HTX trà Tuất Thoi mô hình gắn kết giữa làng nghề, hợp tác xã với doanh nghiệp

Xã Phú Xuyên, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên hiện có 5 làng nghề, 5 tổ hợp tác và 2 hợp tác xã chè. Hợp tác xã trà Tuất Thoi ra đời, với 9 hộ gia đình thuộc các làng nghề chè Chính Phú 1, 2 và 3 tham gia hợp tác xã, tổng diện tích chè của hợp tác xã hiện nay trên 15ha (trong đó có 5ha trà hữu cơ và 10ha trà trồng theo tiêu chuẩn Vietgap), toàn bộ là chè cành giống mới chất lượng cao. Mặc dù là HTX mới thành lập xong việc xác định nâng tầm chất lượng, nâng tầm thương hiệu sản phẩm chè của hợp tác xã nói riêng và xã Phú Xuyên nói chung là một nhiệm vụ luôn được ban quản trị HTX
quan tâm.

Bà Đào Thị Thoi - Giám đốc công TNHH trà Tuất Thoi thành viên HTX trà Tuất Thoi
Bà Đào Thị Thoi - Giám đốc công TNHH trà Tuất Thoi thành viên HTX trà Tuất Thoi cho biết: “Vốn là một công ty có kinh nghiệm chế biến, sản xuất và kinh doanh trà nhiều năm, nhận thấy việc sản xuất trà của bà con quê nhà còn manh mún, sản phẩm chưa có thương hiệu nên việc bán hàng ra thị trường mang lại hiệu quả kinh tế chưa cao. Người dân vẫn canh tác chưa có quy trình khoa học kỹ thuật, vẫn dùng nhiều phân hóa học và thuốc trừ sâu cho cây chè nên sự an toàn không cao. Với mong muốn phát huy thế mạnh cây chè của địa phương, bà đã tham gia làm thành viên hợp tác xã trà Tuất Thoi nhằm thắt chặt thêm mối liên kết giữa chuỗi cung ứng và tiêu thụ sản phẩm”.

HTX trà Tuất Thoi đã tham gia thực hiện mô hình sản xuất chè hữu cơ do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên hỗ trợ và tham gia đăng ký sản phẩm với tiêu chuẩn OCOP với hai sản phẩm là: Phú Đinh Trà và Tuất Thoi Trà. Với kinh nghiệm làm chè truyền thống mấy chục năm của thành viên hợp tác xã các làng nghề chè Chính Phú 1, 2 và 3. Hai sản phẩm của HTX trà Tuất thoi đã được đánh giá, công nhận đạt chuẩn OCOP 4 sao. Để làm ra được sản phẩm ngon và được tiêu chuẩn của OCOP là sự nổ lực cố gắng của hợp tác xã. Điển hình để ra được sản phẩm Đinh Phú Trà các nghệ nhân phải làm hết sức công phu, tuân theo một quy trình kỹ thuật liên hoàn cực kỳ nghiêm ngặt như: Người hái lá phải khéo và nhanh nhẹn để đảm bảo hài trà nhanh vừa không bị gãy ngọn theo nguyên tắc “một tôm, một lá”. Sau khi diệt men trà xong người ta đổ trà ra nong, nia sạch để vò rồi sao, rồi phơi khô nơi có gió và không có anh nắng để giữ nguyên các khoáng chất có trong chè. Khi uống Đinh Phú Trà chúng ta sẽ cảm giác như có mùi hương hoa rừng, vị chat ban đầu rồi ngọt lịm đầu lưỡi, nước sánh như mật ong.

