Hải Dương gỡ bỏ phong tỏa, kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương trao quyết định của UBND tỉnh về gỡ bỏ phong tỏa TP Chí Linh. (Ảnh: TTXVN)
Hạnh phúc khi dịch bệnh được kiểm soát
Khi chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại quảng trường Sao Đỏ được gỡ bỏ, từ người dân đến những người làm nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch, đều có chung cảm xúc xúc động, vui mừng.
Trung tá Vũ Văn Tú, Phó Trưởng Công an phường Bến Tắm, thành phố Chí Linh, Chốt trưởng kiểm soát dịch tại quảng trường Sao Đỏ, chia sẻ: “Tôi được phân công nhận nhiệm vụ chống dịch từ ngày 27-1 đến nay. Trong giờ phút Chí Linh gỡ bỏ phong tỏa, tôi rất cảm động và hạnh phúc. Chúc cho Chí Linh sớm chiến thắng hoàn toàn dịch bệnh, mọi người sớm được trở lại với sản xuất kinh doanh và nhiệm vụ của mình”.
Bác sĩ Nguyễn Thị Hằng, Khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh, xúc động: “Cũng như mọi người dân Chí Linh, tôi rất vui mừng và hạnh phúc khi dịch bệnh đã được kiểm soát. Cảm xúc của chúng tôi như vỡ òa vì vui sướng”.

Xúc động, vui mừng, hân hoan là cảm xúc chung của tất cả mọi người, từ người dân đến những người làm nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch suốt những ngày qua. (Ảnh: TTXVN)
Công tác trong ngành y hơn 20 năm, đây là lần đầu chị Hằng làm việc trong bối cảnh đặc biệt chưa từng có: làm việc quên thời gian, không bao giờ được ăn đúng bữa, chỉ tranh thủ ăn cơm vào giờ giải lao. Sau nhiều ngày căng thẳng và áp lực, khoảng 10 ngày nay, chị mới có chút thư thả.
Với chị Hằng và nhiều đồng nghiệp, thời điểm đêm 2-3 như niềm vui đón giao thừa và đón năm mới. Chung niềm vui với chị là cả những đồng nghiệp đang trong thời gian cách ly tại khách sạn sau chuỗi ngày trực tiếp điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1 và hiện không có mặt tại Trung tâm Y tế đêm hôm nay.
Anh Nguyễn Thanh Nam, một người dân Chí Linh, hồ hởi chia sẻ: “Giờ phút này, chúng tôi rất vui. Thành phố đã gỡ bỏ phong tỏa, chuyển sang trạng thái mới, chúng tôi quyết tâm vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, thực hiện nghiêm việc giãn cách, đeo khẩu trang, không tập trung đông người và nỗ lực gấp đôi, gấp ba để đưa kinh tế Chí Linh phát triển".Nhìn lại quá trình chống dịch vừa qua, ở một góc nhìn khác, anh Nam cũng cho rằng, đối với người dân chí Linh, chống dịch Covid-19 mới thấy tình người được nhân lên nhiều lần, chúng tôi đoàn kết hơn, quan tâm nhau và yêu thương nhau và chia sẻ với nhau nhiều hơn.
Khắc phục khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
Có mặt và chung vui với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Chí Linh, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng biểu dương và ghi nhận đánh giá cao những nỗ lực phi thường của cán bộ, đảng viên và nhân dân Chí Linh trong công tác phòng, chống dịch suốt thời gian qua, nhất là lực lượng làm nhiệm vụ ở tuyến đầu.
Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đề nghị, thành phố Chí Linh phải khắc phục khó khăn để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội; chủ động 4 tại chỗ các biện pháp khi có các ca mắc Covid-19 mới.
Bên cạnh đó, thành phố cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền người dân thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế; xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch như: không đeo khẩu trang, tụ tập, kinh doanh hàng không thiết yếu...
Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đây là ổ dịch lớn nhất Việt Nam, xuất hiện tại một công ty có hơn 2.300 công nhân, sau đó lây lan ra cộng đồng khiến việc dập dịch gặp nhiều khó khăn.
Từ khi bùng phát dịch đến nay, Chí Linh đã ghi nhận 383 người mắc Covid-19 trong tổng số 684 ca mắc của tỉnh.
Tuy vậy, với sự nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân Chí Linh, sự đồng hành giúp đỡ của các chuyên gia Bộ Y tế, sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Ban Chỉ đạo tỉnh, đến nay, Chí Linh đã kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh.
Lãnh đạo tỉnh Hải Dương mong muốn các lực lượng tiếp tục đồng hành với Chí Linh cho đến ngày dập tắt hoàn toàn dịch bệnh.
Bí thư Thành ủy Chí Linh Hoàng Quốc Thưởng kêu gọi, mỗi người dân thành phố tiếp tục là một chiến sĩ. Mỗi cơ quan, đơn vị, mỗi thôn xóm, tổ dân phố giữ vững là một pháo đài chống dịch, tạo thành sức mạnh cuộc chiến tranh nhân dân chống dịch. Mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi người dân thành phố tiếp tục phấn đấu sức lực lao động bằng hai để sớm đưa thành phố giành được thắng lợi cuối cùng trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19 và hăng hái lao động, sản xuất trong trạng thái bình thường mới. Các cấp ủy, chính quyền, các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp; các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ phải tuyệt đối chấp hành Chỉ thị 19/CT-TTg.
