Hà Nội: Đảm bảo người lao động được chăm lo Tết
Công tác chăm lo phải công khai cho đoàn viên, người lao động tại đơn vị. Ngoài ra, các cấp công đoàn cần tổ chức tốt việc vận động thuyết phục người sử dụng lao động, các đối tác đã ký kết thỏa thuận với LĐLĐ Thành phố, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở… để thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn, người lao động”, từ đó chăm lo tốt hơn đối với đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.
LĐLĐ Thành phố yêu cầu, việc chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi tập trung ở 5 nội dung chính: Chăm lo về tiền lương, tiền thưởng cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà đối với đoàn viên, người lao động; tổ chức chương trình “Tết sum vầy”; tổ chức các hoạt động đưa đoàn viên và người lao động về quê đón Tết; phối hợp xử lý những phát sinh của người lao động về quyền lợi trong dịp Tết.

Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến tặng sổ tiết kiệm cho CNLĐ tại Tết sum vầy năm 2018.
Trong đó, đối với việc chăm lo về tiền lương, thưởng Tết cho đoàn viên và người lao động, LĐLĐ Thành phố đề nghị các cấp công đoàn, nhất là CĐCS cần chủ động tham gia, phối hợp với người sử dung lao động xây dựng Kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết và sớm công khai để người lao động biết và giám sát thực hiện.
Đối với việc tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên và người lao động, LĐLĐ Thành phố yêu cầu các cấp công đoàn tiến hành khảo sát, nắm chắc đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn là lao động của các doanh nghiệp gặp khó khăn thuộc diện sản xuất cầm chừng, ngừng sản xuất, giải thể, phá sản… để kiến nghị với chính quyền đồng cấp và LĐLĐ Thành phố xem xét, hỗ trợ.
Khi có tranh chấp lao động tập thể và đình công xảy ra, phải chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Để phòng, tránh tranh chấp lao động và đình công xảy ra, khi có vướng mắc nảy sinh, công đoàn cần khẩn trương tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động nhằm giải quyết dứt điểm những bức xúc, vướng mắc của người lao động.
LĐLĐ Thành phố yêu cầu LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn Ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở, Công đoàn cơ sở trực thuộc khẩn trương xây dựng, triển khai Kế hoạch chăm lo đối với đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019 theo phân cấp quản lý, báo cáo nhanh công tác chăm lo Tết đối với đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019 về LĐLĐ Thành phố qua Ban Chính sách pháp luật vào thứ sáu hàng tuần, từ ngày 1/1/2019 đến 31/1/2019 và báo cáo tổng hợp trước ngày 13/2/2019.
N.Tú
Tin liên quan
Tin mới hơn
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho các sản phẩm làng nghề truyền thống.
20:31 | 25/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Từ chứng nhận OCOP đến khẳng định thương hiệu và chất lượng sản phẩm.
16:06 | 25/05/2026 OCOP
Lạng Sơn triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
15:55 | 25/05/2026 Tin tức
Đánh thức giá trị bản địa, mở hướng sinh kế bền vững cho người nông dân
15:53 | 25/05/2026 Du lịch làng nghề
Đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh
00:00 | 25/05/2026 Kinh tế
Hà Nội: Bảo tồn và phát triển võ thuật cổ truyền, võ thuật hiện đại
19:13 | 24/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Tin khác
Dấu ấn chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới
16:31 | 24/05/2026 Nông thôn mới
Dấu ấn đổi mới từ các kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội: Kịp thời ban hành nhiều quyết sách đáp ứng yêu cầu phát triển
16:24 | 24/05/2026 Tin tức
Hà Nội phát triển kinh tế đêm: Đòn bẩy kích thích tiêu dùng
16:21 | 24/05/2026 Tin tức
Chấn chỉnh hoạt động vận tải, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông trên địa bàn Hà Nội
16:14 | 24/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Vĩnh biệt nghệ nhân Nguyễn Xuân Thủy - Người truyền lửa nghề hoa thủ công đất Tổ
15:44 | 24/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Thanh Hóa: OCOP đổi mới tư duy, nâng sức cạnh tranh trên thị trường
17:04 | 23/05/2026 OCOP
Hà Nội: Hội Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ tham gia tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2570 – DL.2026 tại chùa Yên Phú.
16:44 | 23/05/2026 Tin tức
Đổi mới mạnh mẽ chuyển đổi số, ứng dụng AI vào hoạt động báo chí
16:42 | 23/05/2026 Tin tức
Khai trương Văn phòng đại diện miền Trung - Tây Nguyên của Hội Nước và Môi trường Việt Nam
16:19 | 23/05/2026 Tin tức
Phát huy nội lực, nâng tầm nông thôn mới
15:13 | 22/05/2026 OCOP
Hà Nội: Khôi phục và bảo tồn làng nghề truyền thống để phát triển công nghiệp văn hóa
14:56 | 22/05/2026 Nghiên cứu trao đổi
Hà Nội: Ủy ban MTTQ xã Vật Lại phối hợp hiệu quả với HĐND, UBND thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị
08:49 | 22/05/2026 Nông thôn mới
TP. HCM phát động toàn dân luyện tập bơi lội, phòng chống đuối nước
17:44 | 21/05/2026 Tin tức
Thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh được các nghệ nhân làng nghề thành phố Hải Phòng chế tác thành những sản phẩm văn hóa đặc sắc.
16:16 | 21/05/2026 Thơ làng nghề, thơ nghệ nhân
Cuộc thi làm phim bằng AI đầu tiên tại Việt Nam thu hút nhiều sự quan tâm
11:45 | 21/05/2026 Tin tức
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho các sản phẩm làng nghề truyền thống.
20:31 Làng nghề, nghệ nhân
Từ chứng nhận OCOP đến khẳng định thương hiệu và chất lượng sản phẩm.
16:06 OCOP
Lạng Sơn triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
15:55 Tin tức
Đánh thức giá trị bản địa, mở hướng sinh kế bền vững cho người nông dân
15:53 Du lịch làng nghề
Đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh
00:00 Kinh tế
