Đông Anh (Hà Nội): Lễ hội Cổ Loa là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Tối 26/1, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa, huyện Đông Anh đã tổ chức lễ đón bằng công nhận Lễ hội Cổ Loa là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.


Lễ đón bằng công nhận Lễ hội Cổ Loa là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.


Lễ hội Cổ Loa là hội truyền thống có từ nhiều đời nay, với sự tham gia của Bát xã, gồm: Cổ Loa, Văn Thượng, Ngoại Sát, Mạch Tràng, Đài Bi, Cầu Cả, Sằn Giã, Thư Cưu. Ngoài ra, tham gia lễ còn có làng Hà Vĩ, thường gọi là Quậy – một làng gốc ở Cổ Loa, xưa đã phải di dời đến vùng Hà Vĩ (cuối sông), nhường đất để Vua Thục xây thành, được Bát xã tôn làm anh Cả.

Ngày chính hội Cổ Loa là mùng 6 tháng Giêng, tương truyền đó là ngày vua Thục An Dương Vương lên ngôi. Lễ hội Cổ Loa không chỉ của một làng, đó là lễ hội chung của “Bát xã hộ nhi” xưa kia, có sự tham gia của nhiều làng gắn liền với một không gian lịch sử - văn hóa của thời kỳ Nhà nước Âu Lạc. Sở dĩ có “Bát xã hộ nhi” là do vua An Dương Vương về đóng đô ở Cổ Loa đã lập tám xã có nhiệm vụ phục vụ và bảo vệ triều đình. Ngày nay, các làng xã ấy thuộc các xã Cổ Loa, Xuân Canh, Uy Nỗ và Liên Hà. Do đó, Lễ hội Cổ Loa là một lễ hội liên làng, được thể hiện rất rõ nét và mang đặc trưng của một không gian gắn liền với lịch sử về sự ra đời của nước Âu Lạc.


Biểu diễn múa lân sư tại Lễ hội Cổ Loa .


Lễ hội Cổ Loa là dịp để biểu dương sức mạnh của cộng đồng nhân dân trong Bát xã Loa thành và phát huy tính đoàn kết, sức mạnh của tập thể, sức mạnh của cộng đồng được thể hiện trong công tác chuẩn bị, tổ chức và thực hành nghi lễ, trò chơi, trò diễn trong lễ hội. Lễ hội Cổ Loa là nơi bảo tồn tốt nhất các nghi lễ, tế rước, các hoạt động nghệ thuật, trò diễn, trò chơi dân gian, các phong tục tập quán, những nét văn hóa riêng của cộng đồng nhân dân trong Bát xã Loa thành. Trong lễ hội Cổ Loa, người dân đứng ra tổ chức và tái hiện lại các sinh hoạt văn hóa cộng đồng, hưởng thụ các giá trị văn hóa tâm linh, văn hóa cộng đồng. Do đó, người dân không ngừng sáng tạo ra những nét văn hóa mới, đồng thời vẫn bảo lưu được giá trị cốt lõi, tốt đẹp, truyền thống để thế hệ mai sau lại trao truyền và không ngừng sáng tạo, hưởng thụ văn hóa.

Tại lễ đón bằng công nhận Lễ hội Cổ Loa là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, Bí thư Huyện ủy Đông Anh Lê Trung Kiên cho biết: Việc đưa Lễ hội Cổ Loa vào danh mục Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia là sự ghi nhận to lớn đối với những giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hoá, khoa học của Lễ hội Cổ Loa, cộng đồng dân cư Bát xã Loa thành nói riêng và sự độc đáo, đậm đà bản sắc văn hoá riêng có của huyện Đông Anh nói chung. Từ dấu mốc quan trọng này, huyện Đông Anh quyết tâm bảo tồn và phát huy các di sản văn hoá trên địa bàn; đặc biệt là giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học của di sản văn hoá phi vật thể Lễ hội Cổ Loa để xứng tầm là một Di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia.

