Hà Nội: 29°C Hà Nội
Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 30°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 31°C Thừa Thiên Huế

Hải Phòng phải trở thành một cực tăng trưởng của cả nước

TBV - Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Hải Phòng đã “cất cánh” với mức tăng trưởng cao, gấp hơn 2 lần bình quân chung của cả nước. Hải Phòng phải trở thành một trung tâm kinh tế lớn, thành phố đổi mới sáng tạo, là một cực tăng trưởng của cả nước.
Đây là yêu cầu được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu ra tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt thành phố Hải Phòng về tình hình phát triển kinh tế-xã hội địa phương sáng 2/3. Cuộc làm việc diễn ra sau khi Phó Thủ tướng và đoàn công tác Chính phủ đi kiểm tra, khảo sát tiến độ Cảng Lạch Huyện, Dự án Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast.

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các Bộ: Tư pháp, Công Thương, Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Chính phủ. Về phía Hải phòng có lãnh đạo Thành ủy, UBND và một số sở, ngành.


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại cuộc làm việc - Ảnh: VGP/Nhật Bắc


Theo báo cáo của UBND thành phố Hải Phòng, năm 2017, các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu đều tăng trưởng cao so với cùng kỳ, đạt và vượt kế hoạch. Tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP) tăng 14,01%, đạt mức cao nhất từ năm 1994, gấp hơn 2 lần bình quân chung cả nước.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 21,6%, kim ngạch xuất khẩu tăng 22,2%, sản lượng hàng hóa thông qua cảng đạt trên 92 triệu tấn, tăng 15%. Thu ngân sách đạt trên 71.000 tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt gần 22.000 tỷ đồng, tăng 26,5%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XV giao trước 3 năm.

Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Thành phố đã khánh thành Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử công nghệ cao của Tập đoàn LGD, trị giá gần 2 tỷ USD, thu hút thêm gần 1 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Một số nguồn lực lớn của các doanh nghiệp đã đầu tư vào thành phố, trong đó có các dự án có ý nghĩa chiến lược đối với tương lai phát triển của thành phố như: Nhà máy sản xuất, chế tạo ô tô Vinfast có tổng mức đầu tư trên 1,5 tỷ USD, dự án khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái, vui chơi giải trí đảo Cát Bà có tổng mức đầu tư trên 3 tỷ USD, Trung tâm thương mại Aeon Mall - Nhật Bản có tổng mức đầu tư 200 triệu USD… Hải Phòng cũng được các doanh nghiệp đánh giá là một trong những địa phương có môi trường đầu tư hấp dẫn nhất.


Kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị được tăng cường đầu tư, phát triển mạnh mẽ. Trong năm 2017, Hải Phòng đã khánh thành cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện, một số cầu vượt, các tuyến đường thiết yếu trong nội đô, đồng thời đã khởi công xây dựng một số công trình phúc lợi công cộng, triển khai xây dựng lại các chung cư đã xuống cấp, xây dựng một số khu đô thị hiện đại, đồng thời mở rộng không gian đô thị ra 3 hướng đột phá.

Chương trình xây dựng nông thôn mới đã và đang làm thay đổi diện mạo, hạ tầng nông thôn. Toàn thành phố đã có 74 xã hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới; kế hoạch đến năm 2020 đạt 139/139 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp có hiệu quả, đã thu hút một số doanh nghiệp đầu tư khu nông nghiệp công nghệ cao.

Trong 2 tháng đầu năm 2018, hầu hết các ngành, lĩnh vực đều có mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ như: chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 20,61%; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 1,14 tỷ USD, tăng 24,14%; sản lượng hàng hóa qua cảng đạt 16 triệu tấn, tăng 18,34%; tổng thu ngân sách nhà nước ước thực hiện 9.113,6 tỷ đồng, trong đó thu nội địa ước thực hiện 3.303,3 tỷ đồng, tăng 3,29%.

Hải Phòng đã “cất cánh”, cần “bứt phá đi trước”

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận, đánh giá cao những kết quả rất ấn tượng trong phát triển kinh tế, xã hội của thành phố Hải Phòng trong năm 2017 và 2 tháng đầu năm 2018.

