HTX Nấm Tam Đảo: Đáp ứng nhu cầu thị trường nhiều sản phẩm chất lượng cao
Trà Đông trùng hạ thảo Hồng Chi Tam Đảo
Hợp tác xã Nấm Tam Đảo, thôn Tích Cực, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc là một trong những HTX nông nghiệp chuyên trồng nấm ăn và nấm dược liệu. Sản phẩm của HTX gồm các loại nấm sò, nấm bào ngư, nấm rơm, nấm linh chi…
Bên cạnh việc tập trung trồng và chăm sóc các loại nấm có giá trị kinh tế cao, cũng như cung ứng giống nấm, nguyên liệu trồng nấm cho các hộ thành viên, Hợp tác xã đang tích cực tìm kiếm thị trường tiêu thụ cũng như đưa sản phẩm nấm mang thương hiệu Tam Đảo vào hệ thống siêu thị trong và ngoài tỉnh và cung cấp cho thị trường Hà Nội, Phú Thọ, Bắc Ninh…
Ông Nguyễn Quốc Huy, GĐ HTX Nấm Tam Đảo (đứng bên trái) luôn tìm cách đổi mới, cho ra nhiều sản phẩm Đông trùng hạ thảo đạt chất lượng cao, tiện dụng và có giá trị tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.
Quy trình để làm ra sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo khá phức tạp, đòi hỏi phải có sự đầu tư kỹ lưỡng về công nghệ. Hiểu được giá trị y học của nấm đông trùng hạ thảo như: Chứa nhiều hoạt chất sinh học có tác dụng lớn đối với sức khỏe con người, hỗ trợ điều trị cho người bị bệnh hen phế quản, viêm phế quản mãn tính, ho lao, mỏi gối, tiểu đường…, HTX đã quyết tâm đầu tư trồng loại nấm này, mong muốn nâng cao thu nhập cho thành viên, người lao động trong HTX, đáp ứng tốt về sản phẩm có nguồn gốc và chất lượng, góp phần bảo vệ sức khỏe con người.
Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật công nghệ cao vào quá trình trồng nấm, đưa máy móc vào hỗ trợ các công đoạn và sản xuất nấm theo quy trình VietGAP mà sản phẩm của HTX luôn được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.
Để nâng cao giá trị kinh tế, HTX còn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa độc quyền, mã vạch truy xuất nguồn gốc và chế biến ra nhiều sản phẩm chất lượng từ đông trùng hạ thảo như: Đông trùng hạ thảo ngâm rượu, đông trùng hạ thảo ngâm mật ong… Mục tiêu của HTX Nấm Tam Đảo là sản xuất và cung cấp đến người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, mang thương hiệu riêng từ đó tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.
Sản phẩm Đông trùng hạ thảo sấy Thăng Hoa Tam Đảo
Với hướng sản xuất là cung cấp đến người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, mang thương hiệu riêng, từ đó tạo thêm việc làm cho người lao động và bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân. Vì vậy, HTX luôn tập trung trồng và chăm sóc các loại nấm có giá trị kinh tế cao, cũng như cung ứng giống nấm cho các hộ thành viên và mở rộng quy mô sản xuất, tìm kiếm thị trường tiêu thụ, đưa sản phẩm nấm mang thương hiệu Tam Đảo bày bán rộng rãi trong hệ thống chuỗi siêu thị trong và ngoài tỉnh.
Ký chủ nhộng trường thọ Tam Đảo
Hiện tại, HTX Nấm Tam Đảo cũng luôn đổi mới trong khâu sản xuất, nuôi trồng nấm. Ví dụ như với nấm Bào Ngư (Nấm Sò), trước đây việc sản xuất và tiêu thụ theo truyền thống, thì nay HTX đã áp dụng nuôi trồng trong phòng lạnh vào mùa hè, với điều kiện nhiệt độ phù hợp để nấm phát triển cho năng xuất và chất lượng cao hơn. Hiện nay, phần lớn sản phẩm nấm sò tươi sau khi thu hái được sấy khô làm nguyên liệu sản xuất cốm kết hợp với nấm đông trùng hạ thảo.
Nấm Linh Chi đã được HTX sử dụng để chế biến thành Trà Đông trùng hạ thảo-Linh Chi và Cao Linh Chi có tác dụng hỗ trợ sức khỏe và bổ gan.
