'Đền ơn đáp nghĩa' là trách nhiệm, tình cảm, mệnh lệnh từ trái tim!

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc duyệt Đội danh dự CAND - Ảnh: VGP/Nhật Nam
Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), ngày 26/7, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu trong CAND giai đoạn 2017-2022.
Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị có hơn 460 đại biểu là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng thời kỳ kháng chiến, thương binh, thân nhân liệt sĩ, cán bộ hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc và đại diện tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đền ơn đáp nghĩa trong CAND… đại diện gần 6.000 thương binh và thân nhân của hơn 14.800 liệt sĩ trong lực lượng CAND qua các thời kỳ và các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đền ơn đáp nghĩa trong toàn lực lượng CAND.
Khơi dậy tinh thần yêu nước 'Đền ơn đáp nghĩa'
Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ nhấn mạnh, dân tộc ta đã trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, trải qua những cuộc kháng chiến trường kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, thực hiện sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong suốt chiều dài lịch sử cách mạng và sự nghiệp vẻ vang đó, đã có biết bao thế hệ người Việt Nam ưu tú anh dũng hy sinh, hàng chục nghìn cán bộ, chiến sĩ đã cống hiến một phần xương máu của mình để đất nước được bình yên, nhân dân được hạnh phúc.
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ khẳng định, hội nghị hôm nay nhằm tôn vinh các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng tiêu biểu và tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đền ơn, đáp nghĩa trong lực lượng CAND, cũng là dịp để lực lượng CAND tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các anh hùng liệt sĩ, các đồng chí lão thành cách mạng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, những cán bộ, chiến sĩ CAND đã cống hiến một phần xương máu, tuổi thanh xuân, công sức, trí tuệ cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Đồng thời, đây cũng là dịp để tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng đối với thế hệ trẻ trong CAND, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng biết ơn thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng; nâng cao nhận thức, ý thức tự giác, tích cực tham gia các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", làm tốt hơn nữa công tác giáo dục truyền thống cách mạng, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", nâng cao tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, coi đây là trách nhiệm, đạo lý của mỗi cán bộ, chiến sĩ CAND.
Trong cuộc đấu tranh bảo vệ và xây dựng Tổ quốc đã có 14.818 cán bộ, chiến sĩ CAND anh dũng hy sinh và 5.502 cán bộ, chiến sĩ công an bị thương, cống hiến một phần máu thịt vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Chỉ tính từ thời kỳ Đổi mới (năm 1986) đến nay, đã có 326 cán bộ, chiến sĩ CAND anh dũng hy sinh và 1.435 cán bộ, chiến sĩ CAND bị thương, được công nhận là thương binh.
Trong giai đoạn từ 2017-2022, Bộ Công an đã lập hồ sơ, đề nghị Chủ tịch nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân đối với 15 đồng chí; Thủ tướng Chính phủ quyết định cấp Bằng "Tổ quốc ghi công" đối với 42 liệt sĩ; Cục Tổ chức cán bộ quyết định cấp giấy chứng nhận thương binh đối với 182 đồng chí, chứng nhận bệnh binh đối với 12 đồng chí.
Từ năm 2017 đến nay, công an các đơn vị, địa phương đã nhận phụng dưỡng suốt đời 320 Mẹ Việt Nam Anh hùng; tặng 91 sổ tiết kiệm cho thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức 37.052 lượt thăm hỏi, tặng quà người có công, gia đình người có công với cách mạng với số tiền hơn 27 tỷ đồng.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu khai mạc hội nghị - Ảnh: VGP/Nhật Nam
Trách nhiệm, tình cảm, mệnh lệnh từ trái tim
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, tinh thần bất diệt, tấm gương sáng ngời của những người con đã cống hiến cuộc đời mình cho Tổ quốc sẽ sống mãi với non sông Việt Nam. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta sẽ đời đời nhớ ơn các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, người có công với nước, các chiến sĩ đã xả thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.
Chủ tịch nước đánh giá cao Bộ Công an đã có nhiều việc làm thiết thực, nghĩa cử cao đẹp, dành nguồn nhân lực, kinh phí lớn để xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa, trợ cấp khó khăn và tạo điều kiện cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, chăm sóc các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng. Bộ Công an là một trong những ngành dẫn đầu phong trào "Đền ơn, đáp nghĩa" trong toàn quốc.
Chủ tịch nước bày tỏ trân trọng những cố gắng lớn lao của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và những người có công với cách mạng trong lực lượng CAND, đã chia sẻ với những khó khăn chung của đất nước. Với ý chí vượt khó, vượt lên trên những khó khăn riêng, tiếp tục mang sức lực, trí tuệ để xây dựng cuộc sống gia đình, đóng góp tích cực cho sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp... nhiều đồng chí đã lập chiến công, thành tích xuất sắc, trở thành cán bộ lãnh đạo, chỉ huy công an các cấp; nhiều đồng chí được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động...
TIN LIÊN QUAN
Chủ tịch nước: Thực hiện nhiều hơn nữa các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa
Chủ tịch nước: Thực hiện nhiều hơn nữa các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa
Chủ tịch nước gặp mặt 100 đại biểu cựu thanh niên xung phong
Chủ tịch nước gặp mặt 100 đại biểu cựu thanh niên xung phong
Chủ tịch nước nhiệt liệt biểu dương những tấm gương tiêu biểu, những đóng góp rất có ý nghĩa của các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng của lực lượng CAND trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nhiệt liệt biểu dương những tấm gương tập thể, cá nhân công an các đơn vị, địa phương đã làm tốt công tác "Đền ơn, đáp nghĩa", chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.