“Hải Phòng đã “cất cánh” với mức tăng trưởng cao, gấp hơn 2 lần bình quân chung của cả nước. Hải Phòng cũng là một trong những địa phương quyết liệt nhất trong cải thiện môi trường đầu tư. Đây là nỗ lực rất lớn của chính quyền các cấp, doanh nghiệp và người dân thành phố Hải phòng”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cho rằng, với những việc đã làm được trong thời gian qua, Hải Phòng còn rất nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Thành phố đang có rất nhiều dự án công nghiệp, dịch vụ lớn, bền vững, hứa hẹn mang lại tăng trưởng cao trong thời gian tới.

“Hải Phòng đã xây dựng được nền tảng vững chắc để phát triển trở thành trung tâm kinh tế lớn nhất khu vực phía bắc. Doanh nghiệp có thành công không ngoài nỗ lực của doanh nghiệp, thì môi trường đầu tư- trong đó có vai trò rất lớn của các địa phương- là rất quan trọng”, Phó Thủ tướng đánh giá.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị thành phố phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của mình, “bứt phá đi trước” trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo động lực cho vùng kinh tế phía bắc.

“Hải Phòng với lợi thế đặc biệt lớn là cảng biển, cửa mở ra thế giới trong xu thế kinh tế biển toàn cầu, hứa hẹn tiềm năng phát triển rất lớn. Nếu kết nối hạ tầng tốt, Hải Phòng sẽ trở thành trung tâm hàng hóa lớn của khu vực. Hải Phòng phải trở thành một trung tâm kinh tế lớn, thành phố đổi mới sáng tạo, là một cực tăng trưởng của cả nước”, Phó Thủ tướng nói.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Hải Phòng có các giải pháp quyết liệt để triển khai hiệu quả các chiến lược, kế hoạch phát triển đã đề ra. Trong đó, rà soát các chỉ tiêu cụ thể của từng sản phẩm, từ đó kịp thời điều chỉnh, tháo gỡ khó khăn một cách hiệu quả.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh tái cấu trúc kinh tế, phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương, chú trọng thị trường nội địa, lấy thị trường thế giới làm mục tiêu. Đồng thời, phải lấy công nghiệp làm nền tảng, ưu tiên phát triển du lịch, dịch vụ, chú trọng nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn.

Thành phố cũng cần nhanh chóng rà soát, điều chỉnh quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội, các ngành, sản phẩm, quy hoạch phát triển hạ tầng, xây dựng, đô thị… để phù hợp với thực tiễn, mang lại hiệu quả cao nhất. Từ đó, lập kế hoạch triển khai thực hiện hiệu quả, trong đó xác định rõ nguồn lực, thứ tự triển khai. Trên cơ sở quy hoạch-kế hoạch, Thành phố cần có các giải pháp phù hợp để thu hút hiệu quả vốn đầu tư cả trong và ngoài nước cho phát triển.

“Hải Phòng cần tạo điều kiện thuận lợi nhất để các dự án đầu tư của doanh nghiệp được triển khai hiệu quả, sớm hoạt động hiệu quả”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Thành phố cũng cần kiểm soát thật chặt chẽ quá trình phát triển đô thị, xây dựng Hải Phòng thành một đô thị hiện đại, hấp dẫn với những nét riêng có. Bên cạnh phát triển nhà ở thương mại, phải chú trọng phát triển nhà ở xã hội, tạo điều kiện cho mọi người dân có chỗ ở bền vững.

“Quy hoạch công nghiệp, khu công nghiệp phải gắn với nhà ở xã hội cho người lao động, người dân trong khu vực dự án. Đây là trách nhiệm của nhà quản lý và doanh nghiệp”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Thành phố kiểm soát chặt chẽ môi trường; quan tâm phát triển văn hóa-xã hội; bảo đảm quốc phòng-an ninh, giữ vững ổn định xã hội.

