Hà Nội: 28°C Hà Nội
Đà Nẵng: 28°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 30°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 29°C Thừa Thiên Huế

Hà Tĩnh: Sơ kết 6 tháng đầu năm thực hiện các Chương trình MTQG

TBV - Ngày 13 tháng 7 năm 2019, Ban chỉ đạo các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. UV BCH Trung Ương Đảng, Bí thư tỉnh Ủy Lê Đình Sơn chủ trì hội nghị cùng sự tham dự đầy đủ thành viên ban chỉ đạo của tỉnh, đại diện lãnh đạo BCĐ các huyện và đơn vị trực thuộc.

Bí thư Lê Đình Sơn chủ trì hội nghị cùng các Ủy viên BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ngành và địa phương cùng tham dự hội nghị.


96% số thôn triển khai nông thôn mới kiểu mẫu

Theo báo cáo của Chánh văn phòng Trần Huy Oánh - Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh: 6 tháng đầu năm 2019, có 417 thôn triển khai xây dựng “Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu, và 2828 vườn xây dựng vườn mẫu. Tính đến tháng 6/2019, tỉnh đã có 1689/1755 thôn (96%) và 11352 vườn triển khai, trong đó đã có 283 KDC đạt chuẩn và 3382 vườn đạt chuẩn. Đối với các thôn, các nội dung hoạt động tập trung chủ yếu vào giải phóng hành lang làm đường giao thông, rãnh tiêu thoát nước, trồng cây bóng mát, xây dựng hàng rào xanh, chỉnh trang xóa bỏ vườn tạp…

Năm 2019, Hà Tĩnh phấn đấu đưa 45 xã đạt chuẩn – các xã đều thể hiện nỗ lực phấn đấu cao độ. Một số xã phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao và hướng đến Nông thôn mới kiểu mẫu cấp xã năm 2019, khả năng Tượng Sơn và Tùng Anh sẽ hoàn thành Nông thôn mới kiểu mẫu. Toàn tỉnh hiện chỉ còn 4 xã dưới 12 tiêu chí.

Ngoài ra, Hà Tĩnh là đơn vị tiên phong rà soát đánh giá lại đối với các xã đạt chuẩn, đặc biệt các xã đạt chuẩn từ trước 2015. Trong số đó, có tới 7 xã được “điểm danh”, rà soát và yêu cầu hoàn chỉnh lại các tiêu chí theo chuẩn mới, có thể rút bằng chứng nhận nông thôn mới nếu không đáp ứng các tiêu chí.

Giảm nghèo đạt nhiều kết quả tích cực

6 tháng đầu năm 2019, Hà Tĩnh đã giảm được 4295/21/969 hộ nghèo (giảm 1,13% tổng số hộ so với cuối năm 2018), giảm 4109/22332 hộ cận nghèo, có 3 xã và 2 thôn hoàn thành chương trình 135 năm 2018 theo nội dung quyết định số 03/2019/QĐ-TTg…

Đây là kết quả của hàng loạt các chính sách được áp dụng quyết liệt ngay từ đầu năm như: 852 hộ được nhận hỗ trợ PTSX, đào tạo nghề 1229 lao động, 89 lượt hộ được hỗ trợ vay vốn phục vụ xuất khẩu lao động… Ước tính tổng nguồn lực phục vụ giảm nghèo toàn tỉnh 6 tháng đầu năm khoảng hơn 4.700 tỷ, trong đó, vốn vay ưu đãi dành hộ nghèo khoảng 4.563 tỷ đồng….

Đ/c Đặng Ngọc Sơn - Phó chủ tịch UBND tỉnh: 6 tháng khả quan, rộn ràng

Theo Đ/c Đặng Ngọc Sơn, tình hình hoạt động các chương trình 6 tháng đầu năm khả quan và rộn ràng, nhiều “niềm vui”. Tại các xã triển khai Nông thôn mới nâng cao và KDC kiểu mẫu, phong trào thi đua rộng khắp, tích cực - dự kiến báo nhiều tin vui trong năm 2019. Về tăng trưởng, có tăng trưởng song chưa cao, cần phải tiếp tục kiểm soát tốt dịch tả lợn châu Phi như hiện tại để giữ ổn định nền kinh tế, tránh phát sinh ngoài mong muốn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn: OCOP cần đi từng bước, cần chung tay cùng người dân, HTX để chuẩn hóa từng bước sản phẩm….


