Đánh thức tiềm lực làng nghề và sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt

LNV - Sáng nay, ngày 24/10 diễn ra họp báo Hội chợ Làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam lần thứ 18 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) chủ trì tổ chức. Chương trình diễn ra từ ngày 02 đến 06/11/2022 tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại (số 489, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội).

Toàn cảnh buổi họp báo.


Đánh thức tiềm năng

Hội chợ Làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam là một trong hai hoạt động chính trong chuỗi hoạt động gồm 7 sự kiện của “Festival làng nghề Việt Nam năm 2022” do Bộ NN&PTNT chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp phối hợp với Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản; Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương; Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn tổ chức.

Ông Lê Đức Thịnh - Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và PTNT phát biểu tại họp báo: Hội chợ Làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam lần thứ 18 và hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam 2022 là cơ hội để các chủ thể có thể cải tiến mẫu mã sản phẩm và định hướng phát triển sản phẩm. Bên cạnh đó, đánh thức lại tiềm năng phát triển của làng nghề Việt Nam trong đó có các các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Tạo tiền đề để phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân theo hướng đa dạng hóa.

Ông Lê Đức Thịnh - Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và PTNT phát biểu tại buổi họp báo.


Hội chợ hứa hẹn sẽ thu hút được đông đảo khách tham quan là doanh nghiệp, HTX, và Hội nông dân các tỉnh đến tham quan, học tập trao đổi kinh nghiệm và tham gia các hoạt động. Quảng bá, tôn vinh các sản phẩm làng nghề, cơ sở nghề thủ công của các địa phương trong cả nước, nhiều sản phẩm được kết nối, tiêu thụ rộng rãi và mang lại hiệu quả kinh tế cho nghệ nhân và các làng nghề. Tạo ra cầu nối hiệu quả, là kênh xúc tiến thương mại quan trọng cho các sản phẩm có chất lượng của khu vực kinh tế nông thôn thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo cơ hội cho các địa phương giao lưu, quảng bá tiềm năng kinh tế, dịch vụ của mình. Nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về các sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu, các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của nước ta.

Phát biểu tại họp báo Giám đốc Trung tâm xúc tiến và thương mại Nông nghiệp ông Nguyễn Minh Tiến cho biết: Năm nay hội chợ triển khai chương trình hướng đến chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân và phát triển nông nghiệp bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, định hướng chuyển dịch nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp nên vai trò phát triển các sản phẩm làng nghề, OCOP và sản phẩm thủ công mỹ nghệ là một giải pháp đặc biệt quan trọng và được lãnh đạo Trung ương, Bộ, Ban, Ngành cũng như các địa phương đặc biệt quan tâm. Các sản phẩm làng nghề, OCOP, thủ công mỹ nghệ không chỉ là sản phẩm để phát triển kinh tế mà còn là sản phẩm để giữ gìn truyền thống gắn với từng địa phương, vùng miền.

Ông Nguyễn Minh Tiến - Giám đốc Trung tâm xúc tiến và thương mại Nông nghiệp tại sự kiện.


Tạo sức bật

Hiện, số lượng gian hàng tham gia hội chợ là 136 gian hàng tiêu chuẩn, 216m2 đất trống tự dựng gian hàng và 1200m2 sàn trưng bày sản phẩm. Số lượng đơn vị đăng ký tham gia: 84 đơn vị, trong đó 21 đơn vị địa phương, 63 đơn vị là các Doanh nghiệp, HTX của các tỉnh như: Hà Nội, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Đak Nông, Bình Thuận, Nghệ An, Cà Mau, Điện Biên…

Bà Nguyễn Thị Hoàng Yến - Phó cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và PTNT phát biểu tại họp báo: Hội thi để các chủ thể, nghệ nhân…giao lưu học hỏi kinh nghiệm, kết nối xúc tiến thương mại và nâng cao giá trị sản phẩm góp phần gìn giữ phát huy và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. Đặc biệt là lan tỏa các giá trị truyền thống đến người dân nhất là thế hệ trẻ. Nay, hội thi đã tiếp nhận được 360 sản phẩm của 190 tác giả, nhóm tác giả tại cả 3 miền trong đó miền Bắc là 247 sản phẩm; miền Trung là 32 sản phẩm và miền Nam là 85 sản phẩm.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Yến - Phó cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và PTNT.


Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm nay thu hút nhiều nghệ nhân, chủ thể,... tham gia tăng 20% so với hội thi trước, đặc biệt thu hút được nhiều nghệ nhân, bạn trẻ tham gia. Điều đó thấy được sức lan tỏa của hội thi cũng như sự yêu nghề, giữ nghề trong giới trẻ.

Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ sẽ tham gia hội thi.
Ủy viên Ban giám khảo Hội thi ông Lê Huy Văn, Nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp chia sẻ tại buổi họp báo: Năm nay là một năm đột phá hơn nhiều năm qua khi quy mô của hội thi lớn hơn và sự tham gia của các chủng loại, loại hình sản phẩm mỹ nghệ đa dạng hơn. Đấy là thành công lớn cho đến thời điểm hiện tại. Nhiều công nghệ mới, kỹ thuật mới được thế hệ trẻ ứng dụng vào những sản phẩm của họ. Nhưng bên cạnh đó, vẫn tồn đọng những nhược điểm về vấn đề thiếu sự sáng tạo cũng như sự cân xứng, chính xác trong từng sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Đây là vấn đề muôn thuở và cần sự quan tâm của các cơ quan, ban, ngành.

Ông Lê Huy Văn, Ủy viên Ban giám khảo Hội thi, Nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp chia sẻ tại buổi họp báo.


Bên cạnh đó, buổi họp báo cũng đã nếu ra được những hạn chế khi sản xuất cũng như thương mại hóa sản phẩm thủ công mỹ nghệ đó là sự vướng mắc của các nghệ nhân, chủ thể về việc chuyển đổi số trong sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ (quyền tác giả có thể bị xâm phạm) và việc khó khăn trong khâu vận chuyển để lan tỏa những sản phẩm thủ công mỹ nghệ đến với người tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Minh Tiến Giám đốc Trung tâm xúc tiến và thương mại Nông nghiệp là cần có những buổi tập huấn và hội thảo để tìm ra giải pháp của những vướng mắc trên, làm sao đó có thể đưa được công nghệ 3D – thực tế ảo tăng cường vào phát triển du lịch làng nghề mà không xâm phạm vào quyền tác giả. Phát triển du lịch làng nghề gắn với công nghệ.

Bài viết có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội

Hội chợ Làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam là sự kiện thường niên của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn. Các hoạt động chính trong sự kiện: (i) Lễ khai mạc Festival Làng nghề Việt Nam năm 2022, Lễ khai mạc Hội chợ, kết hợp với Lễ trao giải Hội thi sản phẩm TCMN Việt Nam năm 2022; (ii) Hội thảo Phát triển sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm OCOP và làng nghề; (iii) Hội nghị tư vấn thiết kế mẫu mã bao bì sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP phù hợp nhu cầu của thị trường. Bên cạnh hội chợ, hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam 2022 cũng đồng thời diễn ra.

Tin/bài: Tiêu Huyền

Tin liên quan

Tin mới hơn

Thái Nguyên tham dự hội chợ ẩm thực " món ngon từ biển" và sản phẩm OCOP làng nghề tỉnh Bình Định.

Thái Nguyên tham dự hội chợ ẩm thực " món ngon từ biển" và sản phẩm OCOP làng nghề tỉnh Bình Định.

LNV - Từ ngày 11/7/2024 đến hết ngày 15/7/2024; Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và Sản phảm OCOP, làng nghề tỉnh Bình Định được tổ chức tại Công viên Thiếu nhi tỉnh Thành phố Quy Nhơn. Đến tham dự hội chợ có trên 100 gian hàng với nhiều tỉnh tham gia. Đặc biệt, gian hàng của Chi cục phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên được nhiều người dân và du khách quan tâm .
Độc đáo làng nghề làm miến khô tại phố Núi - Buôn Mê Thuột

Độc đáo làng nghề làm miến khô tại phố Núi - Buôn Mê Thuột

LNV - Trái ngược với hình ảnh quen thuộc của những đồi cà phê bạt ngàn, làng nghề miến Chi Lăng thuộc phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) giờ đây nơi đây lại nhộn nhịp với những hoạt động sản xuất miến khô tấp nập, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Quảng Nam: Tôn vinh Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia nghề đan võng ngô đồng

Quảng Nam: Tôn vinh Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia nghề đan võng ngô đồng

LNV - Lễ đón nhận danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia nghề đan võng ngô đồng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Festival “Cù Lao Chàm-Mùa Ngô đồng đỏ” 2024 tại xã đảo Tân Hiệp (Quảng Nam).
Làng nghề làm trống Bắc Thai trăm năm tuổi

Làng nghề làm trống Bắc Thai trăm năm tuổi

LNV - Làng nghề làm trống Bắc Thai nổi tiếng và được biết đến như một sản phẩm đặc trưng của tỉnh Hà Tĩnh. Nghề làm trống đã gắn bó với người dân nơi đây khoảng 100 năm, dù trải qua nhiều khó khăn, nơi đây vẫn giữ nghề như một nét văn hóa riêng.
Làng nghề truyền thống Minh Khánh - Đỏ lửa làng rèn trăm năm

