Đưa sản phẩm OCOP vào siêu thị, trung tâm thương mại
![]() |
| Hà Nam có nhiều sản phẩm OCOP chất lượng để đưa vào các kênh bán hàng như siêu thị, trung tâm thương mại. |
Có thể nói, so với các tỉnh, thành phố khác trên cả nước, số sản phẩm OCOP của tỉnh Hà Nam không nhiều nhưng đều có tiềm năng lớn để liên kết phát triển với các tỉnh, thành phố trong và ngoài khu vực.
Trong 65 sản phẩm OCOP, có 49 sản phẩm đạt hạng 3 sao, 16 sản phẩm đạt 4 sao, nổi bật có thể kể đến như: bánh đa nem làng Chều; mật ong rừng miền Bắc; phở, bún chùm ngây; ruốc cá trắm; bún, phở khô…
Mặc dù sản phẩm khá đa dạng và chất lượng nhưng trên thực tế, người tiêu dùng vẫn gặp khó khăn khi tìm mua các sản phẩm OCOP của tỉnh ở các siêu thị, cửa hàng tiện ích. Vì thế, trong những năm qua, cùng với sự hỗ trợ của các ngành chức năng trong hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu, sự phát triển lớn mạnh của hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích trên địa bàn tỉnh đã và đang tạo cơ hội thuận lợi để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đưa sản phẩm OCOP vào quảng bá, tiêu thụ.
![]() |
| Bánh đa nem làng Chều là một trong những sản phẩm đặc trưng của Hà Nam. |
Theo các chủ thể OCOP cũng như doanh nghiệp bán lẻ, để đưa các sản phẩm vào siêu thị đã khó, nhưng để người dân tin dùng hàng hóa của địa phương lại càng khó hơn, nhất là đối với những sản phẩm có hạn sử dụng ngắn. Việc nhà bán lẻ không tiêu thụ nhanh sẽ khiến cho sản phẩm bị hết hạn, “cận đát” dẫn đến phải đổi trả, làm ảnh hưởng đến tài chính của nhà cung cấp.
Vì vậy, ngay cả khi đã vào được siêu thị nhưng không phải sản phẩm nào cũng dễ dàng tiêu thụ được nếu không có sự đầu tư đúng mức về công tác truyền thông, quảng bá sản phẩm. Điều này theo đánh giá của các nhà bán lẻ thì so với các địa phương khác, các chủ thể OCOP của Hà Nam chưa thực sự chú trọng và làm tốt.
Để đưa các sản phẩm OCOP vào các siêu thị, trung tâm mua sắm lớn, thời gian tới, bên cạnh việc đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, các nhà cung cấp phải có chiến lược quảng bá sản phẩm cũng như tăng cường phối hợp với các siêu thị để đẩy mạnh các hoạt động kích cầu tiêu dùng.
![]() |
| Để sản phẩm OCOP đi vào siêu thị vẫn là bài toán cần được hài hòa giữa các bên. |
Ông Hoàng Chí Dũng - Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nam cho biết: Trong thời gian tới, ngành Công thương sẽ rà soát, hỗ trợ một số siêu thị xây dựng “Điểm bán hàng Việt”, đồng thời chú trọng kết nối tiêu thụ sản phẩm, nhất là sản phẩm OCOP vào các kênh phân phối, siêu thị, giúp sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của tỉnh có cơ hội nâng cao sức tiêu thụ, mở rộng thị trường. Cùng với đó, tiếp tục làm tốt công tác xúc tiến thương mại; tăng cường phối hợp với Sở Công thương các tỉnh, thành phố trên cả nước đăng tải thông tin về sản phẩm OCOP của Hà Nam trên website của các Sở Công thương để các doanh nghiệp, siêu thị, nhà bán lẻ biết đến và chủ động liên hệ với Sở Công thương tỉnh Hà Nam khi muốn đưa sản phẩm OCOP của tỉnh vào bày bán./.