Đối với OCOP, các sản phẩm chủ yếu là sản phẩm truyền thống, song bước đầu được đầu tư bài bản về nhận diện và chất lượng. OCOP cần đi từng bước, cần chung tay cùng người dân, HTX để chuẩn hóa từng bước sản phẩm….

Theo Phó chủ tịch Đặng Ngọc Sơn, việc đẩy mạnh chương trình XD NTM, đặc biệt thi đua trong các cuộc thi KDC kiểu mẫu, vườn mẫu sẽ giúp nâng cao nhiều ý thức người dân cũng như ổn định chính trị - xã hội tại các huyện, xã…

Về công tác chuẩn bị hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng Nông thôn mới, Phó chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thị Nữ Y cho rằng, kế hoạch tỉnh đã đưa ra theo tinh thần hướng dẫn của Trung Ương, các đơn vị cần tập trung vào nội dung này để tổng kết tại cấp xã, huyện trước khi tại tỉnh. Cũng theo Đ/c Nữ Y, công tác giải ngân cho Nông thôn mới tại các đơn vị còn chậm, cần linh hoạt hơn; tiêu chí môi trường còn nóng tại các xã…

Bí thư tỉnh ủy Lê Đình Sơn - Trưởng ban chỉ đạo bày tỏ hoan nghênh các văn phòng và đơn vị đã nỗ lực thực hiện các chương trình trong thời gian qua.


Phát biểu tổng kết hội nghị, Bí thư Lê Đình Sơn - Trưởng ban chỉ đạo bày tỏ hoan nghênh các văn phòng và đơn vị đã nỗ lực thực hiện các chương trình trong thời gian qua. Đ/c Lê Đình Sơn cho rằng, cần điều chỉnh bổ sung phù hợp các nội dung như: (1), phát triển sản xuất gắn giảm nghèo cần cụ thể hóa hơn nữa trong khi tốc độ tăng trưởng hiện chỉ đạt hơn 2%... (2) Doanh nghiệp nông nghiệp - sẽ phát triển như thế nào trong kế hoạch 1% tổng số doanh nghiệp của tỉnh. Cần chú ý thu hút doanh nghiệp lớn song song với hỗ trợ phát triển – hình thành các doanh nghiệp nông nghiệp trên địa bàn,… (3) Về OCOP, cần chú ý về chất lượng và số lượng phát triển các sản phẩm OCOP khi hiện mới chỉ cụ thể được 6 sản phẩm? (4) Cơ chế chính sách trong thời gian tới có cần thay đổi như ý kiến của đ/c Nữ Y, phân cấp phê duyệt đầu tư như thế nào cho hợp lý? (5) Nâng cao chất lượng NTM nâng cao, KDC kiểu mẫu, vườn mẫu – cần thiết phải đánh giá lại, tránh tình trạng “ngủ quên”…, vai trò chủ thể người dân vẫn được đảm bảo như có thể chưa bền vững… (6) Về giảm nghèo, sau các số liệu, cần rà soát lại thực tế chi tiết theo từng nhóm, từng đối tượng để hỗ trợ sao cho hiệu quả; ưu tiên nhiều công tác xã hội hóa trong giảm nghèo,…

Ngoài ra, Bí thư Lê Đình Sơn đề nghị công nhận hoàn thành Nông thôn mới đối với các xã Nông thôn mới thuộc diện sáp nhập. Công tác tổng kết 10 năm Nông thôn mới cần chú trọng và nghiêm túc nhằm chuẩn bị tốt cho giai đoạn tiếp theo…./.

