Hà Nội: 21°C Hà Nội
Đà Nẵng: 22°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 24°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 21°C Thừa Thiên Huế

Đối ngoại đa phương: Việt Nam - Đối tác vì hòa bình bền vững

LNV - Việt Nam đã tạo dấu ấn với cách tiếp cận tổng thể đối với các vấn đề hòa bình và an ninh quốc tế, cũng như tinh thần nhân văn, hướng tới người dân, xuất phát từ chính những kinh nghiệm của Việt Nam.


Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên thảo luận mở Cấp cao của Hội đồng Bảo an LHQ về chủ đề "Thúc đẩy An ninh Biển và Một số lĩnh vực hợp tác quốc tế" tháng 8/2021. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)


Trong Lời kêu gọi Liên hợp quốc mà Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đến các nước trong Hội đồng Bảo an và các nước thành viên khác của Liên hợp quốc vào năm 1946, những cụm từ “nền hòa bình,” “thiện chí hòa bình,” “mong muốn hòa bình” đã được nhắc tới.

Năm 1953, trong bài "Tinh thần yêu nước và tinh thần quốc tế,” Người đã nhấn mạnh: "Giữ gìn hòa bình thế giới tức là giữ gìn lợi ích của nước ta.”

Trong hai năm đảm nhiệm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, thông điệp xuyên suốt của nước ta là: “Việt Nam-Đối tác vì hòa bình bền vững.” Dù là quá khứ hay hiện tại, tinh thần Việt Nam mang tới Liên hợp quốc hay Hội đồng Bảo an luôn là: “Yêu chuộng hòa bình.”

Thể hiện rõ tinh thần yêu chuộng hòa bình của dân tộc

Xuyên suốt quá trình xây dựng và phát triển đất nước, đường lối đối ngoại của Việt Nam luôn kiên định mục tiêu độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, có hiệu quả; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, không ngừng nâng cao vị thế, uy tín quốc tế của Việt Nam.

Việt Nam là bạn tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

Tham gia Hội đồng Bảo an, cơ quan có vai trò quan trọng hàng đầu trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, cơ quan duy nhất có quyền hạn đặc biệt đưa ra các quyết định có tính ràng buộc pháp lý với 193 quốc gia trên thế giới, Việt Nam đã thể hiện rõ nét tinh thần yêu chuộng hòa bình của dân tộc với chủ đề: “Việt Nam- Đối tác vì hòa bình bền vững.”

Trong hai năm qua, Việt Nam đã tham gia đóng góp thực chất, thiết thực vào công việc chung của Hội đồng Bảo an, thể hiện qua việc đã tham gia bàn thảo, tìm giải pháp cho tất cả các vấn đề trong chương trình nghị sự Hội đồng Bảo an ở tất cả các khu vực, từ các xung đột ở châu Phi tới khủng hoảng nhân đạo ở Trung Đông, cũng như các vấn đề chủ đề quan trọng như chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, bảo vệ dân thường trong xung đột vũ trang, an ninh biển, biến đổi khí hậu, hay ứng phó với đại dịch COVID-19...

Trong tất cả các hoạt động, Việt Nam luôn có cách thức giải quyết có lý, có tình, đầy tinh thần trách nhiệm và giàu tính nhân văn, linh hoạt, cân bằng trong ứng xử, luôn nỗ lực tìm kiếm và tạo dựng đồng thuận, tạo không khí thuận lợi cho trao đổi tại Hội đồng Bảo an.

Xuyên suốt trong quá trình đó là hình ảnh Việt Nam với tinh thần độc lập, tự chủ, tích cực, trách nhiệm, kiên trì lập trường nhất quán tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, nhất là tôn trọng độc lập, chủ quyền, nguyên tắc không can thiệp công việc nội bộ, giải quyết hòa bình tranh chấp…

Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Việt Nam đã tạo dấu ấn với cách tiếp cận tổng thể đối với các vấn đề hòa bình và an ninh quốc tế, cũng như tinh thần nhân văn, hướng tới người dân, xuất phát từ chính những kinh nghiệm của Việt Nam đã từng trải qua nhiều năm chiến tranh, xung đột.

