Hà Nội: 29°C Hà Nội
Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 35°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 26°C Thừa Thiên Huế

“Gợi mở” - Những định hướng phát triển chương trình OCOP Quảng Ninh 2020

LNV - Chương trình Ocop của tỉnh Quảng Ninh sắp tới sẽ gắn chặt với các hoạt động du lịch - dịch vụ và hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp chế biến chế tạo và phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ tại chỗ cũng như xuất khẩu...- Theo phát biểu của ông Nguyễn Xuân Ký – Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh với PV tạp chí Làng nghề Việt Nam tại Lễ “Khai mạc Hội chợ Ocop Quảng Ninh năm 2020” ngày 15/5/2020.

Khai mạc Hội chợ Ocop Quảng Ninh năm 2020” chính thức khởi động.


Ocop Quảng Ninh khởi động sau Covid 19

Hội chợ OCOP Quảng Ninh 2020 chính thức khởi động đã thu hút hơn 350 gian hàng của các chủ thể OCOP trong và ngoài tỉnh tham gia. Đây là sự kiện đánh dấu bước khởi đầu chính thức của Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” sau dịch Covid 19.

“Thương hiệu OCOP Quảng Ninh – Chào đón mùa du lịch 2020” được lấy làm chủ đề chủ đạo xuyên suốt chương trình. Tạo động lực và sức lan tỏa rất lớn cho người dân và các chủ thể doanh nghiệp, hợp tác xã ( HTX) trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh ông Nguyễn Xuân Ký cùng các đại biểu tham quan các gian hàng OCOP tỉnh.


Theo ông Nguyễn Minh Tiến – Cục trưởng – Chánh văn phòng điều phối NTM trung ương cho biết: Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên tổ chức chương trình OCOP rất bài bản và đạt được rất nhiều kết quả thành công. Với những kết quả của việc triển khai chương trình OCOP từ năm 2013 thì có thể nói tỉnh Quảng Ninh đến nay là năm thứ 7 triển khai chương trình và có rất nhiều sản phẩm được đánh giá xếp hạng sản phẩm 3 sao, sản phẩm 4 sao. Trong bối cảnh năm 2020 do tác động của dịch Covid 19, thì nó đã ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội chung của đất nước, trong đó có tỉnh Quảng Ninh là một tỉnh trọng điểm du lịch. Vì vậy, ngay sau khi tình hình dịch bệnh được khống chế trên phạm vi cả nước thì thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phục hồi lại phát triển lại tình hình kinh tế xã hội trong điều kiện bình thường mới trên cơ sở bỏ giãn cách xã hội thì tỉnh Quảng Ninh là tỉnh tiên phong đầu tiên đã tổ chức triển khai Hội chợ sản phẩm OCOP. Trong bối cảnh này, tỉnh Quảng Ninh trong một thời gian ngắn đã gấp rút triển khai chương trình OCOP đã được Ban chỉ đạo TW đánh giá là một nỗ lực để chúng ta phát triển phục hồi kinh tế và đưa kinh tế xã hội Việt Nam phát triển như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Sự kiện Hội chợ OCOP tỉnh Quảng Ninh năm 2020 được tổ chức ngay khi tháo bỏ giãn cách xã hội là dịp để các doanh nghiệp, hợp tác xã, các chủ thể ocop có thể giới thiệu sản phẩm mới đạt được nhiều đánh giá, phân hạng sao. Đồng thời thúc đẩy việc phát triển du lịch, kinh tế xã hội không chỉ riêng Quảng Ninh mà còn của đất nước nói chung nhưng vẫn đảm bảo gìn giữ và phòng chống dịch bệnh một cách có hiệu quả.

Hiệu quả từ việc thực hiện chương trình OCOP

Theo Ban Tổ chức Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Hè 2020, sau 4 ngày từ 15/5-18/5, Hội chợ đã thu hút trên 64.900 lượt người dân, du khách đến tham quan, mua sắm. Trong đó, ngày cao nhất là 17/5 với trên 22.600 lượt người.

