Đẩy mạnh chuyển đổi số nông thôn bằng AI và thương mại điện tử
Tăng năng lực cạnh tranh nhờ chuyển đổi số
![]() |
| Chương trình nằm trong kế hoạch khuyến công địa phương năm 2025, với sự tham gia của cán bộ quản lý, doanh nghiệp, hợp tác xã, các cơ sở sản xuất và cụm công nghiệp thuộc ba xã: Nguyễn Lương Bằng, Gia Phúc và Cẩm Giàng. |
Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Quốc Huy – Trưởng phòng Quản lý Công nghiệp, Sở Công Thương Hải Phòng – nhấn mạnh: trong bối cảnh kinh tế số phát triển mạnh, thương mại điện tử đã trở thành công cụ thiết yếu giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường, quảng bá sản phẩm và nâng cao năng lực cạnh tranh. Ba xã Nguyễn Lương Bằng, Gia Phúc và Cẩm Giàng đều là địa bàn có tiềm năng sản xuất lớn, vì vậy việc tiếp cận kiến thức về TMĐT và công nghệ AI sẽ góp phần hỗ trợ các cơ sở sản xuất chuyển đổi mô hình kinh doanh, bắt nhịp xu hướng số hóa.
Đại diện Sở Công Thương cũng bày tỏ mong muốn Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số tiếp tục đồng hành trong đào tạo, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ tổ chức các lớp tập huấn chuyên sâu về TMĐT và AI. Điều này sẽ góp phần giúp đội ngũ cán bộ, doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn – đặc biệt khu vực nông thôn – nâng cao kỹ năng số, vận hành hiệu quả gian hàng trực tuyến và đưa sản phẩm địa phương vươn xa trên thị trường số.
![]() |
| Ông Cao Quí Long – giảng viên, đại diện Trung tâm Phát triển Thương mại điện tử và Công nghệ số (eComDX) (Cục TMĐT và Kinh tế số, Bộ Công Thương). |
Tại hội nghị, ông Cao Quí Long – giảng viên, đại diện Trung tâm Phát triển Thương mại điện tử và Công nghệ số (eComDX) – đã trình bày tổng quan về bức tranh phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam. Theo dự báo, quy mô thị trường TMĐT bán lẻ Việt Nam có thể vượt 31 tỷ USD vào năm 2025, chiếm khoảng 10% tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ. Cùng với đó, xu hướng Shoppertainment (mua sắm kết hợp giải trí) được dự báo đạt 11,2 tỷ USD, mở ra tiềm năng lớn cho các nhà bán hàng khai thác thị trường trực tuyến.
Ông Long đồng thời phổ biến các quy định pháp luật về hoạt động TMĐT, quy trình thông báo website bán hàng, cùng những hành vi vi phạm và chế tài xử lý. Thông tin này giúp các doanh nghiệp và hợp tác xã nắm bắt cơ hội, vận hành gian hàng đúng quy định và hạn chế rủi ro pháp lý trong môi trường kinh doanh số.
AI là công cụ hữu ích trong phát triển kinh doanh nông thôn
Đặc biệt, nội dung được nhiều học viên quan tâm là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất, kinh doanh và xây dựng thương hiệu số. Theo thống kê được chia sẻ tại hội nghị, có tới 80% nhà bán lẻ trực tuyến đã và đang ứng dụng AI trong vận hành; 66% doanh nghiệp sử dụng AI để giao tiếp với khách hàng và 63% dùng AI để tìm kiếm khách hàng mới.
Ông Cao Quý Long phân tích: AI không còn là công nghệ xa lạ mà đang trở thành “trợ thủ” đắc lực giúp doanh nghiệp tối ưu quy trình làm việc, tự động hóa một số khâu, cá nhân hóa trải nghiệm người mua và tăng hiệu quả tiếp thị. Các học viên cũng được hướng dẫn thực hành sử dụng các công cụ AI để sáng tạo nội dung quảng bá, tối ưu gian hàng TMĐT và xây dựng trợ lý ảo hỗ trợ chăm sóc khách hàng.
Phần thực hành là điểm nhấn của hội nghị. Tại đây, học viên được trao đổi trực tiếp với giảng viên về các tình huống thực tế trong quản lý bán hàng online, phân tích dữ liệu khách hàng và lập kế hoạch kinh doanh bằng công cụ AI. Những nội dung này phù hợp với điều kiện của các cơ sở sản xuất, hợp tác xã và doanh nghiệp nhỏ tại khu vực nông thôn, giúp người học có thể áp dụng ngay vào hoạt động ở cơ sở.