Điều đó được thể hiện qua những sự kiện và văn kiện chúng ta đề xuất với những chủ đề rất có ý nghĩa, xuất phát từ lợi ích của Việt Nam nhưng cũng rất phù hợp với quan tâm và lợi ích chung của cộng đồng quốc tế.

Đó là về vai trò của các tổ chức khu vực trong phòng ngừa xung đột và xây dựng lòng tin, về thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, về khắc phục hậu quả bom mìn hay bảo vệ dân thường trong xung đột vũ trang.

Những đề xuất của Việt Nam nhận được sự hưởng ứng rất lớn của các nước thành viên Liên hợp quốc.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết hai năm Việt Nam đảm nhiệm cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, tham gia Hội đồng Bảo an là cơ hội lớn để đẩy mạnh và nâng tầm của nước ta tại các diễn đàn đa phương, góp phần duy trì môi trường hòa bình, tạo thuận lợi cho công cuộc Đổi mới; cơ hội để nắm bắt thông tin, xu thế, qua đó ngăn chặn từ sớm, từ xa các nguy cơ an ninh đối với Tổ quốc, bảo vệ lợi ích quốc gia-dân tộc; cơ hội để làm sâu sắc thêm quan hệ song phương, khai thác nguồn lực bên ngoài phục vụ phát triển bền vững đất nước; cơ hội để khẳng định bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam, thể hiện hình ảnh một Việt Nam mới, chuyển mình mạnh mẽ từ một nước nhiều năm phải đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trở thành đối tác sẵn sàng tham gia tích cực, có trách nhiệm để giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên thảo luận mở Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)


Thủ tướng nhấn mạnh: “Việt Nam đã thúc đẩy thượng tôn pháp luật, cách hành xử đa phương dựa trên luật pháp quốc tế, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển. Việt Nam đã cùng các nước thành viên Hội đồng Bảo an thảo luận, thông qua các biện pháp giảm căng thẳng, thúc đẩy để các bên đàm phán, tìm giải pháp bền vững đối với xung đột, điểm nóng ở các khu vực. Chúng ta cũng luôn đề cao tinh thần nhân đạo, lấy con người làm trung tâm, làm chủ thể, là mục tiêu và là động lực, nỗ lực bảo vệ an toàn, tính mạng và sinh kế của người dân trong xung đột vũ trang, dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt có thể tác động tới các nỗ lực ứng phó với COVID-19, ủng hộ viện trợ nhân đạo, cứu trợ thường dân, nhất là các nhóm yếu thế, dễ bị tổn thương.”

Đánh giá về những đóng góp của Việt Nam trong hai năm qua, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres từng nhận định, Việt Nam khi làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an đã thể hiện sự khéo léo, vai trò trung gian, cầu nối trong hỗ trợ giải quyết bất động, tạo không khí hòa dịu giữa các nước lớn.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres cũng đánh giá cao Việt Nam khi đề xuất thúc đẩy đưa mối quan hệ hợp tác giữa Liên hợp quốc với khối các nước Đông Nam Á lên một tầm cao mới, phát huy hơn nữa tinh thần của chủ nghĩa đa phương.

Trước đó, tại cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với Tổng Thư ký Liên hợp quốc vào tháng 6/2021, ông António Guterres đã ghi nhận những đóng góp tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam tại Liên hợp quốc trong các vấn đề toàn cầu, nhất là tại Hội đồng Bảo an, đối với việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu và COVID-19. Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã khẳng định Việt Nam là nhân tố quan trọng đóng góp vào hòa bình, ổn định trong khu vực.

Đại sứ Barbara Woodward, Trưởng Phái đoàn thường trực Anh tại Liên hợp quốc đánh giá, Việt Nam trực tiếp tham gia giải quyết nhiều vấn đề quan trọng nhưng không phải lúc nào cũng dễ nhìn thấy ở bề nổi, ví dụ như vấn đề vai trò của phụ nữ đối với hòa bình và an ninh, bảo vệ dân thường trong xung đột hay hành động giải quyết vấn đề bom mìn. Tất cả những vấn đề này đều rất quan trọng đối với hòa bình và an ninh thế giới. Chính vì vậy, những đóng góp của Việt Nam là rất có giá trị.