Việc thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Quảng Ninh đã gặt hai được nhiều giá trị lớn về kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, an ninh lương thực. Có thể nói chương trình Ocop là một trong những chương trình chủ đạo để thực hiện mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp xây dựng nông thôn mới theo hướng hiện đại văn minh và nâng cao thu nhập cho người nông dân. Cụ thể nhiều mô hình kinh tế trọng điểm ra đời có hiệu quả cao như: ổi lê Hoành Bồ, Gà Tiên Yên, lợn Móng Cái...

Theo ông Ninh Văn Trắng – Giám đốc HTX kinh doanh dịch vụ lâm sản ngoài gỗ Ba Che cho biết: Sản phẩm rượu Ba kích Ba Chẽ được UBND tỉnh Quảng Ninh cấp giấy chứng nhận 4 sao tại Cuộc thi đánh giá và xếp hạng năm 2017, trong tương lai sản phẩm rượu Ba Kích tại cơ sở sẽ hoàn thiện các tiêu chí, nâng cấp sản phẩm lên 5 sao. Việc tham gia chương trình OCOP nói chung và Hội chợ OCOP Quảng Ninh nói riêng có ý nghĩa rất lớn cho doanh nghiệp trong việc quảng cáo và xúc tiến sản phẩm OCOP.

Đánh giá về việc tham gia của hội chợ OCOP Quảng Ninh chị Lê Thị Bình – Giám đốc cơ sở sản xuất Nem chua ý Bình – Hà Tĩnh cho biết: Hàng năm lượng hàng hóa bán tại Hội chợ OCOP tiêu thụ lớn và bản thân doanh nghiệp OCOP như tôi được học hỏi các tỉnh bạn rất nhiều về xúc tiến thương mại, ngay trong nội tại các doanh nghiệp OCOP đã giúp chúng tôi trao đổi, giao thương liên kết với nhau từ đó tạo được nhiều kênh xúc tiến sản phẩm tốt.

Có thể thấy Hội chợ Ocop được tổ chức 2 lần/ năm vào dịp 30/4 – 1/5 và Tết nguyên đán đã thành nét văn hóa đặc trưng của người dân Quảng Ninh. Việc tổ chức hội chợ lần này đã tạo động lực rất lớn trong việc khôi phục lại kinh tế Quảng Ninh sau dịch Covi 19.



Không gian Hội chợ OCOP Quảng Ninh năm 2020 và một số sản phẩm được bán tại Hội chợ.


Về việc triển khai thực hiện kế hoạch chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2020, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục thực hiện đưa chương trình OCOP trở thành chương trình phát triển kinh tế trọng điểm cấp tỉnh. Đồng thời nâng cao chất lượng các sản phẩm củ tiếp tục phát hiện, nâng cấp các sản phẩm mới và hỗ trợ xúc tiến thương mại có hiệu quả. Mục tiêu cụ thể như: có ít nhất 5 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao tại cuộc thi đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP cấp Quốc gia; 10 sản phẩm OCOP chủ lực sản xuất theo chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn, hình thành chuỗi liên kết sản xuất; nâng cao chất lượng hoạt động của 169 tổ chức kinh tế đã có; 90% sản phẩm OCOP trở lên được dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc QR, QA code rõ ràng.

Đánh giá lại về hiệu quả chương trình OCOP Quảng Ninh chúng ta có thể nhận thấy sự rõ ràng trong định hướng chỉ đạo của tỉnh đã tạo được sự thành công trong việc phát triển chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh.

Bài và ảnh: Nam Hậu


Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2020 có trên 350 gian hàng được bố trí thuận tiện cả bên trong và bên ngoài Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh. Trong đó, khu vực bên trong Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh bố trí 200 gian hàng trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ninh cùng các sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của các tỉnh/thành phố trong và ngoài nước, gồm: 100 khu gian hàng các sản phẩm OCOP Quảng Ninh với 363 sản phẩm; 93 khu gian hàng các tỉnh/thành phố bạn với trên 300 sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu; 7 khu gian hàng của các doanh nghiệp, tổ chức xúc tiến thương mại thuộc khối Asean và nước ngoài với hơn 30 sản phẩm.

