Hòa Bình: Nông thôn mới từng bước khởi sắc
Công tác tuyên truyền về xây dựng NTM tiếp tục phát huy hiệu quả và lan rộng đến nhận thức của cán bộ các cấp và nhân dân. Các phong trào thi đua như: Phong trào “Tỉnh Hòa Bình chung sức xây dựng nông thôn mới”; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; phong trào “Nhà sạch - Vườn đẹp - Môi trường trong lành - Ngõ xóm văn minh”; phong trào “5 không, 3 sạch”; “xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp trong xây dựng nông thôn mới”… tiếp tục phát động.
Hệ thống hạ tầng nông thôn phát triển mạnh mẽ, làm thay đổi bộ mặt nhiều vùng nông thôn. Điều kiện sống cả về vật chất và tinh thần của số lượng lớn dân cư nông thôn được nâng cao. Sản xuất nông nghiệp hàng hóa được coi trọng và có chuyển biến, góp phần tích cực nâng cao thu nhập của dân cư nông thôn.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam trao đổi với ngưới dân sản xuất rau hữu cơ tại xóm Trại Hòa, xã Hợp Hòa, huyện Lương Sơn.
Đặc biệt, phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh đã và đang được thực hiện quyết liệt tại các địa phương. Bước đầu đã hình thành các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn theo hướng hàng hoá. Công tác tổ chức lại sản xuất, dồn điền đổi thửa, tăng cường hoạt động của các HTX nông nghiệp, nhiều hình thức liên kết sản xuất giữa các hộ dân với doanh nghiệp... được các địa phương quan tâm triển khai thực hiện đã góp phần tăng thu nhập cho người dân nông thôn.
Đối với huyện Lương Sơn, kế hoạch của tỉnh phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 (vượt chỉ tiêu, nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao). Tuy nhiên, hiện nguồn lực, kinh phí đầu tư để thực hiện còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai hoàn thành kế hoạch của huyện.
Hay huyện Cao Phong là huyện miền núi của tỉnh Hòa Bình, những năm qua, diện mạo của Cao Phong đã có nhiều đổi thay, đời sống người dân ngày một nâng cao. Thành công đó đến từ hiệu quả của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Với cách làm hay “lấy sức dân để chăm lo cuộc sống cho nhân dân”, Cao Phong đang là huyện đi đầu trong phong trào này ở tỉnh Hòa Bình.
Quyết tâm hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM
Tiếp tục thực hiện thực hiện xây dựng NTM và xây dựng NTM kiểu mẫu trong giai đoạn 2018 -2020. Tỉnh Hòa Bình đẩy mạnh, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền và tổ chức các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới từ tỉnh đến cơ sở nhằm nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp nhân dân; đẩy mạnh công tác truyền thông; thường xuyên cập nhật, đưa tin về các mô hình, các điển hình tiên tiến, sáng kiến và kinh nghiệm hay về xây dựng nông thôn mới trên các phương tiện thông tin đại chúng để phổ biến và nhân rộng các mô hình này.

Vườn cam lòng vàng thị trấn Cao Phong, Hòa Bình.
Nâng cao vai trò, trách nhiệm cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là vai trò người đứng đầu trong xây dựng nông thôn mới. Các sở, ban, ngành, địa phương đưa vào chương trình công tác hàng năm các nhiệm vụ của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Nội dung xây dựng nông thôn mới phải trở thành nhiệm vụ chính trị của địa phương và của các cơ quan có liên quan.
Với quyết tâm cao hoàn thành vượt chỉ tiêu chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, tỉnh Hòa Bình rất mong được cơ quan Trung ương có cơ chế, chính sách đặc thù, ưu tiên hỗ trợ vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế xã hội, phát triển sản xuất cho khu vực nông thôn miền núi do điều kiện phát triển hạ tầng xã hội của vùng nông thôn còn nhiều khó khăn, địa hình phức tạp nên xuất đầu tư xây dựng các công trình lớn; điểm xuất phát so với tiêu chí thấp. Đặc biệt, trong năm 2017 đã bị ảnh hưởng nặng do thiên tai, mưa lũ kéo dài làm hư hỏng rất nhiều các công trình hạ tầng nông thôn tại các xã trên địa bàn tỉnh.