Để tiếp nối hành trình nhân văn

Chia sẻ về những nỗ lực tiếp theo để phát huy thành quả hai năm qua cũng như tiếp nối hành trình nhân văn của đất nước tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng, những kinh nghiệm tích lũy qua hai lần tham gia Hội đồng Bảo an các nhiệm kỳ 2008-2009 và 2020-2021 cùng với các hoạt động lớn của đối ngoại Việt Nam thời gian qua, đã tạo tiền đề, cơ sở vững chắc để Việt Nam tiếp tục tham gia vào các diễn đàn đa phương, tổ chức quốc tế trong và ngoài khuôn khổ Liên hợp quốc.

“Trước mắt, chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy các nghị quyết, sáng kiến Việt Nam đã khởi xướng tại Hội đồng Bảo an như các vấn đề về xử lý hậu quả bom mìn, bảo vệ thường dân trong xung đột, vấn đề phụ nữ, hòa bình và an ninh; tiếp tục thúc đẩy vai trò và sự hiện diện của ASEAN tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nói riêng và Liên hợp quốc nói chung, cũng như nội dung bao trùm là tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc. Việt Nam cũng sẽ thúc đẩy hoạt động hiệu quả của Nhóm Bạn bè của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) với sự tham gia của hơn 100 nước,” Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục thúc đẩy việc triển khai nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc về Ngày quốc tế phòng, chống dịch bệnh 27/12, nỗ lực triển khai các cam kết về biến đổi khí hậu, tăng cường đóng góp vào các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao của Hội đồng Bảo an về Biến đổi khí hậu tháng 9/2021. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)


Việt Nam cũng sẽ tham gia sâu hơn tại các diễn đàn đa phương khác, trong đó ứng cử vào các vị trí của một số cơ chế tại Liên hợp quốc như Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, Ủy ban ranh giới thềm lục địa nhiệm kỳ 2023-2028...

Giao nhiệm vụ cho ngành đối ngoại tại Hội nghị Tổng kết hai năm Việt Nam đảm nhiệm cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị ngành Ngoại giao và các cơ quan làm công tác đối ngoại tiếp tục vai trò tiên phong, đi trước mở đường giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, góp phần quan trọng vào công cuộc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và phát triển đất nước trong tình hình mới.

Cùng với đó, đối ngoại nói chung, ngoại giao đa phương nói riêng cần bám sát chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Đối ngoại toàn quốc vừa qua, coi đối ngoại đa phương là một định hướng chiến lược quan trọng.

Kiên định đường lối đối ngoại theo tinh thần Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Chỉ thị 25 của Ban Bí thư; xây dựng và triển khai hiệu quả Chiến lược tổng thể về đối ngoại đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng yêu cầu triển khai toàn diện, đồng bộ các hoạt động đối ngoại đa phương trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh, văn hóa, môi trường, giáo dục-đào tạo, khoa học công nghệ..., nhất là thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, giải quyết các vấn đề toàn cầu như an ninh phi truyền thống, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống dịch bệnh, an ninh biển, an ninh con người…

Đồng thời, tiếp tục đóng vai trò nòng cốt, dẫn dắt hòa giải, tham gia định hình các quy tắc tại các diễn đàn đa phương phù hợp với điều kiện cho phép thông qua việc đăng cai các hội nghị quốc tế lớn, ứng cử và đảm nhiệm các vị trí quan trọng tại các tổ chức quốc tế; chủ động đề xuất các sáng kiến, tạo dấu ấn tích cực, nâng cao vị thế và giá trị Việt Nam trong quan hệ với các nước.

