Đề nghị WB hỗ trợ Việt Nam trong phát triển năng lượng
Từ năm 1995 đến nay, WB đã tài trợ cho ngành điện lực Việt Nam thực hiện 12 chương trình, dự án nguồn điện, phát triển lưới điện nông thôn, lưới điện truyền tải và phân phối… với tổng giá trị vay đạt khoảng 3,92 tỷ USD. Hiện nay, ngành điện cũng đang có các khoản vay vốn WB cho một số dự án phát triển năng lượng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Giám đốc khu vực Đông Á, Thái Bình Dương phụ trách cơ sở hạ tầng của WB, ông Ranjit Lamech - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phó Thủ tướng cho biết, trong thời gian tới, trung bình mỗi năm Việt Nam cần đưa vào vận hành gần 8.000 MW nguồn điện, tương ứng với nhu cầu vốn đầu tư mỗi năm từ 9 đến 10 tỷ USD. Đây là lượng vốn lớn, cần huy động cả nội lực và các khoản tín dụng để bảo đảm.
Phó Thủ tướng mong muốn WB sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc tìm kiếm nguồn vốn, tư vấn kỹ thuật và xây dựng khung cơ chế chính sách để bảo đảm Việt Nam có thể cung ứng năng lượng đầy đủ, bền vững phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội.
Ông Ranjit Lamech, Giám đốc khu vực Đông Á, Thái Bình Dương phụ trách cơ sở hạ tầng của WB và ông Ousmane Dion, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam đều đồng tình với ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về sự quan trọng của việc đầu tư cơ sở hạ tầng năng lượng và bày tỏ ấn tượng với những thành công của Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng thời gian vừa qua, đặc biệt là phát triển năng lượng tái tạo.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Trên cơ sở đó, WB cho rằng Chính phủ Việt Nam cần tiếp tục nghiên cứu ban hành các chính sách hỗ trợ nhằm khơi thông nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng năng lượng; rà soát các vướng mắc tại một số dự án nguồn điện lớn để sớm đưa các công trình này đi vào hoạt động. Việt Nam cũng cần giải quyết vấn đề quá tải hệ thống truyền tải trong thời gian sớm nhất.
Đánh giá những vấn đề mà WB đề xuất đều là các kiến nghị rất sát với tình hình thực tế của Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định nguy cơ thiếu điện là rất dễ xảy ra nếu không có các giải pháp đồng bộ, quyết liệt để phát triển nguồn, hệ thống truyền tải.
Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam đặt ra yêu cầu không thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh và hiện đang triển khai nhiều giải pháp để thực hiện. Trong đó, sẽ điều chỉnh lại quy hoạch, xác định rõ cơ cấu nguồn điện, bảo đảm vận hành an toàn hệ thống điện. Tiếp tục xác định các dự án trong điểm để đầu tư tập trung, tháo gỡ khó khăn trong triển khai; hoàn thiện hệ thống pháp luật, tháo gỡ các vướng mắc về đầu tư hạ tầng năng lượng, xây dựng cơ chế đặc thù hỗ trợ phát triển nguồn điện, mạng lưới điện, đặc biệt là các loại hình năng lượng sạch, năng lượng tái tạo...
Nhật Bắc/Theo Báo Chính phủ
Tin liên quan
Tin mới hơn
Đề xuất bộ tiêu chí mới về hộ có mức sống trung bình ở nông thôn
15:51 | 25/06/2026 Nông thôn mới
Hải Phòng chuẩn bị công bố loạt mô hình kinh tế đột phá, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội và kinh tế đêm
11:18 | 25/06/2026 Tin tức
Hà Nội tiếp nhận quản lý Vườn Quốc gia Ba Vì và Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
17:03 | 24/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Sơn La xây dựng nền kinh tế bền vững từ nông, lâm nghiệp và dịch vụ
16:39 | 24/06/2026 Nông thôn mới
Sản phẩm OCOP, làng nghề Hà Nội tham gia Hội chợ Lifestyle Week Tokyo 2026
16:30 | 24/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hệ sinh thái năng lượng xanh mở hướng phát triển bền vững cho Hà Nội
16:26 | 24/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Bệnh viện đa khoa Vân Đình: Tiên phong vì sức khỏe nhân dân
07:00 | 24/06/2026 Văn hóa - Xã hội
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 2 Pháp lệnh sẽ có hiệu lực vào 1/7/2026
15:52 | 23/06/2026 Tin tức
Người trưởng thôn nhiệt huyết vì cộng đồng
23:51 | 22/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ: Tuyển sinh Cao đẳng năm 2026-2027 với 1.320 chỉ tiêu
23:36 | 22/06/2026 Thông tin quảng cáo
Người vợ trẻ giữ lửa tổ ấm gia đình của phóng viên
23:15 | 22/06/2026 Tin tức
Từ Bến Ninh Kiều đến Đất Sen hồng: Chuỗi sự kiện văn hóa, du lịch hút khách mùa hè
15:54 | 22/06/2026 Tin tức
Đổi mới tư duy đào tạo để xây dựng nguồn nhân lực an ninh cho kỷ nguyên mới
15:03 | 22/06/2026 Tin tức
Bế mạc diễn đàn báo chí toàn quốc 2026: Báo chí trong dòng chảy chuyển đổi
19:00 | 20/06/2026 Tin tức
Chạm bạc làng Chăm: Giữ nghề giữa nhịp sống hiện đại
11:36 | 20/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Niềm tự hào, dấu mốc mới của Việt Nam trong hội nhập pháp lý quốc tế
11:28 | 20/06/2026 Tin tức
Kết luận của Bộ Chính trị về đẩy mạnh công tác sở hữu trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới
11:21 | 20/06/2026 Tin tức
Hội thảo khoa học: Ứng dụng AI trong chuỗi dịch vụ logistics nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh tại Hải Phòng
11:17 | 20/06/2026 Tin tức
Cây quế tạo sinh kế cho nông dân Nghĩa Đô
19:35 | 19/06/2026 Tin tức
Mai Hạ gọi nắng, bếp gọi men rừng
19:35 | 19/06/2026 Tin tức
Tạp Chí Làng Nghề Việt Nam: Gặp mặt kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm
19:32 | 19/06/2026 Tin tức
Hà Nội: Nét đẹp văn hóa và giá trị lịch sử của đền Kim Liên
15:52 Văn hiến Hà Thành
Đề xuất bộ tiêu chí mới về hộ có mức sống trung bình ở nông thôn
15:51 Nông thôn mới
Hải Phòng chuẩn bị công bố loạt mô hình kinh tế đột phá, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội và kinh tế đêm
11:18 Tin tức
Hà Nội tiếp nhận quản lý Vườn Quốc gia Ba Vì và Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
17:03 Làng nghề, nghệ nhân
Sơn La xây dựng nền kinh tế bền vững từ nông, lâm nghiệp và dịch vụ
16:39 Nông thôn mới