Hàng năm Trung ương xem xét ưu tiên tăng kinh phí hỗ trợ trực tiếp cho Chương trình xây dựng NTM của tỉnh Hòa Bình, để bảo đảm nguồn lực xây dựng NTM hoàn thành mục tiêu, kế hoạch xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020 của tỉnh có 90 xã đạt chuẩn NTM, bình quân các xã đạt 15,0 tiêu chí/xã và không có xã đạt dưới 10 tiêu chí.
Bài và ảnh Ngọc Ánh
Tin liên quan
Tin mới hơn
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho các sản phẩm làng nghề truyền thống.
20:31 | 25/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Từ chứng nhận OCOP đến khẳng định thương hiệu và chất lượng sản phẩm.
16:06 | 25/05/2026 OCOP
Lạng Sơn triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
15:55 | 25/05/2026 Tin tức
Đánh thức giá trị bản địa, mở hướng sinh kế bền vững cho người nông dân
15:53 | 25/05/2026 Du lịch làng nghề
Đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh
00:00 | 25/05/2026 Kinh tế
Hà Nội: Bảo tồn và phát triển võ thuật cổ truyền, võ thuật hiện đại
19:13 | 24/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Tin khác
Dấu ấn chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới
16:31 | 24/05/2026 Nông thôn mới
Dấu ấn đổi mới từ các kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội: Kịp thời ban hành nhiều quyết sách đáp ứng yêu cầu phát triển
16:24 | 24/05/2026 Tin tức
Hà Nội phát triển kinh tế đêm: Đòn bẩy kích thích tiêu dùng
16:21 | 24/05/2026 Tin tức
Chấn chỉnh hoạt động vận tải, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông trên địa bàn Hà Nội
16:14 | 24/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Vĩnh biệt nghệ nhân Nguyễn Xuân Thủy - Người truyền lửa nghề hoa thủ công đất Tổ
15:44 | 24/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Thanh Hóa: OCOP đổi mới tư duy, nâng sức cạnh tranh trên thị trường
17:04 | 23/05/2026 OCOP
Hà Nội: Hội Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ tham gia tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2570 – DL.2026 tại chùa Yên Phú.
16:44 | 23/05/2026 Tin tức
Đổi mới mạnh mẽ chuyển đổi số, ứng dụng AI vào hoạt động báo chí
16:42 | 23/05/2026 Tin tức
Khai trương Văn phòng đại diện miền Trung - Tây Nguyên của Hội Nước và Môi trường Việt Nam
16:19 | 23/05/2026 Tin tức
Phát huy nội lực, nâng tầm nông thôn mới
15:13 | 22/05/2026 OCOP
Hà Nội: Khôi phục và bảo tồn làng nghề truyền thống để phát triển công nghiệp văn hóa
14:56 | 22/05/2026 Nghiên cứu trao đổi
Hà Nội: Ủy ban MTTQ xã Vật Lại phối hợp hiệu quả với HĐND, UBND thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị
08:49 | 22/05/2026 Nông thôn mới
TP. HCM phát động toàn dân luyện tập bơi lội, phòng chống đuối nước
17:44 | 21/05/2026 Tin tức
Thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh được các nghệ nhân làng nghề thành phố Hải Phòng chế tác thành những sản phẩm văn hóa đặc sắc.
16:16 | 21/05/2026 Thơ làng nghề, thơ nghệ nhân
Cuộc thi làm phim bằng AI đầu tiên tại Việt Nam thu hút nhiều sự quan tâm
11:45 | 21/05/2026 Tin tức
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho các sản phẩm làng nghề truyền thống.
20:31 Làng nghề, nghệ nhân
Từ chứng nhận OCOP đến khẳng định thương hiệu và chất lượng sản phẩm.
16:06 OCOP
Lạng Sơn triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
15:55 Tin tức
Đánh thức giá trị bản địa, mở hướng sinh kế bền vững cho người nông dân
15:53 Du lịch làng nghề
Đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh
00:00 Kinh tế
