Hà Nội: 31°C Hà Nội
Đà Nẵng: 29°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 29°C Thừa Thiên Huế

Đầu năm đi xem lễ hội "Làng nghề trồng rau"

LNV - Nằm ven QL14G, gần ngôi đình cổ làng Túy Loan, (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng), làng rau Túy Loan do HTX Dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan điều hành những năm gần đây rộn ràng tiếng nói, cười của du khách và người làm nông nghiệp.
Chúng tôi rất ấn tượng đến xem “Lễ hội rau Túy Loan” rất đặc sắc nằm trong khuôn khổ của Lễ hội Đình làng Túy Loan Xuân Quý Mão 2023, với không khí rộn ràng sắc màu “Tết xưa” truyền thống cùng các chị, các mẹ, các anh nông dân đang tất bật các hoạt động chuẩn bị các cuộc thi về “ẩm thực rau”, thi kiến thức trồng rau hay chuẩn bị đất và giống các loại rau để thi trồng rau; các bậc lão nông thì lo bày biện bàn cúng, hoa quả, hương đèn, áo giấy, rượu ngon, để cúng Thần Nông do ông Chánh hội Chủ đình làng Túy Loan Đặng Công Bán (72 tuổi) làm chánh bái.


Ông Bùi Dũng (đứng giữa) đang chuẩn bị bàn Lễ cúng Thần Nông.


Về dự Lễ hội làng rau Túy Loan có ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN&PTNT TP. Đà Nẵng và các vị lãnh đạo các ngành trực thuộc sở NN&PTNT TP Đà Nẵng. Ông Phạm Công Chính, Chủ tịch Liên minh HTX thành phố Đà Nẵng cùng các ông bà lãnh đạo các sở ban ngành TP; Ở huyện Hòa Vang có ông Lê Đình Ca - HUV, Trưởng phòng NN&PTNT Huyện; Ông Đặng Thương, nguyên Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang và các ông bà các ngành hội đoàn thể huyện Hòa Vang...


Nghi Lễ cúng thần nông tại Lễ hội làng rau Túy Loan.


Theo Ban tổ chức, chương trình Lễ hội Làng rau diễn ra vào Mùng 10 tháng Giêng (31-1-2023) với Lễ Cúng Thần Nông, thi ẩm thực quê hương, thi kiến thức trồng rau an toàn, thi thực hành trồng rau, xuống giống đầu năm, trao phần thưởng, chụp ảnh lưu niệm và tiệc gặp mặt đầu năm mới.

Tại đây các đại biểu và xã viên tham quan không gian Tết xưa, tham quan Làng rau, tham quan nơi trưng bày sản phẩm rau an toàn, tham gia xuống giống đầu xuân mới; thi trưng bày sản phẩm từ rau quả, thi xới đất và trồng rau, thi kiến thức nhà nông, thi nấu ăn (các sản phẩm rau, củ, quả từ bàn tay khéo léo của người nông dân) chế biến thành các món ăn đậm đà sắc hương quê.


Hội Phụ nữ check-in với không gian Tết xưa.


Phát biểu tại buổi lễ khai mạc Lễ hội Làng rau Túy Loan lần thứ Nhất năm 2023, ông Bùi Dũng, Giám đốc HTX rau Túy Loan cho biết: Trải qua quá trình hình thành và phát triển, từ một tổ hợp tác rau chỉ có 20 thành viên ban đầu, đến nay đã lên đời “HTX” với 60 thành viên, canh tác trên 8 ha rau sạch các loại, góp phần giải quyết việc làm và không ngừng nâng cao thu nhập cho thành viên HTX với mức bình quân 6 triệu đồng/ người/ tháng. Cùng với sự chung tay góp sức của tập thể, HTX rau Túy Loan đã dần dần khẳng định vị trí của mình trên thị trường bằng những sản phẩm rau có chứng nhận do các cấp có thẩm quyền công nhận và người tiêu dùng bình chọn như: OCOP rau ăn lá 3 sao, rau ăn quả 4 sao, chứng nhận PGS và VietGAP về sản xuất rau an toàn và rất nhiều các chứng nhận khác….HTX cũng đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương và địa phương khen tặng.


Các phụ nữ làng rau đang nhổ rau cải.

