Hòa Bình: Quyết tâm nâng cao hiệu quả đầu tư công
Theo đó, tỉnh Hòa Bình đã triển khai thực hiện cụ thể hóa các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, tăng cường quản lý nhà nước về đầu tư công phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh đã được ban hành góp phần nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư, tính công khai, minh bạch và phòng, chống tham nhũng, lãng phí trong đầu tư công.
Việc phân bổ, bố trí vốn đầu tư công trung hạn và hằng năm được thực hiện đảm bảo phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, phù hợp với các tiêu chí, nguyên tắc bố trí vốn giai đoạn 2016 - 2020 đã được quy định tại Nghị quyết 15/2016/NQ-HĐND ngày 04/8/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh. Thực hiện bố trí kế hoạch vốn theo thứ tự ưu tiên: Thanh toán nợ xây dựng cơ bản, các dự án chuyển tiếp, đối ứng dự án sử dụng vốn ODA, vốn ngân sách trung ương, hạn chế khởi công mới. Đối với dự án mới, kiểm soát chặt chẽ phạm vi, quy mô của từng dự án đầu tư theo đúng mục tiêu, lĩnh vực, chương trình kế hoạch đã phê duyệt, chỉ đầu tư khi xác định rõ nguồn vốn và khả năng cân đối vốn ở từng cấp ngân sách. Cụ thể: Trong 03 năm từ năm 2016 đến năm 2018, tổng số kế hoạch vốn đầu tư công giai đoạn 2016 - 2018 đã phân bổ là 8.037.150 triệu đồng; Số vốn đã bố trí để thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản là 132.339 triệu đồng; Số dự án được bố trí vốn để hoàn thành là 94 dự án. Đặc biệt, trong các năm 2017, 2018, chỉ có 31 dự án quan trọng, cấp bách sử dụng vốn ngân sách tỉnh được bố trí vốn để chuẩn bị đầu tư hoặc khởi công mới (61.000 triệu đồng), 01 dự án sử dụng vốn ngân sách trung ương và 01 dự án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ khởi công mới. Do đó, việc bố trí kế hoạch vốn đầu tư cho các dự án dần khắc phục được tình trạng dàn trải, nợ đọng xây dựng cơ bản từng bước được xử lý, hạn chế phát sinh số lượng nợ mới. Các dự án đầu tư xác định được nguồn vốn và khả năng cân đối vốn từ khi lập chủ trương đầu tư đến phê duyệt dự án và triển khai thực hiện, nâng cao tính khả thi và hiệu quả sử dụng vốn.

UBND tỉnh Hoà Bình họp thường kỳ với các sở ngành huyện, thành phố.
Mặt khác, khi kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2016 - 2020 được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao chính thức giảm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã kịp thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh tăng thu ngân sách nhà nước, tăng cường thu nợ đọng thuế, thu từ đất, thu từ cấp quyền khai thác khoáng sản để thực hiện đầu tư phát triển theo kế hoạch đầu tư công trung hạn ngân sách tỉnh đã được phê duyệt; đồng thời thực hiện rà soát các nội dung đầu tư, xác định điểm dừng kỹ thuật hợp lý, cắt giảm các chi phí, hạng mục không thật cần thiết trên nguyên tắc bảo đảm hiệu quả đầu tư, lập, trình phê duyệt lại dự án đầu tư phù hợp với kế hoạch vốn trung hạn 5 năm giai đoạn 2016 - 2020 được giao.
Các Ban quản lý dự án trên địa bàn tỉnh đã được sắp xếp, kiện toàn, tổ chức lại và 03 Ban quản lý dự án chuyên ngành của tỉnh đã được thành lập. Đồng thời Quy định giao chủ đầu tư các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước cho các cơ quan cấp tỉnh, Ban QLDA đầu tư xây dựng chuyên ngành và UBND các huyện, thành phố đã được quy định cụ thể, rõ ràng, góp phần tăng cường hiệu quả và chất lượng quản lý, giám sát dự án của chủ đầu tư, đảm bảo kỹ thuật, đúng tiến độ, đưa công trình vào sử dụng phát huy hiệu quả, khắc phục các tồn tại và tăng cường công tác quản lý nguồn vốn ngân sách Nhà nước.
Việc lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Thẩm quyền, trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp, các cơ quan chuyên môn về xây dựng và các chủ đầu tư trong việc thẩm định và phê duyệt dự án, thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng công trình đã được quy định rõ ràng, cụ thể. Tình trạng phải điều chỉnh dự án, điều chỉnh tổng mức đầu tư do khi lập dự án không tính đúng, tính đủ các khoản chi phí, quy mô dự án chưa phù hợp… đã hạn chế. Việc thẩm định, phê duyệt chủ trương, dự án đầu tư luôn được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ đảm bảo đúng quy định của pháp luật hiện hành.