Bài/ảnh: Nguyễn Nam


Tin liên quan

Tin mới hơn

Hành trình của chiếc chiếu hoa

Hành trình của chiếc chiếu hoa

LNV - Bình Định là miền đất thượng võ, giàu truyền thống văn hóa và cũng là địa phương có nhiều làng nghề với những sản phẩm thủ công nức tiếng gần xa. Nổi bật nhất là những chiếc chiếu cói Hoài Nhơn óng mượt, dẻo dai, màu sắc tươi thắm. Cầm chiếc chiếu trên tay mới hiểu vì sao sản phẩm này được ưa chuộng rộng rãi, chinh phục khách hàng trong nước và cả khách hàng quốc tế.
Người lưu giữ nghề làm bún Cổ Đô

Người lưu giữ nghề làm bún Cổ Đô

LNV - Có lịch sử gần 40 năm phát triển nhưng nghề làm bún truyền thống ở Cổ Đô (xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, Hà Nội) không còn nhiều người làm như trước, anh Trần Hải là một trong số ít những người còn giữ được hương vị bún xưa.
Bình Định: Làng nghề trồng hoa Gia An Nam nỗ lực để công nhận làng nghề

Bình Định: Làng nghề trồng hoa Gia An Nam nỗ lực để công nhận làng nghề

LNV - Làng nghề trồng hoa Gia An Nam, xã Hoài Châu Bắc hình thành, gắn với đời sống người dân địa phương từ năm 2003. UBND thị xã Hoài Nhơn đã lập hồ sơ trình UBND tỉnh Bình Định, Hội đồng xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh xem xét, quyết định công nhận làng nghề.
Bình Định: Trang phục truyền thống đồng bào Hrê, Ba Na hòa quyện với thiên nhiên

Bình Định: Trang phục truyền thống đồng bào Hrê, Ba Na hòa quyện với thiên nhiên

LNV - Trang phục truyền thống của người Hrê, Ba Na là sự kết tinh văn hoá trong môi trường tự nhiên, xã hội riêng biệt, mang nét đẹp của sự hồn nhiên, thanh khiết như đất, như nước, như núi rừng.
Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” nghề thủ công mỹ nghệ

Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” nghề thủ công mỹ nghệ

LNV - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 43/2024/NĐ-CP ngày 19/4/2024 quy định chi tiết về xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ.
Nghệ nhân thổi hồn vào mảnh ván gỗ những con tàu đã bị lãng quên trở thành tác phẩm nghệ thuật độc bản

Nghệ nhân thổi hồn vào mảnh ván gỗ những con tàu đã bị lãng quên trở thành tác phẩm nghệ thuật độc bản

LNV - Nhiều chiếc thuyền cá sau khi khai thác xong đưa vào bờ, bị vùi lấp dưới bùn cát trên dọc tuyến bờ biển từ nam ra bắc từ vài chục đến gần trăm năm tưởng đã bị lãng quên, nhưng qua bàn tay của nghệ nhân Hà Quốc Hưng (50 tuổi) và nghệ nhân Trần Văn Hoá (59 tuổi) ở Hải phòng đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Tin khác

Mộc mạc nghề làm nồi đất ở làng Trù Sơn

Mộc mạc nghề làm nồi đất ở làng Trù Sơn

LNV - Không sở hữu nghệ thuật tinh xảo, sản phẩm cầu kỳ, có màu sắc rực rỡ nhưng nghề gốm ở làng Trù Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) vẫn phát triển qua hàng trăm năm, mang trong mình nét đẹp mộc mạc và giản dị của miền quê nơi đây.
Tôn vinh giá trị văn hoá trong các làng nghề truyền thống

