HTX chè La Bằng với cái tâm người làm trà

Đánh thức một thương hiệu trà nổi tiếng
Nằm cách trung tâm huyện Đại Từ khoảng 12 km, được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên chè ở La Bằng có hương vị đặc trưng riêng và hiếm nơi nào có được. Phần lớn người dân trong xã mưu sinh nhờ cây chè. Chè La Bằng được phân bố ở 9/9 xóm, nhưng tập trung nhiều nhất tại các xóm La Cút, La Nạc, Rừng Vần, Tân Sơn và Đồng Đình cũng tại nơi đây đã có đồn điền chè từ thời Pháp thuộc... Thế nhưng, nhiều năm trở về trước, cũng giống như bao vùng trồng chè khác, chè La Bằng chẳng được mấy ai biết tiếng, biết tên. Sản phẩm làm ra giá bán bấp bênh và chủ yếu cũng chỉ được tiêu thụ ở những chợ truyền thống, nhạt nhòa và dễ lẫn lộn với các sản phẩm chè ở các vùng đất khác.

Thanh Hải Trà sản phẩm OCOP 4 sao của HTX trà La Bằng
Là người sinh ra và lớn lên ở địa phương, trực tiếp trồng, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm chè La Bằng, lại có thời gian làm phó chủ tịch hội nông dân, hơn ai hết chị Hải thấu hiểu những khó khăn của Chè La Bằng và cũng như bao người làm chè La Bằng khác, tôi khao khát đưa chè La Bằng lên “bản đồ” các vùng chè có tiếng của tỉnh. May mắn là được tham gia cá khóa học lớp IBM dành cho nông dân và các khóa học về phát triển thương hiệu. Nghĩ là làm, năm 2006 Hợp tác xã chè La Bằng được thành lập. Ngay từ ngày đầu thành lập chị đã đăng ký nhãn hiệu với cục sở hữu trí tuệ. Qua quá tình phát triển cho đến nay Hợp tác xã Chè La bằng đã góp phần vào việc đi đầu trong công cuộc xây dựng, quảng bá thương hiệu chè La Bằng, qua đó giúp thương hiệu chè La Bằng ngày càng có tiếng trên thị trường. Mỗi bước đi của HTX là mỗi dấu quan trọng trong việc góp phần vào sự phát triển chung của địa phương. Một trong những dấu ấn quan trọng nhất là HTX đã từng bước thay đổi tư duy sản xuất của người làm chè, từ chỗ thủ công, mạnh ai nấy làm sang áp dụng sản xuất chè theo tiêu chuẩn VIETGAP, theo hướng hữu cơ.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Hải cùng đồng nghiệp của mình
Khi mới thành lập, HTX có 13 thành viên. Chị Hải đã mạnh dạn đề xuất với Hội đồng quản trị HTX hướng dẫn thành viên sản xuất, chế biến sản phẩm chè từ sản xuất thủ công, theo quy trình thông thường sang áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật từ việc chăm sóc, chế biến, bảo quản chè. Do đó, sản phẩm sản xuất ra đã được các tổ chức, người tiêu dùng đánh giá cao, số lượng sản phẩm làm ra tiêu thụ nhanh hơn, giá cao hơn sản phẩm sản xuất thông thường dẫn tới thu được nhiều lợi nhuận hơn và quan trọng hơn cả đó là đảm bảo không bị ô nhiễm môi trường sống, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Từ đó, bà con đã tích cực tham gia các lớp tập huấn về kinh nghiệm sản xuất chè theo quy trình sản xuất chè sạch, an toàn. Vì vậy mà số diện tích sản xuất chè sạch tại địa phương ngày càng tăng lên. Bên cạnh việc nâng cao chất lượng sản phẩm, bà còn đặc biệt chú trọng việc cải tiến mẫu mã, bao bì sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Nên sản phẩm chè của HTX chè La Bằng cung cấp ra thị trường không chỉ đa dạng về hình thức, mẫu mã mà chất lượng luôn luôn được đảm bảo, được người tiêu dùng trong nước cũng như bạn bè quốc tế đánh giá cao. Sản phẩm chè của La Bằng khi tham gia các cuộc thi tại Lễ hội trà của Tỉnh Thái Nguyên đều đạt những giải thưởng cao (Đạt giải Giải vàng về chất lượng chè và văn hóa Trà việt năm 2009, 2011, 2015. Sản phẩm “Đinh tâm trà hộp tre 100gr” và “Đinh tâm trà hộp tre 300gr” là hai sản phẩm của HTX đã vinh dự được văn phòng Chính phủ lựa chọn làm quà tặng cho các Nguyên thủ Quốc gia tại các Hội nghị APEC năm 2017. Ngoài ra, HTX còn có những sản phẩm tiêu biểu như “Thanh Hải trà 300gr và 500gr”, “Đinh tâm trà” cũng đã được người tiêu dùng đánh giá cao. Sản phẩm “Thanh Hải Trà” được được bình chọn là sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia - Năm 2019 do Cục Công thương địa phương cấp, đạt sản phẩm OCOP 4 sao. Hai sản phẩm “Đinh tâm trà”, “Trà La Bằng” đạt sản phẩm OCOP 3 sao, sản phẩm Công nghiệp nông thôn cấp khu vực năm 2020.