Việc thực hiện công tác đấu thầu cũng được quản lý chặt chẽ. Chỉ được tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu đã được bố trí vốn, đối với những gói thầu đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng phải tổ chức nghiệm thu thanh toán theo đúng hợp đồng đã ký theo quy định tại Điều 58, 59 của Luật Đấu thầu, tránh tình trạng nợ đọng, chiếm dụng vốn của nhà thầu; lập, điều chỉnh kế hoạch đấu thầu theo tiến độ, kế hoạch vốn được phân bổ theo đúng quy định, không sử dụng vốn vay ngân sách địa phương để bố trí vốn cho các dự án khởi công mới khi chưa xác định hoặc thẩm định được nguồn vốn để hoàn trả. Đặc biệt, trong năm 2018 việc thực hiện đấu thầu qua mạng đã từng bước được triển khai thực hiện góp phần nâng cao tính công khai, minh bạch và hạn chế tiêu cực, tham nhũng trong quá trình lựa chọn nhà thầu.
Từ năm 2016, việc kêu gọi đầu tư các dự án bằng hình thức đối tác công tư (PPP) đã có những kết quả nhất định. Một số dự án đầu tư bằng hình thức PPP đã được thực hiện góp phần giảm bớt khó khăn cho ngân sách nhà nước, tăng cường nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế xã hội của tỉnh (như dự án công viên Tuổi trẻ; dự án Trụ sở Thành ủy, UBND TP. Hòa Bình...).
Trong thời gian tới, tỉnh Hòa Bình tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các quy định của Luật Đầu tư công; Nghị định số 77/2015/NĐ-CP ngày 10/9/2015 của Chính phủ về kế hoạch đầu tư công trung hạn và hằng năm; Chỉ thị số 45-CT/TU ngày 12/5/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, triển khai có hiệu quả kế hoạch đầu tư công năm 2018 để góp phần hoàn thành kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2016 - 2020.
Bài và ảnh Ngọc Ánh
Tin liên quan
Tin mới hơn
Hoàn thiện khung chính sách, tạo động lực cho doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp
15:09 | 02/04/2026 Tin tức
Việt Nam - Anh hợp tác sâu rộng ứng phó thách thức di cư
15:06 | 02/04/2026 Tin tức
Chuyên gia quốc tế khảo sát, nghiên cứu hệ thống văn bia Champa tại Gia Lai
15:04 | 02/04/2026 Tin tức
Sắc màu văn hóa hội tụ tại Ngày hội Văn hoá các dân tộc Gia Lai cuối tháng 4/2026
15:01 | 02/04/2026 Tin tức
Lễ cầu ngư Quảng Phú: Khởi động mùa biển mới, gửi gắm khát vọng vươn khơi
14:23 | 02/04/2026 Tin tức
Ra mắt ban vận động CLB Doanh Nhân Họ Nguyễn Tp. Hồ Chí Minh
12:07 | 02/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Quốc tửu Bàu Đá: Từ làng nghề trăm tuổi đến sản phẩm OCOP trứ danh
15:17 | 01/04/2026 OCOP
Lễ hội làng gốm Bát Tràng tiếp nối sứ mệnh gìn giữ văn hóa làng cổ
15:12 | 01/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Quảng Trị: Số hóa quản lý nghề cá
15:00 | 01/04/2026 Khuyến công
Về làng Bẹk xem phục dựng Lễ mừng chiến thắng của người Jrai
14:49 | 01/04/2026 Du lịch làng nghề
Phú Túc ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”
14:41 | 01/04/2026 Khởi nghiệp
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản quý I/2026 đạt 16,69 tỷ USD
12:24 | 01/04/2026 Kinh tế
Hà Tĩnh: Mô hình tràm tinh dầu mở hướng phát triển kinh tế lâm nghiệp
12:06 | 01/04/2026 Khuyến công
'Xanh hóa' làng nghề
11:51 | 01/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tơ sen nâng tầm sản phẩm làng nghề dệt lụa Phùng Xá
11:16 | 01/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Xuân Mai phát huy hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội ngay từ đầu năm
11:09 | 01/04/2026 Kinh tế
Phù Yên: Làng mộc chuyển mình nâng tầm giá trị kinh tế
10:16 | 01/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hợp tác xã Sinh Dược: Khơi dậy giá trị dược liệu bản địa
09:00 | 01/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đảm bảo triển khai hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới
07:00 | 01/04/2026 Kinh tế
Phát triển hạ tầng giao thông, xã Xuân Lập đẩy nhanh xây dựng nông thôn mới
00:00 | 01/04/2026 Nông thôn mới
TP.HCM trong quy hoạch du lịch mới: Tập trung sản phẩm đặc thù
00:00 | 01/04/2026 Du lịch làng nghề
Gia hạn sản phẩm OCOP và những “nút thắt” cần tháo gỡ
00:09 OCOP
Đặc sản xứ Thanh nâng tầm giá trị nông sản địa phương
00:09 OCOP
Hoàn thiện khung chính sách, tạo động lực cho doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp
15:09 Tin tức
Công viên địa chất Lạng Sơn: Từ danh hiệu di sản đến động lực phát triển nông thôn
15:09 Văn hóa - Xã hội
Cao khô Vạn Linh - Làng nghề truyền thống mở lối làm du lịch
15:09 Làng nghề, nghệ nhân