Làng nghề truyền thống Minh Khánh - Đỏ lửa làng rèn trăm năm

LNV - Cái nghề cha truyền con nối ấy cứ thế tồn tại, qua lúc thịnh lúc suy nhưng dường như người làng rèn này chưa một ngày dừng tay búa, chưa một ngày dừng thổi lửa. Sắt và thép cứ thế được tôi luyện để ra thành phẩm phục vụ mọi người.
Công nghệ nâng tầm mây tre đan Vân Sơn

Công nghệ nâng tầm mây tre đan Vân Sơn

LNV - Tận dụng nguồn đất đai, lao động, và nguồn mây tre dồi dào ở huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình), HTX mây tre đan Vân Sơn đã kết hợp nhuần nhuyễn với ứng dụng khoa học công nghệ để đưa mô hình sản xuất tiểu thủ công nghiệp thích ứng với kinh tế thị trường.

Tin khác

Nghệ nhân bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa người Hrê

Nghệ nhân bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa người Hrê

LNV - Nhờ sự nỗ lực, tâm huyết của các nghệ nhân dân gian và Người có uy tín, đã giúp bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống của người Hrê ở Quảng Ngãi, từ nhạc cụ, làn điệu dân ca, những hiện vật...
Bình Định: Làng nghề trồng hoa Bình Lâm và hành trình công nhận làng nghề truyền thống

Bình Định: Làng nghề trồng hoa Bình Lâm và hành trình công nhận làng nghề truyền thống

LNV - Làng nghề trồng hoa Bình Lâm, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước hình thành trong đời sống người dân từ lâu. Làng nghề được công nhận sẽ là động lực, khuyến khích người dân địa phương tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, duy trì phát triển làng nghề ngày càng hiện đại, văn minh, góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững.
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Minh Châu xây dựng nông thôn mới nâng cao

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Minh Châu xây dựng nông thôn mới nâng cao

LNV - Minh Châu được gọi với cái tên là "xã đảo" nằm giữa Sông Hồng thuộc địa phận huyện Ba Vì (Hà Nội). Khó khăn trở ngại lớn nhất của người dân nơi đây là đi lại sinh hoạt từ xã về huyện, nhất là trong các mùa mưa bão, lũ lụt, phải sử dụng thuyền, đò.
Có chính sách thông thoáng hỗ trợ làng nghề Hà Nội phát triển

Có chính sách thông thoáng hỗ trợ làng nghề Hà Nội phát triển

LNV - Sáng 5-7, UBND thành phố Hà Nội tổ chức đối thoại tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất tại làng nghề trên địa bàn thành phố.
Người đam mê với điêu khắc gốm

Người đam mê với điêu khắc gốm

LNV - Nhà điêu khắc Lê Anh Vũ, sinh năm 1984, tại Giang Cao, xã Bát Tràng, Gia Lâm (Hà Nội) và hiện đang là giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp
Luật Thủ đô (sửa đổi): Thúc đẩy gìn giữ, bảo tồn và phát triển làng nghề

Luật Thủ đô (sửa đổi): Thúc đẩy gìn giữ, bảo tồn và phát triển làng nghề

LNV - Trong quá trình xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi), thành phố đặc biệt quan tâm đến vấn đề gìn giữ, bảo tồn và phát triển làng nghề. Trong Luật Thủ đô mới được Quốc hội thông qua đã có nhiều điều, khoản thúc đẩy phát triển lĩnh vực giàu tiềm năng này.
Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

LNV - Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 15/7/2024, trong đó chương trình giới thiệu nghệ thuật ẩm thực cá ngừ đại dương gắn với Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và Hội chợ OCOP, Làng nghề tỉnh Bình Định là điểm nhấn tạo sự khác biệt để thu hút du khách mọi miền đất nước hội tụ về Bình Định.
Nghệ nhân nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới cho làng nghề đúc truyền thống

Nghệ nhân nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới cho làng nghề đúc truyền thống

LNV - Nghệ nhân bàn tay vàng Nguyễn Thế Uy (sinh năm 1979), sinh ra và lớn lên tại làng đúc truyền thống thuộc xã Mỹ Đồng, huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng. Gia đình anh có 3 thế hệ làm nghề đúc nơi đây. Hiện anh làm Giám đốc Công ty TNHH MTV BK (trụ sở tại thôn Văn Cú, xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng),
Làng nghề “làm nhà” cho chim cảnh

Làng nghề “làm nhà” cho chim cảnh

LNV - Nghề làm lồng chim ở làng Canh Hoạch đã có từ lâu đời có hơn 1000 hộ làm lồng chim. Người được coi là ông tổ làng nghề phải kể đến cố nghệ nhân Nguyễn Văn Tý. Sau này, cụ Nguyễn Văn Tý truyền nghề cho con trai là Nguyễn Văn Nghi (cụ Ba Mi). Sinh thời, cụ Nguyễn Văn Nghi nức tiếng trong vùng bởi có "đôi tay vàng".
Tương làng Bợ - Sản phẩm OCOP 4 sao nức tiếng gần xa

