Hành trình đưa giò chả Thành Duẫn thành sản phẩm OCOP 3 sao
Trở về làm giàu trên quê hương
Sinh ra và lớn lên ở vùng đất còn nhiều khó khăn ở huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), nơi người dân chủ yếu làm nông nghiệp, sản xuất phụ thuộc nhiều vào thời tiết và thị trường, anh Nguyễn Hữu Duẫn sớm đã muốn tìm kiếm ngành nghề có triển vọng để phát triển kinh tế. Vốn là người yêu thích công việc nấu ăn nên anh Duẫn từng sang Thái Lan làm việc với nghề chế biến giò chả.
Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm và tài chính, năm 2018, anh quyết định trở về quê hương để mở cơ sở sản xuất của riêng mình. Tuy nhiên, ẩm thực có sự khác biệt ở các vùng miền nên khi trở về anh Nguyễn Hữu Duẫn tiếp tục đi học tập ở làng nghề giò chả truyền thống Ước Lễ (Hà Nội) để có thêm kiến thức và kinh nghiệm. Từ đó, anh đã tự tìm cho mình một công thức riêng biệt, phù hợp với định hướng phát triển và nhu cầu của khách hàng hướng tới.
Giò chả Thành Duẫn phát triển mạnh từ khi được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. |
Ban đầu, anh Nguyễn Hữu Duẫn khởi nghiệp với một cơ sở quy mô nhỏ, mỗi ngày sản xuất khoảng 10kg giò để bán ở chợ truyền thống. Từ năm 2020, anh Duẫn mới đầu tư máy móc, xây dựng nhà sản xuất để mở rộng quy mô, tăng sản lượng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng đều. Sau khi hoàn thiện quy trình sản xuất, anh Duẫn tập trung nhiều hơn vào xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. Trong đó, việc đăng ký tham gia chương trình OCOP được xem là “cú hích” lớn để Giò chả Thành Duẫn khẳng định thương hiệu trên thị trường. Năm 2021, sản phẩm Giò da Thành Duẫn được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao.
“Tham gia chương trình OCOP là cơ hội lớn cho sản phẩm giò chả Thành Duẫn vươn ra thị thường. Chúng tôi có điều kiện để tham gia vào các chương trình, hội chợ, sự kiện xúc tiến thương mại để giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm. Với chứng nhận OCOP 3 sao, giò chả Thành Duẫn có thể thuận lợi tiến đến các kênh phân phối như siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch... ở trong và ngoài tỉnh,” anh Nguyễn Hữu Duẫn chia sẻ.
Mạnh dạn đầu tư, nắm bắt cơ hội
Khi cơ sở được mọi người đón nhận, anh Nguyễn Hữu Duẫn đã mạnh dạn đầu tư hơn 1 tỷ đồng, thuê thêm 5-7 nhân công làm việc thường xuyên. Hiện tại, cơ sở Thành Duẫn đang sản xuất các sản phẩm bao gồm giò chả, giò lắt, giò bì... với giá bán 160.000-190.000 đồng/kg. Điểm khác biệt ở sản phẩm giò da Thành Duẩn là có hương thơm tự nhiên, mùi vị hài hòa, sử dụng được trong bữa ăn hàng ngày và cả trong mâm cỗ. Sản phẩm có chất lượng tốt bởi được chọn lọc kỹ lưỡng từ nguyên liệu đầu vào, quy trình chế biến, đóng gói. Sản phẩm không sử dụng thêm phụ gia, chất bảo quản, thành phần có hại với sức khỏe.
Quy trình sản xuất giò chả Thành Duẫn luôn được chú trọng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. |
Chia sẻ về bí quyết tạo nên loại giò chả thơm ngon mà không cần dùng phụ gia, anh Nguyễn Hữu Duẫn cho biết: “Cơ sở chúng tôi áp dụng làm giò theo phương pháp thủ công truyền thống, đó là dùng thịt tươi mới ngay sau khi mổ. Mỗi ngày, cơ sở bắt đầu sản xuất từ 2h sáng đến 9h. Bì lợn được chọn từ bì của lưng lợn, đem luộc chín, cạo sạch lông với mỡ và đưa vào máy thái mỏng. Nguyên liệu đều lấy từ các lò mổ tin cậy nên sản phẩm luôn có chất lượng đồng đều. Giò Thành Duẫn được gói tay bằng lá chuối nên thành phẩm có mùi thơm khác biệt. Không những vậy, trong từng mỗi công đoạn đều được chăm chút để đảm bảo giò thành phẩm đạt chất lượng tốt nhất.”
Anh Nguyễn Hữu Duẫn chia sẻ thêm, bên cạnh những thuận lợi thì hiện cơ sở cũng đang gặp khó khăn trong việc bảo quản sản phẩm, với hạn sử dụng 7 ngày thì việc mang đi các tỉnh thành xa cũng gặp một số hạn chế. Ngoài ra vì sản phẩm của chúng tôi hướng tới khách hàng phân khúc cao nên việc không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm là rất quan trọng. Vì vậy, trong thời gian tới, cơ sở sẽ tăng cường kiểm soát chất lượng, mọi khâu sản xuất đều phải được kiểm soát cẩn thận, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.”
