Đổi mới phương thức, thí điểm chuyển đổi số trong hoạt động của Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: TTXVN
Chiều 28/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội.
Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội cho biết, hiện nay, Đảng đoàn Quốc hội đang triển khai xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV cũng đã thông qua Nghị quyết về tổng kết công tác nhiệm kỳ của các cơ quan Nhà nước, trong đó xác định 8 nhóm nội dung trọng tâm mà Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội cần tập trung nghiên cứu, triển khai thực hiện nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.
Thành tựu Quốc hội đã đạt được trong 75 năm qua và nhất là trong nhiệm kỳ khóa XIV là rất lớn. Tuy nhiên, qua các cuộc làm việc với Thường trực các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, vẫn còn dư địa để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội như: Tiếp tục cải tiến cách thức tiến hành kỳ họp, nâng cao chất lượng tổng hợp các phiên thảo luận tại tổ để tập trung thảo luận, tranh luận những vấn đề còn có ý kiến khác nhau.
Về công tác lập pháp, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội cần chủ động hơn, phát huy vai trò dẫn dắt, tăng cường sáng kiến lập pháp, có cơ chế hỗ trợ tối đa để các đại biểu, các cơ quan của Quốc hội thực hiện được sáng kiến lập pháp; khắc phục tình trạng bị động, chờ đợi các cơ quan trình vì điều này sẽ làm tăng nguy cơ phá vỡ sự đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật. Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, việc Quốc hội quyết định chương trình lập pháp hằng năm không mâu thuẫn gì với việc có định hướng, chiến lược xây dựng pháp luật trong trung hạn và dài hạn (5-10 năm) để trên cơ sở đó xác định các ưu tiên lập pháp trong từng năm.

Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội nhất trí với đề xuất của Ủy ban về lựa chọn các chuyên đề giám sát phù hợp, có trọng tâm, khả thi, có chiều sâu, tránh dàn trải, chồng chéo; có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan của Quốc hội...; tăng cường giám sát văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành luật; tăng cường các hoạt động giải trình ở Hội đồng Dân tộc, các ủy ban; tăng cường hậu giám sát, tập trung giám sát thông báo kết luận của đoàn giám sát đã triển khai trước đó...
Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và cơ bản tán thành các đề xuất của Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường về cải tiến, đổi mới phương thức hoạt động của Quốc hội cũng như của Ủy ban. Trong đó, việc Ủy ban đề nghị được chủ động thí điểm chuyển đổi số trong một số hoạt động là rất tốt. Nghị quyết số 52/NQ-TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư cũng đã nêu mục tiêu đến năm 2025 cơ bản hoàn thành chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội.
Chủ tịch Quốc hội mong muốn, qua việc thí điểm chuyển đổi số, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường sẽ tư vấn, tham mưu cho Quốc hội trong việc xây dựng Quốc hội điện tử. Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị trong kỳ họp Quốc hội, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường có thể xây dựng một số báo cáo chuyên đề về chuyển đổi số, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn…, từ đó cung cấp thông tin, góp phần tăng cường năng lực cho đại biểu Quốc hội về các lĩnh vực này.
Theo TTXVN
Tin liên quan
Tin mới hơn
Giữ hồn làng nghề trong nhịp sống hiện đại
17:18 | 30/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9
17:06 | 30/08/2026 Tin tức
Ban Bí thư ban hành chỉ thị về công tác xây dựng Đảng trong khu vực kinh tế tư nhân
17:03 | 30/08/2026 Tin tức
Cách mạng Tháng Tám Mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc
16:58 | 30/08/2026 Tin tức
Hơn 3.000 người cùng bước trên Dải trung tâm Hải Phòng: “Cùng Việt Nam tiến bước” 2026 khởi động ngày mới bằng sắc cờ đỏ
16:39 | 30/08/2026 Tin tức
Du lịch về nguồn hút khách dịp nghỉ lễ
11:20 | 30/08/2026 Tin tức
Tin khác
Nghị quyết của Bộ Chính trị về Chiến lược công tác tư tưởng trong bối cảnh mới
10:53 | 30/08/2026 Tin tức
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Bảo đảm tiến độ, phấn đấu sớm thông xe toàn tuyến Vành đai 1
19:09 | 29/08/2026 Tin tức
Diễn văn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
19:06 | 29/08/2026 Tin tức
Hội thảo khoa học quốc tế "Chuyển đổi giáo dục trong kỷ nguyên AI"
15:59 | 29/08/2026 Tin tức
Chính thức phát động cuộc thi “Đấu Trường Khởi Nghiệp” 2026
15:59 | 29/08/2026 Tin tức
Chính thức phát động cuộc thi “Hồn Việt qua ống kính tuổi trẻ” 2026
09:13 | 29/08/2026 Tin tức
Bế mạc Khóa tập huấn phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài năm 2026.
18:01 | 28/08/2026 Tin tức
Hà Nội ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030
17:57 | 28/08/2026 Nông thôn mới
Đoàn tàu du lịch nối hai miền di sản thế giới
17:35 | 28/08/2026 Tin tức
81 năm Quốc khánh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
17:31 | 28/08/2026 Tin tức
Thanh Hóa: Tập trung khơi thông các nguồn lực đang bị ách tắc
17:29 | 28/08/2026 Tin tức
Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Quảng Ninh
17:27 | 28/08/2026 Tin tức
Cần Thơ ra mắt mô hình “Tổ Đan năn tượng”
07:00 | 28/08/2026 Tin tức
Hà Nội đưa “chợ số” về làng nghề, mở rộng thị trường cho sản phẩm
07:00 | 28/08/2026 Tin tức
Hà Tĩnh: Nhà thờ Phạm Huy đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh
22:32 | 27/08/2026 Tin tức
Giữ hồn làng nghề trong nhịp sống hiện đại
17:18 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9
17:06 Tin tức
Ban Bí thư ban hành chỉ thị về công tác xây dựng Đảng trong khu vực kinh tế tư nhân
17:03 Tin tức
Cách mạng Tháng Tám Mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc
16:58 Tin tức
Đèn lồng chim Uyên Ương Làng nghề Sinh Dược
16:53 Làng nghề, nghệ nhân