Ông Nguyễn Văn Thuận – Chủ tịch hội đồng quản trị HTX trà Tuất Thoi cho biết: “Vì là hợp tác xã mới thành lậpNăm nay hợp tác xã chè chúng tôi đã lựa chọn 2 sản phẩm chè ngon nhất để tham gia thi sản phẩm OCOP tỉnh Thái Nguyên, với mong muốn nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm chè của hợp tác xã, từ đó nâng cao đời sống cho các thành viên trong hợp tác xã. Trong thời gian tới chúng tôi mong muốn sẽ có kết nối để xuất khẩu ra nước ngoài”.
Bài, ảnh: Văn Tuân
(Bài viết thực hiện theo phối hợp từ VPĐP NTM TƯ)
Tin liên quan
Tin mới hơn
Khai mạc phiên chợ sản phẩm OCOP và nông sản Quảng Trị tại xã Cửa Việt
13:45 | 04/04/2026 OCOP
Nhà yến Vượng Phát (Ninh Bình): Bền bỉ một lối đi riêng
13:02 | 04/04/2026 OCOP
Làng nghề Quốc Oai kết nối du lịch tâm linh để nâng tầm sản phẩm
11:03 | 03/04/2026 OCOP
Gia hạn sản phẩm OCOP và những “nút thắt” cần tháo gỡ
00:09 | 03/04/2026 OCOP
Đặc sản xứ Thanh nâng tầm giá trị nông sản địa phương
00:09 | 03/04/2026 OCOP
Cà Mau đạt nhiều thành quả từ chương trình OCOP
00:00 | 03/04/2026 OCOP
Tin khác
Kết nối, quảng bá sản phẩm OCOP Gia Lai
15:08 | 02/04/2026 OCOP
Hương quế Trà Bồng vươn xa đạt chuẩn OCOP 4 sao
15:01 | 02/04/2026 OCOP
OCOP Cà Mau chuyển hướng nâng chất để tạo giá trị bền vững
10:53 | 02/04/2026 OCOP
Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026: Không gian kết nối sản phẩm và trải nghiệm tiêu dùng
10:53 | 02/04/2026 OCOP
Quốc tửu Bàu Đá: Từ làng nghề trăm tuổi đến sản phẩm OCOP trứ danh
15:17 | 01/04/2026 OCOP
“Đòn bẩy” nâng tầm giá trị nông sản Thái Nguyên vươn xa
18:00 | 31/03/2026 OCOP
OCOP bứt phá nhờ nâng tầm giá trị sản phẩm
09:00 | 31/03/2026 OCOP
Ứng dụng khoa học công nghệ: “Chìa khóa vàng” nâng tầm sản phẩm OCOP
09:43 | 30/03/2026 OCOP
Nơi đưa Atiso đỏ trở thành sản phẩm OCOP 4 sao
19:46 | 28/03/2026 OCOP
Thanh Hóa có 674 sản phẩm OCOP khẳng định thương hiệu địa phương
08:41 | 27/03/2026 OCOP
Phiên chợ OCOP Quảng Trị lan tỏa giá trị nông sản địa phương
08:13 | 27/03/2026 OCOP
Phú Thọ phát triển nông nghiệp tuần hoàn, tích hợp đa giá trị gắn với OCOP và du lịch nông thôn
14:42 | 25/03/2026 OCOP
OCOP Cao Bằng nâng tầm nông sản địa phương trên thị trường
14:41 | 25/03/2026 OCOP
Quỳnh Mai (Nghệ An): Bội thu su su nông dân phấn khởi
10:58 | 20/03/2026 OCOP
Tía tô quê nhà thành trà OCOP
08:18 | 06/03/2026 OCOP
Việt Nam chủ động các kịch bản, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia
13:58 Kinh tế
Khai mạc phiên chợ sản phẩm OCOP và nông sản Quảng Trị tại xã Cửa Việt
13:45 OCOP
Mô hình trồng chuối Nam Mỹ ở “thủ phủ” du lịch: Mở hướng đi mới phát triển nông nghiệp Quảng Ngãi
13:39 Nông thôn mới
Khi cà phê Robusta Gia Lai bước vào “sân chơi” cao cấp
13:23 Kinh tế
Khi học sinh Gia Lai trở thành “người nâng tầm” nông sản quê hương
13:19 Khởi nghiệp