Nhấn mạnh đạo lý truyền thống tốt đẹp nghìn đời của dân tộc Việt Nam, "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây", Chủ tịch nước mong muốn, toàn lực lượng CAND sẽ tiếp tục thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng; biến nhận thức thành hành động thiết thực, cụ thể, thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công, nâng cao hiệu quả và đưa các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng" trở thành hoạt động thường xuyên của lực lượng CAND, coi là trách nhiệm, tình cảm, mệnh lệnh từ trái tim.
Cùng với đó, tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trong việc cung cấp, xác minh thông tin phục vụ xác nhận, công nhận người có công với cách mạng, xác định danh tính liệt sĩ và tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, cũng như công tác tu bổ, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ.
Tích cực phát hiện, điều tra, làm rõ những sai phạm, vi phạm pháp luật trong quá trình thực hiện chính sách người có công với cách mạng để bảo vệ quyền lợi của người có công, đảm bảo ý nghĩa, hiệu quả của chính sách "Đền ơn, đáp nghĩa", góp phần tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.
Bên cạnh đó, cần kịp thời phát hiện, nhân rộng các điển hình tiên tiến, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều thành tích đóng góp trong các phong trào "Đền ơn, đáp nghĩa", "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng".
Chủ tịch nước tin tưởng, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng của lực lượng CAND, trong đó có các đại biểu dự cuộc gặp mặt hôm nay, luôn là những tấm gương sáng về tinh thần vượt khó vươn lên, tiếp tục nỗ lực học tập, rèn luyện theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và "Sáu điều Bác Hồ dạy CAND", giữ vững phẩm chất đạo đức cách mạng, lối sống trong sáng và bản lĩnh chính trị, ngày càng đóng góp thêm nhiều chiến công, thành tích hơn nữa cho sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
Bài, ảnh: Phương Liên
Tin liên quan
Tin mới hơn
Hiệu quả từ mô hình canh tác lúa “Hành trình xanh”
10:47 | 07/04/2026 Tin tức
Nghị quyết 79 qua góc nhìn của doanh nghiệp tư nhân: Đồng hành để vươn xa
09:48 | 07/04/2026 Kinh tế
Thông cáo báo chí về ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
21:30 | 06/04/2026 Tin tức
Bốc thăm, chia bảng giải Pickleball ngành Y Hà Nội mở rộng 2026 tranh cúp Tiếp thị và Gia đình
18:15 | 06/04/2026 Tin tức
Quốc hội tiếp tục công tác nhân sự, kiện toàn bộ máy lãnh đạo
17:13 | 06/04/2026 Tin tức
Quốc hội phải đổi mới mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả hơn
17:05 | 06/04/2026 Tin tức
Tin khác
Quốc hội khóa XVI: Tập trung hoàn thiện thể chế, tăng trưởng kinh tế hai con số
14:00 | 06/04/2026 Tin tức
Đồng chí Trần Thanh Mẫn tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Quốc hội
12:13 | 06/04/2026 Tin tức
Sơn Cẩm Hà: Điểm đến văn hóa, lịch sử và thiên nhiên hấp dẫn tại Đà Nẵng
10:51 | 06/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nâng tầm sản phẩm công nghiệp nông thôn ở Thái Nguyên
10:39 | 06/04/2026 Khuyến nông
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
10:25 | 06/04/2026 Tin tức
Lạng Sơn: Xanh hoá nông thôn kiến tạo không gian sống bền vững
10:20 | 06/04/2026 Nông thôn mới
Những điều chỉnh lớn trong tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026–2030
10:11 | 06/04/2026 Nông thôn mới
Tổng Bí thư Tô Lâm: Quốc hội phải thích ứng nhanh hơn, phản ứng chính sách kịp thời hơn
10:00 | 06/04/2026 Tin tức
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tái đắc cử
10:00 | 06/04/2026 Tin tức
Ngọc Liên tăng tốc xây dựng nông thôn mới nhờ thu nhập gần 70 triệu đồng/năm
09:48 | 06/04/2026 Nông thôn mới
Quốc hội tiến hành công tác nhân sự, bầu Chủ tịch Quốc hội
09:00 | 06/04/2026 Tin tức
Hơn 200 vận động viên chung bước chạy vì “1 triệu cây xanh”
08:08 | 06/04/2026 Tin tức
Gia Lai khởi công quần thể đô thị nghỉ dưỡng – sân golf gần 20.000 tỷ đồng
08:07 | 06/04/2026 Tin tức
Người phụ nữ xứ Nghệ “đánh thức hồn quê” qua món chả dam OCOP
00:00 | 06/04/2026 Kinh tế
Khánh Hòa “đưa hàng lên sàn”: Kích hoạt đà tăng trưởng thương mại điện tử
17:00 | 05/04/2026 OCOP
Gia Lai tái cấu trúc ngành hàng chanh dây theo hướng bền vững
10:50 Kinh tế
Hiệu quả từ mô hình canh tác lúa “Hành trình xanh”
10:47 Tin tức
Nghị quyết 79 qua góc nhìn của doanh nghiệp tư nhân: Đồng hành để vươn xa
09:48 Kinh tế
Infographic: Tiểu sử tóm tắt của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
09:45 Infographic
Thông cáo báo chí về ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
21:30 Tin tức