Tin liên quan

Tin mới hơn

51 năm Chiến thắng 30/4 : Tầm vóc lịch sử và khát vọng vươn mình của dân tộc

51 năm Chiến thắng 30/4 : Tầm vóc lịch sử và khát vọng vươn mình của dân tộc

LVN - Cách đây hơn nửa thế kỷ, ngày 30/4/1975 đã ghi dấu vào lịch sử dân tộc Việt Nam và thế giới như một trong những trang sử hào hùng nhất, đánh dấu sự kết thúc thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng hoàn toàn miền Nam và thống nhất đất nước.
Nâng tầm cây sả thành sản phẩm OCOP

Nâng tầm cây sả thành sản phẩm OCOP

OVN - Mang theo bí quyết chưng cất các dòng sản phẩm tinh dầu từ nguyên liệu thiên nhiên, chị Nguyễn Thị Kim Anh (Tổ 3 – Hoa Lư, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã xây dựng thành công 2 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao.
Ấn tượng Lễ hội cà phê và sách Pleiku 2026

Ấn tượng Lễ hội cà phê và sách Pleiku 2026

LNV - Lễ hội cà phê và sách Pleiku 2026 với chủ đề “Đọc giữa đại ngàn - nhâm nhi vị bazan” để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân và du khách.
An Giang: Phát triển OCOP gắn hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ với du lịch nông thôn

An Giang: Phát triển OCOP gắn hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ với du lịch nông thôn

OVN - UBND tỉnh An Giang ban hành Kế hoạch 160/KH-UBND triển khai Chương trình OCOP giai đoạn 2026-2030 và năm 2026 trên địa bàn tỉnh
Thái Nguyên có thêm 3 sản phẩm đạt OCOP 5 sao

Thái Nguyên có thêm 3 sản phẩm đạt OCOP 5 sao

OVN - Đến nay, Thái Nguyên đã có 13 sản phẩm OCOP 5 sao, trong đó có 2 HTX là Hảo Đạt và Hương Vân Trà có 2 sản phẩm đạt OCOP 5 sao.
Hội chợ OCOP Quảng Ninh thu hút hơn 1.200 sản phẩm OCOP, đặc sản tham gia

Hội chợ OCOP Quảng Ninh thu hút hơn 1.200 sản phẩm OCOP, đặc sản tham gia

Tối 10/4, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo OCOP tỉnh tổ chức lễ khai mạc Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026. Sự kiện gắn với chương trình chào mừng Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII - Quảng Ninh 2026, đồng thời phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân đồng thời phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026.

Tin khác

Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

LNV- Bộ Chính trị đã chính thức đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương trên cơ sở toàn bộ địa giới hành chính hiện nay của tỉnh Quảng Ninh, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong chiến lược đô thị hóa và phát triển vùng của Việt Nam.
40 sản phẩm OCOP 5 sao cuối cùng của giai đoạn 2021 - 2025 chính thức được công nhận

40 sản phẩm OCOP 5 sao cuối cùng của giai đoạn 2021 - 2025 chính thức được công nhận

Theo kết quả công bố, trong tổng số 91 sản phẩm được đưa ra xem xét lần này, có 40 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 5 sao. Hai sản phẩm nước mắm Cát Hải chưa được kết luận ngay, do cần tiếp tục thẩm định, xác minh lại các thông tin liên quan đến chỉ tiêu chất lượng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
“Nhà khoa học của nhà nông” và khát vọng hồi sinh trà hoa vàng Việt

“Nhà khoa học của nhà nông” và khát vọng hồi sinh trà hoa vàng Việt

Giữa những cánh rừng vùng trung du Bắc Bộ, có một loài hoa từng đứng trước nguy cơ mai một trà hoa vàng. Và cũng từ nơi ấy, một người phụ nữ đã lặng lẽ bắt đầu hành trình hồi sinh loài dược liệu quý, với niềm tin rằng nông nghiệp xanh có thể trở thành “mỏ vàng” thực sự của Việt Nam. Đó là câu chuyện của bà Phạm Thị Lý - người được nhiều nông dân gọi bằng cái tên giản dị: “nhà khoa học của nhà nông”.
Sôi động ngày khai mạc Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026