Chí Linh xác định phòng, chống dịch là nhiệm vụ lâu dài và trước mắt, thời gian tới, địa phương sẽ tập trung tiếp tục củng cố và duy trì hiệu quả hơn đối với tổ giám sát và phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng, tổ an toàn Covid, kiểm soát chặt tại các chợ, các doanh nghiệp đủ các điều kiện an toàn phòng dịch mới được được hoạt động; tổ chức cho các gia đình, hộ kinh doanh cá thể ký cam kết thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch.
Hiện, Chí Linh vẫn còn 11 điểm khu dân cư đang thực hiện phong tỏa. Bí thư Thành ủy Chi Linh khẳng định tiếp tục thực hiện cách ly nghiêm ngặt đối với những nơi này.

Khi chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại quảng trường Sao Đỏ được gỡ bỏ, người dân Chí Linh mừng rỡ reo hò. (Ảnh: TTXVN)
Trước đó, ngày 2-3, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Quyết định về kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh và tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.
Từ 0 giờ ngày 3-3, kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg đối với toàn tỉnh Hải Dương, gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, chuyển toàn tỉnh sang trạng thái mới về phòng, chống dịch Covid-19.
Bốn huyện, thị xã, thành phố gồm: thành phố Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Cẩm Giàng, huyện Kim Thành cơ bản thực hiện theo Chỉ thị số 15/CT-TTg cho tới ngày 17-3.
Tám huyện, thành phố còn lại, gồm: Bình Giang, Thanh Hà, Ninh Giang, Gia Lộc, Tứ Kỳ, Nam Sách, Thanh Miện và thành phố Chí Linh cơ bản thực hiện theo Chỉ thị số 19/CT-TTg cho tới khi dập dịch hoàn toàn.
Các xã, thôn, khu, điểm dân cư đang thực hiện quyết định phong tỏa thì tiếp tục thực hiện đến khi có quyết định kết thúc phong tỏa.
Theo TTXVN
Tin liên quan
Tin mới hơn
Gia Lai: Công tác tuyên giáo và dân vận tạo nền tảng tư tưởng vững chắc cho chặng đường phát triển mới
19:55 | 24/12/2025 Tin tức
Hội chợ Xanh Nghệ An 2025: Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP và làng nghề
06:44 | 24/12/2025 Tin tức
Bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
15:12 | 23/12/2025 Tin tức
Khi người trẻ đánh thức di sản múa rối qua những trải nghiệm mới mẻ
08:30 | 23/12/2025 Văn hóa - Xã hội
Tạp chí Làng nghề Việt Nam kỷ niệm 14 năm thành lập
08:30 | 23/12/2025 Tin tức
Gia Lai xây dựng các chương trình, sự kiện phục vụ Năm Du lịch quốc gia 2026
19:56 | 22/12/2025 Tin tức
Tin khác
Khai mạc Festival OCOP Việt Nam 2025 với chủ đề “Việt Nam – Hội tụ và lan tỏa”
17:20 | 21/12/2025 Tin tức
Festival OCOP Việt Nam 2025: Việt Nam – Hội tụ và Lan tỏa
23:00 | 20/12/2025 OCOP
Hải Phòng đồng loạt khởi công, khánh thành 13 công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
14:58 | 20/12/2025 Tin tức
Gia Lai khởi công hàng loạt các dự án trọng điểm tạo động lực phát triển mới
20:22 | 19/12/2025 Tin tức
Toạ đàm ‘Chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử’
20:21 | 19/12/2025 Tin tức
Nhà vườn Văn Giang tất bật vào vụ cây cảnh Tết
08:43 | 19/12/2025 Tin tức
Nâng cao vai trò quản lý Nhà nước trong hoạt động xuất khẩu hàng Thủ công Mỹ nghệ
08:43 | 19/12/2025 Tin tức
Đưa lịch sử sống dậy qua tour trải nghiệm “Ký ức Cột cờ”
08:42 | 19/12/2025 Tin tức
Tạp chí Làng nghề Việt Nam 14 năm hành trình “giữ lửa” và tôn vinh tinh hoa làng nghề Việt
08:42 | 19/12/2025 Tin tức
Ngày hội văn hoá - Tôn vinh bản sắc văn hóa, nghề thủ công truyền thống của người Mông
08:41 | 19/12/2025 Tin tức
Đồng Phúc đón nhận Bằng công nhận 12 cây chè Shan tuyết là cây Di sản Việt Nam
08:41 | 19/12/2025 Tin tức
Hội chợ “Made in Vietnam” 2025
08:41 | 19/12/2025 Tin tức
Ra mắt hai công trình chuyên khảo về lịch sử và bảo tồn di sản kiến trúc gỗ Việt Nam
08:40 | 19/12/2025 Tin tức
Bàn giao ngôi nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc tại Gia Lai
18:23 | 18/12/2025 Tin tức
Bí thư Tỉnh uỷ Gia Lai Thái Đại Ngọc vinh dự được nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba
18:23 | 18/12/2025 Tin tức
Xóa đói, giảm nghèo từ thực tiễn: nhìn từ công tác rà soát hộ nghèo ở xã Đức Lương
14:16 Nông thôn mới
Rà soát hộ nghèo – nền tảng cho giảm nghèo bền vững ở xã Đức Lương
14:15 Nông thôn mới
Gốm Phù Lãng nâng tầm giá trị truyền thống qua sản phẩm OCOP
14:14 Làng nghề, nghệ nhân
Nam Thành xây dựng nông thôn mới từ thay đổi nhận thức pháp luật của người dân
08:53 Nông thôn mới
Xã Tây Hồ quyết tâm hoàn thành các mục tiêu kinh tế xã hội
08:52 Nông thôn mới