Nhiều học viên đánh giá, chương trình tạo cơ hội tiếp cận công nghệ mới một cách trực quan và dễ hiểu, giúp họ tự tin hơn trong việc xây dựng gian hàng trực tuyến, nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng và mở rộng kênh tiêu thụ.
Đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Công Thương Hải Phòng trong các chương trình đào tạo thực tiễn, mở rộng tập huấn chuyên sâu về TMĐT và AI. Mục tiêu là đưa Hải Phòng trở thành địa phương đi đầu trong chuyển đổi số khu vực công nghiệp nông thôn, giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã và cơ sở sản xuất nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường và thúc đẩy phát triển kinh tế số tại địa phương.
Tin liên quan
Tin mới hơn
Cây quế tạo sinh kế cho nông dân Nghĩa Đô
19:35 | 19/06/2026 Tin tức
Mai Hạ gọi nắng, bếp gọi men rừng
19:35 | 19/06/2026 Tin tức
Tạp Chí Làng Nghề Việt Nam: Gặp mặt kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm
19:32 | 19/06/2026 Tin tức
Hội Báo toàn quốc 2026: Khẳng định bản lĩnh, trách nhiệm và khát vọng của báo chí cách mạng Việt Nam trong kỷ nguyên mới
18:03 | 19/06/2026 Tin tức
Hội Báo toàn quốc 2026: Lan tỏa tinh thần Trung thành - Sáng tạo - Trách nhiệm
13:49 | 19/06/2026 Tin tức
Những quan tâm sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Báo chí Cách mạng
09:18 | 19/06/2026 Tin tức
Tin khác
Giảm gánh nặng thủ tục, mở rộng không gian phát triển cho doanh nghiệp nông nghiệp
08:20 | 19/06/2026 Tin tức
Cứu 9 thuyền viên tàu cá bị chìm tại Đảo Trần tỉnh Quảng Ninh
18:29 | 18/06/2026 Tin tức
Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh tích cực ngăn chặn nhiều vụ buôn lậu trên biển
15:10 | 18/06/2026 Tin tức
Khai mạc Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn năm 2026
12:03 | 18/06/2026 OCOP
Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Gặp mặt lãnh đạo cơ quan báo chí, phóng viên
11:07 | 18/06/2026 Tin tức
Dệt ký ức, thêu tương lai: Người Lào ở Điện Biên giữ nghề, dựng sinh kế
10:49 | 18/06/2026 Tin tức
Tỉnh Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP
10:44 | 18/06/2026 OCOP
101 năm báo chí cách mạng Việt Nam: Tự hào truyền thống, hướng tới tương lai
10:41 | 18/06/2026 Tin tức
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam
10:19 | 18/06/2026 Tin tức
35 điểm neo đậu tàu thuyền nghề cá trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long
16:11 | 17/06/2026 Tin tức
Nhiều chính sách mới ưu đãi tại đặc khu kinh tế Vân Đồn, Quảng Ninh
16:09 | 17/06/2026 Tin tức
Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2026: Nhiều điểm mới nâng cao chất lượng tổ chức
13:40 | 17/06/2026 Tin tức
Xây dựng môi trường thuận lợi để báo chí phát huy hiệu quả sứ mệnh, vai trò và những giá trị đặc biệt không thể thay thế.
11:28 | 17/06/2026 Tin tức
Phát biểu của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc tại lễ kỷ niệm 20 năm ngày Cổng Thông tin điện tử Chính phủ hòa mạng Internet toàn cầu
11:23 | 17/06/2026 Tin tức
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Báo chí phải lấy lợi ích nhân dân làm trung tâm
11:20 | 17/06/2026 Tin tức
Cây quế tạo sinh kế cho nông dân Nghĩa Đô
19:35 Tin tức
Mai Hạ gọi nắng, bếp gọi men rừng
19:35 Tin tức
Phú Thọ: "Tấm hộ chiếu” đưa nông sản vươn xa
19:34 OCOP
Chè Shan tuyết cổ thụ: Nếm vị gió và mây của “vàng xanh” trên đỉnh núi
19:33 Văn hóa - Xã hội
Tạp Chí Làng Nghề Việt Nam: Gặp mặt kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm
19:32 Tin tức