Sôi động ngày khai mạc Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026

Tối10/4, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo OCOP tỉnh tổ chức lễ khai mạc Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026. Sự kiện gắn với chương trình chào mừng Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII - Quảng Ninh 2026, đồng thời phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Ngô Minh Hiển, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.
Tinh nghệ Bắc Kạn là sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia

Tinh nghệ Bắc Kạn là sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia

Tinh nghệ Bắc Kạn của Công ty cổ phần nông sản Bắc Kạn (Phường Đức Xuân, tỉnh Thái Nguyên) là một trong những sản phẩm nổi bật của vùng phía bắc Thái Nguyên, nhiều lần được vinh danh là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia.
Chương trình giao thương thúc đẩy  thương hiệu nông sản Ninh Bình

Chương trình giao thương thúc đẩy thương hiệu nông sản Ninh Bình

LNV - Hơn 40 doanh nghiệp tham gia hội chợ giới thiệu sản phẩm OCOP, nâng cao chất lượng, mở rộng cơ hội hợp tác và hướng tới xuất khẩu bền vững.
Nông sản Việt 2026: Hội tụ tinh hoa ba miền tại Hà Nội

Nông sản Việt 2026: Hội tụ tinh hoa ba miền tại Hà Nội

LNV - Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội giao Trung tâm Khuyến nông phối hợp với UBND xã Phúc Thịnh tổ chức chương trình “Tự hào Nông sản Việt” năm 2026 sẽ diễn ra từ ngày 23-4 đến 26-4 tại Quảng trường Khu đô thị thôn Cổ Dương, xã Phúc Thịnh.ại Quảng trường Khu đô thị thôn Cổ Dương, xã Phúc Thịnh.
Người phụ nữ xứ Nghệ “đánh thức hồn quê” qua món chả dam OCOP

Người phụ nữ xứ Nghệ “đánh thức hồn quê” qua món chả dam OCOP

LNV - Từ món ăn dân dã gắn với những năm tháng khó khăn, chị Trần Thị Hậu (xã Hưng Nguyên, Nghệ An) đã kiên trì khôi phục chả dam (cua đồng) và nâng tầm thành sản phẩm OCOP 3 sao. Hành trình ấy không chỉ đánh thức hương vị quê đang dần mai một, mà còn mở ra sinh kế bền vững, góp phần định hình thương hiệu ẩm thực địa phương.
Khánh Hòa “đưa hàng lên sàn”: Kích hoạt đà tăng trưởng thương mại điện tử

Khánh Hòa “đưa hàng lên sàn”: Kích hoạt đà tăng trưởng thương mại điện tử

Giữa làn sóng chuyển đổi số lan rộng, Khánh Hòa không đứng ngoài cuộc mà đang chủ động “bước lên sàn” với một chiến lược rõ ràng và nhịp điệu quyết liệt hơn. Việc đưa sản phẩm lên môi trường trực tuyến không còn là giải pháp tình thế, mà trở thành một hướng đi mang tính cấu trúc lại nền kinh tế địa phương. Ở đó, không gian thị trường được mở rộng vượt khỏi giới hạn địa lý, phương thức kinh doanh dịch chuyển từ truyền thống sang đa kênh, và mối quan hệ giữa người bán, người mua cũng được tái định hình dựa trên dữ liệu và trải nghiệm số.
Khai mạc phiên chợ sản phẩm OCOP và nông sản Quảng Trị tại xã Cửa Việt

Khai mạc phiên chợ sản phẩm OCOP và nông sản Quảng Trị tại xã Cửa Việt

LNV - Tối 3/4, tại xã Cửa Việt, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh tổ chức khai mạc phiên chợ sản phẩm OCOP và nông sản tỉnh Quảng Trị năm 2026, thu hút đông đảo người dân, doanh nghiệp và du khách tham gia.
Nhà yến Vượng Phát (Ninh Bình): Bền bỉ một lối đi riêng