Đặc biệt với Đông trùng hạ thảo, hiện nay ngoài các sản phẩm thô như: nấm sấy thăng hoa, ký chủ nhộng sấy thăng hoa, ngâm rượu, ngâm mật ong. Thì HTX Nấm Tam Đảo đã sử dụng làm nguyên liệu để chế biến ra các sản phẩm cao cấp và tiện dụng như: Trà Đông trùng hạ thảo Tam Đảo, Cốm Đông trùng hạ thảo Bào Ngư, Thực phẩm chức năng Viên nang bổ phổi Đông trùng hạ thảo, Cao Đông trùng hạ thảo Linh Chi… Đây đều là các sản phẩm có giá trị cao đối với sức khỏe.
Ngoài ra, HTX Nấm Tam Đảo đang hợp tác nghiên cứu với Viện Sinh học đề tài chế biến bã thải từ trồng nấm thành phân hữu cơ vi sinh bón cho cây trồng. Đây sẽ là chuỗi khép kín cho quy trình sản xuất của HTX.
Đức Hạnh
Tin liên quan
Tin mới hơn
Hương vị đất trời
11:20 | 10/09/2024 OCOP
Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bình Định đưa hàng Việt đến tay người tiêu dùng
10:50 | 09/09/2024 OCOP
Món quà tao nhã mùa thu Hà Nội
10:14 | 09/09/2024 OCOP
Hội chợ OCOP quảng bá nông sản, văn hóa ẩm thực 6 tỉnh Việt Bắc
10:13 | 09/09/2024 OCOP
Người phụ nữ tâm huyết với nghề sản xuất Giò chả
19:22 | 08/09/2024 OCOP
Hà Nội: Kinh tế xanh gắn với mô hình OCOP
10:55 | 05/09/2024 OCOP
Tin khác
Hành trình mang tinh bột nghệ, tinh bột sắn dây thành sản phẩm OCOP 3 sao
09:00 | 05/09/2024 OCOP
Đà Nẵng: Tổng thu du lịch đạt hơn 1,2 ngàn tỷ đồng trong dịp lễ 2/9
15:48 | 04/09/2024 OCOP
Hà Tĩnh khai mạc hội chợ sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu
07:16 | 01/09/2024 OCOP
Mê Linh: Triển khai Chương trình OCOP năm 2024
07:15 | 01/09/2024 OCOP
Bắc Kạn đẩy mạnh xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP
09:11 | 31/08/2024 OCOP
Đặc sản Chả cá Chày An Khánh
10:27 | 30/08/2024 OCOP
Huyện Chợ Đồn: Nâng tầm sản phẩm OCOP
10:27 | 30/08/2024 OCOP
Kinh nghiệm hay từ huyện Chương Mỹ
10:13 | 29/08/2024 OCOP
Những sản phẩm OCOP phụ nữ Bắc Kạn làm chủ
15:51 | 28/08/2024 OCOP
Hội chợ OCOP khu vực Đông Bắc – Quảng Ninh 2024 diễn ra từ ngày 29/8-3/9 tại TP.Hạ Long
10:31 | 27/08/2024 OCOP
Yên Bái có thêm 12 sản phẩm OCOP 3 sao trong năm 2024
14:08 | 26/08/2024 OCOP
Khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên
11:00 | 23/08/2024 OCOP
Sản phẩm OCOP của 38 tỉnh thành của cả nước đang quy tụ tại Công viên Long Biên
23:00 | 22/08/2024 OCOP
An Giang: Chợ Mới có thêm 7 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao
09:50 | 22/08/2024 OCOP
Bánh đậu xanh Rồng Vàng Hoàng Gia - Sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của Hải Dương
10:38 | 21/08/2024 OCOP
Đồ chơi Trung thu ở Hà Nội hơn 100 năm trước
11:05 Tin tức
Thừa Thiên Huế: Nghề làm đầu lân tất bật mùa trung thu
11:04 Làng nghề, nghệ nhân
Giải pháp đẩy nhanh xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu tỉnh Vĩnh Phúc
11:04 Nghiên cứu trao đổi
Ra mắt Làng Nghệ thuật Việt Nam
11:04 Văn hóa - Xã hội
Giữ gìn tinh hoa nghệ thuật khảm trai ở làng nghề Chuôn Ngọ
11:04 Làng nghề, nghệ nhân