Lễ hội truyền thống Cổ Loa Xuân Quý Mão 2023 diễn ra trong hai ngày 26 – 27/1 (tức ngày mùng 5 – 6 tháng Giêng). Trong đó, ngày 26/1 diễn ra nghi lễ Bát xã giáp tế, lễ; các chương trình nghệ thuật, trò chơi dân gian, hoạt động thể thao... Chính lễ diễn ra ngày 27/1 (mùng 6 tháng Giêng) với cổ lễ anh cả Quậy và Bát xã vào dâng lễ Đức Vua, anh cả Quậy làm lễ đọc Mật khẩu, tế và lễ của Quan viên tế Bát xã, diễn tuồng cổ, Bát xã khởi kiệu nghênh rước, Quan viên Cổ Loa tế lễ cùng các trò chơi dân gian và hoạt
động thể thao...

Bài và ảnh Đinh Thuận

Tin liên quan

Tin mới hơn

Kỳ vọng động lực mới cho nông thôn và làng nghề từ Chương trình mục tiêu quốc gia 2026-2030

Kỳ vọng động lực mới cho nông thôn và làng nghề từ Chương trình mục tiêu quốc gia 2026-2030

LNV - Việc Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2030, do Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng làm Trưởng ban không chỉ là bước kiện toàn bộ máy điều hành các chương trình trọng điểm quốc gia, mà còn mở ra kỳ vọng lớn cho sự phát triển bền vững của nông thôn Việt Nam trong giai đoạn mới.
Để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực sự trở thành “tiếng lòng” của Nhân dân

Để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực sự trở thành “tiếng lòng” của Nhân dân

LNV - Phát biểu tại Đại hội toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI sáng nay, 12/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh, MTTQ phải thực sự trở thành “tiếng lòng” của Nhân dân, là kênh đóng góp quan trọng cho việc xây dựng hệ thống pháp luật dân chủ, công bằng, đồng bộ, thống nhất, công khai, minh bạch, khả thi, tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế “hai con số”, nâng cao đời sống của Nhân dân.
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

LNV - Sáng 12/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến dự Đại hội.
Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

LNV- Sáng 12/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Phú Nghĩa: Làng nghề mây tre đan Phú Vinh đón đoàn Hội đồng Thủ công Thế Giới tới thăm và làm việc

Phú Nghĩa: Làng nghề mây tre đan Phú Vinh đón đoàn Hội đồng Thủ công Thế Giới tới thăm và làm việc

LNV - Chiều ngày 9/5/2026, Đoàn Hội đồng Thủ công Thế giới cùng đại diện Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội đã tới thăm, khảo sát thực tế và làm việc tại làng nghề mây tre đan Phú Vinh, xã Phú Nghĩa. Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhằm quảng bá, kết nối và đưa các giá trị thủ công truyền thống của địa phương vươn tầm quốc tế.
Khai mạc Festival Bóng đá Quốc tế U14 Gia Lai 2026

Khai mạc Festival Bóng đá Quốc tế U14 Gia Lai 2026

LNV – Festival Bóng đá Quốc tế U14 Gia Lai 2026 là sự kiện thể thao quốc tế dành cho lứa tuổi trẻ lần đầu tiên được tổ chức tại Gia Lai.

Tin khác

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bảo kiểm tra, chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Lệ Thủy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bảo kiểm tra, chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Lệ Thủy

LNV - Sáng 5/5/2026, UBND tỉnh tổ chức kiểm tra công tác thu hoạch vụ Đông Xuân và xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn xã Lệ Thủy do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bảo chủ trì. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan.
Nông dân Việt Nam chung sức dựng xây nông thôn mới hiện đại

