Đại Từ (Thái Nguyên): Thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP từ chuyển đổi số

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trong thời gian dài, việc đưa các sản phẩm chè lên sàn thương mại điện tử đã được Hợp tác xã La Bằng, huyện Đại Từ quan tâm chú trọng. Vì vậy, doanh thu của đơn vị vẫn đạt so với kế hoạch đề ra. Hiện nay, các sản phẩm được chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP của hợp tác xã đã được đưa lên sàn postmart.vn và voso.vn.
Bà Nguyễn Thị Hải Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX chè La Bằng cho biết: Chúng tôi cũng thấy sự phát triển của việc tiêu thụ trên thị trường và nhận thức của bà con cũng thay đổi. Doanh thu tăng lên so với trước kia nhiều”.
Sản phẩm chè được cơ sở đưa lên các sàn thương mại điện tử như facebook, tiki, lazada thì doanh thu tiêu thụ tăng lên rất nhiều, cắt giảm được nhiều khâu trung gian. Trong thời gian dịch bệnh diễn ra, cơ sở vẫn giữ được doanh thu bán hàng, và doanh số online tăng lên nhiều hơn, Bà La Thị Tâm, Giám đốc HTX chè an toàn Sơn Thành chia sẻ.

Sản phẩm của HTX chè La Bằng – Huyện Đại Từ đang được bày, bán trên sàn thương mại điện tử Shopee
Với mục tiêu ứng dụng công nghệ số để các hộ thành viên sản xuất, kinh doanh, quảng bá sản phẩm, HTX chè an toàn Sơn Thành đã nỗ lực đưa các sản phẩm của đơn vị lên sàn thương mại quốc tế để có thể tiếp cận được khách hàng nhiều hơn, mở rộng thị trường tiêu thụ.
Việc ứng dụng số trong phát triển nông nghiệp đã góp phần nâng cao giá trị sản phẩm chương trình OCOP, phát huy tốt tiềm năng, lợi thế của các địa phương, phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường, nâng cao thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, việc ứng dụng chuyển đổi số trong tiêu thụ sản phẩm của các hợp tác xã nông nghiệp vẫn đang trong giai đoạn bước đầu, diễn ra còn chậm và còn gặp không ít khó khăn.

