HTX rau củ quả an toàn Văn Giang - Mang trái ổi thơm đến thị trường
Sản phẩm ổi Văn Giang được công nhận OCOP 3 sao
Nhắc đến cây ổi, không thể không nói đến huyện Văn Giang. Ngoài những ruộng quất cảnh, cam Vinh, cam đường canh đã làm lên thương hiệu, đồng đất Văn Giang còn có những vườn ổi lê sai trĩu quả. Đặc trưng thổ nhưỡng cùng với kỹ thuật thâm canh, chăm sóc khiến trái ổi nơi này có vị giòn, ngon ngọt, ai ăn một lần cũng nhớ mãi.Trong đó hợp tác xã rau củ quả an toàn Văn Giang thuộc xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên là đơn vị có diện tích trồng cây ổi rất lớn trên địa bàn huyện, với 15ha.
Nhận thấy cây ổi mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều nông dân xã Liên Nghĩa đã mở rộng diện tích trồng giống cây ăn quả này và thành lập nên HTX rau củ quả an toàn Văn Giang, hiện nay HTX đã phát triển rất tốt bao gồm 24 thành viên do bà Lý Thị Hà quản lý.
Sản phẩm ổi được bày bán tại gian hàng OCOP
Giống ổi được HTX trồng đó là giống ổi lê hay còn gọi cái tên khác là ổi Đài Loan. Đây là giống ổi có khả năng sinh trưởng khỏe, tái sinh cao, chống chịu tốt với điều kiện thời tiết bất lợi, quả to và sai quả, cho thu hoạch quanh năm, thích hợp trồng ở những vùng đất trũng, kém hiệu quả.
Để cây ra hoa và đậu quả theo ý muốn thông qua biện pháp đốn tỉa, bà Hà chia sẻ: “Nếu muốn cây ra quả quanh năm, sau mỗi lần thu hái quả, bà sẽ cắt bỏ các cành già cỗi, cành sâu bệnh, cành mọc quá dày nhằm tạo sự thông thoáng cho vườn cây, giảm thiểu sâu bệnh hại, tăng khả năng ra hoa, đậu quả”.
Trung bình một tháng, sẽ cắt tỉa cây một lần. Nếu muốn sản lượng thu hoạch tập trung theo mùa vụ, sau khi ăn hết lứa quả, người nông dân cắt tỉa hết các đoạn cành đang có trên cây, cắt sâu tới phần thân cành bánh tẻ để cây đâm chồi, nảy nụ mới. Sau 3 - 4 tháng cây sẽ cho thu hoạch quả tập trung, sản lượng lớn.
Người dân chăm sóc cây ổi và thu hoạch trái
Bài, ảnh: Ngọc Dũng
Tin liên quan
Tin mới hơn
Sản phẩm OCOP Hà Giang hấp dẫn người tiêu dùng và khách du lịch
09:27 | 23/04/2024 OCOP
Sản phẩm OCOP phát triển từ những tiềm năng, lợi thế của địa phương
09:25 | 23/04/2024 OCOP
Mô hình thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền
16:32 | 21/04/2024 OCOP
OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
16:31 | 21/04/2024 OCOP
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
15:03 | 17/04/2024 OCOP
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
09:24 | 17/04/2024 OCOP
Tin khác
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
23:08 | 16/04/2024 OCOP
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
22:50 | 16/04/2024 OCOP
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
09:54 | 15/04/2024 OCOP
“Vũ nữ chân dài”- Đệ nhất đặc sản miền Tây
09:53 | 15/04/2024 OCOP
"Bánh canh Vĩnh Phú" và hành trình xây dựng thương hiệu
10:19 | 12/04/2024 OCOP
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
15:40 | 09/04/2024 OCOP
Trà Vinh: Hỗ trợ xây dựng thương hiệu yến sào Trà Vinh
15:24 | 09/04/2024 OCOP
Yên Sơn: Điểm sáng phát triển sản phẩm OCOP
11:57 | 09/04/2024 OCOP
Phú Lương: Tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
10:35 | 03/04/2024 OCOP
Những "tác phẩm" bonsai trầm hương nghệ thuật độc đáo
09:33 | 02/04/2024 OCOP
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
10:30 | 29/03/2024 OCOP
Hà Giang: Khởi sắc mô hình du lịch nông nghiệp
14:48 | 28/03/2024 OCOP
Bình Dương: Công nhận thêm 4 sản phẩm OCOP 3 sao
14:46 | 28/03/2024 Tin tức
Gạo Nàng Keo Thạnh Phú
10:12 | 22/03/2024 OCOP
Xây dựng thương hiệu riêng cho xoài cát chu Cầu Kè
10:11 | 22/03/2024 OCOP
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN
14:42 Tin tức
Bế mạc Phiên họp thứ 32 của của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
14:41 Tin tức
Hơn 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu được giới thiệu tại Triển lãm Điện Biên Phủ
14:41 Tin tức
Bộ Công Thương phổ biến một số điểm mới tại Nghị định số 43 quy định về xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ
11:35 Khuyến công
Linh thiêng cổ tự Chùa Hưng Phúc
11:31 Văn hóa - Xã hội