Điện Biên: OCOP - Cầu nối đưa nông sản lên tầm cao mới
Sản phẩm trà Ô long của Công ty TNHH trà Thu Đan, xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu, đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao. |
Với mục tiêu phát triển sản phẩm OCOP theo hướng đặc trưng vùng, mang tính sáng tạo của địa phương, huyện đã rà soát các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, tiềm năng của các xã, thị trấn; tư vấn, hướng dẫn các HTX, hộ gia đình thực hiện các thủ tục hồ sơ tham gia chương trình OCOP theo quy định. Năm 2024, huyện đã khảo sát, xác định 8 sản phẩm có thế mạnh và thành lập Hội đồng đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn hướng dẫn các nhóm hộ, tổ sản xuất, HTX xây dựng bao bì sản phẩm, nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc... giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm tại các điểm bán hàng, hội chợ xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh.
Năm 2024, qua đánh giá có 3 sản phẩm đạt OCOP 3 sao, gồm: Ruốc gà đen và gà đen nguyên con hút chân không của HTX nông nghiệp Cha Mạy; bột mắc khén của HTX nông nghiệp Phổng Lập. Có 4 sản phẩm đạt OCOP 4 sao, gồm: Sản phẩm du lịch của HTX du lịch Pha Đin, trà viên Gaba, trà viên xanh và trà Ô long của Công ty TNHH trà Thu Đan.
Vui mừng khi sản phẩm đạt OCOP 3 sao, ông Lò Văn Hoan, Giám đốc HTX nông nghiệp Phổng Lập, nói: Mắc khén là gia vị đặc trưng, được sử dụng phổ biến trong chế biến món ăn. Hiện nay, xã Phổng Lập có 30 ha cây mắc khén, tập trung ở các bản: Nà Ban, Ta Tú, Nà Khoang, Mầu Thái, Pá Sàng, bản Lập. Việc xây dựng sản phẩm bột mắc khén thành sản phẩm OCOP tạo ra sản phẩm riêng biệt của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
Anh Lầu A Lâu, Giám đốc HTX nông nghiệp Cha Mạy, xã Long Hẹ, thông tin: Hiện nay, HTX đang nuôi gần 1.000 con gà đen. Năm 2024, HTX đăng ký sản phẩm gà thịt nguyên con hút chân không và ruốc gà đen đạt sản phẩm OCOP 3 sao. Quá trình triển khai, HTX đã được hỗ trợ về tem mác, bao bì sản phẩm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm... Qua đánh giá của Hội đồng đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP huyện thì cả 2 sản phẩm của HTX đều đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao. Đây là điều kiện, động lực để HTX tiếp tục đầu tư mở rộng chăn nuôi, chế biến và tiếp tục xây dựng trứng gà đen là sản phẩm OCOP.
Chương trình OCOP đã giúp khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Ông Hà Trung Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP huyện, cho biết: Các sản phẩm sau khi công nhận được sử dụng nhãn hiệu OCOP, thứ hạng dán trên bao bì sản phẩm là “tấm vé thông hành” để vào các siêu thị, hệ thống phân phối. Một số sản phẩm OCOP được xếp hạng 3 sao trở lên hiện đã tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng. Đây cũng là điều kiện để các HTX, hộ gia đình nâng cấp mở rộng quy mô sản xuất, đa dạng mẫu mã bao bì, đưa sản phẩm OCOP vươn ra thị trường trong và ngoài tỉnh.
Hiện nay, huyện triển khai Dự án “Sản xuất sản phẩm OCOP từ táo sơn tra, gắn với phát triển vùng nguyên liệu, hình thành chuỗi liên kết giá trị bền vững cho sản phẩm táo sơn tra” tại xã Long Hẹ. Dự án nhằm đưa cây sơn tra trở thành cây trồng chủ lực; thúc đẩy kết nối du lịch thông qua các hoạt động trải nghiệm, lễ hội hái quả sơn tra và chế biến các sản phẩm từ quả táo sơn tra, như: Trà táo, nước ép táo, táo sơn tra khô, bột táo...