Tôn vinh giá trị văn hoá trong các làng nghề truyền thống

LNV - Tỉnh Ninh Bình hiện có hàng trăm làng nghề, trong đó có gần 60 làng nghề được công nhận danh hiệu cấp tỉnh. Tại đây, sản phẩm của các làng nghề được xem là một trong những nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, không chỉ phát triển các sản phẩm du lịch độc đáo, mang đậm nét văn hóa đặc trưng, đồng thời còn là nguồn sinh kế cho người dân địa phương
Nghề cói Kim Sơn trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề cói Kim Sơn trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV – Mới đây, nghề thủ công truyền thống nghề cói Kim Sơn (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 1150/QĐ-BVHTTDL.
Bình Định: Bảo tồn và phát triển làng nghề chiếu cói Hoài Nhơn

Bình Định: Bảo tồn và phát triển làng nghề chiếu cói Hoài Nhơn

LNV - Làng nghề truyền thống dệt chiếu cói Chương Hòa, xã Hoài Châu Bắc và Làng nghề dệt chiếu cói Công Thạnh, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn đang thực hiện công tác bảo tồn và phát triển hai làng nghề này.
Lụa Vạn Phúc - Giữ lửa qua từng thế hệ

Lụa Vạn Phúc - Giữ lửa qua từng thế hệ

LNV - Là một trong những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Hà Nội, làng lụa Vạn Phúc có lịch sử lâu đời, tồn tại hơn 1.000 năm. Trải qua nhiều thế hệ, lụa Vạn Phúc vẫn giữ được nét đẹp truyền thống và đang đi đầu trong ngành dệt Việt Nam.
Nghề đan lát của người Tày ở Cao Bằng

Nghề đan lát của người Tày ở Cao Bằng

LNV - Lâu nay, nghề đan lát của đồng bào Tày vẫn được bà con gìn giữ. Những sản phẩm từ nghề thủ công này không chỉ phục vụ cho cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày, mà còn là nét đẹp văn hóa. Từ những cây tre, cây giang trên rừng, qua đôi bàn tay khéo léo đã trở thành những vật dụng đẹp mắt với những hoa văn tinh xảo.
Ghé thăm làng nghề chằm nón lá Đức Hòa

Ghé thăm làng nghề chằm nón lá Đức Hòa

LNV - Nghề chằm nón lá xuất hiện từ lâu đời và gắn liền với đời sống văn hóa của Nhân dân xã An Ninh Tây (Đức Hòa, Long An). Đây cũng là nghề truyền thống tạo việc làm cho người dân những lúc nông nhàn dỗi.
Làng nghề truyền thống bún tươi Vân Cù

Làng nghề truyền thống bún tươi Vân Cù

LNV - Xứ Huế từ lâu được biết đến với danh xưng "Thiên đường ẩm thực" với hàng ngàn món ăn đa dạng, phong phú. Trong đó, các món về bún được người dân nơi đây rất yêu thích. Tại Huế, bún cũng là một loại đặc sản, nổi danh nhất là bún của làng nghề truyền thống Vân Cù.
Tinh hoa nghề truyền thống ở Cao Bằng

Tinh hoa nghề truyền thống ở Cao Bằng

LNV - Mỗi ngôi làng, mỗi dân tộc, dù là người Nùng hay người Tày, người Mông hay người Dao… đều lưu giữ những nghề truyền thống được truyền lại từ ngàn xưa như nghề làm bún ngũ sắc, làm hương, làm đường phên, giấy bản, ngói âm dương hay nghề rèn dao, dệt thổ cẩm…
Khám phá nghề đan thúng chai ở Phú Mỹ

Khám phá nghề đan thúng chai ở Phú Mỹ

LNV - Nghề đan thúng chai Phú Mỹ được hình thành hàng thế kỷ qua ở thôn Phú Mỹ (xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) từ nghiệp đi biển của người dân nơi đây. Đây là nghề không chỉ tạo công ăn việc làm mà còn gắn bó, tạo nên một nếp sống của người dân Phú Mỹ.
Nguyễn Duy Cường – người “thổi hồn” vào gỗ