Mỗi tháng cơ sở giò chả Thành Duẫn cung cấp ra thị trường hơn 1,5 tấn thành phẩm mang đến nhiều tỉnh thành như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Huế... Sản lượng tăng rất nhiều lần so với lúc chưa tham gia vào chương trình OCOP. Đây là minh chứng cho thấy chương trình OCOP đã tạo nhiều cơ hội, thu hút những người trẻ đam mê khởi nghiệp, biến nông sản địa phương thành những sản phẩm có thương hiệu trên thị trường. Từ đó, góp phần nâng cao thu nhập và thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn./.
Hà Tĩnh hiện có 237 sản phẩm OCOP từ 3 sao, trong đó nhiều sản phẩm được sở hữu bởi những chủ thể là người trẻ. Từ những tiềm năng, thế mạnh của địa phương, nhiều thanh niên Hà Tĩnh đã tự tin khởi nghiệp và xây dựng thương hiệu, xây dựng sản phẩm đạt chuẩn OCOP và được thị trường đón nhận. Định hướng phát triển của chương trình OCOP trong thời gian tới là đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số trong sản xuất và phát triển thị trường; xây dựng đội ngũ chủ thể OCOP đủ năng lực dẫn dắt người nông dân phát triển kinh tế, thay đổi tư duy phát triển; đẩy mạnh xúc tiến thương mại để người dân có cơ hội tìm kiếm bạn hàng, mở rộng quy mô sản xuất... Do vậy, vai trò của những chủ thể trẻ là rất quan trọng trong việc tạo động lực kết nối, phát triển sản phẩm mang bản sắc địa phương. |
Tin liên quan
Hành trình mang tinh bột nghệ, tinh bột sắn dây thành sản phẩm OCOP 3 sao
09:00 | 05/09/2024 OCOP
Nữ nhân viên y tế khởi nghiệp làm nem chua, giò me đạt chuẩn OCOP
10:23 | 04/06/2024 OCOP
Hà Tĩnh có 239 sản phẩm đạt chất lượng OCOP từ 3 sao
09:25 | 11/09/2023 OCOP
Tin mới hơn
Bình Dương: Tăng cường tuyên truyền Chương trình OCOP
11:25 | 13/11/2024 OCOP
Thanh Hoá: Huyện Cẩm Thủy có thêm 7 sản phẩm OCOP 3 sao
14:56 | 11/11/2024 OCOP
Lào Cai: Thêm 2 sản phẩm được công nhận OCOP 5 sao
14:20 | 06/11/2024 OCOP
TP. Thái Nguyên: 18 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP
08:47 | 05/11/2024 OCOP
TOCEPO điểm kết nối trưng bày, kinh doanh các sản phẩm OCOP Bình Định
10:32 | 04/11/2024 OCOP
Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
10:22 | 04/11/2024 OCOP
Tin khác
Quảng Ninh kết nối sản phẩm OCOP với du lịch
14:27 | 31/10/2024 OCOP
Năm nay TP.HCM tiếp tục tổ chức Tuần lễ sản phẩm OCOP
14:21 | 31/10/2024 OCOP
Hoài Đức: Đánh giá, phân hạng 17 sản phẩm OCOP
09:48 | 30/10/2024 OCOP
Bình Định: Thị xã An Nhơn kết nối sản phẩm OCOP gắn với làng nghề
09:25 | 25/10/2024 OCOP
Quảng Bình: Bố trí trên 11 tỷ đồng chương trình OCOP
09:23 | 25/10/2024 OCOP
Gia Lai: Huyện Ia Grai có thêm 9 sản phẩm OCOP 3 sao
09:21 | 25/10/2024 OCOP
Thái Nguyên: Hợp tác xã trà an toàn Phú Đô được giải thưởng TOP công nghiệp 4.0 Việt Nam
09:20 | 25/10/2024 OCOP
Huyện Thường Tín quảng bá, các sản phẩm OCOP, làng nghề phục vụ du lịch
09:20 | 25/10/2024 OCOP
Phú Yên: huyện Sơn Hòa có thêm 8 sản phẩm OCOP 3 sao
19:57 | 21/10/2024 OCOP
Phiên chợ nông sản và sản phẩm OCOP Hòa Vang: Nâng tầm nông sản Làng nghề
11:12 | 14/10/2024 OCOP
Phú Yên: Bảo tồn làng nghề gắn với xây dựng sản phẩm OCOP
09:29 | 07/10/2024 OCOP
Phát triển sản phẩm OCOP: Khơi dậy tiềm năng, lợi thế địa phương
09:16 | 07/10/2024 OCOP
Rượu Lừng Hồng - Tinh hoa giá trị truyền thống từ hạt lúa nếp thơm Thái Bình
12:16 | 05/10/2024 OCOP
Chương trình OCOP 2024: Đẩy mạnh phát triển sản phẩm nông thôn
09:11 | 04/10/2024 OCOP
Bình Định: Huyện Vĩnh Thạnh nâng tầm các sản phẩm OCOP
10:53 | 03/10/2024 OCOP
Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn là bảo vật quốc gia
09:39 Văn hóa - Xã hội
Kẹo dừa Bến Tre - Đặc sản truyền thống
14:19 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề gốm Gia Thuỷ hơn 60 năm đỏ lửa
14:19 Làng nghề, nghệ nhân
Quảng Ngãi: Xây dựng Nghị quyết quy định mức chi các hoạt động khuyến công
14:19 Khuyến công
Huyện Quốc Oai (Hà Nội): Xã Đồng Quang coi trọng công tác xã hội, giữ vững an ninh trật tự
14:19 Nông thôn mới