Nâng cao hiệu quả chương trình OCOP, huyện tập trung định hướng, hướng dẫn các HTX, hộ gia đình đa dạng sản phẩm, phù hợp với thị hiếu, nhu cầu người tiêu dùng. Đồng thời, đẩy mạnh xúc tiến thương mại đối với các sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao đến 4 sao; quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm; tìm kiếm nhà phân phối, mở rộng thị trường tiêu thụ, góp phần nâng cao giá trị hàng nông sản, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.
Tin liên quan
Phú Thọ: Cô gái Mường đưa sản phẩm OCOP vươn xa
10:01 | 17/01/2025 OCOP
Gian nan hành trình vươn tầm đặc sản OCOP 5 sao
14:44 | 14/01/2025 Nghiên cứu trao đổi
Tin mới hơn
Mang hương mùi già vào miền Nam bán Tết
15:30 | 21/01/2025 OCOP
Ông giáo làng đưa nước mắm truyền thống thành sản phẩm OCOP
10:05 | 21/01/2025 OCOP
Nghệ nhân Đào Thanh Hảo góp phần tạo dựng thương hiệu chè Thái Nguyên
15:00 | 20/01/2025 OCOP
Bánh kẹo Bảo Minh xuất khẩu lô hàng đầu tiên sang thị trường Bắc Mỹ
15:00 | 20/01/2025 OCOP
Làng lươn lớn nhất xứ Nghệ hối hả hoàn thành đơn hàng Tết
09:50 | 17/01/2025 OCOP
Bình Thuận: Nước mắm OCOP 4 sao và con đường xuất ngoại
10:12 | 15/01/2025 OCOP
Tin khác
Hưng Yên: Sản phẩm OCOP cam Bố Hạ “Tưng bừng” chào Tết
14:56 | 14/01/2025 OCOP
TP.Hồ Chí Minh: Người dân hưởng ứng lễ hội tôn vinh nông sản Việt
14:23 | 13/01/2025 OCOP
TP.Hồ Chí Minh: Thương mại điện tử tăng trưởng mạnh mẽ hỗ trợ sản phẩm OCOP
14:22 | 13/01/2025 OCOP
Ninh Thuận: Công nhận thêm 84 sản phẩm OCOP
09:57 | 10/01/2025 OCOP
Phú Yên: Chương trình OCOP làm đòn bẩy phát triển kinh tế nông thôn
09:56 | 10/01/2025 OCOP
Điện Biên: OCOP - Cầu nối đưa nông sản lên tầm cao mới
10:28 | 08/01/2025 OCOP
Hà Nội: Đánh giá, phân hạng 606 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên trong năm 2024
08:57 | 07/01/2025 OCOP
Lễ hội nông sản tại thành phố Hồ Chí Minh
08:53 | 07/01/2025 OCOP
Cả nước có hơn 14.000 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên
08:52 | 07/01/2025 OCOP
Hà Nội: Đánh thức lợi thế, nhân giá trị sản phẩm OCOP
16:37 | 03/01/2025 OCOP
Nuôi hươu lấy nhung: Điểm sáng kinh tế của Hương Sơn
14:16 | 02/01/2025 OCOP
“Rượu Sâm Báo An Tâm” - Thương hiệu OCOP xứ Thanh
09:55 | 02/01/2025 OCOP
Thừa Thiên Huế: Tập trung xây dựng bún Vân Cù thành sản phẩm OCOP chủ lực của địa phương
14:10 | 31/12/2024 OCOP
Bình Định có 497 sản phẩm đạt hạng OCOP
09:18 | 31/12/2024 OCOP
Hà Nội đánh giá, phân hạng 118 sản phẩm OCOP tiềm năng 4 sao và 5 sao
15:00 | 30/12/2024 OCOP
Mang hương mùi già vào miền Nam bán Tết
15:30 OCOP
Kết nối nhà thiết kế - doanh nghiệp Tăng giá trị hàng thủ công mỹ nghệ
15:29 Nghiên cứu trao đổi
Rau dớn " gọi" mùa Xuân xứ Quảng
15:28 Văn hóa - Xã hội
Xã Thái Hòa (TP. Hà Nội): Ra mắt bộ máy chính quyền mới sau hợp nhất ba xã
15:27 Tin tức
Ông giáo làng đưa nước mắm truyền thống thành sản phẩm OCOP
10:05 OCOP