Nguyễn Duy Cường – người “thổi hồn” vào gỗ

LNV - Với dáng người khỏe mạnh, nhanh nhẹn và tháo vát – đúng phong thái của một người thợ thủ công làng nghề. Anh Nguyễn Duy Cường được sinh ra và lớn lên tại làng nghề điêu khắc gỗ Dư Dụ (xã Thanh Thùy – Thanh Oai – Hà Nội). Niềm đam mê nghệ thuật điêu khắc gỗ gần như ăn vào “máu thịt”. Anh là một người có tay nghề giỏi trong làng, anh gắn bó với nghề gần 30 năm nay. Anh đã lặng lẽ biến những khúc gỗ vô tri vô giác thành những tác phẩm nghệ thuật sống động có giá trị nghệ thuật cao.
Mặn mòi vị muối Bạc Liêu

Mặn mòi vị muối Bạc Liêu

LNV - Hàng năm, khi con nước nổi cuối cùng rút xuống để lại lớp phù sa màu mỡ đôi bờ, từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, mùa khô chạm khẽ những cơn nắng đầu tiên vào miền Tây. Lúc này, Bạc Liêu đẹp nhất khi từng cánh đồng muối trở nên nhộn nhịp, diêm dân tất bật vào vụ thu hoạch.
Cao Bằng: Nghệ nhân giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Cao Bằng: Nghệ nhân giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống

LNV - Với 48 năm trong nghề, bà Nông Thị Thược ở xóm Luống Nọi, xã Ngọc Đào (Hà Quảng, Cao Bằng) là người dệt thổ cẩm dân tộc Tày đầu tiên ở Cao Bằng được phong tặng Nghệ nhân làng nghề truyền thống.
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

LNV - Nón ngựa Phú Gia là hàng thủ công mỹ nghệ độc đáo, ẩn chứa nét văn hóa Bình Định. Từ chiếc nón ngựa, ta có thể cảm nhận được một giai đoạn lịch sử tái hiện với nhiều nét văn hóa truyền thống trong đời sống xã hội Việt Nam xưa.
Nghề đan lát tre nứa thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo

Nghề đan lát tre nứa thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo

LNV - Dưới đôi bàn tay khéo léo, kỳ công và sáng tạo của các nghệ nhân ở làng nghề đan lát Đỗ Xuyên tre nứa đã trở thành những tác phẩm thủ công mỹ nghệ vô cùng độc đáo, đặc sắc gắn liền với miền quê Đất Tổ.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Hội chợ triển lãm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc- Hà Nội năm 2024

Hội chợ triển lãm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc- Hà Nội năm 2024

LNV - Tối 16/5, Sở Công thương Hà Nội phối hợp Cục Công thương địa phương (Bộ Công thương) đã khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía bắc - Hà Nội tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng Quốc gia (số 1 Đỗ Đức
Khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

Khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

LNV - Tối 16-5, UBND tỉnh Đồng Tháp khai mạc Lễ hội sen lần thứ 2-2024 với chương trình văn nghệ đặc sắc, đông đảo du khách đến tham quan chụp ảnh và mua sắm hàng trăm sản phẩm OCOP.
Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sẽ xem xét 39 nội dung

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sẽ xem xét 39 nội dung

LNV - Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét 39 nội dung, trong đó, có 24 nội dung thuộc công tác lập pháp; 15 nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.
Thanh Hóa: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khẳng định chất lượng, giá trị thương hiệu

Thanh Hóa: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khẳng định chất lượng, giá trị thương hiệu

LNV - Mới đây, tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định công nhận 10 sản phẩm CNNT tiêu biểu năm 2023. Các sản phẩm CNNT tiêu biểu này đều là các sản phẩm có thế mạnh, mang nét đặc trưng của địa phương, đạt chất lượng tốt; Có giá trị sử dụng cao, có tiềm năng để phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Vĩnh Long: Kinh phí khuyến công địa phương năm 2024 gần 5 tỷ đồng

Vĩnh Long: Kinh phí khuyến công địa phương năm 2024 gần 5 tỷ đồng

LNV - UBND tỉnh Vĩnh Long vừa phê duyệt gần 5 tỷ đồng kinh phí khuyến công địa phương năm 2024,giao cho Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai, thực hiện.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động