Về những kiến nghị của Thành phố và các doanh nghiệp đang đầu tư tại Hải Phòng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã cho ý kiến bước đầu, đồng thời giao các bộ, ngành tiếp tục giải quyết theo đúng các quy định của pháp luật, tạo điều kiện cho Hải Phòng phát triển.

Theo VGP News

Tin liên quan

Tin mới hơn

Học viện Chính trị Công an nhân dân triển khai phân loại rác tại nguồn

Học viện Chính trị Công an nhân dân triển khai phân loại rác tại nguồn

LNV - Sáng 13/4/2026, tại Học viện Chính trị Công an nhân dân (CAND), chương trình triển khai mô hình “phân loại rác thải tại nguồn” được tổ chức, đồng thời đưa vào sử dụng 50 thùng rác nhựa phục vụ công tác thu gom, phân loại trong toàn khuôn viên. Hoạt động này được xem là bước đi cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả quản lý chất thải, góp phần xây dựng môi trường học đường theo hướng xanh, sạch, văn minh.
Xem xét chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về Hà Nội quản lý

Xem xét chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về Hà Nội quản lý

Ngày 13-4, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét đề xuất chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về UBND thành phố Hà Nội quản lý.
Gia Lai có thêm 13 vùng trồng sầu riêng đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Gia Lai có thêm 13 vùng trồng sầu riêng đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

LNV - Gia Lai chính thức nâng tổng số vùng trồng được cấp mã lên 306, mở cánh cửa xuất khẩu chính ngạch cho nông sản địa phương.
Gia Lai thúc đẩy giao thông xanh, giảm phụ thuộc xăng dầu

Gia Lai thúc đẩy giao thông xanh, giảm phụ thuộc xăng dầu

LNV - Gia Lai triển khai đồng bộ các giải pháp tiết kiệm năng lượng, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và xanh hóa giao thông, từng bước giảm phụ thuộc xăng dầu.
“Nhà khoa học của nhà nông” và khát vọng hồi sinh trà hoa vàng Việt

“Nhà khoa học của nhà nông” và khát vọng hồi sinh trà hoa vàng Việt

Giữa những cánh rừng vùng trung du Bắc Bộ, có một loài hoa từng đứng trước nguy cơ mai một trà hoa vàng. Và cũng từ nơi ấy, một người phụ nữ đã lặng lẽ bắt đầu hành trình hồi sinh loài dược liệu quý, với niềm tin rằng nông nghiệp xanh có thể trở thành “mỏ vàng” thực sự của Việt Nam. Đó là câu chuyện của bà Phạm Thị Lý - người được nhiều nông dân gọi bằng cái tên giản dị: “nhà khoa học của nhà nông”.
Tam nông” tạo lực đẩy cho Lai Châu bứt phá

Tam nông” tạo lực đẩy cho Lai Châu bứt phá

Phát triển nông nghiệp xanh gắn xây dựng nông thôn mới, Lai Châu hướng tới nâng cao thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều xuống dưới 10%.

Tin khác

Gia Lai: Nhiều động vật hoang dã quý hiếm được thả về rừng tự nhiên

Gia Lai: Nhiều động vật hoang dã quý hiếm được thả về rừng tự nhiên

LNV - Gia Lai vừa tái thả 8 cá thể động vật hoang dã quý hiếm về rừng tự nhiên tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh sau thời gian cứu hộ, phục hồi.
Lan tỏa giá trị di sản, tạo động lực phát triển bền vững

Lan tỏa giá trị di sản, tạo động lực phát triển bền vững

Sau khi được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh, di sản văn hóa thế giới Yên Tử đang đứng trước cơ hội để khẳng định không chỉ là điểm đến tâm linh, mà là trung tâm văn hóa, trí tuệ mang tầm vóc toàn cầu.
Khu 10 Liên Hoa (Tam Nông): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Khu 10 Liên Hoa (Tam Nông): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Những ngày tháng Tư lịch sử, về Khu 10 Liên Hoa, xã Tam Nông (Phú Thọ), dễ dàng cảm nhận không khí rộn ràng lan tỏa khắp từng ngõ xóm.
Ngược dòng sông Đà: 7 ngày, 10 phiên chợ và những phận người bám sóng