Những kế hoạch trong tương lai
Hiện nay, các sản phẩm chè của HTX chè La Bằng đã có mặt tại các thị trường Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng và một số tỉnh thành miền Nam. Năm nay, do dịch COVID mặt hàng tiêu thụ có bị chậm do giãn cách, song vẫn đảm bảo thu nhập cho các xã viên từ 5 triệu đồng/ tháng trở lên.
Nguyễn Thị Hải Chủ tịch HĐQT - Giám đốc HTX chè La Bằng cho biết: “ Chè La Bằng có vị thơm của loài hoa rừng, nước sánh như mật ong và có vị ngọt chát. Chị và các thành viên HTX đang ấp ủ xây dựng khu du lịch trải nghiệm cho du khách khi đến và thăm quan tại vùng chè quê hương, du khách sẽ được tham vào các hoạt động hái chè, phơi, sao khô chè, đóng thành phẩm và mang về. Đồng thời, chị sẽ tiếp tục đăng ký thêm các sản phẩm chè để tham dự sản phẩm OCOP tỉnh Thái Nguyên trong thời gian tới”.
Bài, ảnh: Thanh Nam
(Bài viết thực hiện theo phối hợp từ VPĐP NTM TƯ)
Tin liên quan
Tin mới hơn
Tinh nghệ Bắc Kạn là sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia
15:00 | 10/04/2026 OCOP
Chương trình giao thương thúc đẩy thương hiệu nông sản Ninh Bình
07:00 | 09/04/2026 OCOP
Nông sản Việt 2026: Hội tụ tinh hoa ba miền tại Hà Nội
15:00 | 08/04/2026 Khuyến nông
Người phụ nữ xứ Nghệ “đánh thức hồn quê” qua món chả dam OCOP
00:00 | 06/04/2026 Kinh tế
Khánh Hòa “đưa hàng lên sàn”: Kích hoạt đà tăng trưởng thương mại điện tử
17:00 | 05/04/2026 OCOP
Khai mạc phiên chợ sản phẩm OCOP và nông sản Quảng Trị tại xã Cửa Việt
13:45 | 04/04/2026 OCOP
Tin khác
Nhà yến Vượng Phát (Ninh Bình): Bền bỉ một lối đi riêng
13:02 | 04/04/2026 OCOP
Làng nghề Quốc Oai kết nối du lịch tâm linh để nâng tầm sản phẩm
11:03 | 03/04/2026 OCOP
Gia hạn sản phẩm OCOP và những “nút thắt” cần tháo gỡ
00:09 | 03/04/2026 OCOP
Đặc sản xứ Thanh nâng tầm giá trị nông sản địa phương
00:09 | 03/04/2026 OCOP
Cà Mau đạt nhiều thành quả từ chương trình OCOP
00:00 | 03/04/2026 OCOP
Kết nối, quảng bá sản phẩm OCOP Gia Lai
15:08 | 02/04/2026 OCOP
Hương quế Trà Bồng vươn xa đạt chuẩn OCOP 4 sao
15:01 | 02/04/2026 OCOP
OCOP Cà Mau chuyển hướng nâng chất để tạo giá trị bền vững
10:53 | 02/04/2026 OCOP
Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026: Không gian kết nối sản phẩm và trải nghiệm tiêu dùng
10:53 | 02/04/2026 OCOP
Quốc tửu Bàu Đá: Từ làng nghề trăm tuổi đến sản phẩm OCOP trứ danh
15:17 | 01/04/2026 OCOP
“Đòn bẩy” nâng tầm giá trị nông sản Thái Nguyên vươn xa
18:00 | 31/03/2026 OCOP
OCOP bứt phá nhờ nâng tầm giá trị sản phẩm
09:00 | 31/03/2026 OCOP
Ứng dụng khoa học công nghệ: “Chìa khóa vàng” nâng tầm sản phẩm OCOP
09:43 | 30/03/2026 OCOP
Nơi đưa Atiso đỏ trở thành sản phẩm OCOP 4 sao
19:46 | 28/03/2026 OCOP
Thanh Hóa có 674 sản phẩm OCOP khẳng định thương hiệu địa phương
08:41 | 27/03/2026 OCOP
Khởi động Stour Pickleball Vietnam Masters 2026
19:47 Tin tức
Lễ hội truyền thống Đền - Chùa Hội Bà Tấm năm 2026 tri ân công đức Hoàng Thái hậu Ỷ Lan, thúc đẩy du lịch tại xã Gia Lâm
19:46 Văn hiến Hà Thành
Xã Hợp Tiến, Thanh Hóa: Hướng tới xây dựng xã nông thôn mới bền vững
16:00 Nông thôn mới
Tinh nghệ Bắc Kạn là sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia
15:00 OCOP
Gia Lai: Tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho hội viên nông dân
10:46 Tin tức
