt Họa Văn” do nhóm cộng đồng trẻ Hà Nội thực hiện đã thu hút đông đảo người yêu văn hóa truyền thống đến tham quan và trải nghiệm.
Vẽ sáp ong - vẽ hồn dân tộc

Vẽ sáp ong - vẽ hồn dân tộc

Giữa sương mây của vùng cao Quản Bạ (Tuyên Quang), bên bếp lửa bập bùng, đôi bàn tay gầy guộc của nghệ nhân Sùng Thị Cẩu tỉ mẩn đưa từng nét bút sáp ong trên mặt vải lanh, bền bỉ nối dài sức sống cho hồn cốt người Mông. Những giá trị văn hóa của dân tộc được bà lặng lẽ gìn giữ suốt gần một thế kỷ qua.
Thanh niên Tuyên Quang xung kích xây dựng nông thôn mới

Thanh niên Tuyên Quang xung kích xây dựng nông thôn mới

Với tinh thần xung kích, ý chí tự lực, tự cường và sự đoàn kết, thời gian qua, lực lượng đoàn viên, thanh niên tỉnh Tuyên Quang đã tích cực tham gia các phong trào hành động cách mạng, đóng góp thiết thực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Làng nghề vàng bạc Châu Khê trong vận hội phát triển mới

Làng nghề vàng bạc Châu Khê trong vận hội phát triển mới

LNV - Trải qua hơn 5 thế kỷ hình thành và phát triển, làng nghề vàng bạc Châu Khê (xã Đường An, TP. Hải Phòng) vẫn là “cái nôi” của nghề kim hoàn Việt Nam. Từ những thỏi bạc nén phục vụ triều đình đến các sản phẩm trang sức tinh xảo, Châu Khê đã và đang t
Học viện Chính trị Công an nhân dân triển khai phân loại rác tại nguồn

Học viện Chính trị Công an nhân dân triển khai phân loại rác tại nguồn

LNV - Sáng 13/4/2026, tại Học viện Chính trị Công an nhân dân (CAND), chương trình triển khai mô hình “phân loại rác thải tại nguồn” được tổ chức, đồng thời đưa vào sử dụng 50 thùng rác nhựa phục vụ công tác thu gom, phân loại trong toàn khuôn viên. Hoạt
Xem xét chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về Hà Nội quản lý

Xem xét chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về Hà Nội quản lý

Ngày 13-4, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét đề xuất chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về UBND thành phố Hà Nội quản lý.
Gia Lai có thêm 13 vùng trồng sầu riêng đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Gia Lai có thêm 13 vùng trồng sầu riêng đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

LNV - Gia Lai chính thức nâng tổng số vùng trồng được cấp mã lên 306, mở cánh cửa xuất khẩu chính ngạch cho nông sản địa phương.
Gia Lai thúc đẩy giao thông xanh, giảm phụ thuộc xăng dầu

Gia Lai thúc đẩy giao thông xanh, giảm phụ thuộc xăng dầu

LNV - Gia Lai triển khai đồng bộ các giải pháp tiết kiệm năng lượng, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và xanh hóa giao thông, từng bước giảm phụ thuộc xăng dầu.
Giao diện di động