Hoan nghênh việc Bộ Ngoại giao đang tích cực chuẩn bị để sớm trình Kế hoạch đăng cai các hội nghị đa phương cấp cao đến năm 2030, Thủ tướng đề nghị Bộ cần chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu đề xuất khả năng Việt Nam tái ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an đại diện cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong 10-15 năm tới; ứng cử, đăng cai các hội nghị quan trọng trong khuôn khổ các cơ chế đa phương quan trọng, nhất là Liên hợp quốc, APEC, ASEM, ASEAN, các cơ chế tiểu vùng Mekong và đề xuất các sáng kiến, diễn đàn đa phương khác.

Thủ tướng nhấn mạnh, các hoạt động đối ngoại cần được triển khai trên cơ sở "tình cảm, chân thành, tin cậy, bình đẳng, tôn trọng, lắng nghe, hợp tác hiệu quả và cùng phát triển" để tạo cơ sở tranh thủ nguồn lực quốc tế, góp phần thực hiện khát vọng phát triển bền vững đất nước.

Thủ tướng cũng chỉ rõ: "Phải kiên trì, kiên định, kiên quyết, kiên nhẫn giữ vững bản lĩnh trước những vấn đề có tính chất nguyên tắc, nhất là về lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích của nhân dân; hài hòa lợi ích của các nước trên thế giới, khu vực; đảm bảo được mục tiêu chung là hòa bình, độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, vì mục tiêu bảo vệ hòa bình, hợp tác phát triển của các nước trong khu vực cũng như trên thế giới.”

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì Phiên Thảo luận mở cấp Bộ trưởng của Hội đồng Bảo an LHQ về chủ đề "Khắc phục hậu quả bom, mìn và duy trì hòa bình bền vững: Tăng cường gắn kết để hiệu quả hơn". (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)


Trong giai đoạn phát triển mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn và tin tưởng, công tác đối ngoại sẽ tiếp tục đóng vai trò tiên phong trong việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, góp phần quan trọng vào việc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ; góp phần thực hiện mục tiêu vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; tất cả vì lợi ích của quốc gia, dân tộc, nhân dân; tất cả vì sự phát triển hùng cường, thịnh vượng của đất nước trong bối cảnh mới.

Khép lại hai năm đầy tự hào của Việt Nam với bạn bè thế giới, khép lại quãng thời gian không thể quên của không chỉ những nhà ngoại giao Việt Nam mà còn của không ít người dân Việt Nam, một chương mới sẽ được mở ra trong cuốn sách ghi lại những thành công và dấu ấn Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nói riêng, tại các diễn đàn đa phương nói chung.

Để rồi, với niềm tự hào về thế và lực mới của đất nước, chắc chắn, tiếng nói, vị thế của Việt Nam sẽ còn vươn xa, tỏa sáng hơn nữa trong khu vực cũng như trên trường quốc tế./.

Thu Phương/Vietnam+

Tin liên quan

Tin mới hơn

Gia Lai chủ động, khẩn trương chuẩn bị cho Ngày hội lớn của non sông

Gia Lai chủ động, khẩn trương chuẩn bị cho Ngày hội lớn của non sông

LNV - Ủy ban Bầu cử tỉnh Gia Lai vừa tổ chức Hội nghị quán triệt và thông qua một số nội dung quan trọng trong công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Nhộn nhịp mùa xuống giống hoa, cây cảnh sau Tết

Nhộn nhịp mùa xuống giống hoa, cây cảnh sau Tết

LNV - Sau kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026, các vùng trồng hoa, cây cảnh tại Hưng Yên nhanh chóng trở lại nhịp sản xuất sôi động. Người trồng đào, quất, bưởi, cam và nhiều loại hoa cảnh tất bật xuống giống, chăm sóc cây, khởi động một chu kỳ mới với kỳ vọng cho mùa Tết năm sau bội thu.
“Tết lại Ước Lễ” – mùa xuân thứ hai của làng nghề giò chả

“Tết lại Ước Lễ” – mùa xuân thứ hai của làng nghề giò chả

LNV - Giữa nhịp sống hối hả của Thủ đô, khi nhiều nơi đã khép lại không khí Tết Nguyên đán, người dân làng nghề Ước Lễ vẫn hẹn nhau đón một cái Tết thứ hai – “Tết lại Ước Lễ”. Phong tục độc đáo này không chỉ thể hiện tình làng nghĩa xóm bền chặt mà còn trở thành nét văn hóa đặc sắc, thu hút du khách mỗi dịp Rằm tháng Giêng.
Áo dài truyền thống thăng hoa giữa lòng Thành phố mang tên Bác