Nhà yến Vượng Phát (Ninh Bình): Bền bỉ một lối đi riêng

LNV - Từ một vùng quê ven biển Nghĩa Hưng (tỉnh Ninh Bình), nơi khí hậu từng bị xem là bất lợi cho việc nuôi chim yến, nhưng với sự kiên trì bền bỉ và tâm huyết với nghề, cô giáo Đoàn Thị Hồng Ngân đã xây dựng thành công được mô hình nuôi yến. Cũng từ đây, thương hiệu sản phẩm của nhà yến Vượng Phát hiện nay đang dần được khẳng định như một sản phẩm dinh dưỡng cao cấp và đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn của sản phẩm OCOP.
Làng nghề Quốc Oai kết nối  du lịch tâm linh để nâng tầm sản phẩm

Làng nghề Quốc Oai kết nối du lịch tâm linh để nâng tầm sản phẩm

Không chỉ giữ nghề truyền thống, xã Quốc Oai (TP. Hà Nội) đang từng bước nâng tầm sản phẩm địa phương thông qua chương trình OCOP và kết nối du lịch tại địa điểm du lịch văn hóa tâm linh chùa Thầy.
Gia hạn sản phẩm OCOP và những “nút thắt” cần tháo gỡ

Gia hạn sản phẩm OCOP và những “nút thắt” cần tháo gỡ

LNV - Nhiều sản phẩm OCOP sau thời hạn 36 tháng đang đứng trước yêu cầu phải đánh giá, công nhận lại. Tuy nhiên, không ít chủ thể còn lúng túng hoặc chưa mặn mà tham gia do thủ tục phức tạp, chi phí cao và thiếu hướng dẫn rõ ràng. Thực tế này đặt ra yêu cầu cần có giải pháp đồng bộ để duy trì giá trị, nâng hạng sản phẩm và phát huy hiệu quả của chương trình OCOP trong giai đoạn mới.
Đặc sản xứ Thanh nâng tầm giá trị nông sản địa phương

Đặc sản xứ Thanh nâng tầm giá trị nông sản địa phương

LNV - Từ những món ăn dân dã gắn bó với đời sống thường nhật, nhiều đặc sản của Thanh Hóa như mắm tép, tương làng Ái, măng rừng… đang từng bước được chuẩn hóa, nâng cấp thành sản phẩm OCOP. Hành trình này không chỉ góp phần gia tăng giá trị kinh tế mà còn mở ra cơ hội để ẩm thực truyền thống vươn xa trên thị trường, khẳng định bản sắc địa phương trong bối cảnh hội nhập.
Cà Mau đạt nhiều thành quả từ chương trình OCOP

Cà Mau đạt nhiều thành quả từ chương trình OCOP

Sáng 27/3, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021- 2025. Nhằm đánh giá kết quả thực hiện và định hướng nâng cao chất lượng sản phẩm trong giai đoạn tiếp theo
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Gia Lai: Tái hiện sống động Lễ cưới hỏi truyền thống của người Jrai

Gia Lai: Tái hiện sống động Lễ cưới hỏi truyền thống của người Jrai

LNV - Giữa không gian rộn ràng tiếng cồng chiêng, Lễ cưới hỏi truyền thống của người Jrai được người dân làng Kép phục dựng công phu, tái hiện sinh động đời sống tinh thần giàu bản sắc qua nhiều thế hệ.
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng

Đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước ghi nhận những thành tựu của Hải Phòng, đề xuất định hướng phát triển bền vững, nâng cao đời sống người dân.
Kỷ niệm 67 năm ngày Bác Hồ về thăm Cát Bà

Kỷ niệm 67 năm ngày Bác Hồ về thăm Cát Bà

Ủy ban nhân dân đặc khu Cát Hải (Hải Phòng) tổ chức Lễ kỷ niệm 67 năm Ngày Bác Hồ về thăm Cát Bà, Cát Hải
51 năm Chiến thắng 30/4 : Tầm vóc lịch sử và khát vọng vươn mình của dân tộc

51 năm Chiến thắng 30/4 : Tầm vóc lịch sử và khát vọng vươn mình của dân tộc

Ngày 30/4/1975 đánh dấu sự kết thúc thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng hoàn toàn miền Nam và thống nhất đất nước.
Ông Đỗ Thành Trung được bầu giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng

Ông Đỗ Thành Trung được bầu giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng

Ông Đỗ Thành Trung, Phó Bí thư Thành ủy Hải Phòng được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Hải Phòng
Giao diện di động