Hiện nay, sản phẩm rau của HTX rau Túy Loan gồm có các loại rau, củ, quả như: Xà lách, tần ô, các loại cải, rau húng, hành lá, bí ngô, đậu đũa, đậu cô-ve, khổ qua, dưa leo, ra má…đã có mặt trên tất cả các siêu thị lớn của Thành phố Đà Nẵng, các trường học như: Hệ thống siêu thị Coopmart, Vinmart, Trung tâm thương mại Hòa Thọ, Lotte, Mega, trường quốc tế Sky-line và các siêu thị tiện lợi tại Thành phố Đà nẵng.

Tuy nhiên, sự phát triển của sản phẩm rau Túy Loan không phải dừng ở đó mà thông qua những hoạt động tại lễ hội hôm nay, cũng như trong tương lai hòa cùng với sự phát triển của địa phương HTX sẽ tiếp tục khẳng định và phát triển xa hơn nữa với những đề án sản xuất áp dụng công nghệ cao gắn liền với du lịch sinh thái nông nghiệp nông thôn góp phần vào mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới xã Hòa Phong nói chung và nâng cao mức sống cho các thành viên trong HTX nói riêng;


Ông Nguyễn Phú Ban - Giám đốc Sở NN&PTNT TP. Đà Nẵng và quý đại biểu “xuống giống” tỉa rau tại Lễ hội Làng rau Túy Loan.


Đến đây, du khách được nhìn ngắm thực tế, trải nghiệm làm nông dân với thao tác trồng trọt, chăm sóc, tưới nước, sơ chế sản phẩm và đóng gói bán ra thị trường. Qua thống kê, bình quân, mỗi năm HTX cung cấp cho thị trường Đà Nẵng khoảng 10-15 tấn sản phẩm các loại. Không chỉ sản xuất, tạo ra nguồn thu nhập cho các thành viên, những năm gần đây HTX còn đẩy mạnh mảng du lịch, tạo thêm điểm nhấn nơi đây. Cụ thể, từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị đón hơn 5.000 lượt khách đến tham quan, chủ yếu là các em nhỏ với một số hoạt động hòa mình cùng thiên nhiên.

Ông Trần Lượng (73 tuổi, nguyên Phó Chủ nhiệm CLB rau Túy Loan) cho hay, đây là dịp để mỗi thành viên HTX rau hiểu sâu sắc hơn về mảnh đất và con người của làng rau Túy Loan và mỗi người con quê hương của làng Túy Loan xưa hiểu hơn về lịch sử phát triển của làng Túy Loan nói chung và làng rau Túy Loan nói riêng. Đồng thời mở mang kiến thức trồng rau an toàn để làng rau chúng tôi có những sản phẩm an toàn đáp ứng yêu cầu của
người tiêu dùng.


Công đoạn cấy rau trong thi trồng rau.


Sự kiện năm nay là lần đầu tiên tổ chức, ngoài những món ăn được chế biến với các loại rau củ quả do làng rau sản xuất, đại biểu cùng trải nghiệm sự vất vả, nhọc nhằn để làm ra các sản phẩm rau an toàn cung cấp cho người tiêu dùng địa phương và nội thành Đà Nẵng.

Kết thúc phần hội Ban tổ chức đã trao giải Nhất toàn đoàn cho Tổ sản xuất số 1 và giải Nhì toàn đoàn cho Tổ sản xuất số 2.

Ông Đỗ Thanh Tân, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Hòa Vang cho biết: Lễ hội làng Túy Loan năm nay được tích hợp thêm yếu tố mới là dâng lên Thành Hoàng rau củ quả – những thứ thổ sản mà người làng rau sạch Túy Loan trồng được trên mảnh đất họ đang sống. Đây là cách thể hiện lòng biết ơn, ngưỡng vọng của dân làng đối với Thành Hoàng bổn xứ và tiền nhân khai khẩn ra vùng đất mà nay hậu hiền đang hưởng lợi. Văn hóa làng luôn vận động và biến đổi, cái cũ không còn phù hợp tự nó sẽ mất cơ sở tồn tại và nhân tố mới, hợp lý sẽ được tích hợp vào một cách tự nhiên.


Các mẹ các chị xã viên chuẩn bị cho bữa liên hoan gặp mặt đầu năm mới Quý Mão 2023 .


