Hàng trăm ha Đào Nhật Tân bị lụi tàn sau Cơn bão số 3 (Yagi)
![]() |
| Nước lũ sông Hồng dâng cao khiến hàng chục ha trồng đào, quất tại làng Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội bị hư hỏng do úng nước. |
Theo chia sẻ của một hộ dân trồng đào tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ: "Hiện tại khu vực này không khác gì vùng đất chết; cây cối, hoa màu tan hoang, nước ngập đến đâu là chết đến đó; gần 1.000 gốc đào gần như mất trắng”.
Nhiều chủ vườn đã cố gắng di dời cây lên những khu vực cao hơn, nhưng nước lũ dâng lên nhanh, chỉ trong vài tiếng, cả vườn chìm trong nước, nhiều cây đã chết úng.
Vào chiều 16/9, sau khi nước rút đã để lại lớp bùn dày, đặc quánh che phủ khu vực trồng đào và quất. Nhiều gốc đào ngập trong nước lâu rơi vào tình trạng xơ xác. Nhiều người dân đang thu dọn, cắt tỉa các cành bị gãy và xử lý những cây bị ngập úng để cứu những cây còn có thể phục hồi.
Để khôi phục lại được khu vườn, người dân nơi đây ước tính phải mất từ 2 đến 3 năm, một quãng thời gian dài đầy thử thách đối với những ai sống bằng nghề trồng đào.
Người trồng đào chia sẻ, họ chưa từng thấy trận lũ nào tàn phá lớn như vậy trong nhiều năm trở lại đây.
Những gốc đào vốn chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đã bị nhấn chìm từ 3-4 mét trong nước lũ. Có một số cây cao không bị ngập nhưng rễ cây đã úng, khó có khả năng hồi phục. Nếu thời tiết nắng nóng kéo dài, nguy cơ những cây đào còn lại héo úa, chết dần cũng rất cao.
![]() |
| Ước tính thiệt hại do mưa lũ đối với hoa đào ở cả phường Nhật Tân và Phú Thượng là 105ha, lên tới hàng chục nghìn gốc. |
Theo thống kê của các hộ trồng đào, Nhật Tân có 802 hộ dân gắn bó với nghề trồng đào, đây không chỉ là nguồn sinh kế mà còn là niềm tự hào của người dân nơi đây. Những gốc đào bích, đào phai, đào trắng và đặc biệt là đào thất thốn đã từng là sản phẩm OCOP 4 sao, thu hút du khách và quảng bá hình ảnh làng nghề. Nhưng giờ đây, tương lai của làng Đào này trở nên mờ mịt hơn bao giờ hết.
Các hộ dân đang đối mặt với bài toán khôi phục kinh tế, trong khi việc hồi phục lại các vườn đào có thể kéo dài nhiều năm, chưa kể những khó khăn về thời tiết và tài chính. Cơn lũ đi qua, để lại không chỉ là những vườn đào chết khô, mà còn là nỗi đau về sự mất mát không dễ gì bù đắp được của người dân Nhật Tân.
![]() |
Lãnh đạo UBND quận Tây Hồ cho biết, ước tính thiệt hại do mưa lũ đối với hoa đào ở cả phường Nhật Tân và Phú Thượng là 105ha, lên tới hàng chục nghìn gốc.
Để hỗ trợ người dân, chính quyền sẽ sớm làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội để có phương án hỗ trợ người dân vay vốn, tái thiết sản xuất./.
Tin liên quan
Tin mới hơn
Làng nghề bánh đa Dụ Đại tất bật “chạy đua” đơn hàng Tết
10:27 | 15/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội phê duyệt quy hoạch bảo tồn, phát triển làng lụa Vạn Phúc gắn với du lịch
09:14 | 15/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gốm Ngọc Phù Lãng: Linh vật “Ngựa hoan hỉ” thổi sinh khí mới cho Tết cổ truyền 2026
19:34 | 14/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hải Gốm: Giữ nghề bằng đam mê, làm nghề bằng sáng tạo
12:03 | 14/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Tấn Phát và khát vọng hồi sinh nghề sơn mài
12:03 | 14/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
“Xanh hóa” làng nghề: Hà Nội chuyển mình vì môi trường và tương lai
11:59 | 14/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Quảng Ngãi: Các làng nghề sôi động chuẩn bị Tết với đa dạng sản phẩm truyền thống
11:59 | 14/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề cúc mâm xôi Long Thới rộn ràng sắc xuân
11:58 | 14/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề đường phèn đỏ lửa suốt trăm năm ở Quảng Ngãi
15:23 | 12/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề hoa giấy Phù Đổng phát triển bền vững
15:21 | 12/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề truyền thống đúc đồng Đại Bái những ngày cuối năm
20:10 | 09/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề Thuận Hưng sản xuất bánh tráng nhộn nhịp phục vụ Tết
09:13 | 09/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề Việt Nam phát triển Tinh hoa đất Việt ngày càng vươn xa
23:29 | 08/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề gốm Việt dòng chảy nghìn năm
23:28 | 08/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Phù Lãng: 03 cá nhân xuất sắc được đặc cách phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân Làng nghề Việt Nam"
23:27 | 08/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Chuyện những người giữ nghề chiếu cói ở Hà Đông
23:27 | 08/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Làng nghề nón lá Gò Găng định hướng phát triển du lịch khi được công nhận làng nghề
23:24 | 08/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân giữ hồn nghề đan lát K’ho ở Đam Rông
11:41 | 06/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Đổi mới nghề gốm Bát Tràng
11:40 | 06/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân thổi hồn âm nhạc Giẻ Triêng giữa đại ngàn
13:44 | 05/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Người giữ lửa nghề mỹ nghệ sừng Thụy Ứng
13:43 | 05/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề bánh đa Dụ Đại tất bật “chạy đua” đơn hàng Tết
10:27 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội phê duyệt quy hoạch bảo tồn, phát triển làng lụa Vạn Phúc gắn với du lịch
09:14 Làng nghề, nghệ nhân
Linh hoạt triển khai xây dựng nông thôn mới qua các chương trình chuyên đề
09:13 Nông thôn mới
Hội Nông dân Hà Tĩnh triển khai hỗ trợ tổ hội nghề nghiệp
09:13 Nông thôn mới
Giữ vị quê bằng “bí quyết từ tâm” của mè xửng gia truyền hơn 150 năm
09:13 Bạn đọc và tòa soạn