Tương làng Bợ - Sản phẩm OCOP 4 sao nức tiếng gần xa

OVN - Dù có nhiều giai đoạn thăng trầm, nghề làm tương ở Làng Bợ (xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) vẫn nức tiếng gần xa nhờ hương vị thơm ngon. Sản phẩm đạt chất lượng OCOP 4 sao vừa góp phần tăng thu nhập cho người dân, đồng thời cũng lưu giữ được hồn cốt của làng quê ven sông Đà.
Bình Định: Làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng, bún số 8 Tăng Long 1

Bình Định: Làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng, bún số 8 Tăng Long 1

LNV - Làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng, bún số 8 Tăng Long 1, phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn là một trong 5 làng nghề được tỉnh Bình Định lựa chọn để tập trung hỗ trợ phát triển trong giai đoạn 2023-2025 trở thành điểm du lịch làng nghề.
Phụ nữ Thủ đô: Bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm nghề truyền thống

Phụ nữ Thủ đô: Bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm nghề truyền thống

LNV - Sáng 27/6, tại quận Tây Hồ, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Vai trò của phụ nữ trong bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm nghề truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội”, với sự tham gia của Hội LHPN 15 quận huyện, đại diện các nghệ nhân, làng nghề truyền thống…
Khai mạc kỳ họp thứ mười bảy HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

Khai mạc kỳ họp thứ mười bảy HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

LNV - Sáng 1-7, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc kỳ họp thứ mười bảy-kỳ họp giữa năm để xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền.
Phú Yên: Khảo sát hoạt động làng nghề bánh tráng Long Bình phục vụ phát triển du lịch cộng đồng

Phú Yên: Khảo sát hoạt động làng nghề bánh tráng Long Bình phục vụ phát triển du lịch cộng đồng

LNV - Sở NN&PTNT vừa phối hợp UBND huyện Đồng Xuân, Trung tâm Xúc tiến du lịch (Sở VHTT&DL), Công ty TNHH Du hành Đại Hữu, Trường phổ thông Duy Tân tiến hành khảo sát, đánh giá hoạt động làng nghề bánh tráng Long Bình để gắn với phát triển du lịch cộng đồng nông thôn tại khu phố Long Bình, thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân.
Hà Nam: Phát triển đội ngũ nghệ nhân, thợ giỏi góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa làng nghề

Hà Nam: Phát triển đội ngũ nghệ nhân, thợ giỏi góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa làng nghề

LNV - Nghệ nhân, thợ giỏi được xem là hạt nhân của các làng nghề, làng nghề truyền thống. Do đó, những năm qua, tỉnh Hà Nam đặc biệt quan tâm thực hiện tốt việc bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nghệ nhân, thợ giỏi nhằm góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa làng nghề.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Năm 2024: Trường đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội tuyển sinh

Năm 2024: Trường đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội tuyển sinh

LNV - Theo thông tin từ trang web chính thức của HUBT, Năm học 2023 – 2024, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT) chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy năm 2024 là 7.090 sinh viên, tăng khoảng hơn 1.000 chỉ tiêu so với năm học 2022 – 2023.
Thịt lợn cắp nách - Lưu luyến hương vị đặc sản Lào Cai

Thịt lợn cắp nách - Lưu luyến hương vị đặc sản Lào Cai

LNV - Lào Cai nổi tiếng với nhiều món ngon và khác biệt, một trong những món ăn đó, là được chế biến từ thịt lợn cắp nách, đặc sản khó quên của Lào Cai.
Thanh Hoá: Chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024 với nhiều sản vật hấp dẫn

Thanh Hoá: Chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024 với nhiều sản vật hấp dẫn

OVN - Tối 21/7, tại quảng trường biển TP Sầm Sơn đã diễn ra Chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024.
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt

Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt

LNV - Ông là Ngọn lửa ấm áp, rực đỏ, là Ngôi sao sáng chói, sáng mãi, không bao giờ tắt! Cuộc đời và sự nghiệp của ông trọn vẹn như câu nói: “Ta có thể tự hào rằng, tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời - sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mang lại hạnh phúc cho nhân dân” trong tác phẩm kinh điển của nhà văn Nga Ostrovsky “Thép đã tôi thế đấy”.
(Hà Nội) 120 thanh, thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam năm 2024

(Hà Nội) 120 thanh, thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam năm 2024

LNV - Từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ, 120 thanh niên kiều bào Việt Nam tiêu biểu từ 16-24 tuổi đã có mặt tại thủ đô Hà Nội để khởi động sự kiện Trại hè Việt Nam 2024 với chủ đề “Đất nước trọn niềm vui”.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động