Ngược dòng sông Đà: 7 ngày, 10 phiên chợ và những phận người bám sóng

Sông Đà mênh mang, đẹp đến mê hoặc với núi non soi bóng, nhưng cũng dữ dằn đến khôn lường. Chỉ một cơn bão bất chợt, mặt nước hiền hòa lập tức hóa thành sóng dữ, cuốn phăng tài sản, ước mơ và cả cuộc mưu sinh của những con người bám sông
Làng nghề trước yêu cầu nâng tầm: Hướng đi nào tất yếu?

Làng nghề trước yêu cầu nâng tầm: Hướng đi nào tất yếu?

Với 1.350 làng nghề và làng có nghề, Hà Nội sở hữu một kho tàng giá trị quý giá cả về văn hóa lẫn kinh tế. Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển bền vững trong bối cảnh mới, mô hình sản xuất còn nhỏ lẻ, thiếu liên kết đã bộc lộ nhiều hạn chế, đòi hỏi những hướng đi đồng bộ và hiệu quả hơn để nâng tầm các làng nghề.
Gò Găng nâng tầm nón lá, tạo đòn bẩy kinh tế nông thôn Gia Lai

Gò Găng nâng tầm nón lá, tạo đòn bẩy kinh tế nông thôn Gia Lai

Làng nghề nón lá Gò Găng ở phường An Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai, có 578 hộ dân đang tham gia làm nghề nón lá.
Nghệ nhân Chu Văn Ân và kiệt tác “Cội nguồn”: Đánh thức giá trị gỗ quý ngàn năm

Nghệ nhân Chu Văn Ân và kiệt tác “Cội nguồn”: Đánh thức giá trị gỗ quý ngàn năm

Trong dòng chảy nghệ thuật điêu khắc gỗ Việt Nam, tác phẩm “Cội nguồn” của nghệ nhân Chu Văn Ân không chỉ xác lập dấu ấn về quy mô mà còn mở ra hành trình phục dựng vẻ đẹp của dòng gỗ lũa trai vàng quý hiếm có niên đại hàng nghìn năm.
Quảng Trị: Định vị điểm đến, tạo đòn bẩy bứt tốc du lịch

Quảng Trị: Định vị điểm đến, tạo đòn bẩy bứt tốc du lịch

Việc HĐND tỉnh Quảng Trị thông qua điều chỉnh Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021–2030, tầm nhìn 2050 là bước đi chiến lược. Đồng thời mở hướng mới cho du lịch, với các điểm đến được định vị rõ vai trò, trở thành hạt nhân thúc đẩy tăng trưởng và nâng tầm giá trị du lịch địa phương.
Đảng bộ Bộ NN-MT tham dự Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 2

Đảng bộ Bộ NN-MT tham dự Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 2

Đảng ủy Bộ Nông nghiệp và Môi trường tham dự Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 2.
Phú Xuyên: Chuyển đổi số nâng tầm giá trị bản sắc địa phương

Phú Xuyên: Chuyển đổi số nâng tầm giá trị bản sắc địa phương

Song hành với nỗ lực bền bỉ để khẳng định thương hiệu cho các sản phẩm đặc trưng, xã Phú Xuyên đang quyết liệt thực hiện các giải pháp chuyển đổi số và thanh toán không dùng tiền mặt. Đây là nhiệm vụ thường xuyên, xuyên suốt nhằm minh bạch hóa thị trường...
“Vườn Ánh sáng” thắp sáng di sản tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

“Vườn Ánh sáng” thắp sáng di sản tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Chiều tối ngày 10-4, chương trình “Vườn Ánh sáng” khai mạc tại khu vực Vườn Giám, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, mang đến không gian trải nghiệm độc đáo khi hàng trăm chiếc đèn lồng được thiết kế thủ công tinh xảo do các nghệ nhân ưu tú và các làng nghề truyền thống thực hiện.
Sửa Luật Thủ đô: Cần giải bài toán ô nhiễm, giãn dân và ùn tắc giao thông

