Đại sứ Nhật Bản đánh giá cao công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam
Vui mừng vì quan hệ Việt Nam và Nhật Bản phát triển tốt đẹp thời gian qua, Thủ tướng cho biết, Nhật Bản luôn là đối tác hàng đầu của Việt Nam trong đầu tư, thương mại, ODA.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Kunio Umeda, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Đánh giá cao Đại sứ luôn kiên trì trong việc tháo gỡ các vướng mắc trong hợp tác kinh tế giữa hai nước, Thủ tướng cũng cho biết, chưa có đại sứ nước nào mà Thủ tướng tiếp nhiều lần như Đại sứ Kuinio và trong nhiệm kỳ này Thủ tướng đã nhiều lần thăm Nhật Bản. Đó là những kết quả tốt đẹp trong quan hệ hai nước, trong đó có sự đóng góp quan trọng của Đại sứ Kunio Umeda.
Đại sứ Nhật Bản Kunio Umeda trân trọng cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, cảm ơn Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đã hỗ trợ, tạo điều kiện để ông hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cá nhân ông có ấn tượng rất sâu sắc, tình cảm tốt đẹp với đất nước, con người Việt Nam trong quá trình công tác. Đại sứ bày tỏ vinh dự được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp nhiều lần, mà ông nhớ cụ thể là 43 lần trong nhiệm kỳ này. Tại các cuộc gặp, ông đã đề xuất nhiều vấn đề quan trọng để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước và được Thủ tướng ủng hộ, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Đại sứ Kunio Umeda bày tỏ vui mừng thời gian qua, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản được tăng cường, ngoài các hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư thì còn có lĩnh vực an ninh, quốc phòng, giao lưu nhân dân. Đại sứ cũng cho biết, Thủ tướng Abe Shinzo luôn đánh giá cao, coi trọng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước. Cá nhân Thủ tướng Abe Shinzo cũng có tình cảm hết sức tốt đẹp với cá nhân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, Đại sứ bày tỏ khâm phục Chính phủ và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch với quyết tâm cao, mang lại kết quả tích cực. Nhật Bản cũng đang nỗ lực chống dịch và trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chia sẻ tới Thủ tướng Nhật Bản.
Ghi nhận ý kiến của Đại sứ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Thủ tướng Abe Shinzo đã nhiều lần ủng hộ mạnh mẽ quan điểm của ASEAN và Việt Nam trong vấn đề biển Đông. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tác động tiêu cực, Thủ tướng mong muốn Chính phủ và các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm, tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước. Chính phủ Việt Nam đã có nhiều biện pháp quyết liệt ngay từ đầu để chống dịch. Do đó, dù có dân số lớn trên thế giới, nhưng Việt Nam có tỷ lệ mắc COVID-19 thấp. Nhà đầu tư Nhật Bản và các nước có thể yên tâm làm ăn lâu dài tại Việt Nam.
Về đề xuất thúc đẩy dự án xây dựng Trường Đại học Việt-Nhật mà Đại sứ nêu, Thủ tướng hoan nghênh Nhật Bản đã có nhiều hỗ trợ thiết thực và cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp tích cực với Đại sứ quán và các cơ quan chức năng của Nhật Bản để triển khai nhanh dự án này. Thủ tướng tin tưởng đây sẽ là mô hình hợp tác hiệu quả, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước.
Đức Tuân
Theo Báo Chính phủ
Tin liên quan
Tin mới hơn
Lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ
13:53 | 27/03/2026 Tin tức
Giờ Trái đất 2026 lan tỏa thông điệp sống xanh và hành động bền vững
13:52 | 27/03/2026 Tin tức
Gia Lai tổng kết công tác bầu cử khẳng định sức mạnh đồng thuận toàn dân
13:52 | 27/03/2026 Tin tức
ĐÔNG GIAO – HƠN 280 NĂM GIỮ LỬA NGHỀ MỘC, CHỦ ĐỘNG CHUYỂN MÌNH TRONG KỶ NGUYÊN SỐ
08:20 | 27/03/2026 Tin tức
Thanh Hóa: Tăng cường công tác quản lý giá cước vận tải trước biến động giá nhiên liệu
08:17 | 27/03/2026 Tin tức
Thanh Hóa: Chủ động tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng
08:14 | 27/03/2026 Tin tức
Tin khác
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tăng cường kết nối xúc tiến thương mại với thị trường Singapore
15:34 | 25/03/2026 Tin tức
Việt Nam - Vương quốc Anh tăng cường hợp tác phát triển thị trường tài chính
14:40 | 25/03/2026 Tin tức
Thanh Hóa: Bổ nhiệm ông Đỗ Văn Cường giữ chức Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo
09:21 | 25/03/2026 Tin tức
Sắp diễn ra sự Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
09:20 | 25/03/2026 Tin tức
Gia Lai: Khánh thành nhà rông mới tại Làng Bồ
14:59 | 24/03/2026 Tin tức
Thanh Hóa: Công tác xã hội là cầu nối đưa chính sách đến với cuộc sống, góp phần xây dựng xã hội công bằng, nhân ái
10:08 | 24/03/2026 Tin tức
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV
13:14 | 23/03/2026 Tin tức
CLB Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam họp mặt đầu năm
13:14 | 23/03/2026 Tin tức
Bảo vệ nguồn nước trong kỷ nguyên biến đổi khí hậu
09:50 | 23/03/2026 Tin tức
Thanh Hóa: Định hướng quy hoạch khu đô thị, công viên trung tâm phía Bắc sông Mã
09:13 | 23/03/2026 Tin tức
Hải Phòng triển khai các dự án trọng điểm năm 2026
09:08 | 23/03/2026 Tin tức
Ra mắt Câu lạc bộ “Báo chí với văn hoá Doanh nghiệp” - CJCC
11:17 | 22/03/2026 Tin tức
Thúc đẩy phát triển làng nghề gắn với bảo tồn giá trị văn hóa
22:25 | 20/03/2026 Tin tức
Phú Nghĩa (Hà Nội): Làng nghề mộc Phù Yên chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định vai trò trụ cột kinh tế nông thôn
22:25 | 20/03/2026 Tin tức
Nữ đại sứ du lịch làng nghề Hà Nội 2026 khởi động mùa giải thứ 2
14:29 | 19/03/2026 Tin tức
Lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ
13:53 Tin tức
Làng đệm bàng Phò Trạch: Nơi ký ức làng quê được đan dệt
13:53 Làng nghề, nghệ nhân
Phù Khê xử lý dứt điểm rác thải tồn đọng, lập lại trật tự môi trường
13:53 Môi trường
Giờ Trái đất 2026 lan tỏa thông điệp sống xanh và hành động bền vững
13:52 Tin tức
Rối nước Nguyên Xá: Giữ hồn nghệ thuật dân gian trong dòng chảy hiện đại
13:52 Làng nghề, nghệ nhân