Áp dụng hệ thống máy móc đo lường sản phẩm nấm trước khi ra thị trường của Công ty TNHH công nghệ sinh học Phú Gia
Theo ông Nguyễn Công Dũng, Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp Văn phòng điều phối NTM tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Khó khăn nhất đối với các hợp tác xã là nhận thức và trình độ công nghệ thông tin khác nhau. Khi lên sàn các đơn vị còn lúng túng trong việc xử lý công nghệ thông tin, xử lý đơn hàng.
Để từng bước khắc phục hạn chế, bất cập, nhằm xây dựng và mở rộng các vùng sản xuất nông sản lớn, thuận lợi về giao thông, lao động, logistics, có tiềm năng trở thành động lực tăng trưởng cho các địa phương, tỉnh Thái Nguyên đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, trong đó có Quyết định số 3485/QĐ-UBND (ngày 28/10/2019) của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc ban hành Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2019- 2025; Kế hoạch số 80/KH-UBND (ngày 20/4/2021) của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc thực hiện Chương trình chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Xác định việc áp dụng chuyển đổi số và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn được xem là xu thế tất yếu trong trong thời đại 4.0. Đây được xem là giải pháp quan trọng để các sản phẩm OCOP nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất, tham gia vào chuỗi giá trị liên kết phát triển sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Hệ thống tưới nước tự động điều khiển bằng điện thoại di động thông minh.
Ông Nguyễn Nam Tiến, Phó chủ tịch UBND huyện Đại Từ cho biết: Trong bảy nhóm giải pháp nhằm phát triển vùng nguyên liệu cho sản phẩm OCOP đã được phê duyệt, sắp tới, huyện sẽ chú trọng việc hỗ trợ các chủ bán hàng trên các sàn thương mại điện tử. Hiện nay, toàn huyện có 26 sản phẩm OCOP, trong đó có: 19 sản phẩm 04 sao, 07 sản phẩm 03 sao của 10 đơn vị. Thời gian qua huyện tích cực triển khai các chính sách khoa học, công nghệ cho các chủ thể tham gia chu trình OCOP. Phối hợp với VPĐP Chương trình xây dựng NTM tỉnh hỗ trợ 5 hợp tác xã đăng ký xác lập, bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm (HTX Trà Tuất Thoi, HTX Nông nghiệp an toàn An Khánh; HTX trà Quân Chu; HTX Chè sạch Quang Minh; HTX Chè Hoàng Nông). Qua đó, Tư vấn, hỗ trợ cho 08 đơn vị trong việc thực hiện các ứng dụng công nghệ vào sản xuất hàng hóa, dịch vụ thương mại trong Chương trình OCOP. Hỗ trợ xây dựng website, bán hàng web…
Để nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, huyện Đại Từ sẽ tổ chức tập huấn cho chủ thể kinh tế về phát triển sản phẩm, xây dựng và triển khai kế hoạch kinh doanh, kỹ năng bán hàng thương mại điện tử trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19; chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai chu trình OCOP, hướng dẫn các địa phương trong việc hỗ trợ chủ thể kinh tế nâng cấp và hoàn thiện sản phẩm, hoàn chỉnh hồ sơ đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP.
Bài, ảnh: Nam Hậu
(Bài viết thực hiện theo phối hợp từ VPĐP NTM TƯ)
Tin liên quan
Tin mới hơn
Hà Nội công nhận 13 sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2026
17:42 | 21/08/2026 OCOP
Thành lập hội đồng đánh giá, phân hạng OCOP 5 sao
07:00 | 16/08/2026 OCOP
Mẫu mã và bao bì chìa khóa thúc đẩy thương hiệu sản phẩm nông nghiệp nông thôn
07:00 | 16/08/2026 OCOP
Nghề nuôi ong ở Cẩm Thủy gìn giữ hương rừng đất cấm
18:22 | 14/08/2026 OCOP
OCOP Hà Nội mở rộng thị trường từ những “gian hàng số”
16:59 | 13/08/2026 OCOP
Rượu Đế Vương: Hành trình 24 năm gìn giữ hồn rượu truyền thống, nâng tầm sản phẩm OCOP
15:15 | 10/08/2026 OCOP
Tin khác
Quảng Trị có 403 sản phẩm OCOP
07:00 | 09/08/2026 OCOP
Thanh Hóa phấn đấu có thêm 65 sản phẩm OCOP
07:00 | 09/08/2026 OCOP
Xã Gia Lâm đẩy mạnh quảng bá sản phẩm OCOP, làng nghề trên nền tảng số
10:21 | 04/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Niễng Ninh Bình - Đặc sản mùa vụ mang lại thu nhập cao
07:00 | 23/07/2026 OCOP
Hà Nội triển khai đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2026
14:42 | 22/07/2026 OCOP
Hà Nội ban hành Quy chế đánh giá sản phẩm OCOP
15:00 | 18/07/2026 OCOP
Đoàn công tác thành phố kiểm tra, đánh giá sản phẩm OCOP tại xã Minh Châu
11:00 | 18/07/2026 OCOP
Hành trình của mắm cáy Quảng Phúc: Từ đặc sản quê đến sản phẩm OCOP 4 sao
07:00 | 18/07/2026 OCOP
Thêm 14 sản phẩm được công nhận OCOP tại Thành phố Hồ Chí Minh
16:00 | 17/07/2026 OCOP
Lạng Sơn: Chương trình OCOP giúp bánh truyền thống tăng giá trị và mở rộng thị trường
08:00 | 09/07/2026 OCOP
Nhãn hiệu chứng nhận Hà thủ ô đỏ Cao Bằng giúp nâng tầm dược liệu địa phương
14:40 | 08/07/2026 OCOP
Cao Bằng: OCOP tạo sức bật cho sản phẩm nông nghiệp
07:00 | 04/07/2026 OCOP
Ninh Bình: Đa dạng các hoạt động mở rộng thị trường và tiêu thụ sản phẩm OCOP
17:35 | 03/07/2026 Tin tức
OCOP Lào Cai nâng tầm kinh tế nông thôn
07:00 | 03/07/2026 OCOP
Chứng nhận OCOP, VietGAP, GlobalGAP - Hiểu đúng về tiêu chuẩn để tránh nhầm lẫn
07:00 | 03/07/2026 OCOP
Sóc Sơn tổ chức Lễ Vu Lan Báo Hiếu tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền Sóc
20:39 Tin tức
Trường THPT Bạch Đằng: Nỗ lực nâng chất lượng giáo dục, hướng tới môi trường học đường toàn diện
20:35 Tin tức
Hội chợ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu miền Trung - Tây Nguyên 2026
20:58 Khuyến công
Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần thứ XV
20:57 Khuyến công
Hà Nội công nhận 13 sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2026
17:42 OCOP