Như vậy, kể từ mùa Xuân năm Quý Mão 2023, nghề trồng rau sạch Túy Loan chính thức được tôn vinh và lòng biết ơn của người trồng rau đối với Tổ nghề được tích hợp vào nghi thức tín ngưỡng dân gian trang trọng nhất ở địa phương là hội làng, với câu ca đúc kết: “Dù ai buôn đâu bán đâu /Nhớ ngày Lễ hội Làng rau thì về”. Hy vọng rằng, hoạt động mang màu sắc tín ngưỡng dân gian này sẽ là động lực tinh thần để người nông dân địa phương sẽ bắt đầu một năm lao động, sản xuất với tâm thế mới tràn đầy hy vọng bội thu các loại rau, củ, quả.

Kết thúc Lễ hội là bữa “cơm rau” gặp mặt đầu năm thân mật mời quý vị đại biểu, quý anh lãnh đạo, toàn thể xã viên và du khách đồng nâng ly chúc mừng cho Làng rau Túy Loan năm Quý Mão 2023 gặt hái một mùa “bội thu” về nông sản, hoa màu và du lịch, tạo tiền đề bền vững xây dựng NTM tại địa phương.

Bài, ảnh: Tiên Sa

Tin liên quan

Tin mới hơn

Độc đáo nghề làm hương trám đen làng Chóa

Độc đáo nghề làm hương trám đen làng Chóa

LNV - Nằm ở phía Bắc tỉnh Bắc Ninh nơi con sông Cầu uốn khúc, làng Chóa nổi tiếng với nghề làm hương trám đen đã có từ lâu đời.
Làng nghề tủ thờ truyền thống hơn 100 tuổi

Làng nghề tủ thờ truyền thống hơn 100 tuổi

LNV - Thị xã Gò Công (Tiền Giang) là một trong những đô thị có bề dày văn hóa, lịch sử từ lâu đời. Tại đây, có làng nghề truyền thống tủ thờ Gò Công tuổi đời trên 100 năm hết sức nổi tiếng.
Khám phá làng nghề Sơn Đồng nghìn năm tuổi

Khám phá làng nghề Sơn Đồng nghìn năm tuổi

LNV - Làng nghề Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Hà Nội) có lịch sử tồn tại và phát triển hơn 1.000 năm. Nghề tạc tượng phật và làm đồ thờ bằng gỗ ở đây nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. Bằng sự tài hoa, cái tâm với nghề, các nghệ nhân Sơn Đồng đã chế tác ra những sản phẩm điêu khắc tinh tế, độc đáo.
Doanh nghiệp và hợp tác xã thúc đẩy sự phát triển của làng nghề

Doanh nghiệp và hợp tác xã thúc đẩy sự phát triển của làng nghề

LNV - Để các làng nghề truyền thống, làng nghề tiểu thủ công nghiệp phát triển, bên cạnh sự quan tâm của chính quyền địa phương thì các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) làng nghề cũng có vai trò quan trọng.
Gìn giữ và phát triển nghề nón lá truyền thống

Gìn giữ và phát triển nghề nón lá truyền thống

LNV - Trải qua bao thăng trầm của thời gian, dù nhiều ngành nghề truyền thống đang đứng trước nguy cơ bị mai một nhưng nghề làm nón lá ở TX Ba Đồn, Quảng Bình vẫn được duy trì và phát triển, mang lại thu nhập ổn định cho người dân địa phương.
Nghề chạm bạc của người Nùng Hà Giang

Nghề chạm bạc của người Nùng Hà Giang

LNV - Bạc và các trang sức làm từ bạc có vai trò rất quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Nùng ở Hà Giang. Trong quan niệm của người Nùng, bạc là vật liệu thiêng có thể đuổi tà ma, gió độc, đồng thời là hồn cốt, là tập tục, nếu không đeo bạc, người Nùng không biết nguồn cội, không biết tổ tiên.

Tin khác

Cô gái trẻ đam mê với hát Then

Cô gái trẻ đam mê với hát Then

LNV - Chu Hải Hậu là cô gái dân tộc Tày hiện đang sinh sống tại xóm Suối Bốc, xã Yên Ninh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, người đã âm thâm suốt 5 năm qua mở một lớp học hoàn toàn miễn phí cho các em học sinh và cả những người hâm mộ và yêu thích cây đàn Tính và điệu hát Then của dân tộc Tày. Tiếng đàn Tính ngân nga, lời hát Then tha thiết. Đây là thành quả sau nhiều tháng ngày tập luyện của Chu Hải Hậu và các em học sinh ở xóm nhỏ miền núi này.
Quảng Nam: Ra mắt mô hình CLB Dệt thổ cẩm tại xã Axan