Áo dài truyền thống thăng hoa giữa lòng Thành phố mang tên Bác

LNV - Lễ hội Áo dài TP. Hồ Chí Minh lần thứ 12 năm 2026 với chủ đề “Sợi tơ vàng son - Dệt nên khát vọng” không chỉ là sự kiện văn hóa - du lịch đặc trưng của đô thị năng động phía Nam, mà còn là không gian tôn vinh giá trị truyền thống, khơi dậy niềm tự hào về tà áo dài Việt. Trong nhịp sống hiện đại, những sợi tơ của di sản tiếp tục được dệt nên bằng tinh thần sáng tạo và khát vọng hội nhập.
Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai

LNV – Ngày 4/3, tại Tỉnh ủy Gia Lai, Đoàn kiểm tra, giám sát số 21 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do đồng chí Lê Hoài Trung - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao làm Trưởng đoàn đã chủ trì Hội nghị công bố quyết định kiểm tra, giám sát năm 2026 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai.
Linh thiêng Lễ hội Đền Lăng Sương năm 2026

Linh thiêng Lễ hội Đền Lăng Sương năm 2026

LNV - Sáng ngày 3/3/2026 (tức Rằm tháng Giêng năm Bính Ngọ), trong tiết xuân trong trẻo, xã Tu Vũ (tỉnh Phú Thọ) long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống Đền Lăng Sương năm 2026. Từ tinh mơ, từng dòng người đã nối nhau tìm về vùng đất nằm bên tả ngạn sông Đà - nơi được xem là phát tích của Đức Thánh Tản Viên, vị thần núi đứng đầu trong tín ngưỡng “Tứ bất tử” của dân tộc Việt.

Tin khác

Tinh hoa đồ gỗ Thư Lâm

Tinh hoa đồ gỗ Thư Lâm

LNV - Những ngày đầu xuân năm Bính Ngọ 2026, Chương trình “Tinh hoa đồ gỗ Thư Lâm lần thứ I” đã trở thành không gian tôn vinh nghề mộc truyền thống và kết nối cộng đồng làng nghề tại xã Thư Lâm (TP. Hà Nội). Sự kiện không chỉ giới thiệu tinh hoa nghề gỗ lâu đời mà còn mở ra hướng phát huy giá trị văn hóa gắn với phát triển kinh tế địa phương trong giai đoạn mới.
Đắk Lắk thúc đẩy liên kết chuỗi giá trị ca cao theo hướng bền vững

Đắk Lắk thúc đẩy liên kết chuỗi giá trị ca cao theo hướng bền vững

LNV - Mô hình liên kết chuỗi giá trị ca cao tại các xã phía Đông tỉnh Đắk Lắk đang từng bước hình thành hướng sản xuất ổn định, nâng cao giá trị nông sản. Sự phối hợp giữa doanh nghiệp và hệ thống khuyến nông được kỳ vọng tạo nền tảng phát triển ngành hàng ca cao theo hướng bền vững, chuyên nghiệp.
Tăng cường liên kết vùng, thúc đẩy nông nghiệp bền vững tại ĐBSCL

Tăng cường liên kết vùng, thúc đẩy nông nghiệp bền vững tại ĐBSCL

LNV - Ngày 2/3, tại Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp UBND TP Cần Thơ tổ chức hội nghị giao ban đầu năm 2026 ngành nông nghiệp và môi trường vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Quảng Ninh rực rỡ cờ hoa, sẵn sàng cho ngày Hội bầu cử

Quảng Ninh rực rỡ cờ hoa, sẵn sàng cho ngày Hội bầu cử

LNV - Toàn Tỉnh Quảng Ninh sẽ có 1 243 địa điểm bỏ phiếu. Hiện tại tại các xã, phường; cơ quan, Sở, Ban, Ngành, đường phố được trang trí rợp cờ hoa, sẵn sàng cho ngày toàn dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 vào ngày 15/3/2026.
Tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 8 Thành phố Hà Nội

Tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 8 Thành phố Hà Nội

LNV - Chiều ngày 2/3/2026, tại Hội trường Đảng ủy - UBND xã Vân Đình (Hà Nội), các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI - đơn vị bầu cử số 8 thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri. Hội nghị được thực hiện bằng hình thức trực tiếp tại xã Vân Đình và kết nối trực tuyến đến các xã: Hòa Xá, Ứng Hòa, Ứng Thiên, Mỹ Đức, Hồng Sơn, Phúc Sơn, Hương Sơn, Phú Xuyên, Phượng Dực, Đại Xuyên và Chuyên Mỹ.
Lễ hội Việt – Nhật lần thứ 11: Nơi giao lưu văn hóa và kết nối cộng đồng

Lễ hội Việt – Nhật lần thứ 11: Nơi giao lưu văn hóa và kết nối cộng đồng

LNV - Lễ hội Việt – Nhật lần thứ 11 sẽ diễn ra trong hai ngày 7 – 8/3 tại Công viên 23 tháng 9 (phường Bến Thành, TP.HCM), quy tụ hơn 300 gian hàng cùng chuỗi hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và xúc tiến thương mại đặc sắc. Sự kiện tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối hữu nghị, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Trang trọng kỷ niệm 120 năm ngày sinh cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng

Trang trọng kỷ niệm 120 năm ngày sinh cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng

LNV - Sáng 1/3, tại tỉnh Quảng Ngãi, lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng (1/3/1906 – 1/3/2026) được tổ chức trang trọng với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đông đảo đại biểu Trung ương, địa phương.
Rộn ràng không gian quan họ giữa miền Kinh Bắc

Rộn ràng không gian quan họ giữa miền Kinh Bắc

LNV - Ngày 1/3 (tức 13 tháng Giêng năm Bính Ngọ), xã Tiên Du tổ chức khai hội truyền thống vùng Lim - Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là lễ hội mang đậm nét văn hóa của vùng quê Bắc Ninh - Kinh Bắc, thu hút đông đảo Nhân dân địa phương và du khách thập phương về trẩy hội.
Đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết

Đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết

LNV - Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Chỉ thị số 06/CT-TTg về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Quảng Ninh phát triển làng nghề truyền thống thành sản phẩm văn hóa – du lịch

Quảng Ninh phát triển làng nghề truyền thống thành sản phẩm văn hóa – du lịch

LNV - Quảng Ninh đặt mục tiêu đưa nhiều làng nghề truyền thống trở thành sản phẩm văn hóa – du lịch đặc trưng giai đoạn 2026–2030 theo Quyết định số 213/QĐ-UBND. Đề án kỳ vọng vừa bảo tồn giá trị nghề truyền thống, vừa tạo động lực phát triển kinh tế và du lịch bền vững tại địa phương.
Thành lập Hội đồng xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề TP.HCM

Thành lập Hội đồng xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề TP.HCM

LNV - UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định thành lập Hội đồng xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề và làng nghề truyền thống nhằm tăng cường công tác bảo tồn, phát triển ngành nghề nông thôn. Việc kiện toàn Hội đồng được kỳ vọng tạo cơ sở pháp lý và chuyên môn chặt chẽ trong quá trình thẩm định, công nhận các làng nghề trên địa bàn thành phố.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra hai dự án hạ tầng trọng điểm tại Gia Lai: Thúc tiến độ, siết chất lượng, mở không gian phát triển mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra hai dự án hạ tầng trọng điểm tại Gia Lai: Thúc tiến độ, siết chất lượng, mở không gian phát triển mới

LNV - Ngày 1/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác Trung ương kiểm tra thực địa Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn và Dự án đầu tư xây dựng đường cất hạ cánh số 2 cùng các công trình đồng bộ tại khu bay Cảng hàng không Phù Cát.
Đầu xuân đi xem lễ hội đình làng cổ 500 năm tuổi