Sửa Luật Thủ đô: Cần giải bài toán ô nhiễm, giãn dân và ùn tắc giao thông

LNV - Sáng 12/4, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), với nhiều ý kiến tập trung vào các vấn đề "nóng" của Hà Nội như ô nhiễm không khí, quá tải hạ tầng đô thị, cải tạo chung cư cũ và giải pháp giảm ùn tắc giao thông.
Đưa sản phẩm truyền thống đến gần giới trẻ

Đưa sản phẩm truyền thống đến gần giới trẻ

Ngày 12-4, tại Trung tâm Điều phối các hoạt động sáng tạo Hà Nội - Bảo tàng Hà Nội (phường Từ Liêm, Hà Nội), triển lãm “Phất Quạt Họa Văn” do nhóm cộng đồng trẻ Hà Nội thực hiện đã thu hút đông đảo người yêu văn hóa truyền thống đến tham quan và trải nghiệm.
Vẽ sáp ong - vẽ hồn dân tộc

Vẽ sáp ong - vẽ hồn dân tộc

Giữa sương mây của vùng cao Quản Bạ (Tuyên Quang), bên bếp lửa bập bùng, đôi bàn tay gầy guộc của nghệ nhân Sùng Thị Cẩu tỉ mẩn đưa từng nét bút sáp ong trên mặt vải lanh, bền bỉ nối dài sức sống cho hồn cốt người Mông. Những giá trị văn hóa của dân tộc được bà lặng lẽ gìn giữ suốt gần một thế kỷ qua.
Thanh niên Tuyên Quang xung kích xây dựng nông thôn mới

Thanh niên Tuyên Quang xung kích xây dựng nông thôn mới

Với tinh thần xung kích, ý chí tự lực, tự cường và sự đoàn kết, thời gian qua, lực lượng đoàn viên, thanh niên tỉnh Tuyên Quang đã tích cực tham gia các phong trào hành động cách mạng, đóng góp thiết thực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Làng nghề vàng bạc Châu Khê trong vận hội phát triển mới

Làng nghề vàng bạc Châu Khê trong vận hội phát triển mới

LNV - Trải qua hơn 5 thế kỷ hình thành và phát triển, làng nghề vàng bạc Châu Khê (xã Đường An, TP. Hải Phòng) vẫn là “cái nôi” của nghề kim hoàn Việt Nam. Từ những thỏi bạc nén phục vụ triều đình đến các sản phẩm trang sức tinh xảo, Châu Khê đã và đang t
Học viện Chính trị Công an nhân dân triển khai phân loại rác tại nguồn

Học viện Chính trị Công an nhân dân triển khai phân loại rác tại nguồn

LNV - Sáng 13/4/2026, tại Học viện Chính trị Công an nhân dân (CAND), chương trình triển khai mô hình “phân loại rác thải tại nguồn” được tổ chức, đồng thời đưa vào sử dụng 50 thùng rác nhựa phục vụ công tác thu gom, phân loại trong toàn khuôn viên. Hoạt
Xem xét chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về Hà Nội quản lý

Xem xét chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về Hà Nội quản lý

Ngày 13-4, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét đề xuất chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về UBND thành phố Hà Nội quản lý.
Gia Lai có thêm 13 vùng trồng sầu riêng đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Gia Lai có thêm 13 vùng trồng sầu riêng đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

LNV - Gia Lai chính thức nâng tổng số vùng trồng được cấp mã lên 306, mở cánh cửa xuất khẩu chính ngạch cho nông sản địa phương.
Gia Lai thúc đẩy giao thông xanh, giảm phụ thuộc xăng dầu

Gia Lai thúc đẩy giao thông xanh, giảm phụ thuộc xăng dầu

LNV - Gia Lai triển khai đồng bộ các giải pháp tiết kiệm năng lượng, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và xanh hóa giao thông, từng bước giảm phụ thuộc xăng dầu.
Giao diện di động