Quảng Nam: Ra mắt mô hình CLB Dệt thổ cẩm tại xã Axan

LNV - Ngày 5/5/2023, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Tây Giang (Quảng Nam) đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ xã Axan ra mắt mô hình Câu lạc bộ Dệt thổ cẩm tại thôn Ki’nonh, xã Axan.
Công nhận nghề làm bánh tráng Thuận Hưng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Công nhận nghề làm bánh tráng Thuận Hưng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Ngày 19/5, tại Làng nghề làm bánh tráng Thuận Hưng (phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), UBND TP Cần Thơ tổ chức Lễ trao quyết định, giấy chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho nghề làm bánh tráng Thuận Hưng.
Nghệ nhân đam mê sinh vật cảnh và sưu tầm cổ vật

Nghệ nhân đam mê sinh vật cảnh và sưu tầm cổ vật

LNV - Nghệ nhân Vũ Đình Ước hiện ở tại thôn 6 Trần Phú, xã Minh Tâm, huyện Thủy Nguyên, (TP Hải Phòng) được biết đến là người mê cây cảnh, phong lan, chim cảnh và thích sưu tầm cổ vật. Ông là nghệ nhân sinh vật cảnh, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình cho đồng nghiệp, dạy nghề cho lớp trẻ.
Nghệ nhân bàn tay vàng tạo hình xếp mâm ngũ quả

Nghệ nhân bàn tay vàng tạo hình xếp mâm ngũ quả

LNV - Nghệ nhân Bùi Doãn Giới (sn 1982) sinh ra trong gia đình có nghề truyền thống xếp mâm ngũ quả, tại thôn 8, xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng). Năm 20 tuổi, anh được bố là nghề nhân Bùi Doãn Thặng dạy nghề xếp mâm ngũ quả. Là nghệ nhân khéo nhất trong làng, anh được Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng trao tặng danh hiệu: “Bàn tay vàng”.
Đậm sâu gốm Kim Lan

Đậm sâu gốm Kim Lan

LNV - Kim Lan – theo nghiên cứu của nhà khảo cổ Nhật Bản Nishimura Masannari – có thể là làng gốm cổ được hình thành từ thế kỷ IX. Ngày nay, hơn 400 hộ sản xuất tại Kim Lan đang từng bước phục hồi sự hưng thịnh của làng gốm cổ với chất liệu đất đỏ độc đáo.
Có một nghề như thế…

Có một nghề như thế…

LNV - Có một nghề trước đây còn ít người biết đến nhưng hiện nay đã có nhiều người biết hơn đến nghề này. Mặc dù về tính chất nghề nghiệp thì nó vẫn rất thầm lặng không khác xưa là bao, dù ngay giữa thời điểm kinh tế thị trường đang phát triển và ồn ào như hiện nay!
Hà Nội gìn giữ, quảng bá nghề thủ công truyền thống

Hà Nội gìn giữ, quảng bá nghề thủ công truyền thống

LNV - Trước những thách thức với làng nghề thủ công truyền thống, TP. Hà Nội đã và đang hỗ trợ làng nghề xây dựng những điểm giới thiệu, bán và trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm lưu niệm...nhằm quảng bá tinh hoa làng nghề cũng như tăng tính trải nghiệm cho du khách khi đến với Thủ đô.
Nghệ nhân Hầu Thanh Tĩnh: Người giữ lửa điệu múa Tắc Xình

Nghệ nhân Hầu Thanh Tĩnh: Người giữ lửa điệu múa Tắc Xình

LNV - Nói đến xã Tức Tranh huyện Phú Lương ngoài đặc sản nổi bật của địa phương là vùng chè Khe Cốc thì bà con xã Tức Tranh không thể không nhắc đến một điệu múa rất nổi tiếng của đồng bào Sán Chay ở xóm Đồng Tâm. Đó là vũ điệu Tắc Xình, năm 2014 đã được Bộ văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Nâng cao ý thức sản xuất sạch để tạo lập các làng nghề "xanh"

Nâng cao ý thức sản xuất sạch để tạo lập các làng nghề "xanh"