Nông dân Việt Nam chung sức dựng xây nông thôn mới hiện đại

LNV - Là tổ chức chính trị - xã hội đại diện cho giai cấp nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam luôn phát huy vai trò nòng cốt trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chủ động triển khai hiệu quả các chương trình hành động nhiệm kỳ qua, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước trong nông dân.
Thành lập Ban chỉ đạo Trung ương 3 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Thành lập Ban chỉ đạo Trung ương 3 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

LNV- Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 822/QĐ-TTg ngày 11/5/2026 về việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 – 2030 (Ban Chỉ đạo Trung ương).
Đoàn Hội đồng Thủ công Thế giới tham quan làng nghề áo dài truyền thống Trạch Xá

Đoàn Hội đồng Thủ công Thế giới tham quan làng nghề áo dài truyền thống Trạch Xá

LNV - Chiều 10/5, Đoàn Hội đồng Thủ công Thế giới cùng đại diện Sở Nông nghiệp và Môi trường đã tới tham quan làng nghề may áo dài truyền thống thôn Trạch Xá, xã Ứng Hòa.
Gia Lai: Tái thả 8 cá thể động vật hoang dã quý hiếm về môi trường tự nhiên

Gia Lai: Tái thả 8 cá thể động vật hoang dã quý hiếm về môi trường tự nhiên

LNV - Chiều ngày 11/5/ 2026 Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển Sinh vật thuộc Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh tổ chức tái thả 8 cá thể động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm về môi trường tự nhiên.
Gia Lai trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Gia Lai trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

LNV – Gia Lai trao tặng hơn 1.000 thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.
Gia Lai đẩy mạnh an toàn lao động trong thời kỳ chuyển đổi số

Gia Lai đẩy mạnh an toàn lao động trong thời kỳ chuyển đổi số

LNV - Gần 500 người lao động đến từ 20 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tham gia lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026.
Động lực mới cho tăng trưởng ngành thủy sản

Động lực mới cho tăng trưởng ngành thủy sản

LNV- Với tiềm năng mặt nước rộng lớn cùng định hướng chính sách rõ ràng, việc khai mở “kho báu” nuôi trồng thủy sản trên các hồ chứa được xem là hướng đi đột phá. Đến năm 2030, lĩnh vực này được kỳ vọng mang lại giá trị khoảng 16.000 tỷ đồng mỗi năm, đồng thời tạo sinh kế bền vững cho hơn 80.000 lao động tại nhiều địa phương trên cả nước.
Mộc Xanh Mar:  Hành Trình Kết Nối Giá Trị Tử Tế Của 5 Doanh Nhân Họ Nguyễn

Mộc Xanh Mar: Hành Trình Kết Nối Giá Trị Tử Tế Của 5 Doanh Nhân Họ Nguyễn

LNV - Mộc Xanh Mart không chỉ là một dự án kinh doanh, mà còn là sự gặp gỡ của những con người cùng chung khát vọng lan tỏa thực phẩm sạch và giá trị tử tế. Với mong muốn mang đến sự an tâm cho mỗi bữa ăn Việt, Mộc Xanh Mart được hình thành từ sự đồng hành của những tâm hồn đồng điệu và đầy tâm huyết.
Điện lực Gia Lai bàn giao các công trình “Thắp sáng đường quê”

Điện lực Gia Lai bàn giao các công trình “Thắp sáng đường quê”

LNV - Công trình “Thắp sáng đường quê” góp phần cải thiện điều kiện đi lại, sinh hoạt của người dân khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.
Tiếp nối tinh thần Ngày Chiến thắng, vun đắp tình hữu nghị Việt - Nga

Tiếp nối tinh thần Ngày Chiến thắng, vun đắp tình hữu nghị Việt - Nga

LNV - Ngày 7/5 vừa qua, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP. HCM đã tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng phát xít (9/5/1945 - 9/5/2026). Sự kiện không chỉ là dịp ôn lại trang sử hào hùng mà còn phát đi thông điệp mạnh mẽ về lòng biết ơn, tinh thần đoàn kết giữa người dân Việt Nam và người dân Liên bang Nga.
Giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026: Những bước chạy mang theo niềm tự hào

Giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026: Những bước chạy mang theo niềm tự hào

Có những giải chạy người ta nhớ vì thành tích. Có những giải chạy người ta nhớ vì cung đường đẹp. Nhưng Giải chạy “Hành trình theo chân Bác – Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026 tại Nghệ An lại khiến hàng nghìn người nhớ đến bởi một điều khác: cảm giác tự hào đến nghẹn lòng khi được chạy trên quê hương của Bác Hồ.
Hội Nông dân Việt Nam hướng dẫn triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2026 - 2030

Hội Nông dân Việt Nam hướng dẫn triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2026 - 2030

LNV - Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vừa ban hành Hướng dẫn số 299-HD/HNDTW ngày 08/5/2026 về việc thực hiện Nội dung 02 thuộc Nội dung thành phần 08 của Hợp phần thứ nhất trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2035, cụ thể là giai đoạn I từ năm 2026 đến năm 2030.
Trải nghiệm nghệ thuật khảm trai truyền thống tại làng nghề Chương Mỹ

Trải nghiệm nghệ thuật khảm trai truyền thống tại làng nghề Chương Mỹ

LVN - Ngày 27/4/2026, chuỗi Minitour trải nghiệm văn hóa thuộc dự án “Khảm Sắc” đã chính thức khép lại sau ba chặng hành trình tại làng nghề khảm trai xã Chuyên Mỹ (Hà Nội), thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế tham gia. Dự án do sinh viên Khoa Truyền thông và Văn hóa Đối ngoại, Học viện Ngoại giao tổ chức, với mong muốn đưa nghệ thuật khảm xà cừ truyền thống đến gần hơn với công chúng hiện đại.
Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành viên Mạng lưới các thành phố thủ công sáng tạo thế giới” của hai làng nghề Sơn Đồng và Chuyên Mỹ

Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành viên Mạng lưới các thành phố thủ công sáng tạo thế giới” của hai làng nghề Sơn Đồng và Chuyên Mỹ

LNV - Tối 8-5, tại Hoàng thành Thăng Long, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu làng nghề khảm trai sơn mài Chuyên Mỹ và làng nghề điêu khắc sơn mỹ nghệ Sơn Đồng là thành viên của Mạng lưới các thành phố thủ công sáng tạo thế giới và khai mạc sự kiện trưng bày, trình diễn và tạo tác sản phẩm thủ công mỹ nghệ làng nghề.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Kỳ vọng động lực mới cho nông thôn và làng nghề từ Chương trình mục tiêu quốc gia 2026-2030

Kỳ vọng động lực mới cho nông thôn và làng nghề từ Chương trình mục tiêu quốc gia 2026-2030

LNV - Việc Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2030, do Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng làm Trưởng ban không chỉ là bước kiện toàn bộ máy điều hành các chương trình trọng đi
Để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực sự trở thành “tiếng lòng” của Nhân dân

Để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực sự trở thành “tiếng lòng” của Nhân dân

LNV - Phát biểu tại Đại hội toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI sáng nay, 12/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh, MTTQ phải thực sự trở thành “tiếng lòng” của Nhân dân
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

LNV - Sáng 12/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến dự Đại hội.
Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

LNV- Sáng 12/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc.
Phú Nghĩa: Làng nghề mây tre đan Phú Vinh đón đoàn Hội đồng Thủ công Thế Giới tới thăm và làm việc

Phú Nghĩa: Làng nghề mây tre đan Phú Vinh đón đoàn Hội đồng Thủ công Thế Giới tới thăm và làm việc

LNV - Chiều ngày 9/5/2026, Đoàn Hội đồng Thủ công Thế giới cùng đại diện Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội đã tới thăm, khảo sát thực tế và làm việc tại làng nghề mây tre đan Phú Vinh, xã Phú Nghĩa
Giao diện di động