Đầu xuân đi xem lễ hội đình làng cổ 500 năm tuổi

LNV - Nằm bên dòng sông cùng tên hiền hòa, thuộc xã Hòa Vang (TP. Đà Nẵng), làng có lịch sử hơn 500 năm hình thành và phát triển. Ngôi đình cổ kính tọa lạc giữa trung tâm như một chứng nhân bền bỉ của thời gian, lưu giữ ký ức về buổi đầu mở đất. Đình làng Túy Loan đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, trở thành niềm tự hào của bao thế hệ.
Khánh thành di tích lịch sử văn hóa Đình làng Đốc Tín

Khánh thành di tích lịch sử văn hóa Đình làng Đốc Tín

LNV - Sáng ngày 26/02/2026, cấp ủy, chính quyền và nhân dân thôn Đốc Tín – xã Hương Sơn (TP. Hà Nội) tổ chức long trọng lễ cắt băng khánh thành Đình làng, có văn hóa tâm linh quan trọng của tinh thần nhân dân địa phương. Đồng thời làm lễ dâng hương tế lễ Thánh để tưởng nhớ về nguồn cội, và tạ ơn công đức to lớn của Đức thánh Thành Hoàng làng.
Khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch và Xúc tiến thương mại Lễ hội Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc 2026

Khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch và Xúc tiến thương mại Lễ hội Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc 2026

LNV - Ngày 28/2, UBND TP. Hải Phòng tổ chức khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch và Xúc tiến thương mại trong khuôn khổ Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2026 tại Khu di sản văn hóa thế giới Côn Sơn - Kiếp Bạc. Sự kiện mở đầu chuỗi hoạt động văn hóa – du lịch quy mô lớn, góp phần quảng bá di sản, thúc đẩy thương mại và phát triển du lịch bền vững của thành phố.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Gia Lai chủ động, khẩn trương chuẩn bị cho Ngày hội lớn của non sông

Gia Lai chủ động, khẩn trương chuẩn bị cho Ngày hội lớn của non sông

LNV - Ủy ban Bầu cử tỉnh Gia Lai vừa tổ chức Hội nghị quán triệt và thông qua một số nội dung quan trọng trong công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Đất nước, biển và em

Đất nước, biển và em

LNV - Lâu rồi độc giả mới được thưởng thức một bài thơ tình hay về Biển. Trước kia Xuân Diệu, Xuân Quỳnh, Trần Đăng Khoa đều đã có Thơ về Tình yêu và Biển. Nhưng bài thơ này được viết ra không phải bởi một nhà thơ chuyên nghiệp, nên nó mang một dáng dấp v
Hải Vân sôi động ngày xuân với Giải đua thuyền truyền thống 2026

Hải Vân sôi động ngày xuân với Giải đua thuyền truyền thống 2026

LNV - Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ 2026, phường Hải Vân (TP Đà Nẵng) tổ chức Giải đua thuyền truyền thống mở rộng năm 2026 trên sông Cu Đê. Đây là hoạt động văn hóa – thể thao điểm nhấn đầu năm, đồng thời chào mừng kỷ niệm 37 năm Ngày Biê
Làng nghề Hà Nội Bảo tồn di sản, nâng tầm giá trị toàn cầu

Làng nghề Hà Nội Bảo tồn di sản, nâng tầm giá trị toàn cầu

LNV - Với sự sáng tạo của nghệ nhân trẻ, làng nghề Hà Nội ngày càng khẳng định vị thế, thúc đẩy tiêu dùng nội địa và mở rộng thị trường quốc tế.
Gia Lai sẵn sàng cho Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026 với chuỗi sự kiện tạo cú hích cho phát triển du lịch

Gia Lai sẵn sàng cho Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026 với chuỗi sự kiện tạo cú hích cho phát triển du lịch

LNV - Tháng 3/2026, tỉnh Gia Lai sẽ chính thức tổ chức Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026 với hàng loạt sự kiện văn hóa, kinh tế và xúc tiến đầu tư quy mô lớn. Chuỗi hoạt động diễn ra từ ngày 23 đến ngày 30/3/2026, tập trung tại các địa phương tro
Giao diện di động