LNV - Vĩnh Phúc hiện có 27 làng nghề đã được công nhận. Sự phát triển của các làng nghề đã và đang góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế, xã hội (KT - XH) trên toàn tỉnh.
Nghị lực của cô gái một chân làm nghề điêu khắc gỗ

Nghị lực của cô gái một chân làm nghề điêu khắc gỗ

LNV - Thân hình gầy gò, yếu ớt, lại mất một bên chân, thế nhưng Trịnh Thị Liên vẫn nỗ lực trở thành nghệ nhân điêu khắc gỗ mỹ nghệ, truyền cảm hứng cho nhiều người.
Rối nước Đào Thục lưu giữ tinh hoa, hoà nhập quốc tế

Rối nước Đào Thục lưu giữ tinh hoa, hoà nhập quốc tế

LNV - Như thường lệ, cứ mỗi cuối tuần tôi lại thong dong cùng chiếc xe gắn máy cũ kỹ của mình rong ruổi những vùng miền từ nội thành đến ngoại thành Hà Nội, cho đến các tỉnh thành cận kề thủ đô từ Bắc Ninh, Bắc Giang cho đến Hưng Yên, Hải Dương… Mỗi vùng đất là những trải nghiệm lý thú, độc đáo từ nét văn hoá địa phương. Và điểm đến của tôi trong một sáng cuối tuần giữa tháng 3 chính là làng nghề múa rối nước Đào Thục, thuộc huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.
Mây tre đan Tăng Tiến đứng vững trên thị trường

Mây tre đan Tăng Tiến đứng vững trên thị trường

LNV - Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến, xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên (Bắc Giang) là nơi có nghề đan lát truyền thống nổi tiếng từ rất lâu đời. Làng có lịch sử hình thành nghề đến nay đã hơn 300 năm, khoảng vào thời nhà Hậu Lê và ngày một phát triển lớn mạnh.
Nghệ nhân cao tuổi truyền nghề cho con cháu

Nghệ nhân cao tuổi truyền nghề cho con cháu

LNV - Hơn 60 năm gắn bó với khung cửi, nghệ nhân H’Bạch (73 tuổi), bon N’Jiêng, xã Đắk Nia, TP.Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã truyền nghề đệt thổ cẩm truyền thống cho thế hệ con và cháu. Đến nay, nghề dệt không chỉ góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống của đồng bào Mạ, mà còn tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình bà, gắn kết tình thân. Hiếm có gia đình nào giữ được nghề truyền thống như gia đình nghệ nhân H’Bạch.
Giữ gìn nghề làm giấy dó Đống Cao

Giữ gìn nghề làm giấy dó Đống Cao

LNV - Nghề làm giấy dó ở làng Đống Cao (Bắc Ninh) có tuổi đời khoảng 800 năm. Hiện ở Đống Cao chỉ còn vài gia đình theo nghề này với mong muốn giữ gìn nghề truyền thống của ông cha để lại.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp gắn với mô hình hợp tác xã

Thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp gắn với mô hình hợp tác xã

LNV - Trong những năm qua, nhiều thanh niên ở Hải Phòng đã mạnh dạn đứng ra thuê lại đất nông nghiệp không canh tác của nông dân để quy hoạch vùng sản xuất tập trung.
Sản phẩm OCOP rộng đường xuất khẩu qua nâng hạng sản phẩm

Sản phẩm OCOP rộng đường xuất khẩu qua nâng hạng sản phẩm

LNV - Để đẩy mạnh hơn nữa việc xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng, nhiều địa phương đã và đang tập trung vào phân loại sản phẩm OCOP nhằm nâng cao giá trị cũng như xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu.
Xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024

Xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024

LNV - Cục Công Thương địa phương đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024.
Độc đáo nghề làm hương trám đen làng Chóa

Độc đáo nghề làm hương trám đen làng Chóa

LNV - Nằm ở phía Bắc tỉnh Bắc Ninh nơi con sông Cầu uốn khúc, làng Chóa nổi tiếng với nghề làm hương trám đen đã có từ lâu đời.
Làng nghề tủ thờ truyền thống hơn 100 tuổi

Làng nghề tủ thờ truyền thống hơn 100 tuổi

LNV - Thị xã Gò Công (Tiền Giang) là một trong những đô thị có bề dày văn hóa, lịch sử từ lâu đời. Tại đây, có làng nghề truyền thống tủ thờ Gò Công tuổi đời trên 100 năm hết sức nổi tiếng.
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động