| Trọng tâm của chương trình OCOP là lựa chọn các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp và dịch vụ có lợi thế để phát triển theo chuỗi giá trị do các tổ chức kinh tế tập thể và kinh tế tư nhân thực hiện. Để đưa các sản phẩm OCOP xuất hiện ở các siêu thị, trung tâm thương mại phải có sự đồng thuận, hợp tác từ 2 phía là nhà cung cấp và nhà bán lẻ, trước tiên là sự chủ động từ phía nhà cung cấp. Các bên cần tích cực hỗ trợ, phối hợp quảng bá sản phẩm, tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Có như vậy, các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của tỉnh mới có cơ hội, điều kiện phát triển theo hướng bền vững. |
Tin liên quan
Cà Mau công nhận thêm 32 sản phẩm OCOP mở rộng bản đồ đặc sản đạt chuẩn
16:04 | 03/03/2026 OCOP
Sản phẩm OCOP Gia Lai nhộn nhịp phục vụ thị trường Tết
15:14 | 06/02/2026 OCOP
Quảng Trị có 403 sản phẩm OCOP được công nhận
18:21 | 30/01/2026 OCOP
Tin mới hơn
Tía tô quê nhà thành trà OCOP
08:18 | 06/03/2026 OCOP
Người trẻ giữ hồn nghề đúc đồng Trà Đông
09:31 | 05/03/2026 OCOP
Rau Văn Đức: Hành trình nông nghiệp xanh giữa lòng Hà Nội
09:29 | 05/03/2026 OCOP
Làng miến gạo Thăng Long giữ nhịp nghề truyền thống giữa thời hiện đại
02:07 | 04/03/2026 OCOP
OCOP An Giang bứt phá nhờ thương mại điện tử
16:03 | 03/03/2026 OCOP
Chè dây xoăn tuyết Ka Drờng: Sản vật núi rừng Cát Tiên vươn ra thị trường
16:02 | 03/03/2026 OCOP
Tin khác
Nâng giá trị lâm sản và tạo sinh kế bền vững từ rừng
10:03 | 02/03/2026 OCOP
Hà Nội tạo “đòn bẩy” cho làng nghề Thủ đô qua Hội chợ công nghiệp nông thôn tiêu biểu Xuân Bính Ngọ 2026
20:57 | 01/03/2026 OCOP
Cà Mau công nhận thêm 32 sản phẩm OCOP
20:55 | 01/03/2026 OCOP
Nâng sức cạnh tranh cho sản phẩm OCOP Cần Thơ: Từ mở rộng số lượng đến nâng chất thị trường
20:50 | 01/03/2026 OCOP
Cơm sấy Vạn Nguyên nỗ lực nâng tầm sản phẩm OCOP
20:50 | 01/03/2026 OCOP
Trái nhàu mở hướng phát triển OCOP trên vùng đồng chiêm Bắc Ninh
10:30 | 26/02/2026 OCOP
Khi nông sản Gia Lai khoác “áo mới” OCOP
12:23 | 11/02/2026 OCOP
Nhiều đặc sản làng nghề và sản phẩm OCOP trên kệ hàng Tết
08:23 | 04/02/2026 OCOP
Từ nan tre làng quê đến bộ đèn OCOP 5 sao
15:21 | 03/02/2026 OCOP
Trứng gà Phú Quý và hành trình đạt chuẩn OCOP 3 sao
11:02 | 31/01/2026 OCOP
Quảng Trị có 403 sản phẩm OCOP được công nhận
18:21 | 30/01/2026 OCOP
Đường thốt nốt Bảy Núi và hành trình nâng tầm đặc sản Khmer
16:03 | 28/01/2026 OCOP
Chè búp xanh Yên Thủy: Kết tinh hương vị núi rừng Hòa Bình
12:08 | 28/01/2026 OCOP
Chuối sấy A Lúa và hành trình đạt chất lượng OCOP
13:59 | 24/01/2026 OCOP
Chuối sấy A Lúa: Hành trình chạm sao OCOP
13:38 | 22/01/2026 OCOP
Gặp mặt đầu Xuân Bính Ngọ 2026: Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tăng cường gắn kết, thúc đẩy phát triển làng nghề
14:43 Tin tức
Nghệ nhân Hoàng Phương Huy và hành trình phát triển mai vàng Yên Tử tại Hải Phòng
20:27 Văn hóa - Xã hội
Đà Nẵng tăng cường bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
20:27 Xúc tiến thương mại
Công an phường Cửa Nam tổ chức sân khấu hóa phòng chống lừa đảo mạng
20:27 Văn hóa - Xã hội
Tiệm bánh Cô Hai Thương Giữ “Lửa nghề” qua 4 thế hệ
20:27 Kinh tế



